TCCSĐT - Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam từ ngày 22 đến ngày 24-8-2019. Sáng 23-8, lễ đón chính thức Thủ tướng Australia và Phu nhân đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, các nhà lãnh đạo cấp cao nước ta đã đón, hội đàm, hội kiến với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Tại hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng ngài Scott Morrison lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam trên cương vị Thủ tướng Australia; bày tỏ tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố tình hữu nghị và phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Australia trong tình hình mới. Thủ tướng Scott Morrison chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế, nhất là trong ASEAN và Liên hợp quốc; khẳng định Australia luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, một đối tác chiến lược then chốt của Australia trong ASEAN và khu vực.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ, năng động và hiệu quả của quan hệ Việt Nam - Australia trong thời gian qua; cho rằng quan hệ hai nước rất lớn, rất phong phú và còn nhiều tiềm năng; đánh giá cao việc thường xuyên trao đổi các đoàn cấp cao và các cấp trên các kênh; nhất trí khởi động Cơ chế họp Lãnh đạo cấp cao thường niên, đồng thời tiếp tục các cơ chế họp cấp Bộ trưởng Ngoại giao, Quốc phòng, Kinh tế đã được thiết lập trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược. Hai bên đánh giá cao kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt gần 7,8 tỷ USD; đầu tư của Australia vào Việt Nam ở mức khá, với gần 500 dự án và hơn 2 tỷ USD vốn đầu tư; tuy nhiên vẫn còn nhiều tiềm năng và thế mạnh cần khai thác. Hai bên nhất trí xây dựng Chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường với mục tiêu trở thành tốp 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau và tăng gấp đôi đầu tư hai chiều, xúc tiến cuộc họp lần thứ nhất cấp Bộ trưởng về Đối tác hợp tác kinh tế Việt Nam - Australia nhằm thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư cũng như hợp tác phát triển, đẩy mạnh kết nối hai chiều, mở rộng hợp tác về an ninh năng lượng và nắm bắt các cơ hội kỹ thuật số, trong đó có kinh tế số và chính phủ điện tử. Hai bên cũng nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch thương mại hàng hóa lên 10 tỷ USD ngay trong năm sau.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Australia sẽ cử đoàn các doanh nghiệp hàng đầu sang thăm Việt Nam trong năm 2020. Thủ tướng Scott Morrison nhất trí tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các mặt hàng nông thủy sản của Việt Nam, thông báo đang xem xét việc cho phép nhập khẩu tôm sống nguyên con, nhãn tươi của Việt Nam. Hai bên nhất trí ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, hợp tác thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực thông qua thực hiện các cam kết trong các hiệp định tự do thương mại mà hai bên cùng tham gia như Hiệp định thành lập Khu vực Thương mại Tự do ASEAN - Australia - New Zealand, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, cũng như hợp tác trong các khuôn khổ kinh tế đa phương, trong đó có APEC, ASEM.

Hai bên nhất trí cho rằng hợp tác song phương về an ninh, quốc phòng ngày càng hiệu quả và thực chất, đặc biệt là việc Australia hỗ trợ Việt Nam trong quá trình tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thủ tướng Scott Morrison nhất trí tăng cường hợp tác an ninh song phương, bao gồm trong lĩnh vực hàng hải và không gian mạng; phối hợp chống tội phạm xuyên quốc gia, buôn bán người, khủng bố. Hai Thủ tướng nhấn mạnh giao lưu nhân dân giữa hai nước ngày càng trở nên mạnh mẽ thông qua sự phát triển của các lĩnh vực hợp tác như giáo dục, văn hóa, du lịch, lao động, thể thao... Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc Australia quyết định từ ngày 02-9-2019 sẽ tăng hạn ngạch thị thực cho công dân Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Lao động Kỳ nghỉ từ 200 lên 1.500 người/năm, tạo điều kiện cho thêm nhiều công dân Việt Nam được tham gia lao động thời vụ tại Australia. Hai bên cam kết cùng hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm rác thải nhựa và khai thác hải sản bền vững.

