Thứ Sáu, 23/8/2019
Sự kiện trong nước nội bật tuần qua (từ ngày 14 đến ngày 20-01-2019)
23/1/2019 23:27' Gửi bài này In bài này

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Hội nghị tổng kết ngành Tòa án

Ngày 14-01, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân tối cao đã tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ công tác của các Tòa án năm 2018 và từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2020 đến nay; đồng thời xác định mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm công tác trong thời gian tới.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức tập trung kết hợp với trực tuyến giữa điểm cầu trung tâm tại Hà Nội với 778 điểm cầu tại Tòa án quân sự Trung ương và Tòa án nhân dân trên toàn quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đến dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Dự Hội nghị còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; cùng đại diện lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ và một số bộ, ban, ngành ở Trung ương và cán bộ lãnh đạo, thẩm phán các cấp Tòa án.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Tòa án nhân dân các cấp đã thực hiện có hiệu quả chương trình cải cách tư pháp theo tinh thần Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị; triển khai thực hiện nhiều giải pháp đột phá, thiết thực để nâng cao chất lượng công tác xét xử.

Trong đó, ngành Tòa án đã đề ra 14 giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử; ban hành Chỉ thị về tăng cường công tác hòa giải; chỉ đạo các Tòa án tập trung làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và tổ chức đối thoại trong giải quyết ở các vụ án hành chính; triển khai thí điểm thành lập các Trung tâm hòa giải, đối thoại tại Tòa án; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tòa án...

Nhờ vậy, công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Các Tòa án đã giải quyết 1.379.709/1.438.845 vụ án đã thụ lý, đạt 95,9% (năm 2018, giải quyết 499.013/558.152 vụ án, đạt 90%); tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Tòa án giảm dần qua các năm (năm 2016 là 1,3%, năm 2017 là 1,2% và năm 2018 là 1,14%), đáp ứng được yêu cầu Quốc hội đề ra.

Tại Hội nghị, các đại biểu tiến hành thảo luận về các giải pháp nhằm rút kinh nghiệm, khắc phục các tồn tại, hạn chế trong công tác chuyên môn của các Tòa án; đề xuất phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương nêu rõ Tòa án nhân dân có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong bộ máy Nhà nước; là cơ quan xét xử, thực hiện quyền tư pháp, có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhất là trong năm 2018, thực hiện các Nghị quyết của Đảng, Nhà nước về cải cách tư pháp, Tòa án các cấp đã chủ động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành; đề ra nhiều chủ trương với những giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng xét xử, đạt thành tích quan trọng trong thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp.

Tòa án các cấp đã tham gia tích cực, có hiệu quả vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng; góp phần hiện thực hóa và khẳng định quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước ta, từng bước kiềm chế tội phạm tham nhũng.

Nhiều vụ án lớn đã được phát hiện và xử lý nghiêm minh như vụ Trịnh Xuân Thanh, vụ Đinh La Thăng, vụ Phạm Công Danh, vụ Hà Văn Thắm, vụ Trần Phương Bình, vụ Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm)…

Từ năm 2016 đến năm 2018, các Tòa án đã xét xử đạt tỷ lệ 93,5% về số vụ, 93,6% số bị cáo phạm các tội tham nhũng, thu hồi hàng nghìn tỷ đồng, nhiều nhà cửa, đất đai và các tài sản khác.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế ngành Tòa án cần khắc phục trong thời gian tới; đồng thời nhấn mạnh năm 2019 có vị trí rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi toàn bộ Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, đồng thời bắt đầu triển khai các công việc chuẩn bị cho đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Uy tín của Tòa án chính là tín nhiệm của thể chế chính trị, của Nhà nước, bởi đây là niềm tin của người dân vào công lý, công bằng xã hội. Mỗi bản án phải làm sao để thực sự "tâm phục, khẩu phục," khuất phục được tội phạm, thuyết phục được các bên, được công chúng đồng thuận; phải tạo ra được các chuẩn mực pháp lý, chuẩn mực đạo đức, có tác dụng giáo dục pháp luật và định hướng hoạt động của xã hội.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt lưu ý, ngành Tòa án cần chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng Ngành, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Chất lượng của nền tư pháp xét cho cùng là do cán bộ tư pháp quyết định, vì họ là những người trực tiếp "cầm cân nảy mực". Mỗi sai sót trong thực thi công vụ của cán bộ tư pháp đều ảnh hưởng đến sinh mạng chính trị và lợi ích, thậm chí cả tính mạng của người dân.

Việc xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là các thẩm phán thanh liêm, chính trực, vững vàng về bản lĩnh chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật phải là ưu tiên hàng đầu của các Tòa án. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh Hội đồng tuyển chọn thẩm phán quốc gia đã ban hành "Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán"; mỗi thẩm phán phải soi vào, lấy các chuẩn mực của Bộ Quy tắc này để phấn đấu, giữ gìn và rèn luyện. Đồng thời, thẩm phán cũng phải nêu gương như đảng viên lãnh đạo; đội ngũ thẩm phán tốt, đáng tin cậy phải được xây dựng trên nền đội ngũ đảng viên tiên phong, gương mẫu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu ngành tòa án tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ cải cách tư pháp, chủ động nghiên cứu và sẵn sàng ứng phó với những vấn đề đặt ra cho Tòa án trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng và kinh tế số phát triển mạnh mẽ.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt điển hình thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân

Sáng 14-01, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết và gặp mặt điển hình tiên tiến thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 33 tập thể, bốn cá nhân và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ quốc phòng cho 40 tập thể, 67 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân (giai đoạn 2009 - 2019), góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, qua 30 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân, Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương đã có nhiều chủ trương, giải pháp, lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa bằng các chương trình, kế hoạch tập trung xây dựng khu vực biên giới phát triển toàn diện về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng-an ninh.

