TCCS - Ngày 14-9-2021, tại trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp, làm việc với Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan; lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Buổi làm việc nằm trong chuỗi chương trình làm việc của Thủ tướng Chính phủ với đại sứ các nước và đại diện các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp gỡ lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc đang sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam _ Ảnh: TTXVN

Buổi làm việc được kết hợp trực tiếp và trực tuyến giữa đầu cầu trụ sở Chính phủ với các đầu cầu tại 10 tỉnh, thành phố của Việt Nam, nơi có nhiều dự án đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc. Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo của các bộ, ngành liên quan và lãnh đạo 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ; đa dạng hóa, đa phương hóa; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Hiện nay, Việt Nam đã ký tham gia 17 hiệp định thương mại tự do (FTA) với các nước, các tổ chức, khu vực trên thế giới. Qua đó cho thấy nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu rộng và có độ mở lớn. Đối với các doanh nghiệp, Việt Nam hợp tác trên tinh thần “lợi ích thì hài hòa, rủi ro thì chia sẻ”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vui mừng nhận thấy lãnh đạo một số doanh nghiệp Hàn Quốc đã tự tin, phấn chấn hơn so với khi gặp Thủ tướng Chính phủ lúc dịch COVID-19 đợt thứ tư mới bùng phát mạnh tại Bắc Ninh, Bắc Giang, ảnh hưởng mạnh tới hoạt động của doanh nghiệp. Qua đó cho thấy khó khăn chỉ là tạm thời và cùng nhau bắt tay ứng phó thì sẽ vượt qua mọi khó khăn và phát triển bền vững, lâu dài.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19; đồng thời đánh giá cao các doanh nghiệp Hàn Quốc đã cùng với Việt Nam tích cực phòng, chống dịch và duy trì sản xuất, tiếp tục đầu tư lâu dài tại Việt Nam. Điều đó thể hiện sự đồng lòng, chung sức của Hàn Quốc nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng đối với Việt Nam trong phòng, chống dịch, như người Việt Nam có câu “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”.

Tại buổi làm việc, trên tinh thần cởi mở, chân thành, xây dựng và trách nhiệm cao, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam và lãnh đạo các hiệp hội, doanh nghiệp Hàn Quốc cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã tổ chức buổi làm việc để đối thoại về các biện pháp giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp.

Các đại biểu cũng phản ánh, đề xuất với Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương một số vấn đề nhằm duy trì chuỗi cung ứng, vận chuyển và lưu thông hàng hóa, tổ chức sản xuất, kinh doanh. Trong đó nhấn mạnh về vấn đề sản xuất “3 tại chỗ”; các thủ tục hành chính; miễn giảm thuế; đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân của các doanh nghiệp; cho phép chuyên gia, lao động có trình độ tay nghề cao vào Việt Nam làm việc trong điều kiện dịch như hiện nay…

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ phát biểu tại buổi làm việc _ Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trực tiếp giải đáp các phản ánh, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu các địa phương, bộ, ngành xử lý ngay những phản ánh, kiến nghị của phía Hàn Quốc và tiếp tục phối hợp chặt chẽ với từng doanh nghiệp để tạo mọi thuận lợi cho các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại Việt Nam, trên cơ sở phù hợp với các quy định của pháp luật Việt Nam, theo tinh thần "hài hòa lợi ích, chia sẻ rủi ro". Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các tỉnh, thành phố quyết liệt hơn nữa, nhanh chóng kiểm soát dịch để sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp Hàn Quốc.

Phát biểu tổng kết buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao các ý kiến trao đổi của ngài Đại sứ và các doanh nghiệp Hàn Quốc. Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho rằng, qua đối thoại đã làm rõ hơn được nhiều vấn đề để thấu hiểu, chia sẻ, gần nhau hơn và thấy rõ trách nhiệm của mỗi bên, mỗi cấp, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, phòng, chống dịch hiệu quả và khôi phục, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đối với vấn đề duy trì sản xuất, chuỗi cung ứng, lưu thông hàng hóa, Thủ tướng Chính phủ khẳng định quan điểm của Chính phủ Việt Nam là tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp mở cửa, khôi phục sản xuất nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Theo đó, Việt Nam đang xây dựng kịch bản khôi phục kinh tế - xã hội thích ứng với an toàn dịch bệnh.

Thủ tướng Chính phủ trực tiếp giải đáp các phản ánh, đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp Hàn Quốc với Đại sứ, đại diện một số tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam _ Ảnh: TTXVN

Về nới lỏng hạn chế di chuyển liên tỉnh với lao động, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn quy trình về cách ly y tế an toàn để các địa phương thực hiện thống nhất, tạo thuận lợi cho việc tiếp nhận lao động đến và trở về từ các địa phương khác trong tháng 9-2021. Về thủ tục cấp giấy đi đường nội tỉnh và liên tỉnh, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, ủy ban nhân dân cấp tỉnh thống nhất sử dụng một ứng dụng trên toàn quốc, vừa có khai báo y tế, vừa xác thực công dân nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch, đáp ứng nhu cầu di chuyển của người dân trong tình hình dịch còn phức tạp.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Hàn Quốc và mong muốn tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc trên cơ sở cùng có lợi, góp phần duy trì ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngài Đại sứ và các doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục ủng hộ và góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam - Hàn Quốc, hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Trong đó, hai bên tăng cường trao đổi đoàn ngoại giao và giao lưu nhân dân; thúc đẩy đưa quan hệ thương mại hai chiều sớm đạt 100 tỷ USD; Hàn Quốc tiếp tục duy trì là quốc gia có vốn đầu tư số 1 tại Việt Nam; thúc đẩy để Việt Nam tăng tỷ lệ nội địa hóa các sản phẩm mà Hàn Quốc đang đầu sản xuất tư tại Việt Nam; tăng cường chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề, chất lượng cao cho Việt Nam… Trước mắt, đề nghị các doanh nghiệp tác động để Chính phủ Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phòng, chống dịch, trong đó có hỗ trợ vaccine để Việt Nam tiêm phòng miễn phí cho nhân dân, trong đó có lao động làm việc trong các doanh nghiệp Hàn Quốc; công dân Hàn Quốc tại Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hàn Quốc duy trì và thúc đẩy quan tâm đến thị trường Việt Nam, cùng với Chính phủ Việt Nam xúc tiến đầu tư và thu hút các dự án FDI công nghệ cao, có giá trị gia tăng, tăng cường liên kết, kết nối chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu; đồng thời hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có tiềm lực, thế mạnh của Việt Nam hợp tác đầu tư vào những lĩnh vực Hàn Quốc có nhu cầu để góp phần tạo cân bằng trong đầu tư, thương mại song phương.

Thay mặt cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, Đại sứ Hàn Quốc Park Noh Wan cảm ơn Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về các ý kiến chỉ đạo; đồng thời khẳng định Chính phủ Hàn Quốc, cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam luôn đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế. Đại sứ thông báo với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực xem xét việc hỗ trợ Việt Nam thêm vaccine để góp phần chống đại dịch COVID-19 thành công./.

Thùy Linh (tổng hợp)