Bên cạnh hợp tác song phương, hai bên cũng tập trung trao đổi về các vấn đề chiến lược, an ninh khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định Australia ủng hộ mạnh mẽ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam ủng hộ Australia tăng cường gắn kết với ASEAN, mong muốn Australia tăng cường hợp tác ở khu vực tiểu vùng sông Mê Công, nhất là trong các lĩnh vực kết nối, công nghệ thông tin và truyền thông, ứng phó với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước.

Trao đổi về tình hình Biển Đông, hai Thủ tướng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các diễn biến trên Biển Đông, bao gồm việc quân sự hóa và bồi đắp các cấu trúc đang tranh chấp cũng như cản trở các dự án dầu khí được triển khai lâu nay ở Biển Đông. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải và hàng không, tuân thủ luật pháp quốc tế và duy trì một trật tự dựa trên luật lệ. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi các bên tự kiềm chế và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Morrison tái khẳng định các quốc gia cần tiếp tục giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa sử dụng hoặc sử dụng vũ lực, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các cơ chế giải quyết tranh chấp của Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982 (UNCLOS); kêu gọi các bên tôn trọng và thực thi các quyết định được ban hành bởi các cơ chế này. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định tầm quan trọng của việc áp dụng đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Hai Thủ tướng kêu gọi Bộ Quy tắc Ứng xử giữa ASEAN và Trung Quốc cần tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau. Thủ tướng Scott Morrison chân thành cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và nồng ấm. Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký 5 văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực chính phủ điện tử, tài chính, chống buôn bán người và hợp tác dịch vụ hàng không. Hai Thủ tướng cũng đã gặp gỡ báo chí hai nước và quốc tế để thông báo về kết quả hội đàm.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison_Ảnh: TTXVN

* Tại Nhà Quốc hội, hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Australia, đồng thời cho rằng, chuyến thăm sẽ tạo dấu ấn thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia đi vào chiều sâu và thực chất trên tất cả các kênh và lĩnh vực, cả song phương và đa phương. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng thành tựu nổi bật của Australia đồng thời nhấn mạnh với việc duy trì tăng trưởng kinh tế cao trong nhóm các nước OECD hơn hai thập kỷ qua (tăng trưởng trung bình 2,5-3,5%/năm), Australia sẽ tiếp tục thành công trong việc xây dựng một quốc gia đa văn hóa, hiện đại, phồn vinh, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, phát triển ở khu vực và trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ việc phát triển mạnh mẽ quan hệ với Australia, một đối tác có vai trò, vị thế ngày càng quan trọng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá, quan hệ hai nước ngày càng phát triển, nhất là lĩnh vực thương mại-đầu tư. Năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 6,5 tỷ USD, tăng 22% so với năm 2016; năm 2018 đạt 7,7 tỷ USD, tăng 19,3%. Sáu tháng năm 2019 đạt 3,84 tỷ USD. Đến tháng 6-2019, các nhà đầu tư Australia đầu tư vào Việt Nam 458 dự án với tổng số vốn 1,86 tỷ USD, đứng thứ 20/136 quốc gia và vùng lãnh thổ. Quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện liên bang Australia đang phát triển tốt đẹp, hai bên đã ký thỏa thuận hợp tác và tích cực triển khai các nội dung của thỏa thuận hợp tác. Các chuyến thăm cấp cao được duy trì đều đặn giữa hai nước. Quốc hội Việt Nam đánh giá cao sự ủng hộ của Nghị viện Australia dành cho Quốc hội Việt Nam trong việc tổ chức thành công các hội nghị liên nghị viện quốc tế và khu vực vừa qua, trong đó có Diễn đàn liên Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26) diễn ra tháng 01-2018.

Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ ấn tượng khi chứng kiến Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ; đồng thời cho rằng, tuy hai nước có di sản và nền văn hóa khác nhau, nhưng cùng có chung tầm nhìn hướng tới hòa bình và mang lại sự phát triển, ổn định cho người dân; tin tưởng hai bên tiếp tục giữ vững niềm tin thông qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi về các lĩnh vực cùng quan tâm. Đồng tình với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá về mối quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước, Thủ tướng Australia cũng cho rằng, hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Australia ngày càng hiệu quả; hy vọng sự hợp tác này ngày càng tốt đẹp hơn trong tương lai.

Về vấn đề Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng Australia khẳng định tầm quan trọng của việc các quốc gia tiếp tục giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Australia tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng hơn 300.000 người gốc Việt Nam đang sinh sống, làm ăn và học tập tại Australia; hiện có hơn 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Australia và hơn 6.000 sinh viên Việt Nam đang học tại các cơ sở của Đại học RMIT tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh; Kế hoạch Colombo Mới của Australia ngày càng thu hút học giả và sinh viên Australia tới thực tập tại Việt Nam. Về du lịch, hơn 380.000 lượt khách du lịch Australia đã đến thăm Việt Nam trong năm 2018. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Thủ tướng Scott Morrison tạo điều kiện để các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư tại Australia trong các lĩnh vực hàng không, bởi tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực này còn rất lớn. Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, Australia luôn ủng hộ Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và Chủ tịch AIPA vào năm 2020.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison_Ảnh:TTXVN

** Tại Phủ Chủ tịch, hội kiến Thủ tướng Australia Scott Morrison, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển quan trọng trong quan hệ hai nước Việt Nam - Australia hơn 45 năm qua, đặc biệt việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đã tạo khuôn khổ cho hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực theo hướng thực chất và hiệu quả hơn, nhất là các trụ cột chính như chính trị, đối ngoại quốc phòng - an ninh, thương mại - đầu tư, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo. Cảm ơn những đánh giá về thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế, Phó Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Australia, mong muốn quan hệ hai nước đáp ứng được nguyện vọng và lợi ích thiết thực của mỗi quốc gia, đồng thời đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Việt Nam luôn mong muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp sẵn có, tạo kết nối vững chắc về chính trị làm cơ sở để thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phó Chủ tịch nước cảm ơn Chính phủ Australia đã giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho hơn 300.000 người Việt Nam sinh sống ổn định, đây là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 5 tại Australia. Về quan hệ song phương, Phó Chủ tịch nước nhất trí hai nước thường xuyên trao đổi đoàn các cấp và cấp cao, dựa trên cơ chế hiện nay tìm cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa hai nước hơn nữa. Phó Chủ tịch cũng mong muốn Australia tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 và vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Bày tỏ phấn khởi về mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Australia, Thủ tướng Scott Morrison chúc mừng những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao vai trò, vị thế ở khu vực và quốc tế, đồng thời tin rằng mối quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước sẽ phát triển ngày càng vững mạnh. Việt Nam sẽ là 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Australia và quan hệ hợp tác ở nhiều lĩnh vực như loại bỏ phế thải nhựa ra khỏi đại dương, thực hiện các biện pháp chống nạn buôn bán người, ngăn chặn các tội phạm xuyên biên giới… Thủ tướng Scott Morrison cũng khẳng định, Australia luôn coi trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam, một đối tác chiến lược then chốt của Australia trong ASEAN và khu vực. Lập trường của Australia là ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Australia Scott Morrison cùng các chiến sĩ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2_Ảnh VGP

*** Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, chiều 23-8, Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam, tham quan Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Học viện Quân y, có trụ sở tại Thủ đô Hà Nội; đến thăm công trường dự án đường đua Công thức 1 Hà Nội, nơi diễn ra chặng đua Công thức 1 Vietnam Grand Prix vào tháng 4-2020.