Các cuộc vận động hướng về biên giới, biển đảo được triển khai rộng khắp trong cả nước, huy động được nguồn lực to lớn giúp đỡ các xã biên giới và các đồn, trạm biên phòng, tăng cường gắn bó đoàn kết quân dân. Thông qua các phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân; kịp thời cổ vũ động viên đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, biển đảo và cán bộ chiến sỹ Bộ đội Biên phòng khắc phục khó khăn, gian khổ, hy sinh, yên tâm bám trụ nơi biên giới, biển đảo; góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới của Tổ quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, biên cương, bờ cõi của Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm, là địa bàn có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã có những chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh để phát huy sức mạnh tại chỗ làm nền tảng xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới Tổ quốc. Thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân là một chủ trương đúng đắn, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với sự nghiệp xây dựng, quản lý và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Qua nghe báo cáo và các ý kiến tham luận tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội đánh giá, trong những năm qua, các ban, bộ, ngành từ Trung ương đến địa phương, nhất là cấp ủy, chính quyền 44 tỉnh, thành phố biên giới, bờ biển đã có những chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân một cách thiết thực, hiệu quả. 

Các cấp, các ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, nhân dân khu vực biên giới về ý nghĩa, tầm quan trọng của Ngày Biên phòng toàn dân thông qua những việc làm thiết thực, như: Nâng cao chất lượng, hiệu quả các chương trình phối hợp giữa các ban, bộ, ngành Trung ương với Bộ Quốc phòng và Bộ đội Biên phòng; tập trung xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, ưu tiên đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh, làm tốt công tác đối ngoại quốc phòng, đối ngoại biên phòng gắn với đối ngoại nhân dân. Qua đó, đã góp phần tích cực vào xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng khu vực biên giới, biển đảo ngày càng vững mạnh; biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển tạo điều kiện thuận lợi để đất nước mở rộng giao lưu, hợp tác quốc tế.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội biểu dương những nỗ lực, thành tích của các ban, bộ, ngành, địa phương, các lực lượng vũ trang, nhất là Bộ đội Biên phòng trong việc tổ chức có hiệu quả các nội dung Ngày Biên phòng toàn dân giai đoạn 2009 - 2019.

Theo Chủ tịch Quốc hội, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cũng cần nghiêm túc nhìn nhận việc thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân vẫn còn một số tồn tại cần rút kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, những năm vừa qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm xây dựng khu vực biên giới vững mạnh toàn diện. Tuy nhiên, do những điều kiện địa lý, tự nhiên, lịch sử, văn hóa, phong tục, tập quán, nên khu vực biên giới vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập. Hệ thống chính trị ở cơ sở nhiều nơi còn hạn chế, đặc biệt tổ chức đảng và đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc vừa mỏng vừa yếu. Đội ngũ cán bộ ở cơ sở một số nơi năng lực quản lý, điều hành chưa đáp ứng yêu, cầu nhiệm vụ. Tỷ lệ hộ đói nghèo ở khu vực biên giới vẫn còn cao so với tỷ lệ chung của cả nước. Hạ tầng cơ sở đã được quan tâm đầu tư xây dựng, song nhìn chung vẫn còn thiếu. Cơ sở y tế, giáo dục mới chỉ đáp ứng một phần nhu cầu của nhân dân. Tình hình an ninh nông thôn, trật tự an toàn xã hội, hoạt động của các loại tội phạm ở khu vực biên giới, vùng biển và những vấn đề an ninh phi truyền thống diễn ra ngày càng gay gắt, phức tạp khó lường...

Từ đó, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, việc bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, vùng biển là nhiệm vụ chiến lược, đòi hỏi sự tham gia của toàn dân và cả hệ thống chính trị.

Để Ngày Biên phòng toàn dân những năm tiếp theo thực sự thiết thực, ý nghĩa, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các Ban, Bộ, ngành Trung ương và địa phương tiếp tục nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ 10 một cách sâu sắc, nhất là các Nghị quyết và Kết luận của Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa 12 về quốc phòng, an ninh.

Thủ tướng truyền cảm hứng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông

Chiều 14-01, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Đắk Nông, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông năm 2019 với chủ đề “Đắk Nông - Tiềm năng và Cơ hội đầu tư”.

Đắk Nông nằm ở cửa ngõ phía Tây Nam khu vực Tây Nguyên, có Quốc lộ 14, nối Thành phố Hồ Chí Minh và miền Đông Nam bộ với các tỉnh Tây Nguyên, có Quốc lộ 28 nối với Lâm Đồng và các tỉnh duyên hải miền Trung, có đường biên giới 130km và hai cửa khẩu với Campuchia.

