Thứ Tư, 19/12/2018
Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (từ ngày 23 đến ngày 29-10-2017)
30/10/2017 0:34' Gửi bài này In bài này

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV

Sáng 23-10-2017, tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV đã khai mạc trọng thể dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Là kỳ họp cuối năm, bên cạnh những nội dung về kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước, hoạt động lập pháp, giám sát, nhiều nội dung lớn trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước cũng được Quốc hội xem xét, quyết định tại kỳ họp này.

Tham dự phiên khai mạc có: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng; nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; cùng các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bậc lão thành cách mạng, các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý, các vị đại diện các Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, nỗ lực, sáng tạo của các bộ, ngành trung ương và các địa phương, cùng với sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, nỗ lực của Nhân dân, tình hình kinh tế- xã hội nước ta đã tiếp tục đạt được những kết quả tích cực. Chín tháng đầu năm, kinh tế nước ta tăng trưởng khá; kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định; sản xuất, xuất khẩu, du lịch đang tiếp tục tăng trưởng. Cải cách hành chính có nhiều chuyển biến, môi trường đầu tư, kinh doanh được cải thiện. Giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, văn hóa, xã hội, y tế tiếp tục có bước chuyển biến. An sinh xã hội được bảo đảm; quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Quan hệ đối ngoại, hợp tác, hội nhập quốc tế thu được những kết quả tốt đẹp, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế tiếp tục được nâng lên, đặc biệt với các sự kiện của Năm APEC Việt Nam 2017…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội nước ta vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Thâm hụt ngân sách và nợ công vẫn ở mức cao; việc xử lý các tổ chức tín dụng yếu kém và xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn. Tình hình vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội và tội phạm trên nhiều lĩnh vực còn diễn biến phức tạp; còn diễn ra một số vụ phá rừng nghiêm trọng; tham nhũng, lãng phí chưa được ngăn chặn và đẩy lùi như mong muốn. Tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, diễn biến thời tiết bất thường,... Tất cả những vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống Nhân dân, tác động trực tiếp đến việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, nhiệm vụ đặt ra cho những tháng còn lại của năm 2017 và thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải tăng cường đoàn kết, thống nhất tư tưởng và hành động, nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, đặc biệt là các Nghị quyết quan trọng vừa được Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành trung ương Đảng, khóa XII; hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội năm 2017, tạo thế và lực cho năm 2018 và chặng đường phát triển tiếp theo.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung xem xét, thảo luận các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2017; quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2018.

Cử tri và nhân dân kiến nghị 6 vấn đề lớn

Báo cáo tổng hợp của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho biết có 6 vấn đề lớn được cử tri, nhân dân cả nước kiến nghị gửi tới kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Đó là các vấn đề liên quan đến sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân; về y tế và bảo đảm an toàn thực phẩm; về giáo dục, đào tạo và dạy nghề; về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và công tác tổ chức cán bộ; về quản lý đô thị và giao thông, vận tải; về bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết chuẩn bị cho kỳ họp này, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tổng hợp được 3.320 ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi tới Quốc hội.

Về vấn đề sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục đẩy mạnh cải cách, đơn giản hóa, giảm các thủ tục hành chính, bảo đảm công khai, minh bạch; có chính sách đột phá để tạo thuận lợi và hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, hội nhập quốc tế.

