TCCSĐT - Trong 6 tháng đầu năm 2019, số bệnh nhân bị sốt xuất huyết đang tiếp tục gia tăng với 87.806 trường hợp mắc bệnh, 6 trường hợp tử vong, tăng 3,1 lần so với cùng kỳ năm 2018. Để tiếp tục chủ động và nâng cao chất lượng của công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh sốt xuất huyết Dengue, Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết.

Bảng chỉ dẫn hướng đi cho người dân tìm đến khu điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện 108

Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thủ trưởng y tế các bộ, ngành tiếp tục rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh sốt xuất huyết Dengue cho phù hợp với tình hình dịch, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh đến khám, khám lại sốt xuất huyết Dengue.

Các cơ sở y tế tư vấn, giải thích cho người bệnh hiểu để an tâm điều trị đúng tuyến, hạn chế quá tải các tuyến, cố gắng sắp xếp không để người bệnh nằm ghép. Đối với người bệnh đã ổn định, tư vấn, giải thích để chuyển người bệnh về tuyến dưới theo dõi, chăm sóc.

Bên cạnh tăng cường việc theo dõi người bệnh sốt xuất huyết Dengue tại cơ sở khám, chữa bệnh trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh sốt xuất huyết Dengue có diễn biến nặng lên, các cơ sở y tế cần ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết.

Các cơ sở y tế tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

Các cơ sở y tế bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc phải là HES 200 6% (trọng lượng phân tử 200.000 dalton).

Sở y tế giao nhiệm vụ và điều phối kinh phí cho bệnh viện đa khoa và bệnh viện nhi, sản nhi của tỉnh, thành phố để các bệnh viện này trực tiếp tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong địa bàn theo sự phân công của sở y tế.

Các bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối của hệ thống điều trị sốt xuất huyết Dengue gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện đa khoa trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh tích cực, chủ động trong công tác tập huấn, chỉ đạo tuyến, xem xét điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, xử lý, theo dõi, điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue cho phù hợp với tình hình của từng bệnh viện và hỗ trợ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới theo khu vực đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công. Tổng hợp các trường hợp tử vong, phân tích nguyên nhân tử vong, tổ chức rút kinh nghiệm và phổ biến kịp thời nhằm hạn chế tối đa các trường hợp tử vong.

Các đơn vị thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi đốt cho người bệnh và người nhà người bệnh, nghiêm túc thực hiện việc báo cáo dịch theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT, ngày 28-12-2015, của Bộ trưởng Bộ Y tế./.