Ngoài tiềm năng về phát triển nông nghiệp, để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa-hiện đại hóa, trong thời gian qua, tỉnh đặc biệt chú trọng đến việc phát triển công nghiệp. Đến nay, tỉnh có hai khu công nghiệp đã được đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích là 327,5ha, Khu công nghiệp Nhân Cơ 2 đang quy hoạch với quy mô hơn 800ha, là điều kiện rất thuận lợi cho sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư vào đầu tư các dự án công nghiệp khai khoáng và chế biến sau nhôm...

Năm 2018, kinh tế-xã hội tỉnh Đắk Nông có sự phát triển vượt bậc, các nhóm chỉ tiêu vượt kế hoạch như tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP 8,21% (kế hoạch 7,52%), thu nhập bình quân đầu người ước đạt 45,24 triệu đồng/người/năm; thu ngân sách đạt trên 2.300 tỷ đồng...

Tuy nhiên, so với tiềm năng lợi thế của tỉnh, đến nay Đắk Nông vẫn chưa thu hút được nhiều tập đoàn kinh tế lớn vào khai thác hiệu quả đầu tư của tỉnh; chưa thu hút được nguồn nhân lực chất lượng cao về phục vụ cho các cơ quan quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp công lập của tỉnh...

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ biểu dương nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền là nhân dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm cuộc sống tốt đẹp, an toàn cho người dân. Tuy là tỉnh mới thành lập 15 năm nhưng Đắk Nông đã nỗ lực vươn lên mạnh mẽ.

Khi mới tách tỉnh thu ngân sách chỉ mới 85 tỷ đồng, thì nay thu ngân sách nội địa đã tăng lên gần 2.400 tỷ đồng, đây là một tốc độ phát triển rất cao. Đây là một niềm tự hào, một nền tảng quan trọng để đầu tư vào tỉnh phát triển hơn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh, đánh giá cao lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các Tập đoàn kinh tế lớn đã về tham dự Hội nghị xúc tiến đầu tư này, đây thực sự là vốn quý, sự quan tâm chia sẻ đối với tỉnh còn nhiều khó khăn như Đắk Nông.

Thủ tướng cho rằng kể cả nước nói chung và Đắk Nông nói riêng nếu không đầu tư không bao giờ có sự thành công. Chính vì thế, tất cả các địa phương đều phải tìm ra tiềm năng, thế mạnh của mình để đầu tư làm ăn. Cũng như các tỉnh khác, Đắk Nông không đi vào con đường bế tắc mà đã tìm ra hướng đầu tư mới kêu gọi nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đến tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra các hướng phát triển cho tỉnh Đắk Nông. Trước hết, tỉnh cần tập trung khai thác các tiềm năng, thế mạnh để phát triển thế mạnh về nông nghiệp. Tỉnh cần phải phát triển mạnh về cây bơ, cà phê, hồ tiêu, chanh leo, mắcca...

Để khai thác tốt tiềm năng, lợi thế, cũng như giữ gìn những nét văn hóa độc đáo của tỉnh Đắk Nông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Đắk Nông cần khơi dậy nguồn cảm hứng của sự phát triển, cảm hứng sáng tạo, cần xóa mặc cảm, định mệnh khó mà không phát triển. Từ đó, có tư duy mạnh mẽ trong đầu tư phát triển.

Thủ tướng truyền cảm hứng thay đổi tư duy để vươn lên phát triển mạnh mẽ bằng cách kể về tấm gương của hoa hậu hoàn vũ H’Hen Niê, một tấm gương sáng của đại ngàn Tây Nguyên. Tỉnh Đắk Nông muốn giàu mạnh thì phải biết khơi dậy tiềm năng, thế mạnh vốn có. Cán bộ, đảng viên, nhân dân tỉnh Đắk Nông và các nhà đầu tư phải có cảm hứng mạnh mẽ để vượt qua khó khăn, đầu tư khơi dậy những tiềm năng mà tỉnh đã có định hướng.

Cùng với đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Đắk Nông phải chú trọng phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, trước hết là nguồn nhân lực công giúp tỉnh lãnh đạo, quản lý tốt để phát triển. Cùng với kinh tế nhà nước thì phải thúc đẩy kinh tế tư nhân, kinh tế hộ phát triển. Chính phủ không phân biệt kinh tế tư nhân và kinh tế nhà nước, mà luôn luôn bình đẳng, tạo mọi điều kiện thuận lợi.

Tại Hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho bốn nhà đầu tư với tổng nguồn vốn gần 2.700 tỷ đồng; đồng thời ký kết biên bản cam kết đầu tư với sáu tập đoàn lớn như Tập đoàn T&T, Tập đoàn FLC... với tổng nguồn vốn cam kết gần 48.000 tỷ đồng.

Chủ động tham mưu thực hiện hiệu quả công tác tuyên giáo

Sáng 16-01, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 và Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức cơ quan năm 2018.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tại hội nghị, đồng chí Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, năm 2018, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tích cực chủ động tham mưu thực hiện toàn diện, hiệu quả công tác tuyên giáo; nắm bắt kịp thời diễn biến tư tưởng chính trị, tâm trạng xã hội, dự báo khá sát, chủ động đề xuất với Bộ Chính trị, Ban Bí thư giải pháp đấu tranh để ổn định tình hình tư tưởng.

