Thứ Sáu, 23/8/2019
Sự kiện trong nước nội bật tuần qua (từ ngày 21 đến ngày 27-01-2019)
29/1/2019 17:19' Gửi bài này In bài này

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt lãnh đạo, phóng viên thông tấn, báo chí

Nhân dịp đón chào Xuân Kỷ Hợi 2019, chiều 21-01, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tham gia thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội.

Cùng tham dự có các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, lãnh đạo, phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí…

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lời cảm ơn chân thành tới các cơ quan thông tấn, báo chí, các phóng viên đã đồng hành cùng Quốc hội trong thời gian qua. Nhân dịp Tết đến Xuân về, Chủ tịch Quốc hội chúc các nhà báo năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc, thành công trên mỗi cương vị công tác.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao về những đổi mới của một số cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác thông tin về hoạt động của Quốc hội. Qua theo dõi nội dung những chương trình, chuyên trang, chuyên mục, của các báo, đài về hoạt động của Quốc hội năm 2018 vừa qua có thể nhận thấy các thông tin về hoạt động của Quốc hội đã được các cơ quan thông tấn, báo chí đưa một cách đầy đặn hơn, bám sát hơn vào các hoạt động thường xuyên của Quốc hội, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cũng như các cơ quan của Quốc hội.

Có những báo, đài đã đưa chuyên mục thông tin về hoạt động của Quốc hội vào chương trình hằng ngày. Cách chuyển tải thông tin về hoạt động của Quốc hội cũng phong phú, đa dạng và sáng tạo hơn. Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng về hoạt động đưa tin việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người được Quốc hội bầu và phê chuẩn tại Kỳ họp thứ 6 vừa qua được nhiều báo, đài phản ánh, phân tích bằng những hình ảnh sinh động, dễ tiếp cận. Hoạt động chất vấn tại kỳ họp được thông tin một cách kịp thời, chuyên sâu với nhiều hình thức phong phú, có những chương trình bình luận phân tích với sự tham gia của nhiều chuyên gia đóng góp rất sâu sắc, tinh tế.

Đánh giá cao sự tâm huyết, nhiệt tình trong công việc của các phóng viên đưa tin về hoạt động của Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, những nỗ lực đổi mới và chuyển biến tích cực của các cơ quan báo chí, cũng như của các phóng viên đã góp phần giúp cho các hoạt động của Quốc hội trở nên gần gũi hơn với các cử tri và quần chúng nhân dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh những thành công, thực tiễn hoạt động của Quốc hội trong năm 2018 vừa qua đặt ra những suy nghĩ về việc cần tiếp tục phát huy vai trò của các cơ quan thông tấn, báo chí trong việc thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là về những dự án luật đang được Quốc hội xem xét, thảo luận, thông qua.

Nhấn mạnh đến vai trò tiên phong của các cơ quan thông tấn, báo chí trong cung cấp thông tin đầy đủ, tạo ra sự đồng thuận xã hội về các chính sách trong các đạo luật được Quốc hội xem xét, thông qua, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, để đạt được mục tiêu này đòi hỏi phải có sự tham gia đồng bộ, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội đã lắng nghe, ghi nhận các ý kiến phát biểu của một số phóng viên báo chí về việc đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; đồng thời đề nghị các cơ quan của Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, đổi mới cách thức cung cấp thông tin, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các cơ quan báo chí trong việc tác nghiệp, đưa tin về hoạt động của Quốc hội.

Công tác chống tham nhũng năm 2019 phải đạt kết quả tốt hơn 2018

Sáng 21-01, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ 15 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, đề ra nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Tại phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất đánh giá, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhất là năm 2018, cùng với những thành tựu chung của đất nước trên các lĩnh vực, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được triển khai mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả toàn diện.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã mở rộng phạm vi, đối tượng kiểm tra đến cả cấp ủy cấp huyện và cơ sở. Các cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức Đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; xử lý nghiêm cả cán bộ đương chức và nghỉ hưu, cả cán bộ cấp cao, kỷ luật từ trên xuống dưới, kỷ luật Đảng đi trước, tạo tiền đề, mở đường cho thanh tra, điều tra, xử lý nghiêm sai phạm.

Năm 2018, cấp ủy, Ủy ban Kiểm tra các cấp đã thi hành kỷ luật hơn 650 đảng viên bị kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái; Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật 38 cán bộ, đảng viên diện Trung ương quản lý. Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội 12 đến nay, đã thi hành kỷ luật hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý.

Ngành thanh tra, kiểm toán có nhiều cố gắng, quyết liệt, làm rõ nhiều sai phạm, kiến nghị, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan, thu hồi nhiều tài sản cho Nhà nước, tập trung vào các lĩnh vực có nhiều dư luận tiêu cực, tham nhũng, lãng phí. Năm 2018, qua thanh tra, kiểm toán đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính gần 108.000 tỷ đồng, hơn 1.000ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 2.080 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 101 vụ, 151 đối tượng. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, đã kiến nghị thu hồi, xử lý tài chính gần 319.000 tỷ đồng, hơn 7.200ha đất; kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 5.932 tập thể và nhiều cá nhân; chuyển cơ quan điều tra xử lý 311 vụ, 481 đối tượng.

Ngành thanh tra, kiểm toán đã tập trung thanh tra, công khai kết luận thanh tra, xử lý nghiêm sai phạm tại nhiều dự án gây thất thoát, thua lỗ lớn, dư luận xã hội quan tâm (vụ việc Mobifone mua 95% cổ phần của AVG; việc cổ phần hóa Cảng Quy Nhơn; các dự án, gói thầu liên quan đến Đinh Ngọc Hệ; các dự án đầu tư lớn thua lỗ, kéo dài...).