Về y tế và bảo đảm an toàn thực phẩm, bày tỏ lo lắng, bức xúc trước tình trạng nhập khẩu và bán thuốc chữa bệnh kém chất lượng với số lượng lớn, đặc biệt là vụ nhập khẩu hàng nghìn hộp thuốc điều trị ung thư của Công ty cổ phần VN Pharma; dịch sốt xuất huyết bùng phát nhanh, kéo dài trên phạm vi rộng, một số nơi khó kiểm soát, dẫn đến quá tải các bệnh viện…, cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế tăng cường công tác y tế dự phòng, triển khai chặt chẽ các quy định về quản lý, đấu thầu, nhập khẩu thuốc, xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có vi phạm, nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Về giáo dục, đào tạo và dạy nghề, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy định về tuyển sinh đại học; có chính sách khuyến khích học sinh giỏi thi vào các trường sư phạm; quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị ở địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số; nâng cao chất lượng đào tạo sau đại học và dạy nghề để đáp ứng đúng nhu cầu của thị trường lao động; chuẩn bị tốt việc triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, bảo đảm chuẩn hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; kiên quyết chấn chỉnh ngay tình trạng “lạm thu” trong các trường học.

Về phòng, chống tham nhũng, lãng phí và công tác tổ chức cán bộ, cử tri và nhân dân rất phấn khởi, thể hiện sự tin tưởng mạnh mẽ vào Đảng, Nhà nước trong việc quyết liệt đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, đã phát hiện và xử lý nghiêm nhiều vụ án tham nhũng; có phương án giải quyết, xử lý đối với một số dự án đầu tư thua lỗ, kém hiệu quả; xử lý nhiều cán bộ, công chức vi phạm, kể cả cán bộ cao cấp.

Về bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn xã hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, các ngành chức năng và chính quyền địa phương kịp thời đấu tranh phòng, chống, trấn áp các loại tội phạm, đẩy mạnh phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân để biết và thực hiện.

Thành phố Hồ Chí Minh: Huy động mọi nguồn lực để xây dựng thành phố thông minh

Sáng 25-10-2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (Vinasa) phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị quốc tế về thành phố thông minh 2017 - Smart City 2017. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tham dự và phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị thu hút hơn 450 đại biểu đến từ các bộ, ngành Trung ương, các tổ chức nước ngoài, cùng lãnh đạo các doanh nghiệp chủ chốt trong lĩnh vực điện, nước, giao thông, môi trường, tài chính, y tế, công nghệ hàng đầu của Việt Nam và thế giới. Được biết, Hội nghị quốc tế về đô thị thông minh 2017 - Smart City 2017 là nhằm chia sẻ tầm nhìn, chiến lược và kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực. Bên cạnh đó, Hội nghị đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh phù hợp với các thành phố dựa trên nền tảng công nghệ mới như: Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (Big Data), trí tuệ nhân tạo (AI)…

Phát biểu trong phiên khai mạc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của Việt Nam, do đó, chỉ tính riêng năm 2016 đã đóng góp 28,6% trong tổng thu nhập của quốc gia, GDP bình quân đạt 5.122 USD/người/năm, xuất khẩu đạt 31,8 tỷ USD, chiếm 18% cả nước. Và, để phát huy tối đa tiềm năng của Thành phố, nhiều năm qua, Thành phố đặt ra mục tiêu phải phấn đấu vươn lên ngang tầm với các đô thị lớn của các quốc gia trong khu vực. Thế nhưng cho đến nay, tốc độ phát triển đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chậm và khoảng cách “hiện đại hóa đô thị” so với các thành phố lớn trong khu vực vẫn còn khiêm tốn. “Vì thế, việc triển khai xây dựng đô thị thông minh đóng vai trò là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để hỗ trợ thúc đẩy Thành phố phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, đẩy nhanh quá trình thu hẹp khoảng cách với các thành phố khác trong khu vực”, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, với mục tiêu sánh ngang tầm với các thành phố lớn của các quốc gia trong khu vực, Thành phố Hồ Chí Minh đã, đang tổ chức xây dựng Đề án Xây dựng Thành phố trở thành thành phố thông minh; đồng thời xác định đây là một trong các nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết thêm, đề án này sẽ hướng đến 4 mục tiêu bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế và hướng đến kinh tế tri thức, nâng cao chất lượng môi trường sống và làm việc, quản trị đô thị hiệu quả, tăng cường sự tham gia quản lý của người dân, phát huy trí tuệ nhân dân, đồng thời được xây dựng trên 4 nguyên tắc đó là tầm nhìn chính xác, xuyên suốt và được sự đồng thuận cao, luôn thấu hiểu người dân, công nghệ là công cụ hỗ trợ phát triển và huy động sự tham gia của mọi nguồn lực trong xã hội. Và để thành công, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, muốn thực hiện được đô thị thông minh phải ứng dụng công nghệ thông tin để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển đô thị một cách hiệu quả hơn, đặc biệt việc quản lý thành phố lớn không thể bằng kinh nghiệm thông thường mà phải là quản lý có dự báo, phải thấy trước vấn đề khó khăn của Thành phố và ngăn chặn không để xảy ra, tránh ách tắc, bảo đảm phát triển bền vững. Chính vì thế, trong thời gian tới Thành phố sẽ tập trung thực hiện chiến lược “2 cánh” trong quá trình xây dựng đô thị thông minh: Quy hoạch thông minh thành phố phát triển bền vững; Quản lý ngành thông minh - công dân thông minh - doanh nghiệp thông minh”.