Tập thể lãnh đạo Ban và các vụ, đơn vị đã chủ động, nỗ lực triển khai đồng bộ các lĩnh vực công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là đã hoàn thành các đề án về một số vấn đề hệ trọng, rộng lớn, có tầm ảnh hưởng sâu đối với công tác tuyên giáo trong tình hình mới…

Ban Tuyên giáo Trung ương đã làm tốt việc chỉ đạo, định hướng báo chí, tuyên truyền những sự kiện chính trị, vấn đề quan trọng của đất nước; chủ động nắm tình hình dư luận xã hội, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; thực hiện một số giải pháp tạo chuyển biến trong tham mưu về công tác y tế, dân số, an sinh xã hội, giáo dục, đào tạo, khoa học và công nghệ.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, thay mặt Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận, biểu dương những kết quả nỗ lực của các vụ, đơn vị, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong toàn cơ quan.

Bước sang năm 2019, đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị đội ngũ cán bộ công chức, viên chức trong Ban phải thực hiện chủ trương “làm tốt hơn năm 2018 về tất cả mọi mặt”. Tùy theo chức trách, nhiệm vụ của mình, mỗi vụ, đơn vị, mỗi cán bộ lựa chọn những cách làm sáng tạo để nâng cao hiệu quả công tác.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị tiếp tục nâng cao chất lượng công tác, chú ý công tác tham mưu của Ban cho Bộ Chính trị, Ban Bí thư; công tác tham mưu của các vụ, đơn vị cho lãnh đạo Ban; công tác thẩm định, hướng dẫn, kiểm tra tổ chức thực hiện… Trong thẩm định, phải chú ý tới tính chính trị, tính khoa học của vấn đề được thẩm định. Xem xét vấn đề nội dung đó có đáp ứng được yêu cầu của xã hội, có đúng với chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng hay không, có điểm mới hay không, đồng chí nêu rõ.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh Ban Tuyên giáo Trung ương nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính ở tất cả các bộ phận gắn với quy trình xử lý công nghệ, kỹ thuật của Ban; làm tốt hơn nữa sự phối hợp giữa các vụ, đơn vị trong Ban, giữa Ban với các bộ, ngành, giữa Ban với các ban tuyên giáo ở cấp dưới để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn, thực sự đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống.

Tổng Bí thư: Đại biểu Quốc hội cần xử lý tốt quan hệ 3 chân kiềng

Chiều 16-01, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức tổng kết công tác năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019.

Dự Hội nghị có Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải chủ trì Hội nghị.

Cùng dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Nguyễn Đức Chung; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc; lãnh đạo Ban Công tác đại biểu, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Năm 2018, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội đã hoàn thành sớm nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đề ra trên tất cả các lĩnh vực công tác như xây dựng pháp luật, giám sát, khảo sát, tiếp xúc cử tri, tiếp công dân...

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhất trí với báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố, qua nghe các đại biểu thảo luận, phân tích thấy rõ hơn những kết quả nổi bật cũng như những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Đoàn năm vừa qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vinh dự trong nhiều khóa được là đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội - Đoàn đại biểu có số lượng lớn đại biểu, trí tuệ, bản lĩnh, hoạt động chất lượng, hiệu quả, phù hợp với định hướng chung và đáp ứng mong muốn, nguyện vọng của cử tri.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, cử tri Thủ đô có trình độ cao, do vậy đại biểu cũng phải nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Là đại biểu Quốc hội, để hoàn thành trách nhiệm được giao, cần lắng nghe, học tập nhân dân, học tập cử tri, học tập lẫn nhau. Trong quá trình hoạt động có thành tích và hạn chế, vì thế cần tìm nguyên nhân để hiểu rõ thành tích và hạn chế, rút ra được bài học. Nếu hỏi hoạt động Quốc hội, làm lãnh đạo, đại biểu Quốc hội, khó nhất là gì, thì khó nhất là xử lý sao cho thật tốt mối quan hệ giữa ý Đảng - lòng dân, theo đúng quy định của pháp luật. Nếu chỉ nặng một phía thôi đều là phiến diện, phiến diện thường dễ sai và không thuyết phục.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh lòng dân mới là quyết định, được dân tin mới làm được, cho nên phải phù hợp với lòng dân. Hợp lòng dân nhưng phải đúng pháp luật, trong khi Đảng đang cầm quyền. Đây không phải lý thuyết, lý luận suông, mà rất thực tiễn, cho nên làm đại biểu Quốc hội cần phải xử lý tốt mối quan hệ 3 chân kiềng, nắm chắc đường lối quan điểm của Đảng, hiểu thấu lòng dân, từ đó xây dựng pháp luật, nắm chắc pháp luật.

Kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng: Năm 2018 là năm đặc biệt với thành phố, năm kiểm điểm giữa nhiệm kỳ, thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội. Thành phố đã đạt kết quả thắng lợi toàn diện trên tất cả các mặt; tiếp tục duy trì mục tiêu thành phố vì hòa bình, bảo đảm an toàn cho người dân. Bên cạnh nỗ lực của chính quyền, nhân dân, có sự đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố. Các đại biểu đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao phó, đó là đại diện cho quyền lợi, tiếng nói của cử tri. Đây là nội dung hết sức ý nghĩa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Hội nghị tổng kết của Văn phòng Chủ tịch nước

Sáng 17-01, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tới dự và động viên cán bộ, viên chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước.