Về các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã đưa ra xét xử sơ thẩm 36 vụ/498 bị cáo; riêng năm 2018 đã kết thúc điều tra 23 vụ/222 bị can (tăng 43,75% số vụ so với năm 2017); đã truy tố 20 vụ/251 bị can (tăng 66,7% số vụ so với năm 2017); đã xét xử sơ thẩm 23 vụ/304 bị cáo (gấp gần năm lần số vụ so với năm 2017), với các mức án nghiêm khắc, nhưng cũng rất nhân văn, có lý, có tình (có 5 bị cáo (4 người) bị phạt tù chung thân; 09 bị cáo phạt tù trên 20 năm đến 30 năm tù...). Đặc biệt, các cơ quan tố tụng khẩn trương điều tra, truy tố, đưa ra xét xử 10 đại án lớn được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm; đồng thời, mở rộng điều tra, khởi tố mới 28 vụ án.

Mười đại án lớn gồm vụ án “Tham ô tài sản, cố ý làm trái quy định của nhà nước...” xảy ra tại Tổng công ty xây lắp dầu khí Việt Nam; vụ án “Tham ô tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Bất động sản điện lực dầu khí Việt Nam (PVP Land); vụ án xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) liên quan việc góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương (Oceanbank); vụ án “Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước” xảy ra tại thành phố Đà Nẵng và một số địa phương; vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, Lạm quyền trong khi thi hành công vụ, Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra tại Công ty cổ phần phát triển, đầu tư Thái Sơn, Bộ Quốc phòng; vụ án “Tổ chức đánh bạc; Đánh bạc...” xảy ra ở Phú Thọ và một số địa phương.

Vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (giai đoạn II vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm); vụ án “Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” liên quan đến hành vi của Hứa Thị Phấn; Vụ Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm (phần bản án phúc thẩm hủy để điều tra, xét xử lại)”; vụ án “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, Cố ý làm trái...” xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Á (DAB).

Những khâu yếu, có nhiều khó khăn, vướng mắc, được khắc phục một bước, nhất là công tác thanh tra có bước tiến mạnh; khâu giám định, định giá tài sản được đẩy mạnh, tăng cường; tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng được nâng lên, năm 2018 đã tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, thu hồi trên 33.000 tỷ đồng, tỷ lệ thu hồi tài sản tham nhũng đạt trên 30%. Tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” bước đầu được khắc phục; nhiều địa phương, bộ, ngành đã tích cực phát hiện, xử lý tệ “tham nhũng vặt".

Công tác phòng, chống tham nhũng trở thành xu thế, phong trào; tham nhũng được ngăn chặn, từng bước được đẩy lùi, để lại dấu ấn tốt đẹp, củng cố thêm niềm tin, góp phần quan trọng xây dựng, chỉnh đốn Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong thời gian tới. Cụ thể là tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế-xã hội và phòng chống tham nhũng, phấn đấu đến hết nhiệm kỳ cơ bản hoàn thành một bước về xây dựng cơ chế phòng ngừa chặt chẽ để “không thể tham nhũng”; chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất một số chủ trương, định hướng lớn về công tác phòng chống tham nhũng để phục vụ cho việc xây dựng dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng.

Năm 2019, Ban Chỉ đạo tập trung chỉ đạo kết thúc điều tra 21 vụ án, truy tố 22 vụ án, xét xử sơ thẩm 27 vụ án, xét xử phúc thẩm 10 vụ án và kết thúc xử lý đối với 43 vụ việc theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo; khắc phục các khâu, lĩnh vực còn yếu, các khó khăn, vướng mắc trong công tác giám định, định giá tài sản, thu hồi tài sản, khắc phục thiệt hại trong các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế; đẩy mạnh hơn nữa phòng chống tham nhũng ở địa phương, cơ sở; ngăn chặn có hiệu quả tình trạng “tham nhũng vặt”; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan dân cử, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội, nhân dân, báo chí trong phòng chống tham nhũng...

Các hoạt động ngày 22-01 của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Ngày 22-01, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các đại biểu văn nghệ sĩ nhân dịp đầu năm 2019 và chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi; chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các vị nguyên lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách các khóa, cán bộ hưu trí của Văn phòng Quốc hội; thăm và trao quà Tết cho bệnh nhi ung thư nghèo tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

* Tại cuộc gặp mặt các đại biểu văn nghệ sĩ có sự tham dự của các Ủy viên Trung ương Đảng: Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện; Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Cùng tham dự buổi gặp mặt còn có đông đảo các đại biểu văn nghệ sĩ, đại diện các hội chuyên ngành, gồm: Hội Nhà văn, Hội Mỹ thuật, Hội Nhạc sĩ, Hội Nghệ sĩ sân khấu, Hội Kiến trúc sư, Hội Điện ảnh, Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh, Hội Nghệ sĩ Múa, Hội Văn nghệ dân gian và Hội văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số.

Nhà thơ Hữu Thỉnh, đại diện các văn nghệ sĩ phát biểu chia sẻ về tình hình chung trong hoạt động sáng tạo văn học, nghệ thuật thời gian qua. Đại diện các văn nghệ sĩ đã chia sẻ về quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật trong từng giai đoạn phát triển của đất nước, về công tác nghiên cứu, sưu tầm về văn hóa, văn nghệ dân gian các dân tộc Việt Nam...

