Thứ Bảy, 22/9/2018
Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (từ ngày 25-9 đến ngày 01-10-2017)
3/10/2017 23:51' Gửi bài này In bài này

Chủ tịch nước dự kỷ niệm 25 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Sáng 25-9, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 25 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước (25-9-1992 - 25-9-2017) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh.

Dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch nước Trần Đại Quang; các đồng chí nguyên Chủ tịch nước: Lê Đức Anh, Trần Đức Lương, Trương Tấn Sang; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; các đồng chí nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Trương Mỹ Hoa, Nguyễn Thị Doan; Lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; các đồng chí nguyên Lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước; các thế hệ cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Chủ tịch nước qua các thời kỳ.

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đã ôn lại chặng đường xây dựng, phấn đấu và trưởng thành của Văn phòng Chủ tịch nước từ sau ngày Cách mạng Tháng Tám thành công, với các tên gọi “Văn phòng Chủ tịch phủ,” “Văn phòng Phủ Chủ tịch” và sau này là Văn phòng Chủ tịch nước; những bài học kinh nghiệm quý báu đúc rút được trong chặng đường 25 năm kể từ khi tái lập.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trân trọng gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của Văn phòng Chủ tịch nước, ghi nhận những kết quả, thành tích xuất sắc mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước đã không ngừng nỗ lực phấn đấu đạt được trong suốt hơn 70 năm qua.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, ngày 25-9-1992, Văn phòng Chủ tịch nước chính thức được tái lập, nhưng thực tế đã có bề dày hơn 70 năm xây dựng, phấn đấu và trưởng thành.

Trong các giai đoạn cách mạng, Văn phòng Chủ tịch nước mang những tên gọi khác nhau, song chức năng, nhiệm vụ chủ yếu vẫn là nghiên cứu, tham mưu, phục vụ Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ, trải qua chặng đường vẻ vang suốt hơn 70 năm qua, đặc biệt trong 25 năm tái lập, Văn phòng Chủ tịch nước ngày càng lớn mạnh về mọi mặt; tổ chức bộ máy, chức năng, nhiệm vụ, chế độ công tác không ngừng được hoàn thiện.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao Văn phòng Chủ tịch nước đã chủ động tổ chức có hiệu quả công tác thông tin, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình, nhất là dự báo chiến lược; thực hiện tốt chức năng tham mưu với Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước trên các lĩnh vực nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, động viên, khích lệ các phong trào. 

Cùng với đó, sự phối hợp giữa Văn phòng Chủ tịch nước với các bộ, ban, ngành, địa phương có liên quan, nhất là với Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Tổng Bí thư, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội ngày càng chặt chẽ, đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực.

Biểu dương và chúc mừng những kết quả, thành tích xuất sắc mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Văn phòng Chủ tịch nước đã không ngừng nỗ lực phấn đấu đạt được trong suốt hơn 70 năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đồng thời chỉ rõ, đất nước bước vào giai đoạn cách mạng mới trước những thời cơ, thuận lợi đan xen với những khó khăn, thách thức, đòi hỏi toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta nỗ lực phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Bí thư tại Quảng Ngãi

Thực hiện chương trình kiểm tra năm 2017, chiều 25-9, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương, Trưởng đoàn kiểm tra 477 của Trung ương đã công bố Quyết định của Ban Bí thư về việc kiểm tra đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, việc kiểm tra với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi là việc làm thường xuyên của Đảng nhằm tăng cường công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Thông qua kiểm tra, Đoàn sẽ đánh giá rõ ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm (nếu có) của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua kiểm tra thực tế ở cơ sở, khảo sát thực tiễn giúp Bộ Chính trị, Ban Bí thư chỉ đạo thực hiện Nghị quyết, Chỉ thị sát thực tế và đạt hiệu quả cao hơn.

