Thứ Tư, 22/5/2019
Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (từ ngày 12 đến ngày 18-11-2018)
20/11/2018 22:0' Gửi bài này In bài này

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Ngày hội đại đoàn kết tại nơi cư trú

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 - 18-11-2018), tối 14-11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tham dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại nơi cư trú - địa bàn dân cư số 6, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

Cùng dự Ngày hội có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; lãnh đạo Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Chủ tịch nước; đại diện cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc quận Hai Bà Trưng, phường Nguyễn Du.

Bà con khu dân cư số 6 vui mừng chào đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng - công dân đặc biệt trên địa bàn tham dự Ngày hội và cùng ôn lại lịch sử truyền thống của Mặt trận Tổ quốc 88 năm qua; cùng nhìn lại những công việc đã làm và kết quả đạt được trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm vừa qua và xác định phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2019 sắp tới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, ông rất vui được tham dự Ngày hội hết sức ý nghĩa ngày hôm nay, được cảm nhận những tình cảm gần gũi thân tình của bà con và thưởng thức những tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, nhưng được biểu diễn bằng tất cả trái tim, tất cả tấm lòng.

Trong không khí vui tươi phấn khởi của Ngày hội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hòa chung lời hát cùng bà con dân cư trên địa bàn trong chương trình văn nghệ chào mừng, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước vui mừng được biết phường Nguyễn Du, khu dân cư số 6 có rất nhiều thành tích trong năm vừa qua.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh bà con khu dân cư số 6 đã vận dụng bài học đoàn kết vào thực tế, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Bà con trên địa bàn dân cư luôn đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, cải thiện và nâng cao đời sống. Các thế hệ thanh niên vương lên trong học tập, học nghề, có việc làm và thu nhập ổn định. Đời sống bà con ngày càng khá giả, 100% số hộ có nhà ở kiên cố, có điện sinh hoạt và được sử dụng nước sạch.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước chia sẻ, gia đình ông vinh dự được ở phố Thiền Quang, ngôi nhà công vụ đã 20 năm rồi, trong không khí vui vẻ, thân tình của bà con khối phố.

Tuy vậy, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cũng có phần áy náy, do đặc điểm công tác mà có những việc gây ảnh hưởng đến bà con, rất mong bà con chia sẻ, cảm thông.

Nhất trí với phương hướng nhiệm vụ sắp tới và các ý kiến phát biểu của bà con, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho rằng là địa bàn trung tâm Thủ đô, triển vọng sắp tới còn rất lớn, bà con càng phải đoàn kết, chấp hành nghiêm các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và của thành phố, làm sao giữ vững an ninh trật tự xã hội, xây dựng nếp sống văn hóa mới, người Hà Nội thanh lịch, văn minh, hiện đại, thể hiện văn hóa mẫu mực của dân tộc ta suốt 4.000 năm lịch sử.

Về phần mình, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Gia đình tôi sẽ luôn cố gắng làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ công dân trên địa bàn”.

Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà các gia đình văn hóa tiêu biểu trên địa bàn dân cư.

Chủ tịch Quốc hội dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Thái Bình

Tiếp tục chuyến công tác tại Thái Bình, chiều 17-11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Nam Ô Trình, xã Thụy Trình, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình. Trước đó, sáng 17-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Bình.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Thái Bình


Tham dự Ngày hội, có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Các Ủy viên Trung ương Đảng: Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo tỉnh Thái Bình cùng tham dự.

Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận của thôn và đại diện nhân dân thôn Nam Ô Trình Nguyễn Trường Thắng đã báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" năm 2018, phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Ông Nguyễn Văn Dành, đại diện nhân dân thôn Nam Ô Trình, chia sẻ bản thân ông cùng với gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương; vận động người thân, nhân dân trong thôn đoàn kết, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tự nguyện đóng góp tiền, hiến đất, mở đường, ngày công lao động, tham gia góp ý kiến vào quy hoạch, kế hoạch của địa phương thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, góp phần để xã Thuỵ Trình đạt chuẩn Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2014...

Trong không khí vui tươi của ngày hội, bày tỏ vui mừng về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Nam Ô Trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chân thành cảm ơn về những tình cảm và sự đón tiếp nồng nhiệt của bà con nhân dân trong thôn đã dành cho Đoàn công tác.