Phát biểu tại buổi thăm quan Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Học viện Quân y, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, 21 năm qua, Australia và Việt Nam đã thiết lập, thúc đẩy hợp tác quốc phòng ngày càng bền chặt. Minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ này là việc Australia cử vận tải cơ chiến lược chuyên chở các cán bộ và trang thiết bị của Việt Nam tới Phái bộ của Liên hợp quốc tại Nam Sudan ngày 01-10-2018. Đây là hoạt động góp phần thể hiện sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ quốc phòng hai nước, sự tin cậy, hợp tác trên nhiều phương diện.

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, Australia sẽ tiếp tục cử máy bay vận tải để đưa cán bộ của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 từ Nam Sudan về Việt Nam và chuyên chở Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sang phái bộ dự kiến vào tháng 11-2019. Thủ tướng Australia cũng đánh giá cao Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam đã tiếp nhận, điều trị hơn 1.100 lượt bệnh nhân, nhận được sự đánh giá cao của cộng đồng quốc tế vì tính chuyên nghiệp cũng như năng lực chuyên môn. Thủ tướng Scott Morrison cho rằng, sự hợp tác thành công, thực chất về gìn giữ hòa bình đã được thể hiện rõ trong Tuyên bố Tầm nhìn chung về Thúc đẩy hợp tác Quốc phòng do hai Bộ trưởng Quốc phòng ký kết năm 2018. Tuyên bố Tầm nhìn chung đã tạo tiền đề mở rộng, tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, theo đó hai nước có thể ứng phó tốt hơn với những thách thức an ninh chung trong khu vực.

Bên cạnh đó, Australia bắt đầu hỗ trợ đào tạo tiếng Anh, trao đổi chuyên môn về gìn giữ hòa bình cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Việt Nam từ năm 2011. Thủ tướng Australia đánh giá, việc đào tạo tiếng Anh là hoạt động hữu ích đối với lực lượng tham gia Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam khi triển khai bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Nam Sudan. Ngoài ra, Australia cũng thực hiện trao đổi chuyên môn về cấp cứu đường không, cung cấp một số trang thiết bị, phương tiện để hỗ trợ Việt Nam triển khai tại phái bộ.

Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, lực lượng quốc phòng Australia mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng với Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ Quân đội Nhân dân Việt Nam chuẩn bị triển khai lực lượng tới các phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc trong tương lai. Thủ tướng Scott Morrison hy vọng hai bên sẽ tăng cường hơn nữa Chương trình Hợp tác Quốc phòng trên nhiều lĩnh vực, như hợp tác về an ninh biển, chống khủng bố, giáo dục và đào tạo. Bày tỏ ấn tượng trước những nỗ lực, cam kết và sự chuẩn bị chu đáo, hiệu quả của phía Việt Nam khi tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Thủ tướng Scott Morrison nhấn mạnh, điều này thể hiện Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, tự chủ, tự cường, luôn mong muốn có nhiều đóng góp hơn nữa vào an ninh khu vực.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Thủ tướng Scott Morrison đã tới thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2; đánh giá cao sự hợp tác, giúp đỡ của Australia đối với Việt Nam trong hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc thời gian qua. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, việc tham gia vào hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là một trong những chính sách đối ngoại, chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Việt Nam; qua đó thể hiện hình ảnh quốc gia có uy tín, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế và mong muốn góp phần cùng các nước xây dựng, đảm bảo hòa bình, an ninh thế giới; xứng đáng với sự tín nhiệm cao của cộng đồng quốc tế đã lựa chọn Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Chia sẻ trong quá trình chuẩn bị, triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Việt Nam đã nhận được sự động viên, giúp đỡ tích cực từ các nước, đặc biệt là sự hỗ trợ đi đầu, thiết thực, hiệu quả của Australia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, sự hỗ trợ đó đã góp phần giúp Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 tại Nam Sudan vào tháng 10-2018. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao Bộ Quốc phòng và các đơn vị có liên quan trong việc tham gia đưa Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 vào hoạt động có hiệu quả. Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đang đặt mục tiêu xây dựng trở thành lực lượng mẫu mực, đáp ứng các tiêu chí của Liên hợp quốc như tỷ lệ nữ, đặc biệt sẽ là đơn vị đầu tiên của Liên hợp quốc ở nước ngoài không có rác thải nhựa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, cảm ơn cam kết của Australia khi quyết định tiếp tục hỗ trợ chính thức cho Việt Nam thông qua việc cử máy bay vận tải chiến lược C17 để vận chuyển Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam sang Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vào cuối năm 2019; khẳng định đây sẽ là sự hỗ trợ rất lớn đối với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, hợp tác trong lĩnh vực Gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc sẽ bổ sung thêm một hình ảnh đẹp về mô hình hợp tác hiệu quả giữa hai Đối tác chiến lược, vì mục tiêu bảo vệ, xây dựng hòa bình, an ninh trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn báo chí sau khi thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Học viện Quân y, Thủ tướng Australia chia sẻ ông đánh giá cao mối quan hệ Australia - Việt Nam và mối quan hệ cá nhân với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, chuyến thăm lần này đại diện cho ý nghĩa của mối quan hệ giữa Australia và Việt Nam, trong bối cảnh lực lượng Quốc phòng hai nước đã, đang làm việc cùng nhau để hỗ trợ cho hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở những khu vực rất khó khăn trên thế giới. “Australia có rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này và chúng tôi vô cùng hân hạnh được hỗ trợ Việt Nam thực hiện vai trò ấy”, Thủ tướng Australia chia sẻ. Đồng thời, Thủ tướng Scott Morrison cho rằng, chuyến thăm Việt Nam cũng như thăm Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lần này là một trong những thành quả tuyệt vời của mối quan hệ giữa hai nước. Những nam, nữ chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đang rèn luyện tích cực để góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam trong việc đóng góp vào các chiến dịch gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc.

Chia sẻ về hy vọng sau chuyến thăm Việt Nam, Thủ tướng Australia cho biết, ông mong muốn mối quan hệ kinh tế song phương giữa hai nước sẽ phát triển và ngày càng vững mạnh. Việt Nam sẽ là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Australia. Bên cạnh đó, Việt Nam và Australia sẽ hợp tác hiệu quả hơn trong nhiều vấn đề khác như loại bỏ phế thải nhựa ra khỏi đại dương, thực hiện các biện pháp chống nạn buôn bán người, ngăn chặn các tội ác xuyên biên giới, với tầm nhìn chung là xây dựng hòa bình, ổn định trong khu vực. Nhân dân Việt Nam và nhân dân Australia có tình cảm tốt đẹp dành cho nhau trên nền tảng chân thành và sự tôn trọng văn hóa của nhau. Bày tỏ sự lạc quan về mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai nước trong tương lai, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Australia sẽ được hai bên nỗ lực thúc đẩy chặt chẽ hơn trong tương lai.

 

Thủ tướng Australia Scott Morrison ấn tượng về đường đua Công thức 1 Hà Nội_Nguồn: tienphong.vn