Ngoài Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ngãi, Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra ở một số địa phương và các đơn vị gồm: Đảng ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Sơn, Trà Bồng; Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Kho bạc Nhà nước tỉnh và Sở Tư pháp Quảng Ngãi. Để công tác kiểm tra mang lại kết quả cao, Đoàn công tác yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các đơn vị liên quan hoàn thành báo cáo, nộp cho Đoàn kiểm tra trước ngày 15-10-2017; phối hợp tốt với Đoàn trong suốt quá trình kiểm tra.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh thiệt hại do bão số 10

Ngày 26-9, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh và đến thăm một số gia đình thiệt hại nặng trong cơn bão số 10 và trao hỗ trợ tỉnh Hà Tĩnh 1,1 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương chính quyền và nhân dân Hà Tĩnh đã chủ động trong công tác phòng chống bão số 10. Trước bão, tỉnh đã chủ động kêu gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn, tránh không thiệt hại cho ngư dân vùng ven biển. Đặc biệt, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo, huy động lực lượng cùng với nhân dân thu hoạch xong diện tích lúa Hè thu nên giảm thiệt hại rất nhiều.

Phó Chủ tịch nước cũng đánh giá tỉnh Hà Tĩnh triển khai công tác khắc phục hậu quả nhanh để bảo đảm đủ điện, nước sạch sinh hoạt và hệ thống các trường học bị hư hỏng được khôi phục tạm thời đón học sinh đến trường. Trước khi bão vào, các mạng viễn thông trên địa bàn tỉnh đã nhắn tin đến từng thuê bao di động để người dân nắm rõ tình hình để chủ động đối phó với cơn bão.

Cùng ngày, Phó Chủ tịch nước cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, trao quà hỗ trợ gia đình anh Nguyễn Thụ Lộc, Trưởng thôn Chi Lệ, xã Sơn Lộc (Can Lộc) bị tử vong khi giúp dân khắc phục hậu quả sau bão; trao 4 suất quà cho người dân thiệt hại nặng do bão ở xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát bằng trực thăng các khu vực bị ảnh hưởng và tác động bởi biến đổi khí hậu tại Đồng bằng sông Cửu Long

Để chuẩn bị cho buổi chủ trì Phiên thảo luận toàn thể tại Hội nghị Chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu với tầm nhìn tới năm 2100 ngày 27-9 tại Cần Thơ, chiều 26-7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đi thị sát bằng trực thăng các khu vực bị ảnh hưởng và tác động bởi biến đổi khí hậu thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Cùng đi có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương liên quan.

Với ý tưởng chuẩn bị cho Hội nghị quy mô lớn và có ý nghĩa quan trọng này, tháng 7-2017, trong chuyến thăm chính thức Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đi thị sát bằng trực thăng tuyến đê biển và các công trình trị thủy nổi tiếng thế giới của Hà Lan, tận mắt chứng kiến quy hoạch đồng bằng của Hà Lan trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Ngay sau chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan tổ chức Hội nghị Chuyển đổi mô hình phát triển bền vững Đồng bằng Sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong ngày 26-9, Hội nghị đã diễn ra ba phiên thảo luận chuyên đề bàn sâu về các vấn đề như: Tổng quan, thách thức, cơ hội và giải pháp chuyển đổi mô hình phát triển cho Đồng bằng Sông Cửu Long do Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì; Quy hoạch tổng thể phát triển vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, huy động điều phối nguồn lực cho phát triển vùng Đồng bằng Sông Cửu Long do Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì; Nông nghiệp bền vững, hạ tầng thủy lợi, phòng chống thiên tai và sát lở.

Ngày 27-9, Phiên họp toàn thể sẽ do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Cần Thơ: Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền

Tiếp tục chương trình làm việc tại Cần Thơ, sáng 27-9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.

Đã có 8 cử tri phát biểu ý kiến về các vấn đề như phòng, chống tham nhũng, thu phí giao thông tại các trạm BOT, việc nhập hộ khẩu và giấy khai sinh cho những trẻ em có mẹ lấy chồng nước ngoài, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho trẻ em, nhất là các cháu khu vực miền núi, nông thôn khó khăn, sản xuất nông nghiệp sạch...

Các kiến nghị cụ thể của cử tri liên quan đến những khó khăn trong nhập hộ khẩu và giấy khai sinh cho những trẻ em có mẹ lấy chồng nước ngoài khi về nước sinh sống thiếu giấy tờ tùy thân, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ Trần Ngọc Hạnh đã giải đáp trực tiếp.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Cần Thơ rà soát lại số trẻ em có mẹ lấy chồng nước ngoài khi về nước sinh sống chưa được đến trường, từ đó có những biện pháp nhằm thực hiện các quyền trẻ em đã được Hiến pháp quy định, trong đó có quyền được học tập.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội đã trả lời ý kiến cử tri Đỗ Ngọc Hiển, xã Tân Thới, về hướng giải quyết vấn đề thu phí giao thông tại một số trạm thu trên Quốc lộ hiện nay. Chủ tịch Quốc hội cho biết Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã vào cuộc; đang tiếp tục rà soát thấy mức phí có hợp lý hay không.