Phát huy phẩm chất của trí thức, nhà khoa học cách mạng

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định nhiều nhà khoa học không chỉ cống hiến hết mình vì khoa học công nghệ, vì sự nghiệp cách mạng mà còn là tấm gương đạo đức của những trí thức trong thời đại mới.

Sáng 27-10, Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2017. Tham dự buổi lễ còn có Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; lãnh đạo Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành Trung ương, đại diện hội khoa học và kỹ thuật chuyên ngành...

GS. Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam cho biết 53 trí thức, nhà khoa học tiêu biểu được vinh danh, có nhiều thành tích, đóng góp cho công tác vận động trí thức và công tác nghiên cứu khoa học, tư vấn phản biện, phổ biến kiến thức khoa học. Đây là những người đã gắn cả cuộc đời, sự nghiệp của mình với Tổ quốc.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng các trí thức, nhà khoa học cả nước, trong đó có những người đã được tôn vinh tại buổi lễ. Các trí thức, nhà khoa học có đóng góp vô cùng quan trọng cho sự nghiệp phát triển dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Nhiều nhà khoa học không chỉ cống hiến hết mình vì khoa học công nghệ, vì sự nghiệp cách mạng mà còn là tấm gương đạo đức của những trí thức trong thời đại mới.

Phó Thủ tướng cho rằng Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam đã và đang phát huy tốt vai trò khơi dậy đam mê nghiên cứu, tìm tòi ứng dụng cho phát triển đất nước. Các trí thức, nhà khoa học được tổ chức, tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể để phát huy sáng tạo.

Bảo đảm chu đáo công tác đón tiếp lãnh đạo các nền kinh tế APEC

Chiều 28-10, ngay sau khi đến Đà Nẵng để chuẩn bị cho công tác Tổng duyệt Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đi thăm và kiểm tra công tác lễ tân, bảo đảm an ninh, trật tự trong việc đón tiếp các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Sau khi đi kiểm tra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, công tác lễ tân, an ninh cho Tuần lễ Cấp cao có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Việc sớm đưa dự án vào khai thác có ý nghĩa vô cùng cấp thiết và đặc biệt, nâng tầm cơ sở hạ tầng sân bay quốc tế Đà Nẵng khang trang, hiện đại, vận hành đồng bộ cùng với Nhà ga quốc tế mới sẽ tạo sự đồng bộ, khai thác ổn định đúng dịp Tuần lễ Cấp cao APEC.

Về công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong Tuần lễ Cấp cao APEC, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương nỗ lực của lực lượng Công an, Quân đội và các lực lượng liên quan; đề nghị Tiểu ban An ninh - Y tế và các lực lượng liên quan tiếp tục hoàn thiện các kế hoạch, phương án bảo vệ Tuần lễ Cấp cao, chuẩn bị đầy đủ mọi phương án dự phòng và xử lý tình huống phát sinh, bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Tuần lễ cấp cao, không để bị động, bất ngờ trong mọi hình huống, không để xảy ra khủng bố, phá hoại, không để xảy ra sai sót dù nhỏ nhất.