Bày tỏ vui mừng gặp mặt các văn nghệ sĩ trước thềm xuân mới, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc các văn nghệ sĩ dồi dào sức khỏe, tràn đầy sức sáng tạo, hạnh phúc và đạt được nhiều thành công mới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi đến tất cả những người làm công tác sáng tạo văn học, nghệ thuật cả nước lời chào thân ái, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ trong thời gian qua đã thể hiện tâm huyết, trách nhiệm, tài năng, không ngừng sáng tạo, vượt qua những khó khăn, vất vả để cống hiến những tác phẩm có giá trị, thể hiện được bản sắc riêng của văn hóa Việt Nam; đồng thời, cũng phản ánh hết sức chân thật, sinh động đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, thực tiễn đã cho thấy, trong suốt quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước đều có sự tham gia tích cực và đóng góp đáng kể của đội ngũ văn nghệ sĩ. Lịch sử lâu đời của dân tộc ta đã hình thành nên nền văn học, nghệ thuật đậm chất nhân văn và tràn đầy truyền thống yêu nước. Trong giai đoạn kháng chiến, nhiều thế hệ văn nghệ sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng, xây dựng nền văn học - nghệ thuật cách mạng đầy hào hùng. Giai đoạn hiện nay, văn học nghệ thuật nước nhà đã vượt qua nhiều thách thức, khó khăn để tiếp tục phát triển, tạo dựng nên một diện mạo mới hiện đại, đậm đà bản sắc dân tộc và ngày càng hòa nhập, hội nhập sâu rộng với thế giới.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân giao Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội quan tâm, tổ chức gặp gỡ, trao đổi để lắng nghe các ý kiến của các văn nghệ sĩ các hội chuyên ngành thuộc Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam theo những chuyên đề cụ thể, để từ đó có những đề xuất kịp thời trong xây dựng chính sách pháp luật liên quan.

** Chiều 22-01, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì cuộc gặp mặt, chúc Tết các vị nguyên lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội chuyên trách các khóa, cán bộ hưu trí của Văn phòng Quốc hội.

Tham dự cuộc gặp mặt có: nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; các Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Đỗ Bá Tỵ.

Trong không khí phấn khởi cả nước chuẩn bị đón Xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi tới các thế hệ lãnh đạo, các đại biểu Quốc hội chuyên trách các khóa, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã nghỉ hưu của Văn phòng Quốc hội và gia đình lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, năm 2018 là năm giữa nhiệm kỳ của Quốc hội khóa XIV, có ý nghĩa rất quan trọng trong việc tạo đà nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020).

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, bước sang năm 2019 - năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, năm triển khai chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Từ đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và bộ máy tham mưu, giúp việc cần phải đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hơn nữa, khắc phục khó khăn, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; đồng thời, luôn trân trọng lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý của các nguyên lãnh đạo Quốc hội, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, các nhà khoa học... đã có nhiều kinh nghiệm quý báu về hoạt động của Quốc hội nhằm hoàn thiện công việc của mỗi người trên từng cương vị công tác, từng cơ quan, đơn vị, tổ chức của Quốc hội.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ sự cảm ơn chân thành, sâu sắc của tập thể Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội và bộ máy tham mưu, giúp việc của Quốc hội đối với sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ của các nguyên lãnh đạo, nguyên đại biểu Quốc hội và cán bộ hưu trí Văn phòng Quốc hội biểu trong thời gian vừa qua; đồng thời mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, dõi theo và góp ý, chia sẻ kinh nghiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019 và những năm tiếp theo; trước mắt là việc tiến hành tổng kết 5 năm thi hành Hiến pháp 2013, sửa đổi, bổ sung Luật tổ chức Quốc hội và các luật liên quan đến tổ chức, bộ máy Nhà nước.

** Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm và trao quà Tết cho bệnh nhi ung thư nghèo tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Nói chuyện với Ban lãnh đạo, các cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, biểu dương những kết quả hoạt động của Bệnh viện, đội ngũ y bác sĩ có tinh thần trách nhiệm cao đối với bệnh nhân, cơ sở vật chất khang trang. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, dành nguồn lực đối với công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

“Chúng ta rất xót xa khi chứng kiến nhiều em nhỏ mặc dù đã được Bảo hiểm y tế chi trả phần lớn, nhưng do phải điều trị kéo dài vĩnh viễn phải rời xa việc học tập, vui chơi cùng bạn bè và không thể tiếp tục chạy chữa do gia cảnh quá khó khăn; rất nhiều trường hợp các nhân viên y tế phải tự quyên góp để cho người bệnh có tiền ăn, ở và đi lại, nhất là các cháu bệnh nhi ung thư”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, chương trình Xuân yêu thương - Tết cho bệnh nhi ung thư nghèo là hoạt động ý nghĩa do Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư Ngày mai tươi sáng và Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi lời tri ân sâu sắc tới những thầy thuốc ngày đêm lặng thầm cống hiến vì sức khỏe người bệnh, những cá nhân, tổ chức giàu lòng hảo tâm luôn trăn trở vì một tương lai tươi sáng hơn cho bệnh nhân, bệnh nhi ung thư nghèo…

Dịp này, Quỹ Ngày mai tươi sáng tổ chức trao tặng 100 suất quà cho các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Mỗi suất quà bao gồm 1 túi quà và 1 triệu đồng.

Ngành Nội chính là “tai mắt” của Đảng về phòng, chống tham nhũng

Sáng 22-01, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, cố gắng, những kết quả, thành tích đáng trân trọng đã đạt được và đóng góp thiết thực của ngành Nội chính Đảng thời gian qua.

Ngành Nội chính Đảng đã làm tốt nhiệm vụ nghiên cứu, tham mưu, đề xuất các quan điểm, chủ trương, định hướng lớn của Đảng về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, góp phần hoàn thiện thể chế, pháp luật về nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Toàn ngành đã tích cực, chủ động, tham mưu có hiệu quả cho Đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, bảo đảm kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật; góp phần hiện thực hóa và khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước “không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII đến nay, các cơ quan chức năng đã xử lý kỷ luật 53.107 cán bộ, đảng viên, trong đó có hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý; điều tra, truy tố, xét xử sơ thẩm 643 vụ/1.579 bị cáo về tham nhũng, kinh tế.

Ban Nội chính Trung ương đã tham mưu với Ban Chỉ đạo đưa 301 vụ án, 361 vụ việc về tham nhũng, kinh tế vào diện theo dõi, chỉ đạo ở 3 cấp độ.

Riêng 87 vụ án, 78 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo đã được các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, khẩn trương, quyết liệt trong điều tra, truy tố, đưa ra xét xử sơ thẩm 47 vụ/634 bị cáo, tuyên phạt 10 bị cáo với 11 mức án tử hình; 20 bị cáo với 21 án tù chung thân; 8 bị cáo tù 30 năm; 18 bị cáo tù từ 20 đến 30 năm; 535 bị cáo tù từ 12 tháng đến dưới 20 năm.

