Thứ Năm, 24/1/2019
Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (từ ngày 30-4 đến ngày 06-5-2018)
7/5/2018 23:42' Gửi bài này In bài này

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ khánh thành Nhà máy xử lý khí Cà Mau

Chiều 02-5, tại Khu công nghiệp Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau, Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) đã phối hợp tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy xử lý Khí Cà Mau (GPP Cà Mau).

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam Trần Sỹ Thanh; đại diện lãnh đạo Bộ Công Thương, Tài Nguyên và Môi trường, Lao động, Thương binh và Xã hội, các sở ngành tỉnh Cà Mau, các vị lão thành cách mạng và đông đảo nhân dân trong tỉnh…

Phát biểu ý kiến chỉ đạo, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Tổng Công ty Khí Việt Nam, chúc mừng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam có thêm một dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời cũng đánh dấu một bước tiến lớn trong lĩnh vực công nghiệp khí nước ta.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, trong những năm qua, cùng với sự nghiệp đổi mới toàn diện, kinh tế Việt Nam tăng trưởng khá nhanh. Đóng góp tạo nên thành quả của đất nước, có dấu ấn đậm nét, nổi bật của ngành dầu khí Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, không chỉ là ngành kinh tế-kỹ thuật quan trọng của đất nước, dầu khí còn là đơn vị nộp ngân sách lớn, là ngành quan trọng trong quản lý, khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên của đất nước. Nhiệm vụ chính trị của ngành dầu khí gắn với bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Đảng, Nhà nước đã ưu tiên đầu tư và có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho ngành dầu khí phát triển, trong đó quan tâm, chú trọng đến việc đầu tư để phát triển công nghiệp khí. Nhờ đó, khí Việt Nam đã từng bước trở thành ngành công nghiệp trẻ tuổi có thành tích nổi bật đáng tự hào, tham gia tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội đất nước.

“Nếu hơn 20 năm trước đây, toàn bộ khối lượng khí đồng hành khi chúng ta khai thác dầu khí đều bị đốt bỏ ở ngoài khơi, thì đến hôm nay, với những nỗ lực không mệt mỏi, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Khí Việt Nam (PVGAS) đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia có khả năng chế biến khí đồng hành và đưa khí vào sử dụng để sản xuất điện, đạm, phục vụ các ngành sản xuất và phục vụ dân sinh.

Là một trong những cánh chim đầu đàn của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, PVGAS đang được Nhà nước giao quản lý ngày một hoàn chỉnh hơn một hệ thống những công trình hiện đại và quy mô với rất nhiều dự án phối hợp chi tiết chỉn chu và đồng bộ; tạo nên một mạng lưới liên hoàn, phức tạp và to lớn để phục vụ mục tiêu phát triển hơn nữa nền công nghiệp khí. Trải qua 28 năm, PVGAS đã biến giấc mơ khí trở thành hiện thực, với sự hỗ trợ và chỉ đạo sát sao của Đảng, Nhà nước. Hôm nay, chúng ta cùng chứng kiến sự xuất hiện một công trình khí mới, với công nghệ tiên tiến, hiện đại lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam - Nhà máy xử lý Khí Cà Mau”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong quá trình phát triển, vai trò của năng lượng, đặc biệt là nguồn năng lượng xanh, sạch được đề cao. Việc khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy xử lý Khí Cà Mau không chỉ có ý nghĩa với Tổng Công ty Khí Việt Nam mà còn là một dấu mốc quan trọng để Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tổng Công ty Khí Việt Nam và các đơn vị thành viên bước tiếp những bước vững vàng trong việc thực hiện “Chiến lược Phát triển Năng lượng Quốc gia Việt Nam” đã được Chính phủ phê duyệt. Trong bối cảnh thiếu hụt khí dầu mỏ hóa lỏng LPG tại Việt Nam, công trình khánh thành được kỳ vọng sẽ có tác dụng ổn định nhu cầu của thị trường, góp phần vào sự phát triển kinh tế của vùng Tây Nam Bộ nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng.