Năm 2018, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, tập thể Đảng ủy và lãnh đạo Văn phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chính trị tư tưởng đối với cán bộ, công chức và người lao động; triển khai học tập, quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên; tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; nêu cao tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Năm 2019 là năm chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Căn cứ mục tiêu, nhiệm vụ chung của đất nước và chương trình, kế hoạch công tác của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch nước tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực khắc phục khó khăn, hạn chế; đoàn kết, thống nhất, đổi mới, sáng tạo, quyết tâm nâng cao chất lượng toàn diện các mặt công tác, triển khai thực hiện thắng lợi phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm.

Văn phòng tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nghiên cứu, tham mưu, phục vụ; đổi mới lề lối làm việc, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường mối quan hệ phối hợp công tác, trao đổi thông tin, thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện nhiệm vụ của từng cán bộ, công chức; thực hiện hiệu quả Đề án phát triển công nghệ thông tin, hiện đại hóa công sở; chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, công chức, người lao động; tích cực hưởng ứng và triển khai thực hiện các phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện hệ trọng của đất nước trong năm 2019.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và với tình cảm cá nhân, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước lời chào thân thiết, lời thăm hỏi ân cần và lời chúc tốt đẹp nhất.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng được đến dự Hội nghị tổng kết công tác của Văn phòng Chủ tịch nước, coi đây là dịp để lắng nghe, học hỏi, nắm thêm tình hình công việc thời gian qua, đồng thời hiểu thêm những việc sắp tới phải làm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương và cảm ơn cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Văn phòng về những kết quả đạt được trong công tác thời gian qua; đồng thời lưu ý, đất nước còn nhiều khó khăn, tuyệt đối không được chủ quan. Năm 2019 có nhiều ý nghĩa, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, 89 năm Ngày thành lập Đảng, chuẩn bị Đại hội XIII của Đảng. Tình hình thế giới diễn biến phức tạp khó lường, thời tiết, biến đổi khí hậu tác động bất lợi đến đời sống và sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chúc toàn thể cán bộ, công chức, người lao động và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng; chúc Văn phòng Chủ tịch nước mọi việc hanh thông, hoàn thành tốt công việc được giao.

Văn phòng Trung ương Đảng triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019

Sáng 17-1, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019.

Các đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng tham dự Hội nghị.

Báo báo tổng kết năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2019 của Văn phòng Trung ương Đảng đánh giá, năm qua Văn phòng đã tập trung rà soát chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, đội ngũ cán bộ để đề xuất Bộ Chính trị sửa đổi Quyết định số 189-QĐ/TW về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của Văn phòng Trung ương Đảng.

Văn phòng đã tập trung chỉ đạo và làm tốt công tác tham mưu trong xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình làm việc năm 2018, chương trình công tác hằng tháng, hằng tuần của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; tổ chức tốt việc lấy ý kiến, tổng hợp ý kiến của các cơ quan về nội dung các tờ trình, đề án, báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư; phục vụ tốt các hội nghị Trung ương, các cuộc họp của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt, Thường trực Ban Bí thư; tham dự và báo cáo kết quả kiểm điểm tập thể và cá nhân ban thường vụ các tỉnh ủy, thành ủy, ban cán sự đảng các bộ, ngành năm 2017 theo gợi ý của Ban Bí thư và việc khắc phục những hạn chế, yếu kém sau kiểm điểm...

Năm nay, Văn phòng Trung ương Đảng tiếp tục bám sát Chương trình làm việc của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư để xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình làm việc hằng tuần, tháng, quý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; tham mưu, đề xuất kịp thời những vấn đề cần bổ sung Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2019; tham mưu xây dựng Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2020.

Phát biểu tại Hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng điểm lại những mặt công tác mà Văn phòng Trung ương Đảng đã thực hiện trong năm qua; khẳng định những kết quả quan trọng đạt được trong năm qua của Văn phòng Trung ương Đảng đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong năm 2018.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Trần Quốc Vượng cảm ơn sự những đóng góp và biểu dương những thành tích của Văn phòng Trung ương Đảng.

Đồng tình với những nhiệm vụ trọng tâm đã được Văn phòng Trung ương Đảng xác định, đồng thời nhấn mạnh những thuận lợi, thách thức đặt ra trong năm 2019, đồng chí Trần Quốc Vượng nhấn mạnh: “Chúng ta cần đoàn kết, sáng tạo, tận tụy, chu đáo, tiếp tục phát huy truyền thống "Tuyệt đối trung thành, giữ vững nguyên tắc công tác”, thực hiện thật tốt lời dạy của Bác Hồ “Công tác văn phòng có tầm quan trọng đặc biệt, giúp cho cán bộ lãnh đạo nắm được tình hình, cán bộ văn phòng nắm tình hình sai thì lãnh đạo sẽ giải quyết công việc không đúng. Văn phòng Trung ương giúp cho cơ quan lãnh đạo đầu não nắm tình hình trong toàn Đảng, cho nên phải luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm, năng lực công tác và giữ bí mật”.

Đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị Văn phòng Trung ương Đảng cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, giúp việc Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, chỉ đạo xây dựng và tổ chức thực hiện thật tốt Chương trình làm việc của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2019, 2020; giải quyết, xử lý kịp thời công việc hằng ngày của Đảng; phục vụ tốt các hội nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong năm 2019; chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nêu rõ, Văn phòng Trung ương Đảng chú trọng làm tốt việc xây dựng, thẩm định các đề án, báo cáo trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư; nâng cao chất lượng biên tập văn bản của Trung ương Đảng.