Năm 2018, đã kết thúc điều tra 23 vụ/222 bị can (tăng 43,75% số vụ so với năm 2017), đã truy tố 20 vụ/251 bị can (tăng 66,7% số vụ so với năm 2017); đã xét xử sơ thẩm 23 vụ/304 bị cáo (gấp gần 5 lần so với năm 2017), nhất là đã đưa ra xét xử 10 vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, thể hiện quyết tâm rất cao của Đảng, Nhà nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Nhiều ban nội chính tỉnh ủy, thành ủy đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xử lý có hiệu quả các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế; đã tham mưu cấp ủy chỉ đạo xử lý 933 vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế... Tình trạng “trên nóng, dưới lạnh” đã bước đầu được khắc phục.

Ban Nội chính Trung ương đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng chọn những khâu yếu, những lĩnh vực trọng tâm để kiểm tra, giám sát, đôn đốc; đã tham mưu, đề xuất Ban Chỉ đạo thành lập 40 đoàn kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế và công tác phòng, chống tham nhũng tại 15 cấp ủy, bộ, ngành Trung ương và 63 tỉnh ủy, thành ủy.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh năm 2019 là năm có vị trí rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi toàn diện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đồng thời cũng là năm bắt đầu triển khai công việc chuẩn bị cho Đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Với vị trí, vai trò là cơ quan tham mưu chiến lược của Đảng về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp, là “tai mắt” của Đảng về lĩnh vực này, trọng trách của ngành Nội chính Đảng là phải phối hợp tham mưu cho Đảng lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thiện thể chế, pháp luật, đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, không cho phép ai làm trái quan điểm, Cương lĩnh, đường lối của Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chỉ rõ, ngành Nội chính Đảng cần tiếp tục làm tốt hơn nữa việc nghiên cứu, tổng kết thực tiễn, tích cực tham mưu, đề xuất những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn của Đảng về công tác xây dựng và thực thi pháp luật, trọng tâm là những đề án liên quan đến lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Toàn ngành cần tập trung nghiên cứu, tham mưu cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, tỉnh ủy, thành ủy lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện các quy định của Đảng, thể chế, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bịt kín những “khoảng trống”, “kẽ hở” để “không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và không muốn tham nhũng”; chủ trì và phối hợp nghiên cứu, đề xuất đưa ra được những quan điểm, định hướng lớn về lĩnh vực công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp để phục vụ việc chuẩn bị dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng và đại hội đảng bộ các cấp...

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước lưu ý Ngành Nội chính Đảng cần chú trọng tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực nội chính, phòng, chống tham nhũng và cải cách tư pháp.

Thủ tướng chủ trì Hội nghị về đề án chính quyền đô thị Hà Nội

Ngày 22-01, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị cho ý kiến về Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương...

Cùng dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn, lãnh đạo chủ chốt các sở, ban, ngành liên quan của thành phố Hà Nội.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết thực hiện Kết luận số 22-KL/TW, ngày 07-11-2017, của Bộ Chính trị, từ tháng 02-2018, Thành ủy Hà Nội đã thành lập Ban Chỉ đạo, nghiên cứu bài bản 8 đề án nhánh phục vụ Đề án thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; tổ chức các cuộc đánh giá, nghiên cứu xã hội học đối với đối tượng bị ảnh hưởng; thực hiện 8 cuộc hội thảo với cơ quan liên quan để thu thập, lấy ý kiến đóng góp cho Đề án; làm việc với tổ chức khoa học, đội ngũ trí thức, văn nghệ sỹ, đối tượng của Thủ đô để lấy ý kiến.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc đổi mới hoạt động của chính quyền đô thị là nhiệm vụ quan trọng được lãnh đạo Đảng, Nhà nước quan tâm chỉ đạo qua nhiều nhiệm kỳ, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực chính quyền.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh với tinh thần đổi mới mạnh mẽ, dám nghĩ, dám làm; đồng thời giữ vững nguyên tắc về sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, xây dựng Nhà nước pháp quyền, thành phố Hà Nội cần hoàn thành việc xây dựng Đề án với chất lượng cao nhất, sau đó trình Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo, sớm triển khai trên tinh thần phân cấp mạnh mẽ để Thủ đô phát triển tương xứng với vị thế, vai trò, tiềm năng của mình.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng tinh thần xây dựng Đề án là phải tạo ra cơ chế tốt hơn cho Thủ đô, bám sát nội dung Kết luận số 22-KL/TW, Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương, bảo đảm nguyên tắc hiến định, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đối với các cấp chính quyền trong các nhiệm vụ quản lý; tổ chức thí điểm theo hướng tinh gọn, phát huy hiệu lực hiệu quả bộ máy, có lộ trình phù hợp, chắc chắn với yêu cầu phục vụ tốt hơn cho người dân.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục tiếp thu ý kiến tại Hội nghị, cần nghiên cứu, rà soát lại bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với các đề án luật liên quan mà Chính phủ đang xây dựng, trình Quốc hội sắp tới. Chính phủ sẽ phối hợp cùng thành phố Hà Nội triển khai thẩm định, đánh giá, cho ý kiến chính thức để xây dựng, triển khai thành công Đề án.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà Tết các gia đình chính sách tại Cần Thơ

Ngày 23-01, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại diện lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã đi thăm và trao quà Tết tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thành phố Cần Thơ.

Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Hữu Phước, thương binh Huỳnh Văn Năm và bà Nguyễn Thị Sương - vợ liệt sĩ, đều ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Tại các nơi đến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã ân cần thăm hỏi sức khỏe của Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, thương binh, gia đình liệt sỹ; đồng thời khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn ghi nhớ sự hy sinh to lớn của các thương binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng; luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân.

Nhân dịp này Chủ tịch Quốc hội gửi lời chúc các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ luôn mạnh khỏe, đón Tết cổ truyền đầm ấm, sum vầy.