Theo Chủ tịch Quốc hội, chủ trương đầu tư kết cấu hạ tầng theo hình thức BOT là đúng đắn nhằm huy động nguồn vốn xã hội hóa khi ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp. Từ đó, cơ sở vật chất hạ tầng được nâng lên, đóng góp vào tăng trưởng ở các vùng miền, địa phương và đất nước. Vấn đề là chấn chỉnh lại mức phí và thời gian thu phí sao cho hợp lý. Cùng với đó, thời gian tới Quốc hội sẽ tiếp tục tăng cường giám sát các dự án BOT hơn nữa, nhất là BOT giao thông.

Chủ tịch Quốc hội đã giao cho thành phố Cần Thơ nghiên cứu kỹ Luật Hợp tác xã 2012, cử cán bộ tìm hiểu những mô hình hợp tác xã mới thành công trong sản xuất, dịch vụ nông nghiệp... từ đó tìm cách làm cho phù hợp với địa phương. Theo Chủ tịch Quốc hội, cần khuyến khích để có những tổ hợp tác về sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch. Vấn đề này, bản thân người nông dân không làm được, rất cần các nhà khoa học, nhà quản lý... cùng chung tay, góp phần đưa vùng trái cây nổi tiếng Phong Điền phát triển bền vững.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi

Sáng 28-9-2017, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (mùng 1 tháng 10) và triển khai Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam.

Tham dự có các Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền, cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiều đại diện người cao tuổi tiêu biểu.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kính chúc toàn thể người cao tuổi cả nước, người cao tuổi Việt Nam đang định cư ở nước ngoài sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc và trường thọ nhân kỷ niệm 27 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ, từ Hiến pháp tới Luật Người Cao tuổi và các văn bản hướng dẫn đã ngày càng hoàn thiện phục vụ công tác chăm sóc, bảo vệ và phát huy người cao tuổi. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có Chương trình hành động Quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2012-2020 và quyết định lấy tháng 10 hằng năm là “Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam”.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận và biểu dương những thành tích và đóng góp quan trọng của Hội người cao tuổi Việt Nam, của người cao tuổi cả nước trong thời gian qua.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trước yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt khi Việt Nam là nước có tốc độ già hóa dân số nhanh (một trong 5 nước có tốc độ nhanh nhất thế giới; hiện có 10,1 triệu người cao tuổi, chiếm 11% dân số và dự báo đến năm 2030 là 17% và năm 2050 là 25%), công tác chăm sóc, bảo vệ cũng như phát huy người cao tuổi càng cần được chú trọng, quan tâm.

Nhân dịp này, Chủ tịch Hội người cao tuổi Việt Nam đề nghị các cấp, các ngành bằng tình cảm, trách nhiệm của mình triển khai có hiệu quả Chương trình Hành động Quốc gia vì người cao tuổi Việt Nam và "Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam", triển khai sâu rộng chủ đề của Ngày Quốc tế người cao tuổi năm nay. Các bộ, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp có giải pháp thiết thực để người cao tuổi được chăm sóc chu đáo theo đạo lí truyền thống, không để người cao tuổi bị ngược đãi ở bất cứ đâu và tạo điều kiện để người cao tuổi còn sức khỏe, trí tuệ… được tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền đã trân trọng trao quà đến các đại biểu người cao tuổi neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn, cùng thăm hỏi và động viên các cụ, các bác cao tuổi sống vui, sống khỏe, tiếp tục đóng góp vào các phong trào của các cấp hội, địa phương, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Hậu Giang phải lắng nghe và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư

Diễn ra sáng 28-9-2017 tại thành phố Vị Thanh, với chủ đề: “Hậu Giang - Tiềm năng đầu tư và phát triển”, Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017 của tỉnh Hậu Giang là cơ hội để xúc tiến thương mại, du lịch, giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh tại địa phương.