Đây là những công việc rất quan trọng của Văn phòng Trung ương Đảng, góp phần bảo đảm giữ vững và nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong tình hình mới - đồng chí Trần Quốc Vượng lưu ý.

Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh

Tối 18-01-2019, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh và Gala chào mừng thành công Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019.

Đến dự Lễ bế mạc có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh…, cùng lãnh đạo các cơ quan trung ương, địa phương và đại biểu quốc tế tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao những đóng góp của các địa phương làm nên thành công Năm Du lịch quốc gia 2018, thu hút lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng gần gấp đôi so với năm trước. Bộ trưởng nhấn mạnh, trong quá trình tổ chức Năm Du lịch quốc gia, vai trò người dân là chủ thể các hoạt động văn hóa lễ hội được phát huy; môi trường cảnh quan, văn minh đô thị được chỉnh trang, nâng cấp; sản phẩm du lịch ngày càng đa dạng, hấp dẫn, hạ tầng giao thông kết nối với các thị trường trong và ngoài nước ngày càng phát triển.

Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện” khép lại với tổng số 54 chương trình, sự kiện về văn hóa, thể thao và du lịch được diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và 42 sự kiện hưởng ứng của 15 tỉnh, thành phố trong cả nước. Qua hơn một năm chuẩn bị và tổ chức, Năm Du lịch Quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh diễn ra thành công tốt đẹp với nhiều thành tựu và ý nghĩa đối với du lịch tỉnh Quảng Ninh nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung.

Cùng với các sự kiện của Năm Du lịch Quốc gia 2018 là sự thành công của Diễn đàn Du lịch ASEAN 2019, được tổ chức tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của các hãng truyền thông khu vực và quốc tế, các cơ quan du lịch, các quốc gia, các tập đoàn, doanh nghiệp du lịch, du khách trong nước và quốc tế. Sự kiện là cơ hội để Quảng Ninh nâng tầm vị thế của mình, để lại ấn tượng sâu sắc đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với Hạ Long, về hình ảnh một tỉnh biên giới năng động, sáng tạo, đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, kết cấu hạ tầng, dịch vụ du lịch và con người thân thiện, mến khách, chào đón du khách bằng “Nụ cười Hạ Long”.

Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng

Sáng 18-01, tại Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 64 điểm cầu trên cả nước.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; Hoàng Trung Hải, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội nghị còn có các Bí thư Trung ương Đảng: Phan Đình Trạc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao; Trần Cẩm Tú, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội, các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính khẳng định từ sau Đại hội XII của Đảng đến nay và năm 2018 vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp, dưới sự chỉ đạo sát sao, cụ thể của Tổng Bí thư và bí thư cấp ủy các cấp, sự phối hợp chặt chẽ trong và ngoài ngành, sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông, sự ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, ngành tổ chức xây dựng Đảng đã quyết tâm đổi mới phong cách, lề lối, phương pháp, thái độ làm việc, huy động sức mạnh tổng hợp để hoàn thành khối lượng lớn công việc với chất lượng ngày càng nâng lên, góp phần vào những thành tựu chung của cả nước.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, Hội nghị lần này có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá tình hình kết quả công tác tổ chức xây dựng Đảng ba năm qua và năm 2018, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 và những năm tiếp theo của toàn ngành, tạo tiền đề để chuẩn bị tốt cho đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị các đại biểu tập trung trao đổi, thảo luận tập trung vào đánh giá những mặt được, chưa được, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm của ngành tổ chức xây dựng Đảng từ đầu nhiệm kỳ tới nay, nhất là năm 2018. Từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo của mình, các đại biểu chia sẻ những kết quả, kinh nghiệm, các vấn đề tâm đắc trong công tác tổ chức xây dựng Đảng thời gian qua; bổ sung những nội dung phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2019; đề xuất những kiến nghị về công tác tổ chức xây dựng Đảng...

Nhìn lại năm 2018 và 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, toàn ngành tổ chức xây dựng Đảng đã bám sát và chấp hành nghiêm chủ trương và sự chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy các cấp; tiếp tục đổi mới phương pháp, lề lối, phong cách làm việc, hoàn thành khối lượng lớn công việc với chất lượng ngày càng được nâng lên, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước và củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng.

Toàn ngành bám sát và chấp hành nghiêm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và cấp ủy các cấp; chủ động tham mưu, tích cực triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm.

Văn phòng Chính phủ gặp gỡ báo chí nhân dịp năm mới và đón Xuân Kỷ Hợi 2019

Trong không khí thân tình, ấm cúng, chiều 18-01, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức gặp gỡ các cơ quan truyền thông, báo chí nhân dịp năm mới và đón Xuân Kỷ Hợi 2019. Buổi gặp mặt có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các nhà báo tham dự họp báo Chính phủ thường kỳ.

Cảm ơn các cơ quan báo chí đã đồng hành cùng Chính phủ trong năm qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng gửi lời thăm hỏi, chúc mừng năm mới của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến các nhà báo, biên tập viên, phóng viên.

Văn phòng Chính phủ và báo chí đã có sự phối hợp, đồng hành để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, đồng hành cùng Chính phủ trong công tác thông tin truyền thông phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, góp phần thông tin truyền thông lan tỏa sự chỉ đạo, điều hành với tinh thần chủ động, quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến nhân dân, tạo đồng thuận trong việc triển khai chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, củng cố niềm tin xã hội.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định báo chí đã làm tốt nhiệm vụ thông tin tuyên truyền, phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội, phản ánh thực tiễn chính sách trong đời sống, là cầu nối quan trọng giữa Chính phủ với người dân, doanh nghiệp.