Cùng ngày, tại chương trình “Trao quà tết vì người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam thành phố Cần Thơ” diễn ra ở Quận ủy Cái Răng (thành phố Cần Thơ), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác đã trao 150 phần quà tặng các hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam; mỗi phần quà trị giá 1,1 triệu đồng, gồm 1 triệu đồng tiền mặt cùng các nhu yếu phẩm như bánh, mứt, gạo... trao 100 suất học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thành phố; mỗi suất học bổng gồm 1 triệu đồng tiền mặt cùng dụng cụ học tập, sách vở...

Phát biểu tại lễ trao quà, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế gắn với công tác an sinh xã hội mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Cần Thơ đã đạt được trong thời gian qua.

Chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 sắp đến, ngày 24-01, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cùng các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành đã tới thăm hỏi, động viên và chúc tết các gia đình chính sách, khó khăn tại các tỉnh Lạng Sơn, Sơn La, Lào Cai, Thái Bình, Hòa Bình.

** Ngày 24-01, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng đại diện Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tỉnh Lạng Sơn đã đến thăm và tặng 100 suất quà (mỗi suất trị giá 1,1 triệu đồng) cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, hộ nghèo trên địa bàn huyện biên giới Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Thăm, động viên và chúc Tết đồng bào các dân tộc xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, đồng chí Võ Văn Thưởng vui mừng khi thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp chính quyền, địa phương đã có nhiều thành tích đáng khích lệ trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Võ Văn Thưởng mong rằng, nhân dân vùng biên giới nói riêng và người dân tỉnh Lạng Sơn nói chung được đón Tết năm sau sung túc hơn năm trước. Những phần quà Tết được trao tặng góp phần mang đến một mùa xuân ấm áp cũng như gửi gắm sự tri ân, tình cảm sâu nặng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới các gia đình chính sách và có công với cách mạng, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

** Cùng ngày, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu đã đến thăm, chúc Tết Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc huyện Vân Hồ đã vượt qua những khó khăn, chung tay hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, từng bước phát triển kinh tế - xã hội, giúp đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng và Đoàn công tác đã trao 200 suất quà Tết và 100 áo ấm cho các đối tượng thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân nhiễm chất độc da cam tại hai xã Vân Hồ và Lóng Luông (huyện Vân Hồ); tặng quà Tết cho Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vân Hồ; đồng thời, trao tặng 400 triệu từ Quỹ vì người nghèo cho đại diện huyện Vân Hồ để mua áo ấm cho trẻ em nghèo trên địa bàn nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

** Trong hai ngày 23 và 24-01, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã đến thăm tặng quà Tết Kỷ Hợi năm 2019 lực lượng vũ trang và các gia đình nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đến thăm cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai, Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những kết quả lực lượng vũ trang trên địa bàn đã đạt được trong năm qua, nhất là công tác đối ngoại quốc phòng và đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới. Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu lực vũ trang trên địa bàn tỉnh Lào Cai quán triệt tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, nắm bắt tình hình thực tế, trao đổi thống nhất với các đơn vị để có phương án phối hợp tốt nhất, bảo vệ chủ quyền biên giới và giữ gìn an ninh trật tự địa phương; tập trung làm tốt công tác huấn luyện cho cán bộ, chiến sỹ, nhất là với tân binh. Riêng với lực lượng Quân đội phải giữ vững mối đoàn kết quân dân và đối ngoại quốc phòng, giữ gìn biên giới hòa bình, hữu nghị; có giải pháp tham mưu cho chính quyền sở tại về công tác xóa đói giảm nghèo, phát huy tinh thần Bộ đội cụ Hồ gắn bó với người dân, phải coi đồn là nhà, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt. Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề nghị trong dịp Tết, các đơn vị vừa đảm bảo công tác sẵn sàng chiến đấu, đồng thời tổ chức các chương trình vui chơi, đón Tết vui vẻ, an toàn.

** Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, ngày 24-01, tại Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP, Chi nhánh Thái Bình (Cụm công nghiệp Minh Quang, huyện Vũ Thư), Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình đã tổ chức Chương trình “Tết sum vầy”.

Tham dự có các đồng chí: Trần Cẩm Tú, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Bùi Văn Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình.

Phát biểu tại Chương trình, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đánh giá cao sáng kiến và tổ chức thành công các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần mang Tết ấm no, trọn vẹn cho công nhân, người lao động.

Nhân dịp này, đồng chí Trần Cẩm Tú đã trao 50 suất quà, mỗi suất trị giá 1,3 triệu đồng và Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao 100 suất quà, mỗi suất trị giá 800.000 đồng tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn của các Công ty tại Cụm công nghiệp Minh Quang. Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường trao biểu trưng doanh nghiệp vì người lao động năm 2018 cho Công ty Cổ phần sản xuất hàng thể thao MXP, Chi nhánh Thái Bình.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc tại tỉnh Hậu Giang

Ngày 24-01, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đã thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hậu Giang.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện lãnh đạo tỉnh báo cáo kết quả thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng Hậu Giang là tỉnh nông nghiệp, còn nhiều khó khăn nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,93% là sự cố gắng rất lớn. Chủ tịch Quốc hội đề nghị để kinh tế - xã hội không ngừng phát triển, Hậu Giang cần tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp, đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, nhất là kinh tế nông nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý song song với chăm lo phát triển kinh tế, Hậu Giang cần quan tâm giải quyết tốt các vấn đề bức xúc nảy sinh từ cơ sở, không để xảy ra điểm nóng khiếu nại vượt cấp, kéo dài, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác đã đến thăm Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Lê Hiền Tài, thương binh hạng 2/4 Nguyễn Văn Lòng, thương binh hạng 2/4 Phạm Thành Lâm.

Thay mặt Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân và các thương binh mạnh khỏe, đón Tết cổ truyền đầm ấm, vui tươi.

Dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự Chương trình trao quà Tết đến gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam tại tỉnh Hậu Giang.