Ban Bí thư sẽ xem xét báo cáo kết quả kiểm tra với bà Mỹ Thanh

Ngày 02-5, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại biểu Tổ số 1 Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai đã tiếp xúc cử tri các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Cử tri 2 huyện Nhơn Trạch và Long Thành đều quan tâm đến việc xử lý kỷ luật đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Đồng Nai, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận những sai phạm. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị cần sớm xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Đồng chí Võ Văn Thưởng ghi nhận những ý kiến đóng góp, phản ánh của người dân về các lĩnh vực liên quan. Đối với vấn đề xử lý kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh, đồng chí Võ Văn Thưởng cho biết Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ tiếp tục xem xét báo cáo kết quả kiểm tra đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, Ban Bí thư có hình thức xử lý cán bộ đúng với vi phạm, đúng với công việc. Cùng với xử lý kỷ luật về Đảng, chính quyền cũng sẽ xem xét xử lý kịp thời, kết quả xử lý sẽ được thông báo rộng rãi.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp xúc cử tri tại Sơn La

Ngày 02-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV tại huyện Mộc Châu, Sơn La.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La đã báo cáo với cử tri về kết quả hoạt động của Đoàn tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV và thông báo đến cử tri nội dung, chương trình Kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV.

Kiến nghị tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Mộc Châu đề nghị Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải xem xét đầu tư xây dựng tuyến đường cao tốc Hòa Bình-Mộc Châu trước năm 2020, theo các hình thức PPP, BT, BOT, ODA; đầu tư nâng cấp tuyến Quốc lộ 43 đoạn từ ngã 3 Quốc lộ 6 đến Cửa khẩu quốc gia Lóng Sập để đáp ứng giao lưu của khách khi cửa khẩu này được nâng cấp lên thành cửa khẩu quốc tế. Cùng với đó, cử tri huyện Mộc Châu kiến nghị một số nội dung liên quan đến việc hỗ trợ người có công về nhà ở...

Tiếp thu các ý kiến, kiến nghị của cử tri, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Sơn La nói chung, huyện Mộc Châu nói riêng đã đạt được trong năm qua, nhất là địa phương đã có nhiều đổi mới trong công tác cải cách hành chính; thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng-quân sự địa phương và công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Cùng với đó, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng biểu dương huyện Mộc Châu đã đẩy mạnh phát triển các dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như rau an toàn, chanh leo...

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp xúc cử tri tại Vĩnh Long

Trong 2 ngày (02 và 03-5), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng các đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long đã tiếp xúc cử tri thành phố Vĩnh Long và huyện Mang Thít (Vĩnh Long) để thông báo nội dung chương trình Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV, đồng thời lắng nghe ý kiến, nguyện vọng và kiến nghị của cử tri.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri hoan nghênh quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Bên cạnh đó, cử tri kiến nghị nhiều vấn đề như: Tình trạng hàng gian, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng chưa được kiểm soát chặt chẽ; tăng cường kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo vệ môi trường; xử lý nghiêm những trường hợp kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng; nâng cao chất lượng khám, điều trị bệnh nhân bảo hiểm y tế, thái độ phục vụ của đội ngũ y, bác sĩ; chế độ, chính sách cho cán bộ xã, phường, thị trấn…

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, Kỳ họp lần thứ 5, Quốc hội khóa XIV sẽ là kỳ họp ngắn nhất trong các kỳ họp Quốc hội từ trước đến nay với dự kiến thời gian làm việc chỉ 19 ngày. Ghi nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Đảng và Nhà nước rất coi trọng và quyết tâm thực hiện phòng, chống tham nhũng. Hàng loạt vụ án, đại án đã được đưa ra xét xử, liên quan đến nhiều cán bộ, kể cả cán bộ cấp cao. Bên cạnh đó, Luật Phòng, chống tham nhũng đang được sửa đổi, tập trung theo hướng xây dựng được các quy định để người có ý đồ tham nhũng không thể tham nhũng, không dám tham nhũng. Điều đó cho thấy, tinh thần, quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước được thể hiện “nói đi đôi với làm”.

Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri Cần Thơ

Sáng 04-5, tiếp tục chương trình làm việc tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, Cần Thơ.

Tại cuộc tiếp xúc, Ủy viên Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Cần Thơ Nguyễn Thanh Phương đã thông báo tới cử tri về dự kiến nội dung chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV và tóm tắt hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ từ sau kỳ họp thứ 4 đến nay.