Trong năm qua, Văn phòng Chính phủ đã tạo điều kiện để báo chí tham dự, thông tin, tuyên truyền về công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, lãnh đạo Chính phủ, hoạt động của Văn phòng Chính phủ, như tổ chức 10 cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ hàng tháng trả lời các vấn đề báo chí quan tâm đặt câu hỏi; Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã trực tiếp trả lời phỏng vấn của 12 cơ quan báo chí đề nghị phỏng vấn, hoặc đề nghị Người phát ngôn Chính phủ cho biết thông tin, quan điểm chính thức của Chính phủ trước một số vấn đề nổi cộm dư luận xã hội đang quan tâm bức xúc và trả lời rất nhiều cơ quan báo chí khi các sự kiện xảy ra mà xã hội quan tâm.

Văn phòng Chính phủ đã trình Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ đối với các đề nghị phỏng vấn của báo chí trong và ngoài nước; tạo điều kiện cho báo chí tham dự đưa tin 15 Hội nghị chuyên đề của Chính phủ tổ chức trong năm 2018 và hàng chục cuộc họp, làm việc do Lãnh đạo Chính phủ chủ trì; tổ chức cho báo chí theo dõi đưa tin các Hội nghị trực tuyến của Chính phủ về kinh tế-xã hội với địa phương; mời báo chí tham dự đưa tin công khai, minh bạch trong tất cả các cuộc làm việc của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại các bộ, ngành, địa phương; cung cấp kịp thời gần 900 Thông cáo báo chí/Thông tin báo chí là thông tin nguồn cho các cơ quan thông tin, báo chí trung ương và địa phương…

Văn phòng Chính phủ đã tham mưu, đề xuất Lãnh đạo Chính phủ và ban hành hàng chục văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tham khảo thông tin, hoặc kiểm tra, xử lý đối với những vấn đề nổi cộm, bức xúc xã hội. Các thông tin của báo chí rất hữu ích đối với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ trong việc theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ, kết luận, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đối với các bộ, cơ quan, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, Văn phòng Chính phủ và báo chí đã có sự phối hợp, đồng hành để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, góp phần thông tin truyền thông lan tỏa sự chỉ đạo, điều hành với tinh thần chủ động, quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đến nhân dân, tạo đồng thuận trong việc triển khai chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, củng cố niềm tin xã hội.

Bước sang năm mới 2019, là năm tăng tốc bứt phá để hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm giai đoạn 2016-2020, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng mong muốn công tác thông tin truyền thông tiếp tục đòi hỏi cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội thăm, tặng quà Tết cho hộ nghèo trên cả nước

Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngày 19-01-2019, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Trương Hòa Bình, Trương Thị Mai đã đến thăm và tặng quà hộ gia đình nghèo tại một số huyện thuộc tỉnh Yên Bái, Hải Dương, Lâm Đồng.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đến thăm và tặng 100 suất quà Tết cho các hộ gia đình nghèo tại các xã Xuân Tầm, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ của huyện Văn Yên (Yên Bái).


Đồng chí Trần Quốc Vượng cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên nhân dân khu tái định cư thôn 9 ở Bản Lùng, xã Phong Dụ Thượng. Đây là địa phương vừa chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ từ hoàn lưu cơn bão số 3 gây ra vào tháng 7-2018. Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, sau hơn 3 tháng thi công, khu tái định cư đã được xây dựng khang trang với 54 hộ dân sinh sống, nhờ đó cuộc sống của các hộ dân đồng bào vùng lũ đã hồi sinh.

Nhân dịp này, đồng chí Trần Quốc Vượng đã trao 100 suất quà Tết cho các hộ gia đình nghèo của 3 xã Xuân Tầm, Phong Dụ Thượng, Phong Dụ Hạ của huyện Văn Yên. Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã trao 6 tỷ đồng cho hai huyện Văn Chấn và Văn Yên để xây dựng trường học tại các xã vùng khó khăn.

Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã tham dự Tết sum vầy 2019 và tặng quà công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Hải Dương do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương phối hợp tổ chức.

Tham dự chương trình có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển và 410 công nhân có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng tham dự chương trình Tết sum vầy 2019 dành cho công nhân lao động tại tỉnh Hải Dương. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng gửi đến hơn 400 công nhân có mặt tại chương trình, trên 27 vạn công nhân trong tỉnh Hải Dương và công nhân lao động cả nước, lời chào thân ái, cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Phó Thủ tướng biểu dương Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sáng kiến và tổ chức thành công các hoạt động chăm lo Tết cho người lao động, nhất là Tết sum vầy trong nhiều năm qua, góp phần làm cho không khí đón Tết, đón Xuân của công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước thêm ấm áp.

Tại chương trình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tặng quà cho Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Hải Dương, 50 suất quà cho công nhân lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh. Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đến thăm hỏi, tặng quà gia đình chị Hoàng Thị Thơm là công nhân Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị Hải Dương, có hoàn cảnh khó khăn, con bị bệnh hiểm nghèo. Trong dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương đã trợ cấp, tặng quà cho công nhân lao động và hỗ trợ vé xe cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng và hỗ trợ mỗi vé xe là 300.000 đồng.