Chủ tịch Quốc hội trao 170 phần quà tặng các gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình nghèo và nạn nhân chất độc da cam, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Chuẩn bị chu đáo cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019

Ngày 25-01, tại chùa Bái Đính, xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, đã diễn ra Phiên họp thứ hai giữa Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Liên hợp quốc với Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhằm thống nhất nhiều nội dung quan trọng chuẩn bị cho Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019.

Tại phiên họp, các đại biểu đã họp bàn nhiều nội dung quan trọng như danh sách khách mời quốc tế, chương trình hội thảo quốc tế, đề án tổng thể Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019; công tác hậu cần và các vấn đề thống nhất giữa Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ủy ban tổ chức quốc tế Đại lễ Liên hợp quốc.

Dự kiến, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019 sẽ diễn ra tại chùa Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, từ ngày 12 đến 14-5-2019 với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững.

Đại lễ sẽ có sự tham dự của 1.500 chức sắc và lãnh đạo các Giáo hội, hệ phái Phật giáo, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, nhà quản lý đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới. Dự kiến sự kiện này còn thu hút khoảng 10.000 phật tử và nhân dân tham gia.

Theo Ban Tổ chức, chùa Tam Chúc ở tỉnh Hà Nam, nơi sẽ diễn ra các sự kiện lớn trong chuỗi các hoạt động của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2019, đang được gấp rút xây dựng và hoàn thiện.

Đây là lần thứ 3 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại Việt Nam. Trước đó vào năm 2008 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội và năm 2014 Đại lễ Vesak Liên hợp quốc được tổ chức tại chùa Bái Đính, Ninh Bình.

Chủ tịch Quốc hội dự “Tết sum vầy” tại Bình Dương và gặp gỡ đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía Nam

Ngày 26-01, tại Trung tâm văn hóa lao động tỉnh Bình Dương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự chương trình "Tết sum vầy" do Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tổ chức. Cũng trong ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp gỡ đại biểu văn nghệ sĩ khu vực phía Nam.

* Tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã thông tin tới các đại biểu và công nhân, người lao động những kết quả nổi bật mà đất nước đạt được trong năm 2018. Kết quả này có sự đóng góp quan trọng của lực lượng công nhân, người lao động. Chủ tịch Quốc hội khẳng định việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động là nhiệm vụ luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, nhất là đối với những lao động làm việc xa nhà. Thực hiện chủ trương này, những năm qua, công đoàn các cấp đã tổ chức nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa để giúp đỡ, hỗ trợ công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những việc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nói chung, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương nói riêng đã làm để nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân, người lao động. Dưới sự giám sát chặt chẽ của công đoàn, các doanh nghiệp thực hiện tốt các chính sách, chế độ đối với công nhân, người lao động, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán. Những việc làm này là sự ghi nhận kết quả lao động, làm cho công nhân, người lao động gắn bó hơn với doanh nghiệp. Sự quan tâm, chia sẻ ấm tình giai cấp này cũng tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị mọi công nhân, viên chức, người lao động chấp hành tốt kỷ luật lao động, nỗ lực nâng cao trình độ nghề nghiệp để có nhiều sáng kiến giúp tăng năng suất lao động; tiếp tục khẳng định vai trò là lực lượng tiên tiến của xã hội, đóng góp vào sự phát triển chung của các cơ quan, đơn vị và của đất nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tặng 100 suất quà, mỗi suất trị giá 1,3 triệu đồng cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn phải làm việc xa nhà. Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương tặng 110 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh và 150 vé xe cho công nhân, người lao động làm việc xa nhà để về quê ăn Tết.

** Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, ngày 26-01, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt đại biểu văn nghệ sĩ các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi lời chúc tốt đẹp tới đội ngũ văn nghệ sĩ các tỉnh khu vực phía Nam nhân dịp năm mới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, thời gian qua đội ngũ văn nghệ sĩ trong cả nước đã có đóng góp quan trọng trong việc chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước; trong đó có sự cống hiến đầy trách nhiệm và tâm huyết của đội ngũ văn nghệ sĩ các tỉnh khu vực phía Nam.

Những thành tựu đạt được ở các lĩnh vực văn học, nghệ thuật góp phần làm cho đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng lên; làm cho tâm hồn, nhân cách, văn hóa Việt Nam tồn tại bền vững. Cùng với việc tiếp thu tinh hoa văn học nghệ thuật thế giới, đội ngũ văn nghệ sĩ đã góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa truyền thống Việt Nam, giúp văn hóa Việt Nam hội nhập chứ không hòa tan.

Ghi nhận những ý kiến kiến nghị của văn nghệ sĩ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Nhà nước luôn chú trọng xây dựng, hoàn thiện đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật ở lĩnh vực này, tạo điều kiện để đội ngũ văn nghệ sĩ phát huy tài năng. Cho rằng xã hội càng phát triển, văn hóa càng phải gắn bó với đời sống kinh tế, chính trị của đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ mong muốn và tin tưởng rằng đội ngũ văn nghệ sĩ nước nhà, trong đó có các tỉnh phía Nam sẽ có nhiều cống hiến có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật, phản ánh chân thực, sâu sắc đời sống kinh tế, chính trị của đất nước; góp phần giữ gìn, phát huy văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam trong giai đoạn chuyển mình vươn lên hội nhập quốc tế.

Luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc

Dự chương trình “Xuân Quê hương 2019” chia vui với kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê hương vui Xuân, đón Tết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc.

Trong không khí sum họp đầm ấm nhân dịp Xuân mới, chào đón Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, tối 26-01-2019, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia - Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) chủ trì, phối hợp Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội và các bộ, ngành liên quan, tổ chức chương trình nghệ thuật “Xuân Quê hương 2019”. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân đã tới dự chương trình, chia vui với kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê hương vui Xuân, đón Tết.

