TCCS - Ngày 12-5-2022, Lễ khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã  diễn ra hoành tráng và lộng lẫy tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), tạo dấu ấn đậm nét, góp phần nâng cao vị thế của nước chủ nhà Việt Nam.

Đến dự buổi lễ, về phía Việt Nam có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan trung ương, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố chính thức Khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31_Ảnh: TTXVN

Về phía khách quốc tế có sự hiện diện của Chủ tịch Quốc hội Singapore ông Tan Chuan-Jin, các vị bộ trưởng, trưởng đoàn thể thao các nước tham dự SEA Games 31, trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và đại sứ các nước, cùng hơn 10 nghìn vận động viên, huấn luyện viên, thành viên của 11 đoàn thể thao đến từ 11 quốc gia Đông Nam Á. 

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố chính thức Khai mạc Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Việt Nam. 

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, hơn 1.000 năm trước - năm 1010, đất Thăng Long được vua Lý Thái Tổ chọn làm kinh đô của nước Đại Việt và được đặt tên là Thăng Long với mong muốn kinh đô ngày càng phồn thịnh như linh vật rồng thiêng bay lên. Trải qua bao biến thiên lịch sử, Thăng Long - Hà Nội luôn là mảnh đất địa linh nhân kiệt, nơi hội tụ của hồn thiêng sông núi, tinh hoa và sức mạnh của đất nước Việt Nam, là Thủ đô ngàn năm văn hiến, anh hùng, được bạn bè quốc tế tôn vinh, là thành phố vì hòa bình, thủ đô của lương tri và phẩm giá con người. Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, vị thế, tầm vóc, diện mạo của Thủ đô Hà Nội đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, mang dấu ấn của một thành phố văn hiến, văn minh, hiện đại.

Hà Nội đã và đang khẳng định vai trò, vị thế và là điểm đến thân thiện - một “tọa độ xanh” trên bản đồ thế giới; xanh vì môi trường cảnh quan, xanh vì sức trẻ của trí tuệ và sáng tạo; xanh vì hòa bình, bác ái.

“Vượt lên khó khăn của đại dịch COVID-19, ngày hôm nay, chúng ta cùng sát cánh bên nhau có mặt tại đây để thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia, niềm động viên và cộng hưởng sức mạnh tinh thần của 11 quốc gia Đông Nam Á - một ngôi nhà chung cùng khát vọng phồn vinh và khát khao lập lên những kỳ tích mới. Trong thời khắc quan trọng, ý nghĩa của Lễ khai mạc SEA Games 31, thay mặt chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, tôi xin được bày tỏ tấm lòng trọng thị, nồng nhiệt chào đón quý vị, các bạn đã có mặt trên mảnh đất Thăng Long - Hà Nội, chúc các vận động viên, trọng tài với tinh thần thể thao đạt được những thành tích cao nhất, chúc các đoàn thể thao có một kỳ đại hội ý nghĩa, thành công, chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị, tốt đẹp vê Thủ đô Hà Nội”, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ khai mạc SEA Games 31, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31 bày tỏ, lần thứ hai Việt Nam vinh dự làm nước chủ nhà Đại hội thể thao Đông Nam Á, Ban Tổ chức Đại hội đã trình Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, các quốc gia thành viên để lựa chọn các bộ môn thi đấu hướng tới Đại hội thể thao châu Á, Olympic quốc tế với mong muốn không dừng lại sân chơi trong khu vực, từ chối sự lựa chọn các bộ môn thể thao có lợi thế của nước chủ nhà để thể hiện sự công bằng, ý chí và khát vọng của khu vực Đông Nam Á.

Lễ khai mạc SEA Games 31 không chỉ đề cao quảng bá văn hóa dân tộc Việt Nam mà còn hướng đến tôn vinh bản sắc văn hóa của cộng đồng các nước trong khu vực Đông Nam Á, qua đó thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị, trọng thị, tinh thần cống hiến và trung thực, động viên nội lực của con người thông qua thi đấu thể thao. “Hãy đến đây với chúng tôi, chúng ta sẽ cùng nhau tỏa sáng và thể hiện sức mạnh của tình đoàn kết, thái độ cầu thị và yêu chuộng hòa bình, giữ vững ổn định chính trị trong khu vực Đông Nam Á” - là thông điệp mà chương trình khai mạc SEA Games 31 muốn nhấn mạnh thông qua trình diễn nghệ thuật. Chương trình không chỉ nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh Việt Nam, mà còn thể hiện một tâm thế chủ động hội nhập và sáng tạo, chung tay đóng góp “Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn”.

Đoàn vận động viên Việt Nam tham dự SEA Games 31_Ảnh: TTXVN

Theo Ban Tổ chức, toàn bộ các màn biểu diễn nghệ thuật của Lễ khai mạc là thành quả của sự luyện tập và sáng tạo trong suốt thời gian 45 ngày vừa qua của hơn 1.000 nghệ sĩ, các đơn vị nghệ thuật Trung ương và thành phố Hà nội, các vận động viên, các học viên thể thao và lực lượng vũ trang trên địa bàn Hà Nội.

Lễ khai mạc diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc, công phu, quy mô lớn, mang ý nghĩa chào đón các nước trong khu vực Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 bằng sự nồng ấm, thân thiện, bằng nụ cười và một tâm thế bình an. SEA Games 31 là đấu trường thể thao để các vận động viên ghi dấu thành tích của mình, nơi những ngọn lửa khát khao giành lấy những tấm huy chương cao quý, những thành tích nổi bật, những kỷ lục mới sẽ được thiết lập. Nơi mà ánh sáng của niềm tin và sức mạnh con người được xây dựng trên niềm vinh quang mang tên Tổ quốc.

Tại Lễ khai mạc, sau những màn biểu diễn, trình chiếu nghệ thuật, các vận động viên của các quốc gia đã đại diện cho 4.910 vận động viên đến từ 11 quốc gia tham dự SEA Games 31 thực hiện nghi thức diễu hành. 

Thay cho hơn 10 nghìn vận động viên và huấn luyện viên tham dự SEA Games 31, vận động viên Vũ Thành An và trọng tài Phan Thị Ngọc Linh đã tuyên thệ quyết tâm thi đấu trung thực, cao thượng, vì vinh quang thể thao, vì danh dự của chính vận động viên, huấn luyện viên.

Nghi thức quan trọng của Lễ khai mạc - nghi thức rước đuốc đã được các cựu vận động viên, vận động viên tiêu biểu, đạt được nhiều thành tích cao cho thể thao Việt Nam truyền tay nhau trao cho vận động viên điền kinh Quách Thị Lan thắp sáng ngọn lửa SEA Games 31 - ánh sáng mạnh mẽ của niềm tin, hy vọng quyết tâm cống hiến, vượt lên chính mình và tạo nên sự kết nối bền vững.

Kết thúc Lễ khai mạc, ca khúc chính thức của SEA Games 31 “Cùng tỏa sáng - Let’s shine” vang lên trên sân vận động Mỹ Đình với sự thể hiện của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng. Bài hát nói về những con người sinh ra với một sứ mệnh vươn tới những đỉnh cao, bỏ lại những khó khăn, nhọc nhằn trên hành trình chinh phục bằng sự đam mê và nghị lực phi thường, trong vòng tay bè bạn và tình hữu nghị, cùng nhau tỏa sáng trong bầu không khí tưng bừng, thân thiện của nước chủ nhà Việt Nam./.

Nguyễn Thùy (tổng hợp)