Hội nghị có sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn và lãnh đạo nhiều ban, bộ, ngành Trung ương, các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Hậu Giang là tỉnh ở trung tâm châu thổ sông Mê Kông, cách thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam 240km; cách thành phố Cần Thơ - trung tâm Đồng bằng Sông Cửu Long 60km. Về phía Đông, Hậu Giang giáp sông Hậu - một nguồn tiềm năng lớn về cung cấp nước ngọt, vận tải thủy.

Do có vị trí là trung tâm tiểu vùng Tây Sông Hậu, cửa ngõ của Bắc bán đảo Cà Mau, có lợi thế đẩy nhanh tốc độ phát triển công nghiệp, Hậu Giang có vai trò, vị trí kinh tế quan trọng đối với khu vực châu thổ sông Mê Kong.

Phát biểu tại hội nghị, cho rằng Hậu Giang đã tổ chức tốt một cơ hội xúc tiến đầu tư trên địa bàn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng ghi nhận và bày tỏ vui mừng trước sự chia sẻ, hỗ trợ của các địa phương lân cận dành cho Hậu Giang, điều này thể hiện tình cảm, sự gắn bó keo sơn của đối và người trên mảnh đất Đồng bằng Sông Cửu Long.

Thủ tướng nhìn nhận, là một tỉnh thuần nông, nhưng Hậu Giang đang có một sức bật vươn lên mạnh mẽ về mọi mặt trên cơ sở khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế sẵn có như nguồn nguyên liệu dồi dào, cây ăn quả đa dạng, nhiều giống lúa chất lượng cao, có thương hiệu. Hậu Giang còn có một lợi thế về lực lượng lao động dồi dào chiếm đến 65% dân số mà phần lớn là lao động trẻ và cần cù, chăm chỉ.

Trên cơ sở phân tích tiềm năng, lợi thế của địa phương, Thủ tướng đề nghị Hậu Giang cần tiếp tục có tầm nhìn xa hơn; xây dựng và tổ chức thực hiện quy hoạch đặt trong quy hoạch phát triển tổng thể của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, coi đây như một thể hữu cơ, thống nhất, không thể tách rời. Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long chỉ cần một quy hoạch trên cơ sở đó các tỉnh trực thuộc có sự phân công, tổ chức sản xuất, lao động phù hợp và mỗi tỉnh có cách làm sáng tạo trong mối liên kết đó, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng đề nghị Hậu Giang tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, cải cách môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng môi trường đối thoại, đồng hành cùng doanh nghiệp. Tỉnh phải chú trọng việc tháo gỡ rào cản phát triển nhất là về môi trường kém cạnh tranh, hiện chưa tạo được niềm tin để khơi thông nguồn vốn trong dân phục vụ phát triển; nỗ lực tạo niềm tin tốt hơn cho doanh nghiệp và người dân. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các cấp trong tỉnh phải lắng nghe và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư. Chính quyền hỗ trợ doanh nghiệp về dịch vụ công, tìm kiếm thị trường để nhà đầu tư tự quyết định, đó chính là kiến tạo phát triển, phục vụ, Thủ tướng nói và đề nghị Hậu Giang nâng cao hơn nữa chất lượng thông tin phản hồi cho doanh nghiệp, tránh tình trạng trì trệ trong vấn đề này, như vậy mới thể hiện một chính quyền gắn bó với doanh nghiệp.

Về hướng phát triển cụ thể, Thủ tướng gợi ý Hậu Giang đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, thúc đẩy mô hình nông nghiệp chất lượng cao, liên kết 4 nhà, nhân rộng các mô hình tốt, hiệu quả.

Khai mạc Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017

Tối 29-9-2017, Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội Thành Tuyên năm 2017 đã khai mạc tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang.

Đến dự Lễ khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Hà Thị Khiết, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Dân vận Trung ương và nhiều đồng chí lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ban, ngành Trung ương, một số tỉnh, thành trong cả nước; một số cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế; đại diện lãnh đạo các tỉnh: Luông Pha-băng, Xiêng Khoảng (Lào); Vân Nam (Trung Quốc). Về phía tỉnh Tuyên Quang có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang.