Khai trương Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Đúng 17 giờ ngày 28-10, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ Trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cắt băng khai trương Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và Trung tâm chính thức đi vào hoạt động.

Phát biểu tại buổi khai trương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ cấp cao APEC 2017 là một trong những công trình trọng điểm phục vụ năm APEC 2017 và nhiệt liệt chúc mừng nỗ lực chung của thành phố Đà Nẵng, của Tiểu ban Tuyên truyền - Văn hóa và các bộ, ngành, cơ quan hữu quan hoàn thành công trình đúng thời hạn để phục vụ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Tuần lễ Cấp cao APEC là sự kiện đối ngoại có tầm quốc tế lớn, thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận báo chí trong nước, khu vực và quốc tế. Các phóng viên quốc tế sẽ có mặt đông đảo, theo sát đưa tin về các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC. Cho tới nay đã có khoảng 2.600 phóng viên Việt Nam và phóng viên nước ngoài từ nhiều cơ quan báo chí, các nền kinh tế APEC, trong đó có nhiều hãng thông tấn, truyền thông lớn nhất thế giới đã đăng ký tham dự đưa tin Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng sắp tới.

Nếu biết tận dụng thì đây là cơ hội quý báu để Đà Nẵng nói riêng và đất nước ta nói chung tranh thủ quảng bá ra cộng đồng thế giới hình ảnh một đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu tiềm năng, phát triển năng động, một thành phố Đà Nẵng xứng đáng với danh hiệu “thành phố đáng sống nhất cả nước”, những người dân thân thiện, mến khách.

Với ý nghĩa đó, Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được thành lập với mục tiêu phục vụ tốt nhất cho báo chí trong và ngoài nước tham gia đưa tin về Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Hoạt động của Trung tâm Báo chí có vai trò quan trọng đối với toàn bộ hoạt động thông tin, truyền thông liên quan đến Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Trung tâm Báo chí cũng là trái tim cho các hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ của hàng nghìn phóng viên Việt Nam và quốc tế. Chính vì vậy, công trình Trung tâm Báo chí Quốc tế Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó, các đơn vị của Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông và Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel đã tập trung nguồn lực cao nhất để Trung tâm Báo chí Quốc tế hoàn toàn đáp ứng được những yêu cầu về chuyên môn, kỹ thuật của các phóng viên trong và ngoài nước cũng như đảm bảo cung cấp các dịch vụ hình, ảnh, âm thanh, vệ tinh... cho báo chí. Sau Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Phó Thủ tướng mong rằng công trình sẽ tiếp tục được sử dụng lâu dài phục vụ các sự kiện quốc tế được tổ chức tại Đà Nẵng cũng như phục vụ cho nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh gặp mặt Đoàn nữ doanh nhân tiêu biểu được tặng Cúp Bông hồng vàng

Sáng 28-10, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gặp mặt Đoàn đại biểu nữ doanh nhân tiêu biểu Việt Nam được tặng Cúp Bông hồng vàng năm 2016.

Chúc mừng các nữ doanh nhân tiêu biểu được tặng Cúp Bông hồng vàng, Phó Chủ tịch nước ghi nhận, biểu dương những đóng góp của đội ngũ doanh nhân Việt Nam, đặc biệt là các nữ doanh nhân trong xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống người dân. Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, hiện nay, các doanh nghiệp do nữ làm chủ đã xuất hiện ở nhiều ngành nghề khác nhau với quy mô, loại hình đa dạng; tỷ lệ doanh nghiệp với số vốn rất lớn do nữ tham gia thành lập có sự tăng trưởng mạnh; nhiều nữ doanh nhân giữ vị thế quan trọng trong xã hội. Không chỉ sản xuất, kinh doanh giỏi, nhiều nữ doanh nhân luôn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, góp phần quan trọng vào quá trình xóa đói, giảm nghèo, giảm thiểu tình trạng bất bình đẳng giới.