Đồng chí Trương Thị Mai Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ươngthăm, tặng quà trẻ em, gia đình chính sách, người nghèo, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn; cán bộ hưu trí, cán bộ lão thành cảch mạng và gia đình chính sách tại các huyện Đức Trọng, Đơn Dương và thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng).


Cùng đi với Trưởng Ban Dân vận Trung ương còn có lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).

Tại các xã N’thôn Hạ và Liên Hiệp, huyện Đức Trọng và các xã Ka Đơn, Tu Tra, huyện Đơn Dương, Đoàn công tác đã trao 100 phần quà cho trẻ em nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc gia cam. Tại các nơi đến thăm, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Lâm Đồng đã trao tặng 300 phần quà cho trẻ em có hoàn cành khó khăn.

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lâm Đồng tặng quà cho 150 người nghèo, người dân tộc thiểu số có hoàn cành khó khăn tại 2 xã Ka Đơn và Tu Tra của huyện Đơn Dương. Ngoài ra, Hội Chữ Thập đỏ tỉnh Lâm Đồng tặng quà cho 100 người nghèo, người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam của 2 xã N’Thôn Hạ và Liên Hiệp (huyện Đức Trọng), mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.

Thủ tướng kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới

Triển lãm "Di sản Văn hóa - Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” chính thức khai mạc sáng 20-01, tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Hà Nội. Đây là lần đầu tiên 200 tư liệu, hiện vật, hình ảnh về cây sâm Ngọc Linh - loài dược liệu quý hiếm của Kon Tum được ra mắt người dân Thủ đô Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, địa phương dự triển lãm.

Thủ tướng đánh giá cao ý tưởng, sự phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và UBND tỉnh Kon Tum trong việc đưa di sản văn hóa tiêu biểu của Kon Tum cùng sản vật tinh hoa - Sâm Ngọc Linh, một quốc bảo của Việt Nam, ra trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia ngay trong những ngày đầu năm 2019.

Đây là hoạt động có ý nghĩa, bước đi quan trọng và kịp thời nhằm cụ thể hóa chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về định hướng phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Kon Tum. Đó là tập trung huy động nguồn lực, phối hợp với các cơ quan, bộ ngành trong và ngoài nước để tăng cường hoạt động quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu di sản lịch sử văn hóa của tỉnh, đặc biệt là cây Sâm Ngọc Linh Kon Tum đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần xây dựng thương hiệu, thu hút khách du lịch, phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Kon Tum và khu vực miền Trung, Tây Nguyên theo chủ trương ưu tiên của Đảng, Nhà nước ta.

Theo Thủ tướng, Kon Tum là xứ sở của đại ngàn, vùng đất có bề dày lịch sử văn hóa, có vị trí địa chính trị quan trọng của vùng đất cao nguyên năng động, giàu tiềm năng, một bộ phận cấu thành của Tây Nguyên và Tổ quốc Việt Nam. Hiện nay, các dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum vẫn còn gìn giữ được không gian văn hóa cồng chiêng, gìn giữ được cả hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể… rất đa dạng và phong phú, tiếp tục duy trì, truyền nối các thế hệ. Việc bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa của các di sản tỉnh Kon Tum là một trong những nhiệm vụ, sứ mệnh quan trọng, cấp bách và lâu dài mà Đảng, Nhà nước gửi gắm cho cộng đồng các dân tộc ở Kon Tum, đồng bào Tây Nguyên và các thiết chế văn hóa, trong đó có Bảo tàng Lịch sử quốc gia.

Kon Tum không chỉ giàu bản sắc văn hóa mà còn phong phú về tài nguyên thiên nhiên, là nơi lưu giữ nhiều hệ động thực vật quý hiếm, đặc biệt là sản vật Sâm Ngọc Linh, một trong những dược liệu quý, đặc hữu của Việt Nam, một trong những loài sâm tốt nhất thế giới, ẩn chứa những tiềm năng kinh tế to lớn đồng thời là cơ hội để khẳng định bản sắc, tinh thần dân tộc chúng ta trong kỷ nguyên hội nhập, toàn cầu hóa ở các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, trong đó có ngành dược liệu Việt Nam giàu truyền thống, đậm chất di sản với cả nghìn năm lịch sử. Thủ tướng tin tưởng rằng giá trị văn hóa đặc sắc, sự trù phù của vùng đất, sự ưu ái của thiên nhiên là thế mạnh để tương lai gần Kon Tum sẽ trở thành một điểm sáng về sản phẩm du lịch sinh thái văn hóa, chăm sóc sức khỏe đang ngày càng phổ biến trên thế giới.

Thủ tướng đánh giá, Triển lãm bước đầu thể hiện được sự đổi mới hoạt động của bảo tàng với nội dung và hình thức sinh động kết hợp ứng dụng công nghệ mới, tạo được tính hấp dẫn và có khả năng thu hút khách tham quan.

Nhân đây, Thủ tướng đề nghị Bộ VHTT&DL cần chuyển biến mạnh mẽ hệ thống bảo tàng Việt Nam trong sự nghiệp phát huy giá trị kho tàng di sản văn hóa dân tộc để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam trên bình diện quốc tế, trực tiếp đóng góp vào phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thủ tướng bày tỏ đánh giá cao việc lựa chọn địa điểm Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam để tổ chức sự kiện di sản văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn./. 
Nhân Chính(Tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn, TCCSĐT)

Video