Đặc biệt, tham gia Ngày hội Văn hóa Dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất tổ chức tại Tuyên Quang có hơn 1.000 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên là đồng bào dân tộc Dao đang sinh sống tại 12 tỉnh, thành phố, gồm các đoàn: Tuyên Quang, Phú Thọ, Hà Giang, Thái Nguyên, Thanh Hóa, Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Sơn La, Vĩnh Phúc, Lai Châu và Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên là đồng bào dân tộc Dao tại 12 tỉnh, thành phố đã hội tụ, đoàn kết về đây để cùng chung vui và tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, đặc sắc nhất của dân tộc Dao. Đồng chí khẳng định: “Văn hóa các dân tộc thiểu số là di sản quý giá, góp phần làm nên sự phong phú, đa dạng của nền văn hóa Việt Nam. Việc giữ gìn bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nói chung, đồng bào dân tộc Dao nói riêng là nhiệm vụ chính trị có ý nghĩa rất quan trọng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và phát triển bền vững đất nước. Việc tổ chức Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất là một hoạt động văn hóa có ý nghĩa to lớn, thiết thực nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành, các địa phương đến đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Dao”.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, đây cũng là dịp để đồng bào cả nước nói chung và đồng bào dân tộc Dao nói riêng bày tỏ tình cảm, niềm tin của mình với Đảng, Nhà nước, nâng cao ý thức trách nhiệm với văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, cần tiếp tục tập trung và quan tâm hơn nữa đến công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy các giá trị tốt đẹp của văn hóa dân tộc, tính đa dạng, bản sắc văn hóa đặc sắc của các dân tộc anh em; bên cạnh đó tiếp tục xây dựng những giá trị văn hóa mới phù hợp với thời đại mới. Các cấp, các ngành, các địa phương cần đề cao và phát huy tối đa vai trò của các chủ thể văn hóa, nhất là của đồng bào dân tộc thiểu số, trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc; tạo mọi điều kiện tốt nhất nhằm nâng cao mức hưởng thụ và tham gia hoạt động sáng tạo văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam; kết hợp hài hòa việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa các dân tộc với các hoạt động phát triển kinh tế, du lịch bền vững ở các địa phương, thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XII của Đảng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ

Ngày 01-10, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình gặp mặt các cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi; Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri hai huyện Hương Sơn và Nghi Xuân; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Sân khấu Việt Nam.

* Sáng 01-10, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã gặp mặt các tấm gương tiêu biểu đạt Giải thưởng “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi” lần thứ IV năm 2017.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, khẳng định lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho thế hệ trẻ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình biểu dương 45 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi được tuyên dương; đồng thời đánh giá cao sáng kiến tổ chức Giải thưởng của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việc xây dựng đội ngũ cán bộ có đạo đức, phẩm chất, tài năng, bản lĩnh, có tính chuyên nghiệp cao trong phục vụ nhân dân là nhiệm vụ chiến lược, lâu dài của đất nước, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, thực hiện mục tiêu cải cách hành chính quốc gia.

* Trong hai ngày 30-9 và 01-10, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri hai huyện Hương Sơn và Nghi Xuân để ghi nhận các ý kiến, kiến nghị gửi tới Quốc hội tại Kỳ họp thứ 4, dự kiến sẽ khai mạc vào cuối tháng này.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định những nguyện vọng của cử tri là mục đích cho hành động của Chính phủ và giám sát của Quốc hội. Phó Thủ tướng cũng dành thời gian để báo cáo với cử tri những nét lớn của tình hình kinh tế-xã hội của đất nước.

Theo Phó Thủ tướng, tình hình kinh tế của đất nước ngày càng khởi sắc, đặc biệt là các chỉ tiêu lớn như tăng trưởng, lạm phát, xuất khẩu… “Tăng trưởng Quý III-2017 cao tới 7,46% dẫn tới một số ý kiến nghi ngờ, nhưng xét kỹ thì mức tăng trưởng này có căn cứ rõ ràng”, Phó Thủ tướng cho biết đồng thời lý giải tăng trưởng GDP là nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của công nghiệp chế biến, chế tạo, xuất khẩu, tiêu dùng nội địa.