Phó Chủ tịch nước chỉ rõ, thời gian qua, các luật liên quan đến doanh nghiệp như Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa đã có quy định cụ thể về doanh nghiệp do nữ làm chủ, xác định cơ chế ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động nữ, thể hiện quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước trong việc hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, doanh nhân phát huy sức mạnh của mình với mục tiêu đến năm 2020 cả nước có một triệu doanh nghiệp, trong đó có 350 nghìn doanh nghiệp do nữ làm chủ. Vì thế, nữ doanh nhân cần nhận thức được tầm quan trọng của việc thực hiện mục tiêu này và cùng chung tay phấn đấu vì lợi ích chung của đất nước.

Chủ tịch nước tổng duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC


Ngày 29-10, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng Phu nhân đã chủ trì Tổng duyệt các hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Cùng tham gia Tổng duyệt có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017; Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch Hội nghị các Quan chức cao cấp APEC 2017; lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam; cùng các Trưởng Tiểu ban Lễ tân, Vật chất và Hậu cần, Tuyên truyền và Văn hóa, An ninh và Y tế, và Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017.

Khoảng 620 tình nguyện viên, liên lạc viên đến từ các bộ, ngành và thành phố Đà Nẵng đã được huy động để phục vụ tổng duyệt.

Để bảo đảm các hoạt động của Chủ tịch nước và Phu nhân cũng như các Trưởng đoàn và Phu nhân/Phu quân APEC trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao diễn ra an toàn tuyệt đối, chính xác và trang trọng, tại buổi Tổng duyệt, các kịch bản, kế hoạch, đặc biệt là kịch bản các hoạt động của Chủ tịch nước và Phu nhân, trong đó có Hội nghị các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC, Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo kinh tế APEC với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC), Lễ đón chính thức và Tiệc chiêu đãi, họp báo quốc tế… đã được diễn tập như thực tế tại các địa điểm dự kiến được tổ chức.

Tại buổi họp tổng kết sau Tổng duyệt, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh, đánh giá cao Ủy ban Quốc gia APEC 2017, các tiểu ban, thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam, các bộ, ban, ngành địa phương có liên quan và các doanh nghiệp đã tích cực, khẩn trương triển khai đồng bộ với tinh thần trách nhiệm cao công tác chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao.

Chủ tịch nước nhấn mạnh việc tổ chức Năm APEC 2017 là một trọng tâm đối ngoại của đất nước trong thời kỳ mới, thể hiện đường lối chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng của Đảng, Nhà nước; là cơ hội để tăng cường ngoại giao đa phương, làm sâu sắc hơn quan hệ song phương với các đối tác ở khu vực và trên thế giới, góp phần nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế. Lần đầu tiên thành phố Đà Nẵng có vinh dự và trách nhiệm to lớn, đại diện cho cả nước đăng cai tổ chức Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Để bảo đảm thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chuẩn bị công tác tổ chức, lễ tân ở mức đầy đủ nhất, chu đáo tới từng chi tiết, đặc biệt là tại các khách sạn có các nhà lãnh đạo lưu trú. Thành phố Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục chỉnh trang đường phố, bảo đảm đường thông thoáng, sạch sẽ, an toàn, trật tự giao thông được đảm bảo, nhất là trong hai ngày 10-11/11 để bạn bè quốc tế chứng kiến hình ảnh một đất nước Việt Nam đổi mới, năng động, hội nhập và phát triển, con người Việt Nam thân thiện.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, 18 năm thành lập Trường Đại học Nguyễn Tất Thành


Sáng 29-10, tại TP. Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (2002-2017) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất; 18 năm thành lập Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh

Tham dự lễ kỷ niệm 15 năm thành lập Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh còn có Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo một số bộ, ban, ngành, đại diện một số tổ chức quốc tế, ngoại giao, doanh nghiệp.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng, biểu dương những kết quả ấn tượng trong sự phát triển của Khu CNC 15 năm qua. Ước tính cứ 1 đồng vốn đầu tư cho khu CNC đã kích thích 21 đồng vốn khác đầu tư và sản xuất phát triển CNC và con số này còn tăng cao trong những năm tới. Đến nay Khu CNC TP. Hồ Chí Minh đã dẫn đầu cả nước trong thu hút đầu tư lĩnh vực công nghệ cao, bước đầu hình thành mô hình đô thị khoa học, tạo sự lan tỏa, thúc đẩy phát triển công nghệ cao Thành phố và cả nước.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mang đến cho các quốc gia nhiều cơ hội và thách thức, tạo sự thay đổi sâu sắc trong đời sống xã hội, Thủ tướng cho rằng, với trí tuệ con người Việt Nam, với lực lượng tinh hoa về khoa học công nghệ của đất nước, chúng ta có thể rút ngắn khoảng cách phát triển với thế giới khi nắm bắt được những lợi thế mà cách mạng công nghệ lần thứ 4 đem lại.

Trước yêu cầu đó, theo Thủ tướng, Ban Quản lý Khu CNC TP. Hồ Chí Minh cần đổi mới tư duy, năng động hơn nữa, có tầm nhìn phát triển theo kịp xu thế của thời đại, phấn đấu trở thành một thung lũng Silicon của khu vực và vươn lên tầm cỡ thế giới.

Thủ tướng đánh giá cao xã hội hóa đào tạo nhân lực của Đại học Nguyễn Tất Thành

Cũng trong sáng 29-10, tại Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành đã tổ chức kỷ niệm 18 năm thành lập Trường, phát động lễ trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ, chào mừng năm học mới 2017-2018.

Dự và phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các kết quả mà Trường đạt được thời gian qua, trong đó có thành công trong xã hội hóa đào tạo nguồn nhân lực. Đại học Nguyễn Tất Thành đã đạt chuẩn quốc tế 3 sao của tổ chức QS-Stars, chính thức là thành viên liên kết của Tổ chức AUN-QA, nằm trong số ít trường đại học ngoài công lập đạt chuẩn 3 sao gồm Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học FPT.

Nhấn mạnh chủ trương thúc đẩy đào tạo gắn với nhu cầu xã hội, Thủ tướng đánh giá cao tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm của Đại học Nguyễn Tất Thành đạt trên 95%. Trường đã nghiên cứu, hợp tác tốt với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Đây là bước đi đúng đắn để phát triển bền vững khi mà đào tạo phải có việc làm.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Trường đã tổ chức phát triển trồng cây trong lễ khai giảng, một việc làm rất có ý nghĩa. Thủ tướng mong muốn trường tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực, đổi mới sáng tạo, đóng góp vào sự phát triển của các tỉnh phía nam và cả nước.

Nhân dịp này, Thủ tướng đã trao bằng khen cho Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đừng ham dự án mà phát triển nóng


Trong 2 ngày 29 và 30-10-2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm, làm việc tại tỉnh Nghệ An, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh, công tác xây dựng Đảng trên địa bàn sau 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Cùng đi với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có các ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Nội chính Trung ương; cùng nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Chiều 29-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An.

Theo báo cáo của đồng chí Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, thực hiện Nghị quyết Đại hội XVIII Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, trong 2 năm qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn thách thức, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm cao của toàn Đảng bộ, các cấp chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Nghệ An đã đạt những kết quả khá toàn diện, tạo chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực.