Chủ tịch Quốc hội chúc lãnh đạo, nhân dân thôn Nam Ô Trình, xã Thụy Trình lời chúc sức khỏe, chúc ngày hội đoàn kết và thành công.

Nhấn mạnh “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” là hình thức sinh hoạt cộng đồng, là nét đẹp văn hóa, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh đây cũng là dịp để đánh giá việc thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua tại cơ sở và cũng là dịp để biểu dương, tôn vinh những tập thể, gia đình và cá nhân có nhiều thành tích trong thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng khu dân cư đoàn kết, cùng nhau xây dựng đời sống văn hóa và nông thôn mới...

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động khi về lại Thái Bình - quê hương giàu truyền thống đấu tranh cách mạng, nơi hậu phương lớn cho tiền tuyến miền Nam với phong trào “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người,” “Năm tấn thóc để góp phần đánh Mỹ”; đồng thời vui mừng chứng kiến những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực mà đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua.

Chia sẻ cảm nhận khi quan sát dọc đường từ trung tâm thành phố Thái Bình về tới thôn Nam Ô Trình, huyện Thái Thụy, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét trên các tuyến đường làng, đến ngõ xóm, các công trình văn hóa, trường học, nhà cửa của nhân dân đều khang trang, cảnh quan môi trường sạch đẹp, nhiều cây xanh bao phủ...

Đặc biệt, khi chứng kiến không khí vui tươi, phấn khởi, thưởng thức các tiết mục văn nghệ, những làn điều chèo quê hương do chính những người dân của thôn Nam Ô Trình biểu diễn, Chủ tịch Quốc hội đã bày tỏ sự xúc động khi cảm nhận được tình đoàn kết gắn bó, cuộc sống hạnh phúc, ấm no của nhân dân nơi đây.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với lãnh đạo chủ chốt Thái Bình

Sáng 17-11, tại tỉnh Thái Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Bình.

Tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình Nguyễn Hồng Diên đã báo cáo kết quả phát triển kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn thời gian qua.

Nổi bật trong bức tranh tổng thể, Thái Bình hiện đã đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch năm 2018; trong đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 10,58%, giá trị sản xuất tăng 12,26% so với năm 2017, là năm thứ ba liên tiếp kinh tế của tỉnh đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt kế hoạch đề ra và là 1 trong 3 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất vùng đồng bằng sông Hồng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương và đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế-xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị mà tỉnh Thái Bình đã đạt được.

Hiện Thái Bình đứng thứ hạng trung bình trong thu hút đầu tư (đứng thứ 34/64 tỉnh, thành phố), tăng 6 bậc so với năm 2016.

Cho rằng những kết quả mà Thái Bình đạt được trong những năm qua là đáng mừng, nhưng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, Thái Bình cần coi những kết quả tích cực ấy là động lực để tạo đà cho hai năm tiếp theo của nhiệm kỳ đạt thành quả cao hơn.

Đảng bộ tỉnh Thái Bình cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, soi chiếu với Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 12, phân tích rõ những việc đã làm được, chưa làm được để đề ra giải pháp thực hiện trong 2 năm còn lại; đồng thời tiếp tục thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Thái Bình tiếp tục sắp xếp lại bộ máy, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào các lĩnh vực mà tỉnh cần thu hút; xây dựng khu kinh tế ven biển; triển khai đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển kết nối hành lang giao thông của các tỉnh ven biển...

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội và đoàn công tác cũng đã ghi nhận một số kiến nghị của tỉnh, trong đó có việc thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), nhất là việc tiếp tục triển thực hiện các dự án đầu tư theo hình thức Hợp đồng xây dựng-chuyển giao (BT); việc thực hiện Đề án "Thí điểm tập trung, tích tụ đất đai, phục vụ thu hút đầu tư sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Thái Bình," tạo thuận lợi cho việc tích tụ ruộng đất, hình thành các quan hệ sản xuất mới trong lĩnh vực nông nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập và đời sống cho người dân...

Hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Vương Đình Huệ

Ngày 17-11, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự kỷ niệm 100 năm Trường Marie Curie, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với Bộ Giao thông vận tải và Bộ Y tế về cơ chế một cửa.

*Ngày 17-11, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP. Hồ Chí Minh).