* Sáng 01-10, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Hội Sân khấu Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng cho rằng trong nền văn hóa Việt Nam đặc sắc, phong phú và đầy tính nhân văn, nghệ thuật sân khấu luôn có vị trí đặc biệt. Đây là nơi khát vọng, những giá trị chân - thiện - mỹ của người Việt Nam được thể hiện hết sức sinh động, tinh tế và gần gũi.

Qua 60 năm, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã không ngừng nỗ lực, sáng tạo vượt qua nhiều khó khăn, thử thách trở thành "mái nhà chung" ấm áp tình người của các thế hệ văn nghệ sĩ. Đến nay, Hội đã quy tụ 2.500 hội viên, đại điện cho hơn 1 vạn người làm nghệ thuật sân khấu cả nước.

Bằng tất cả tình yêu và tài năng nghệ thuật, tấm lòng và trách nhiệm, các văn nghệ sĩ sân khấu đã góp phần bảo tồn, phát huy và làm giàu di sản văn hóa vô giá của cha ông trao truyền lại; phục vụ sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những đóng góp to lớn, vô cùng quý báu của các thế hệ văn nghệ sĩ, những người làm nghệ thuật sân khấu nước nhà và Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Tuyên dương 45 cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2017


Tối 30-9, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ tuyên dương cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi toàn quốc lần thứ IV năm 2017. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu dự lễ tuyên dương.

Đây là hoạt động nhằm góp phần đẩy mạnh các chương trình công tác Đoàn và phong trào trong khối cán bộ, công chức, viên chức trẻ; tôn vinh, khen thưởng những tấm gương cán bộ, công chức, viên chức có giải pháp, mô hình, cách làm hay với nhiều sáng kiến thiết thực, phục vụ nhiệm vụ chuyên môn, mang lại hiệu quả trong công tác. Qua đó, tạo môi trường, động lực để đoàn viên, thanh niên tích cực học tập, trau dồi đạo đức, rèn luyện kỹ năng, nâng cao nghiệp vụ, cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước.

45 gương cán bộ, công chức, viên chức trẻ giỏi được tuyên dương lần này là những đại diện tiêu biểu trên các lĩnh vực lao động, học tập, công tác, luôn có tinh thần chủ động, xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Đồng thời, tích cực trong tham mưu, đề xuất nhiều ý tưởng cho cơ quan, đơn vị; tham gia cải cách hành chính, xây dựng tác phong, lề lối, đạo đức công vụ chuẩn mực trong quá trình công tác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, đây là hoạt động thiết thực nhằm kịp thời phát hiện, biểu dương những điển hình tiên tiến trong phong trào xung kích, sáng tạo của cán bộ, công chức, viên chức trẻ; kịp thời động viên các cá nhân tiêu biểu, tạo động lực mạnh mẽ khơi dậy tinh thần phấn đấu của tuổi trẻ cả nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao quà trung thu cho trẻ em Bến Tre

Chiều 01-10, tại Làng trẻ em SOS Bến Tre, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp cùng Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Bến Tre tổ chức vui trung thu cùng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Bến Tre năm 2017. Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Đến với chương trình vui trung thu năm nay, các em được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ mang không khí Tết trung thu vui tươi, rộn ràng và thưởng thức những tiết mục ảo thuật hấp dẫn.

Nhân dịp này, đồng chí Tòng Thị Phóng cùng các đại biểu trao 300 suất học bổng (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) và phần quà trung thu cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc Trung tâm Bảo trợ trẻ em tỉnh, Làng trẻ em SOS Bến Tre và trẻ em nghèo của thành phố Bến Tre.

Sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng đã tham dự chương trình “Thắp sáng những ước mơ” lần thứ 4 - năm 2017 do Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam - Dioxin và Hội Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Bến Tre tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Tòng Thị Phóng vui mừng được chuyển những tình cảm thân thương, yêu quý của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội đến với 367 trẻ em tiêu biểu của các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh, Hậu Giang, Tiền Giang. Các em là những người đại diện cho những tấm gương vượt khó vươn lên, xứng đáng được trân trọng và cần được quan tâm, chăm lo chu đáo, chia sẻ và hỗ trợ từ cộng đồng xã hội.

Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cơ quan, tổ chức và toàn xã hội tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo được bảo đảm các quyền và lợi ích chính đáng./. 
Nhân Hòa (Tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn, TCCSĐT)

Video