Dự kiến đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 172 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, tăng 58 xã so với năm 2015. Hệ thống hạ tầng nông thôn phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn được cải thiện đáng kể. Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều dự kiến còn 7,3% vào cuối năm 2017. Quốc phòng an ninh được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhất trí với ý kiến của lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương, đánh giá cao vị trí, vai trò đặc biệt của Nghệ An, cả về địa lý, địa chính trị, văn hóa, quốc phòng an ninh và đối ngoại. Nhất trí với phương hướng và những nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ Nghệ An đề ra trong thời gian tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý đừng quá ham dự án mà phát triển nóng. Sự cố ô nhiễm môi trường biển do Formosa gây ra là một bài học đắt giá, cho nên không được nóng vội mà cần có quy hoạch, kế hoạch, làm từng bước bài bản, chắc chắn. 
Tổng Bí thư trăn trở: Tại sao một vùng đất anh hùng, giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, lại được nhân dân đồng tình hưởng ứng, Trung ương quan tâm ủng hộ, cán bộ có trình độ như thế mà Nghệ An vẫn chưa bứt phá mạnh mẽ? Bởi vậy, trước hết Nghệ An cần thấy hết tiềm năng thế mạnh, thuận lợi và khó khăn, đổi mới tư duy, nhận thức cho đúng, tranh thủ sự hợp tác, giúp đỡ của Trung ương và các tỉnh bạn, làm từng bước vững chắc thì nhất định sẽ thành công.

Tổng Bí thư căn dặn Nghệ An có đầy đủ cơ sở để phát triển, nhưng không được nóng vội, mà phải chắc chắn bài bản, có quy hoạch kế hoạch, tầm nhìn chiến lược lâu dài, nắm bắt được thời cơ, dự báo được sự phát triển, hình dung ra 20, 30 năm sau Nghệ An sẽ thế nào. Trên cơ sở quy hoạch tổng thể, cần lựa chọn một số việc để làm và làm từng bước.

Tổng Bí thư thăm, làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4

Trong chuyến công tác tại tỉnh Nghệ An, sáng 29-10, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Quân khu 4, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng tại địa bàn.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 4 cho biết: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quân khu thời gian qua cơ bản ổn định, kinh tế tiếp tục tăng trưởng, quốc phòng an ninh được củng cố và tăng cường. Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu, cấp ủy, chỉ huy các cấp đã nghiêm túc quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, trọng tâm là quán triệt, triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI) về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Thay mặt Trung ương, Quân ủy Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt biểu dương những kết quả toàn diện mà Quân khu 4 đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ quân sự quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, an ninh trật tự, an toàn xã hội, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Quân khu 4 đã làm tốt công tác nắm tình hình, rèn luyện sẵn sàng chiến đấu, ứng phó kịp thời giải quyết sự cố, tham gia khắc phục hậu quả bão lụt trên địa bàn, làm tốt công tác dân vận, công tác đối ngoại quốc phòng, xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh, chấp hành tốt các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương.

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Quân khu 4 có vị trí chiến lược quan trọng, cả trước mắt và lâu dài, đóng quân trên địa bàn 6 tỉnh, dải đất miền Trung gian lao mà anh dũng, có nhiều cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự do cho Tổ quốc. Đây cũng là vùng đất giàu truyền thống, quê hương của nhiều danh nhân văn hóa, anh hùng giải phóng dân tộc.

Tổng Bí thư nhắc nhở, cần chú trọng nghiên cứu, nắm tình hình cho chắc, cho vững, không để bị động bất ngờ, không để xảy ra đột xuất, phải có kế sách, kế hoạch cụ thể; thường xuyên chăm lo xây dựng lực lượng trong sạch vững mạnh cả về chính trị, tổ chức, chuyên môn.

Đồng thời, Quân khu 4 cần hết sức quan tâm công tác dân vận, thường xuyên hàng ngày, không chỉ khi xảy ra bão lụt, gương mẫu trong sạch thì dân mới tin yêu; tiếp tục làm tốt công tác đối ngoại, góp phần củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt tin cậy với nước bạn Lào. 
Nhân Hòa (Tổng hợp theo TTXVN, Chinhphu.vn, TCCSĐT)

Video