Được thành lập từ năm 1918, ngôi trường ban đầu được dành riêng cho nữ sinh, với tên gọi là Cao đẳng tiểu học nữ sinh người Pháp. Trải qua nhiều giai đoạn phát triển, chuyển đổi mô hình đào tạo, trường được đổi tên thành Trường THPT Marie Curie từ năm 1948, đến nay ngôi trường chính thức mang tên là Trường THPT công lập Marie Curie với gần 3.000 học sinh đang theo học.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết rất vui mừng và bồi hồi xúc động khi được trở lại ngôi trường cũ thân yêu và dự Lễ kỷ niệm 100 năm thành lập ngôi trường mang tên của nhà bác học nổi tiếng thế giới, từng giành 2 giải Nobel về vật lý và hóa học.

Theo Phó Thủ tướng, trong chặng đường hình thành và phát triển, trải qua những thăng trầm trong lịch sử, đến nay Trường THPT Marie Curie đã lớn mạnh về mọi mặt, cả về số lượng và chất lượng đội ngũ nhà giáo, quy mô học sinh, cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị dạy và học hiện đại. Đặc biệt, trường đã tích cực đổi mới hoạt động dạy và học, trở thành là một địa chỉ tin cậy, nơi ươm mầm cho nhiều tài năng. Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành và giữ vị trí quan trọng trên nhiều lĩnh vực của Thành phố và của nhà nước.

Bước sang giai đoạn phát triển mới, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, và trong bối cảnh cả nước đang tích cực thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo, Phó Thủ tướng mong Trường THPT Marie Curie phát huy truyền thống tốt đẹp và kết quả đạt được, tiếp tục nâng cao chất lượng quản lý, đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng hiện đại; xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, an toàn, lành mạnh; phát triển toàn diện đức, trí, thể, mỹ; đặc biệt chú trọng và quan tâm giáo dục lý tưởng, nhân cách, đạo đức, lối sống, tri thức pháp luật, ý thức công dân trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.

*Ngày 17-11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, Cơ chế một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại đã làm việc với Bộ Giao thông vận tải.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Bộ Giao thông vận tải là cơ quan đầu tiên Uỷ ban sẽ tiến hành làm việc liên quan tới đơn giản, chuẩn hoá hoá thủ tục hành chính và kết nối cơ chế một cửa quốc gia, một cửa ASEAN nhằm triển khai Quyết định số 1254/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch thúc đẩy cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành với hàng xuất nhập khẩu.

Chủ tịch Uỷ ban nhấn mạnh: “Từ năm 2019, công tác cải cách thủ tục hành chính, cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hải quan chuyên ngành phải tiến hành thực chất hơn. Quan trọng là sự tương tác tới cảm xúc, sự hài lòng của người dân chứ không phải là những thay đổi trên văn bản”.

Với Bộ Giao thông vận tải, cơ quan quản lý các lĩnh vực hàng không, đường thuỷ nội địa, đường bộ, đăng kiểm, hàng hải và một phần logistics, Phó Thủ tướng cho rằng đều trực tiếp liên quan tới người dân và doanh nghiệp, trong nước quốc tế, nên việc thực hiện các thủ tục hành chính qua cơ chế một cửa có ý nghĩa rất lớn trong giảm thời gian và chi phí tuân thủ của xã hội.

Tưng bừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại các địa phương

Nhân Kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18-11-1930-18-11-2018), ngày 17-11, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã chung vui trong Ngày hội Đại đoàn kết các dân tộc với nhân dân các địa phương.

*Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Thanh Hương 3, xã Lộc Thanh, thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng). Cùng tham dự có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh; Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương Nguyễn Phước Lộc; Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng và lãnh đạo thành phố Bảo Lộc, cùng đông đảo người dân thôn Thanh Hương 3.

Phát biểu tại ngày hội, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao và biểu dương những kết quả mà nhân dân của thôn Thanh Hương 3 đã đạt được trong những năm qua; đồng thời mong muốn bà con nhân dân thôn Thanh Hương 3, xã Lộc Thanh tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, tích cực thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng; phát huy dân chủ, đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, làm cho cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ngày càng sâu sắc hơn, mang lại hiệu quả thiết thực.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền thành phố Bảo Lộc, xã Lộc Thanh quan tâm, tạo điều kiện cho các cộng đồng dân cư, trong đó có thôn Thanh Hương 3 tiếp tục có bước phát triển, nâng cao đời sống nhân dân. 

*Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đã dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc tại thôn 5, xã Nghĩa Dũng, thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi).

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng ghi nhận và biểu dương những kết quả nhân dân thôn 5, xã Nghĩa Dũng đạt được trong việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm phát huy sức mạnh của khổi đại đoàn kết dân tộc và truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngày hội là diễn đàn dân chủ, tập hợp và phát huy sức mạnh của mỗi cá nhân, từng gia đình và cộng đồng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng đề nghị chính quyền tiếp tục phối hợp với mặt trận Tổ quốc các cấp, tiếp tục đổi mới phương thức vận động, tổ chức các phong trào thi đua, giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh gắn với việc phát huy giá trị văn hóa truyền thống; từ đó tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh. Mỗi gia đình cần phải tự giáo dục, quản lý tốt con cái của mình, không để con, em của mình dính vào tệ nạn xã hội, gây mất an ninh trật tự. Đồng thời, Ban công tác mặt trận phải cùng nhân dân chú trọng phát huy vai trò của mình, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến hợp lý để tập trung chỉ đạo giải quyết cho tốt.

Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, Quảng Ngãi có truyền thống tốt đẹp là lãnh đạo cấp ủy và chính quyền thường xuyên dành thời gian để tiếp xúc trao đổi, đối thoại với người dân. Do đó, tỉnh cần duy trì truyền thống này và thực hiện theo hệ thống như: tỉnh đối thoại với người dân ở huyện, huyện đối thoại với dân ở xã, xã đối thoại với dân ở thôn để kịp thời lắng nghe xử lý những vấn đề khó khăn.

*Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đã dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” tại khu dân cư xóm Mỹ Hào, xã Thịnh Đức, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.

Trò chuyện với người dân xóm Mỹ Hào, đồng chí Nguyễn Hòa Bình đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà người dân trong xóm Mỹ Hào và xã Thịnh Đức đã đạt được trong thời gian qua trong việc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Đồng chí mong muốn các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, nhân dân tiếp tục thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương; phát huy tốt hơn nữa tinh thần đoàn kết, tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do các cấp, ngành phát động; xây dựng tình làng nghĩa xóm, đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới gắn với giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; nâng cao chất lượng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư... Đồng chí đặc biệt ấn tượng với những tiết mục văn nghệ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc do chính những người dân và những cháu nhỏ trong xóm thể hiện, điều này làm cho không khí Ngày hội thực sự vui tươi, phấn khởi.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam tại Học viện Tài chính

Sáng 18-11, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự Lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai của Học viện Tài chính.

Cùng tham dự có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng. Các Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng; Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc; đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương; các thế hệ lãnh đạo, đông đảo thầy, cô giáo, sinh viên Học viện Tài chính, đại diện các trường đại học… cùng tham dự.

Đọc diễn văn chào mừng, Nhà giáo ưu tú, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Học viện Tài chính Nguyễn Trọng Cơ nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm là dịp gặp gỡ, tri ân tất cả các thế hệ thầy, cô giáo, học viên, sinh viên; đồng thời chia vui với thành tích của Học viện Tài chính 55 năm xây dựng và phát triển.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bày tỏ vui mừng dự Lễ Kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, đồng thời cũng là kỷ niệm 55 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai của Học viện Tài chính. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội gửi tới các thầy giáo, cô giáo, cùng toàn thể cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của Học viện lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng chân thành nhất.

Qua 55 năm xây dựng và phát triển, Học viện Tài chính ngày càng lớn mạnh, đã trở thành một cơ sở đào tạo bậc đại học và nghiên cứu khoa học quan trọng trong công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý kinh tế - tài chính của các cơ quan nhà nước ở Trung ương và địa phương, đồng thời cũng là một địa chỉ cung cấp nguồn nhân lực về tài chính - kế toán, kinh tế và quản trị kinh doanh có chất lượng cho xã hội. Trong những năm qua, Học viện đã hoàn thành nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, trong đó có nhiều đề tài cấp Nhà nước, cấp Bộ cung cấp luận cứ khoa học và thực tiễn để hoàn thiện cơ chế, chính sách và pháp luật về quản lý tài chính, kế toán của Nhà nước.