Đã có 10 ý kiến cử tri nêu kiến nghị về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, đầu tư hạ tầng xây dựng bờ kè sông Cần Thơ, lương cho cán bộ hưu trí, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, thủ tục tinh giản biên chế cần được quy định đơn giản hơn, chính sách về khuyến khích phát triển du lịch, về đầu tư xây dựng tuyến Lộ Vòng Cung là khu di tích lịch sử quốc gia...

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, cùng với việc Đảng, Nhà nước đề ra các chính sách, xây dựng hạ tầng cơ sở... để đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, thì địa phương cũng như người dân cũng cần tìm tòi, nâng cao ý thức trong phát triển du lịch với việc đưa ra những hình thức phong phú, đa dạng để thu hút và giữ chân du khách.

Về vấn đề hàng giả, sản xuất, bán thuốc chữa bệnh giả... trên thị trưởng ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống nhân dân, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh pháp luật có chế tài quy định rất rõ ràng, trong đó Bộ luật Hình sự quy định chế tài xử lý những hành vi sản xuất hàng giả, buôn bán thuốc chữa bệnh giả ảnh hưởng tới tính mạng, sức khỏe con người. Từ đó, trong áp dụng pháp luật sẽ tùy những đối tượng vi phạm pháp luật và căn cứ trên kết quả điều tra có những hình thức xét xử nghiêm minh. Nếu còn “khoảng trống” pháp luật chưa điều chỉnh, chế tài chưa đủ sức răn đe, Quốc hội sẽ nghiên cứu, yêu cầu các ban ngành tiếp thu ý kiến cử tri để nghiên cứu, sửa đổi bổ sung cho hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội cũng đã giải đáp những ý kiến của cử tri về chế độ chính sách tăng lương cho cán bộ hưu trí, chế độ lương cho giáo viên mầm non còn thấp; đồng thời cho biết, Hội nghị Trung ương 7 sắp tới sẽ họp bàn về chính sách cải cách tiền lương và bảo hiểm xã hội. Theo đó, những vấn đề liên quan sẽ được xem xét để giải quyết những khó khăn, những bất cập, như vấn đề người nghỉ hưu trước lương lại thấp hơn người nghỉ hưu sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tối 05-5, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ đón bằng UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành: Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Gia Lai, Hà Nội và tỉnh Bình Định; đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cùng đông đảo người dân và du khách.
Trước đó, ngày 07-12-2017, tại Jeju (Hàn Quốc), Hội nghị lần thứ 12 của Ủy ban Liên Chính phủ UNESCO về Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể đã chính thức ra Nghị quyết đưa “Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ Việt Nam” vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng có mặt ở mảnh đất Bình Định kiên trung, quê hương của anh hùng dân tộc Quang Trung - Nguyễn Huệ, để chia sẻ niềm vui với toàn thể cộng đồng thực hành Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ nhân dịp di sản này được UNESCO vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thủ tướng cho biết, trong thời gian qua, hai chữ Việt Nam luôn được xướng lên tại các hội nghị của tổ chức UNESCO khi một di sản thiên nhiên, một di sản văn hóa hay một di sản ký ức thế giới của cộng đồng các dân tộc Việt Nam được thế giới vinh danh. Việt Nam đang ngày càng lớn mạnh, hiện hữu với cả một hệ thống các loại di sản văn hoá đa dạng và phong phú trên bản đồ di sản thế giới của Liên hợp quốc.

Theo Thủ tướng, UNESCO vinh danh Nghệ thuật Bài Chòi Trung Bộ (di sản văn hoá phi vật thể thứ 12 của Việt Nam) là vinh danh những người con anh dũng, kiên trung nhưng đậm chất dí dỏm, sáng tạo và yêu thơ ca của mảnh đất miền Trung đầy nắng gió bởi lẽ Bài Chòi là một bộ môn nghệ thuật tổng hợp mang tính sáng tạo và giải trí cao, kết hợp âm nhạc, thơ ca, diễn xướng, hội họa và văn học. Xuất phát là một hình thức sinh hoạt giải trí của cộng đồng làng xã, một thú vui tao nhã của người dân miền Trung Việt Nam nhân dịp đầu Xuân, Bài Chòi đã nhanh chóng trở thành một triết lý sống, một tư tưởng gắn kết cộng đồng, nuôi dưỡng lòng vị tha và thúc đẩy tính sáng tạo.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cho rằng, “đi cùng với niềm tự hào là trách nhiệm của mỗi chúng ta. Trách nhiệm gìn giữ và bảo tồn Nghệ thuật Bài Chòi trước quốc tế vì từ nay di sản này không chỉ của riêng Việt Nam mà đã trở thành tài sản chung của nhân loại”.

Phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2018

Sáng 06-5, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ban chỉ đạo (Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động) Trung ương phối hợp với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động lần thứ hai năm 2018.

Đây là chương trình hành động cấp quốc gia do Thành phố Hồ Chí Minh đăng cai tổ chức. Dự Lễ gồm có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Trưởng Ban chỉ đạo Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động Trung ương; cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế và lãnh đạo các tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, với chủ đề “Chủ động các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, để Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2018 đạt mục tiêu đề ra, Ban chỉ đạo Trung ương đề nghị các bộ, ngành, đơn vị, địa phương trong cả nước tập trung thực hiện tốt các nội dung trọng tâm như: Tiếp tục triển khai có hiệu quả các chỉ đạo theo tinh thần Chỉ thị 29-CT/TW, ngày 18-9-2013 của Ban Bí thư về an toàn lao động vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp, hóa hiện đại hóa. Đẩy mạnh công tác thông tin trong công tác thông tin, tuyên truyền, huấn luyện về an toàn, vệ sinh lao động; nâng cao chất lượng công tác huấn luyện kỹ năng phân tích, đánh giá, nhận diện và đề ra giải pháp ngăn ngừa các nguy cơ, rủi ro về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Coi đây là bước đột phá nhằm thay đổi từ ý thức, nhận thức thành các hành động cụ thể, thiết thực của từng doanh nghiệp và người lao động.

Các cơ quan quản lý nhà nước cần tăng cường công tác chỉ đạo, trách nhiệm quản lý nhà nước, nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra; xử lý nghiêm các vi phạm; rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và người dân. Đối với các doanh nghiệp, cơ sở cần tăng cường đầu tư, đổi mới sử dụng công nghệ, máy thiết bị tiên tiến, rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình, biện pháp làm việc an toàn, phòng, chống cháy nổ; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động tại nơi làm việc để chủ động kiểm soát phòng ngừa các yếu tố nguy hiểm có hại tại doanh nghiệp. Đối với người lao động, trước hết vì sức khỏe, tính mạng và lợi ích của chính mình cần tuân thủ đúng các nội quy, quy trình làm việc; chủ động trang bị kiến thức, các kỹ năng làm việc an toàn.

Theo Chương trình, Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2018 sẽ kéo dài hết tháng 5-2018.

Thủ tướng thăm Trung tâm Khoa học ICISE tại Bình Định

Sáng 06-5, trong chuyến công tác tại Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trung tâm quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) do GS. Trần Thanh Vân, một nhà khoa học lớn, có uy tín quốc tế cao sáng lập, tài trợ.

Theo GS. Trần Thanh Vân, người được cộng đồng vật lí quốc tế dành tặng danh hiệu “Ông vua kết nối”, từ khi đi vào hoạt động (năm 2013) đến nay, Trung tâm đã tổ chức 40 hội nghị khoa học quốc tế đỉnh cao và 16 trường học khoa học chuyên đề với hơn 3.500 nhà khoa học quốc tế, trong đó có 12 giáo sư giành giải Nobel và nhiều nhà khoa học danh tiếng khác. Đây được xem là ngôi nhà chung của những tâm hồn đồng điệu tình yêu khoa học của Việt Nam và thế giới.

GS. Trần Thanh Vân cho biết ông đã cùng với các nhà khoa học của Hội Gặp gỡ Việt Nam đề xuất với lãnh đạo tỉnh Bình Định xây dựng dự án Trung tâm Khám phá khoa học, là không gian khám phá khoa học dành cho trẻ em và công chúng nhằm đưa khoa học đến với đại chúng và khơi gợi niềm đam mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ. Ngoài nguồn hỗ trợ của Nhà nước, Hội đã huy động sự giúp đỡ về chất xám của nhiều nhà khoa học quốc tế.