Cùng dự chương trình có lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố lân cận; các vị Đại sứ, Trưởng Cơ quan đại diện Ngoại giao và Tổ chức quốc tế tại Hà Nội. Khoảng 1.000 đại biểu kiều bào trở về từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đại diện cho hơn 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập trên khắp năm châu, trở về quê nhà đón Tết Kỷ Hợi 2019, đã tham dự Chương trình.

Phát biểu khai mạc Chương trình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: Năm 2018 vừa khép lại với niềm phấn khởi, tự hào bởi những thành tựu to lớn, toàn diện mà đất nước đã đạt được. Để đạt được những thành tựu ý nghĩa đó, cùng với sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước, không thể không nhắc đến sự đóng góp vô cùng quý báu, thiết thực cả về trí tuệ, vật chất và tinh thần của cộng đồng hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài.

Bà con kiều bào ta luôn hướng về quê hương đất nước, tiếp tục đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để xây dựng cộng đồng vững mạnh, hòa nhập thành công, có vị thế ngày càng cao và có nhiều đóng góp cho xã hội nước sở tại. Mỗi người Việt Nam ở nước ngoài là một vị Đại sứ gắn kết và vun đắp cho tình hữu nghị giữa đất mẹ Việt Nam với quê hương thứ hai của mình, đồng thời trực tiếp tham gia thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, công cuộc xây dựng, phát triển bền vững của đất nước, vì sự phồn vinh của dân tộc.

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục được triển khai tích cực và chủ động. Các hoạt động hỗ trợ bà con củng cố địa vị pháp lý, gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, duy trì tiếng Việt để gắn kết cộng đồng, công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh, trong đó chú trọng đổi mới về hình thức và nội dung, đáp ứng thiết thực nhu cầu của kiều bào. Công tác đại đoàn kết dân tộc dành cho kiều bào cũng được triển khai hiệu quả, phong phú với nhiều hoạt động như Xuân Quê hương 2018, Giỗ Tổ Hùng Vương, Trại hè Việt Nam. Các hoạt động trên đã nhận được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của đông đảo kiều bào, góp phần giúp bà con có thông tin đầy đủ và khách quan về tình hình đất nước, khơi gợi và lan tỏa tình cảm hướng về đất nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu, các vị khách quý cùng đại diện bà con kiều bào từ khắp nơi trên thế giới trở về quê Cha đất Tổ ăn Tết, đón Xuân; gửi những tình cảm thân thương, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc mừng năm mới tốt đẹp nhất tới những người con của quê hương Việt Nam yêu dấu đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nói: "Tổ quốc và Chính phủ luôn luôn nhớ thương các đồng bào, như bố mẹ thương nhớ các người con đi vắng. Đó là nhân tâm thiên lý, đó là tình nghĩa một nhà"!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vui mừng thông báo: Nhìn lại năm Mậu Tuất 2018, mặc dù tình hình thế giới và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đất nước ta vẫn tiếp tục đà phát triển, vượt qua mọi khó khăn và đạt được nhiều kết quả toàn diện đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, để lại những ấn tượng tốt đẹp, tạo đà và động lực mới, khí thế mới cho việc hoàn thành toàn bộ các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2019 và cả 5 năm 2016 - 2020. Một không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vào thắng lợi của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc đang tiếp tục lan tỏa sâu rộng trên khắp cả nước và được bạn bè quốc tế ghi nhận. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chỉ rõ: Đạt được những kết quả nêu trên, trước hết là do ý Đảng hợp với lòng dân, là sức mạnh đoàn kết, thống nhất cao, sự nỗ lực phấn đấu, chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó có sự đóng góp quý báu và rất quan trọng của cộng đồng người Việt Nam ta đang sinh sống, làm việc và học tập ở nước ngoài.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước Việt Nam hết sức trân trọng những ý kiến tư vấn, tham mưu của các nhà khoa học Việt kiều nhằm giúp đất nước nhanh chóng tiếp cận với trình độ tiên tiến về khoa học - công nghệ của thế giới, nhất là trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra hiện nay. Nhiều doanh nhân người Việt ở nước ngoài, các hiệp hội, mạng lưới đã và đang tích cực đưa hàng Việt Nam ra thị trường thế giới, đồng thời đưa các doanh nghiệp nước ngoài, các công ty đa quốc gia vào Việt Nam đầu tư, sản xuất, kinh doanh. Năm 2018, số kiều hối gửi về nước đã lên tới gần 16 tỉ USD, tăng gấp hơn 100 lần so với năm 1993. Đáng chú ý là, đầu tư từ nguồn kiều hối trong những năm gần đây với khoảng 3.000 dự án tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao mức sống của nhân dân.

Trong không khí cả nước đang náo nức đón chào một mùa Xuân mới đang về trên đất nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đánh trống khai hội Xuân Kỷ Hợi 2019.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cùng kiều bào thả cá chép tiễn ông Táo

Chiều 26-01, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân cùng đông đảo kiều bào về dự chương trình Xuân quê hương 2019, đã thực hiện nghi thức thả cá chép tại Hồ Gươm, theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, nhân dịp Tết ông Công ông Táo (23 tháng Chạp hàng năm), cầu cho quốc thái dân an, đất nước thái bình, thịnh vượng, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Sau khi thực hiện nghi thức thả cá chép, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã thân mật trò chuyện, thăm hỏi tình hình đời sống, công tác, làm ăn kinh doanh của bà con kiều bào; động viên bà con luôn đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, hòa nhập xã hội sở tại, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, luôn hướng về quê hương, đất nước.

Nhân dịp năm mới Kỷ Hợi sắp đến, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn thể bà con kiều bào và gia đình lời chúc mừng tốt đẹp nhất, bước sang Năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, mọi sự hanh thông.

Trước đó, Đoàn đại biểu kiều bào dự Chương trình Xuân quê hương 2019 đã đến dâng hương ở tượng đài Lý Thái Tổ; tượng đài Vua Lê; đền Ngọc Sơn.

Theo chương trình, tối 26-01, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước sẽ chúc Tết kiều bào, đánh trống khai hội xuân và chương trình giao lưu nghệ thuật, với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng trong và ngoài nước.