Đến thăm công trường dự án đường đua Công thức 1 Hà Nội, nơi diễn ra chặng đua Công thức 1 Vietnam Grand Prix, bày tỏ ấn tượng về công trình chuẩn bị cho giải đua Công thức 1, Thủ tướng Australia Scott Morrison tin tưởng rằng, sự kiện khi diễn ra tại Hà Nội sẽ gây chú ý với cả thế giới. Giải đua xe Công thức 1 sẽ làm rõ hơn vị thế của Việt Nam cũng như Hà Nội trên bản đồ thể thao thế giới. Sự kiện cũng sẽ thu hút hàng nghìn khách nước ngoài đam mê du lịch cũng như môn thể thao này, thúc đẩy sự phát triển của hệ thống khách sạn, nhà hàng cao cấp, làm rõ hơn sự thân thiện của con người Việt Nam. Bên cạnh đó, sự kiện sẽ có sức hút mạnh mẽ với báo chí thế giới, từ đó tạo lực đẩy mới cho kinh tế, nhất là du lịch Việt Nam. Sự thành công của giải đua Công thức 1 tại Hà Nội sẽ góp phần khẳng định năng lực tổ chức những sự kiện lớn mang tầm thế giới, sự thành công trong tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Thủ tướng Australia Scott Morrison bày tỏ vui mừng và tự hào khi biết nhiều doanh nghiệp Australia đang phối hợp, hỗ trợ, tư vấn cho đơn vị tổ chức Giải đua xe công thức 1 tại Hà Nội; đồng thời tin rằng sự hợp tác này sẽ thành công, qua đó khẳng định mối quan hệ Australia - Việt Nam đang ngày càng bền chặt, hiệu quả.

Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang cho biết: Khi thực hiện dự án, Tập đoàn đã nhận được nhiều sự hợp tác của bạn bè quốc tế, trong đó có sự sát cánh của các đối tác đến từ Australia. Cụ thể, việc đưa giải đua danh giá nhất thế giới này đến với Việt Nam có sự hỗ trợ nhiệt tình từ Công ty Australian Grand Prix Corporation, đơn vị đăng cai tổ chức chặng đua F1 tại Australia. Trên nền tảng sự hợp tác tốt đẹp này, Công ty Việt Nam Grand Prix đã tiếp tục ký hợp đồng tư vấn chiến lược với Công ty Australian Grand Prix Corporation trong các công tác tổ chức giải.

Ngoài ra, với kinh nghiệm phong phú được tích lũy qua nhiều năm, các chuyên gia của Công ty Australian Grand Prix Corporation đã đồng hành cùng Công ty Việt Nam Grand Prix trong việc thúc đẩy triển khai dự án một cách nhanh chóng và hiệu quả. Bên cạnh đó, Liên đoàn Thể thao Xe động cơ Australia - Thành viên uy tín của Liên đoàn ôtô quốc tế, cũng là đơn vị tư vấn chính thức của Hiệp hội Thể thao Xe động cơ Việt Nam và Công ty Việt Nam Grand Prix trong các vấn đề chuyên môn như kỹ thuật, thể thao, y tế, cũng như hỗ trợ công tác tuyển dụng và đào tạo tình nguyện viên phục vụ chặng đua.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup Nguyễn Việt Quang tin tưởng rằng: Việc Hà Nội trở thành thành viên của Giải đua xe Công thức 1 thế giới sẽ là cơ hội để bạn bè quốc tế biết đến đất nước, con người Việt Nam giàu truyền thống, văn hóa, cũng như một hình ảnh Việt Nam mới năng động và phát triển. Đặc biệt, sự thành công của Vietnam Grand Prix sẽ là một trong những minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Australia và Việt Nam.

Đường đua công thức 1 Hà Nội chính thức khởi công ngày 20-3-2019, dự kiến sẽ hoàn thành vào 31-12-2019. Tháng 4-2020, lần đầu tiên giải đua công thức 1 sẽ được tổ chức tại Hà Nội với tên gọi chặng đua Formula 1 Vietnam Grand Prix. Đường đua công thức 1 Hà Nội được kế thừa và lấy cảm hứng từ những đường đua hấp dẫn nhất thế giới như Đức, Monaco và Nhật Bản… chắc chắn sẽ trở thành một trong những đường đua độc đáo được mong chờ nhất trong mùa giải 2020, hứa hẹn mang đến những thách thức gay cấn nhất với các tay đua lừng danh và thu hút sự quan tâm của hàng triệu khán giả trong nước và quốc tế đến với Hà Nội, Việt Nam./.

BTV/TTXVN