Những phần thưởng cao quý mà Học viện được trao tặng, như: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động đã thể hiện sự đánh giá, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những nỗ lực phấn đấu và sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ, các thầy giáo, cô giáo của Học viện.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội chúc mừng những kết quả mà các thế hệ thầy, cô giáo, cán bộ, viên chức và sinh viên của Học viện đã đạt được trong suốt 55 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tài chính là huyết mạch của nền kinh tế, có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững; đồng thời góp phần duy trì ổn định vĩ mô, giải quyết tốt các vấn đề an sinh xã hội, cải cách hành chính, hiệu quả, công bằng xã hội…

Tại buổi lễ, ghi nhận những thành tích đã đạt được, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ hai tặng Học viện Tài chính. Một số cá nhân Học viện cũng đã đón nhận một số phần thưởng cao quý khác của Đảng, Nhà nước.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Thanh Hóa, Hà Tĩnh

Nhân kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18-11-1930 – 18-11-2018), ngày 18-11, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Phạm Minh Chính, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Nguyễn Văn Bình, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc ở các địa phương.

* Ngày 18-11, đồng chí Phạm Minh Chính đã đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng nhân dân làng Chiền Tây, xã Ngọc Liên, huyện miền núi Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa.

Chiềng Tây cũng đã đạt chuẩn nông thôn mới, giữ gìn và phát huy được thuần phong mỹ tục, xóa bỏ các hủ tục trong việc cưới xin, ma chay. Có làng có 118 gia đình được công nhận gia đình văn hóa, trong đó có 71 gia đình đạt danh hiệu gia đình ông bà, cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo trong 3 năm liên tục. Làng cũng xây dựng được 1 tổ an ninh trật tự, 4 tổ an ninh xã hội. Tổ hòa giải đã phát huy được vai trò, động viên, giải quyết các thắc mắc trong nhân dân, qua đó phát huy được tinh thần đoàn kết xóm làng.

Nói chuyện thân mật với người dân trong xã, đồng chí Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng khi về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại làng Chiềng Tây và chúc mừng làng đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận trong phát triển kinh tế và là làng đạt chuẩn nông thôn mới.

Bày tỏ mong muốn làng Chiềng Tây tiếp tục gìn giữ, phát huy các truyền thống văn hóa của dân tộc, đồng chí Phạm Minh Chính đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tiếp tục chăm lo, đầu tư cho công tác văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần cho người dân. Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa và các huyện, xã quan tâm tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chọn được thế mạnh về vật nuôi, cây trồng của từng địa phương để xây dựng thương hiệu sản phẩm đặc trưng, giúp cải thiện đời sống của người dân, đặc biệt là người dân khu vực nông thôn, miền núi.

*Chiều 18-11, đồng chí Nguyễn Văn Bình cùng Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực đã tham dự “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” và Kỷ niệm 88 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng nhân dân thôn Đông Thái, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh.

Làng khoa bảng Đông Thái ra đời cách đây khoảng 600 năm, người dân Đông Thái không chỉ chăm lo lao động sản xuất, kiên cường chống giặc ngoại xâm mà còn nêu cao tinh thần hiếu học. Năm học 2017-2018, thôn Đông Thái có 114 cháu đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình bày tỏ ấn tượng về cảnh quan nông thôn, nét quê và tình làng nghĩa xóm ở thôn Đông Thái, xã Tùng Ảnh; đồng thời biểu dương những thành tích mà nhân dân thôn Đông Thái đã đạt được, đặc biệt về thu nhập bình quân đầu người đạt 46 triệu đồng/người/năm, là ở mức cao so với cả nước, các hoạt động văn hóa, thể thao, sinh hoạt cộng đồng đa dạng.

Bày tỏ ấn tượng với những thành tựu về xây dựng nông thôn mới trên quê hương cố Tổng Bí thư Trần Phú, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương mong muốn người dân nơi đây coi xây dựng nông thôn mới là quá trình liên tục, suốt đời, không ngừng nâng cao các tiêu chí; chính quyền địa phương cần đáp ứng đời sống tinh thần cho bà con ngày càng tốt hơn, không thỏa mãn với những kết quả đã đạt được.

Nhân dịp này, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình đã trao tặng nhân dân thôn Đông Thái 4 bộ máy tính./.


Video