Mang không khí Tết cổ truyền ấm áp đến với mọi người, mọi nhà

Mỗi mùa xuân đến luôn đem lại ước mong về những điều tốt đẹp, may mắn. Trong khi người dân cả nước đang háo hức chờ đón Tết cổ truyền của dân tộc, vẫn còn nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn, những bệnh nhân nghèo mang trong mình căn bệnh ung thư đang phải chống chọi từng ngày, từng giờ tại bệnh viện.

Ngày 27-01-2019, các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội… đã đến thăm hỏi và động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Tại Trà Vinh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm và tặng quà Tết cho 50 công nhân nghèo của tỉnh và 100 hộ nghèo ở xã Hòa Lợi, huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh). Mỗi phần quà tặng hộ nghèo trị giá 1 triệu đồng, quà tặng công nhân nghèo trị giá 1,3 triệu đồng. Tại các nơi đến thăm, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân gửi lời thăm hỏi ân cần và chúc sức khỏe, chúc mừng năm mới đến các hộ nghèo, người lao động trên địa bàn tỉnh; mong muốn thời gian tới, các hộ nghèo và công nhân trong tỉnh tiếp tục nỗ lực phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đến thăm và chúc Tết lãnh đạo tỉnh Trà Vinh. Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gửi lời chúc mừng năm mới đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh. Tại buổi gặp gỡ, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao tặng 500 triệu đồng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho tỉnh Trà Vinh để chăm lo Tết cho đồng bào nghèo. Đồng thời, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn trao tặng 500 triệu đồng hỗ trợ đồng bào nghèo tỉnh Trà Vinh vui đón Tết.

Tại Hà Nội, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã đến thăm, trao quà tặng các bệnh nhân nghèo đang điều trị ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai - Hà Nội. Việc tặng quà các bệnh nhân ung thư nghèo nằm trong khuôn khổ các hoạt động của Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Vì ngày mai tươi sáng, với mong muốn chung tay xoa dịu nỗi đau, mang lại niềm tin vào cuộc sống cho các bệnh nhân ung thư.

Trao 100 suất quà tặng bệnh nhân ung thư nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn bày tỏ sự xúc động khi lắng nghe những mảnh đời, những hoàn cảnh khó khăn đang ngày đêm chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác.

Đánh giá cao kết quả 7 năm hoạt động của Quỹ với hơn 24.000 bệnh nhân đã được hỗ trợ bằng tiền mặt, thuốc điều trị ung thư … với trị giá hơn 400 tỷ đồng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn khẳng định đây là những con số rất ấn tượng, ý nghĩa thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ ngành Y tế dành cho người bệnh ung thư nghèo. Tất cả đã mang lại những liều thuốc tinh thần vô giá, giúp xã hội thấy ấm lòng, giúp những người bệnh nghèo vững tin vì thấy mình không còn cô độc trong cuộc chiến chống lại bệnh tật hiểm nghèo.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cũng biểu dương nỗ lực của đội ngũ y, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai với những thành tựu to lớn qua 108 năm xây dựng, phát triển, xứng đáng là bệnh viện xếp hạng đặc biệt, đầu ngành, ngang tầm trong khu vực và quốc tế với nhiều thành tích to lớn trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe người dân. Bệnh viện xứng đáng là đơn vị Anh hùng lao động trong thời kỳ đổi mới.

Cũng tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đến đã thăm, chúc Tết các linh mục và tặng quà 50 gia đình đồng bào Công giáo có hoàn cảnh khó khăn thuộc Giáo xứ Chính tòa Hà Nội. Trao quà tặng các gia đình đồng bào Công giáo, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ sự cảm kích trước tấm lòng của bà con Giáo xứ Chính tòa khi đã thành lập Hội Bác ái trên tinh thần “lá lành đùm lá rách” nhằm giúp đỡ người khó khăn.

Thay mặt lãnh đạo thành phố bày tỏ lời cảm ơn chân thành tới các linh mục, đồng bào Công giáo nói chung, Giáo xứ Chính tòa nói riêng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố nhấn mạnh: Thành phố đang đổi thay về mọi mặt, trong đó có sự đóng góp lớn của đồng bào Công giáo trong tham gia phát triển kinh tế-xã hội, gìn giữ an ninh trật tự. Trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, thành phố Hà Nội đã chuẩn bị chu đáo các chương trình phục vụ nhân dân đón Tết; huy động hơn 400 tỷ đồng và kêu gọi xã hội hóa để tặng quà Tết cho người nghèo, người có công, gia đình chính sách. Đến nay, toàn thành phố đã tặng quà cho hơn 850.000 người, đảm bảo nhân dân ai cũng có Tết.

Tại Long An, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Long An đã tổ chức các đoàn công tác đến thăm, tặng quà các cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên tuyến biên giới nhân dịp xuân Kỷ Hợi 2019.

Đến thăm các đơn vị tại Đồn Biên phòng Tuyên Bình (huyện Vĩnh Hưng, Long An), đồng chí Phạm Văn Rạnh, Bí thư Tỉnh ủy Long An vui mừng thông báo đến các cán bộ, chiến sĩ những kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong năm qua. Theo đó, năm 2018 kinh tế - xã hội của Long An đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, tăng trưởng kinh tế đạt được mức tăng cao nhất trong những năm gần đây, đạt 10,36%; GRDP bình quân đầu người đạt gần 69 triệu đồng; sản xuất công nghiệp, xây dựng tăng gần 16% so với cùng kỳ, giá trị sản xuất công nghiệp đạt trên 212.700 tỷ đồng; thu ngân sách đạt hơn 14.880 tỷ đồng. Tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản được giữ vững... Những kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng đang công tác trên tuyến biên giới.

Dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Việt Nam tỉnh Long An trao tặng 53 phần quà cho các đơn vị với tổng trị giá 406 triệu đồng./.

Nhân Chính(Tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn, TCCSĐT)

Video