Với đề xuất ý tưởng hình thành một đô thị khoa học quốc tế tại Bình Định của Hội Gặp gỡ Việt Nam, GS. Trần Thanh Vân bày tỏ mong muốn được Chính phủ quan tâm tạo điều kiện giúp tỉnh Bình Định xây dựng đô thị khoa học này để phát huy tiềm năng khoa học của vùng.

Giáo sư cũng mong muốn Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ thành lập các viện hoặc trung tâm nghiên cứu tại Khu đô thị khoa học và giáo dục Quy Hòa, TP. Quy Nhơn để phát huy tối đa nguồn chất xám từ các nhà khoa học quốc tế đến dự hội nghị tại Trung tâm ICISE. Trong đó, có thể bắt đầu từ các lĩnh vực về vật lí lý thuyết, vật lí nano, vật lí thiên văn, toán ứng dụng, độc học môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu...

Trao đổi với GS. Trần Thanh Vân và các nhà khoa học tại Trung tâm ICISE, Thủ tướng đánh giá cao Trung tâm đã đạt được nhiều kết quả tích cực, dần hình thành một cơ sở nghiên cứu khoa học lớn và một định hướng về thành phố, đô thị khoa học. Dù mới thành lập được 5 năm, nhưng Trung tâm đã tổ chức nhiều sự kiện khoa học quốc tế lớn tại đây. Điều đó làm cho nhiều nhà khoa học danh tiếng thế giới biết nhiều hơn đến Việt nam và đặc biệt cộng đồng khoa học Việt Nam có được sự giao lưu, kết nối, trao đổi với các nhà khoa học danh tiếng quốc tế về những thành tựu khoa học mới.

Thủ tướng cũng đánh giá cao vợ chồng GS. Trần Thanh Vân-Lê Kim Ngọc đã đưa nhiều ý tưởng mới vào công tác đào tạo con người, góp phần kiến tạo mô hình và môi trường học tập ở nước ta.

*Trước đó, Thủ tướng đã đến thăm Trung tâm Khám phá khoa học, nghe giới thiệu về Dự án Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn.

Dự án Thung lũng sáng tạo Quy Nhơn với diện tích 66 ha, gồm có khu công viên phần mềm, khu công viên khoa học, khu đô thị khoa học, bệnh viện.

Tỉnh Bình Phước phát động Tháng Công nhân năm 2018

Ngày 06-5, tại Khu công nghiệp Bắc Đồng Phú, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2018, với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”.

Đến dự buổi Lễ có đồng chí Trần Tuệ Hiền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh, cùng đại diện các đồng chí lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và gần 500 công nhân viên chức, người lao động đại diện cho hơn 90.000 công nhân, người lao động trên địa bàn toàn tỉnh.

Tháng 5 là Tháng Công nhân, một điểm hẹn không chỉ của công nhân lao động của doanh nghiệp mà còn là sự quan tâm của Đảng, chính quyền, của hệ thống chính trị và của xã hội cùng chăm lo xây dựng giai cấp công nhân, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức, người lao động. Đồng thời, Tháng Công nhân cũng là dịp để công nhân, người lao động ý thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm của mình và của giai cấp mình đối với sự phát triển của đất nước, của tỉnh và các thế hệ tương lai của chúng ta.

Tại buổi lễ, đồng chí Đỗ Thành Lai, Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh kêu gọi các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức các hoạt động thiết thực: Tổ chức sinh hoạt chính trị sâu rộng trong công nhân viên chức, người lao động học tập Nghị quyết Đại hội X, Công đoàn tỉnh Bình Phước; đề xuất phối hợp thực hiện các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”, chăm lo cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt, nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người lao động; phối hợp thực hiện tốt các quy chế dân chủ cơ sở. Tổ chức các hoạt động gặp gỡ giữa người lao động với các cấp ủy Đảng, chính quyền, lãnh đạo doanh nghiệp. Qua đó để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để cùng nhau tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho người lao động. Phát động phong trào thi đua lao động sản xuất trong cán bộ công nhân viên chức, người lao động. Kịp thời biểu dương các cá nhân, tập thể thực hiện hiệu quả trong hoạt động lao động sản xuất…/.
Nhân Chính (Tổng hợp từ TTXVN, TCCSĐT, Chinhphu.vn)

Video