Thứ Ba, 24/4/2018
Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (từ ngày 01 đến ngày 07-5-2017)
7/5/2017 0:3' Gửi bài này In bài này

Khai mạc Tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Phật đản Phật Lịch 2561 - Dương lịch 2017

Tối 02-5 (ngày 07-4 âm lịch), tại chùa Phổ Quang, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh, Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai mạc Tuần lễ Văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Phật đản (Phật Lịch 2561- Dương lịch 2017), với chương trình khai mạc Triển lãm các tác phẩm văn hóa nghệ thuật Phật giáo và Hội chợ văn hóa Phật giáo, Hội chợ ẩm thực chay.

Phát biểu khai mạc, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Trưởng Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Tuần lễ văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Phật đản không chỉ nhằm vinh danh công đức Đức Phật mà còn nhằm tôn vinh, gìn giữ và phát huy những giá trị tốt đẹp của Phật giáo trong xây dựng, bảo tồn và phát triển văn hóa dân tộc. Tuần lễ Văn hóa Phật giáo với chủ đề “Văn hóa Phật giáo và Dân tộc” với nhiều chương trình phong phú là cơ hội giới thiệu tới phật tử và mọi người dân những trải nghiệm văn hóa vật thể và phi vật thể Phật giáo có nội dung đề cao lối sống xanh, sạch, gắn bó với môi trường hướng tới nâng cao chất lượng sống tốt, góp phần xây dựng cuộc sống người dân Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước ngày càng phong phú, phát triển bền vững.

Triển lãm và Hội chợ được tổ chức từ ngày 02 đến ngày 10-5.

Ấn tượng Festival Nghề truyền thống Huế với “Tinh hoa nghề Việt”

Diễn ra từ ngày 28-4 đến ngày 02-5, Festival Nghề truyền thống Huế 2017 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” đã thành công.

Việc tôn vinh nghề thủ công tại lễ hội kết thúc bằng Lễ tế bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống Việt, diễn ra chiều 01-5, tại công viên Tứ Tượng, bên dòng sông Hương thơ mộng. Lễ tế được tổ chức trang trọng và rực rỡ với sự tham gia của các nghệ nhân trong các trang phục truyền thống đầy màu sắc đến từ 40 làng nghề truyền thống tiêu biểu trong cả nước với đầy đủ kiệu tổ nghề, đội nhạc bát âm, chiêng trống, cờ lộng, lân rồng.

Ngay sau nghi thức Lễ tế tổ bách nghệ là Lễ rước tôn vinh nghệ nhân, làng nghề truyền thống với sự tham gia của hơn 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề nổi tiếng trong nước. Lễ rước được diễn ra trang trọng bắt đầu từ Công viên Tứ Tượng qua cầu Tràng Tiền dọc theo đường Trần Hương Đạo đến sân khấu bia Quốc học đã thu hút đông đảo du khách thập phương trong và ngoài nước theo dõi. Lễ Tế tổ bách nghệ và lễ rước tôn vinh nghề là những nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân.

Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm khép lại các chương trình chính tại Festival Nghề truyền thống Huế 2017, bao gồm: Không gian tôn vinh nghệ nhân và làng nghề; chương trình biểu diễn trang phục dệt may “Hội tụ bản sắc châu Á”; lễ hội áo dài “Hội họa Huế và áo dài” tại cầu Tràng Tiền...

Festival Nghề truyền thống Huế 2017 thu hút 327 nghệ nhân từ 59 đơn vị thuộc 40 làng nghề, cơ sở nghề tham gia; trong đó, có 24 đơn vị ngoài tỉnh, nhiều hơn 1/3 so với Festival 2015. Các làng nghề năm nay mang đến cho lễ hội những sản phẩm đặc trưng của làng nghề, đồng thời giới thiệu kỹ thuật và các công đoạn, quy trình sản xuất độc đáo của các nghề và làng nghề, tạo nên một không gian trữ tình, sống động bên dòng sông Hương phục vụ du khách và người dân Huế.

Chính phủ quyết tâm giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng 6,7%


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ quyết tâm phấn đấu giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay ở mức 6,7% và có đủ cơ sở để đạt được và phải phấn đấu đạt mức tăng trưởng này, tránh ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô của đất nước.

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Tư, chiều 04-5, đánh giá về kinh tế xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2017, Thủ tướng cho rằng tình hình sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu tốt, tốc độ giải ngân vốn đầu tư công tăng mạnh, 43/63 tỉnh thành thu ngân sách đạt trên 32%. Du lịch, FDI có tiến bộ lớn.

Tuy vậy, Thủ tướng cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,7%, nhiệm vụ còn lại rất nặng nề đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải rất nỗ lực. Thủ tướng yêu cầu từng bộ, địa phương phải đưa ra giải pháp cụ thể, có đối sách và giải pháp để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn, mở rộng thị trường cả nội địa và xuất khẩu, chú trọng thị trường mới; hỗ trợ công nghiệp chế biến.

Thủ tướng cũng chỉ đạo đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư Nhà nước; tăng cường phân cấp giao quyền để nhanh chóng đưa vốn ra xã hội, không om giữ bất kỳ khoản vốn nào khi đã có chủ trương đầu tư.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ

Nhân dịp Lễ Phật Đản Phật lịch 2561, Dương lịch 2017, ngày 04-5-2017, tại chùa Viên Minh (xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội), Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm, chúc mừng Đại lão Hòa thượng Thích Phổ Tuệ - Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cùng chư tôn đức Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Cùng tham dự với Chủ tịch nước Trần Đại Quang có lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Tôn giáo Chính phủ, Bộ Công an.

Hiện nay, cả nước có khoảng 50.000 tăng ni, trên 17.000 cơ sở thờ tự và trên 12 triệu tín đồ phật tử có điệp Quy y, hàng chục triệu đồng bào yêu mến và tin quý đạo Phật đang sinh hoạt tại các hội quy và đạo tràng các tự viện. Phật giáo là tôn giáo có đông tín đồ nhất trong các tôn giáo tại Việt Nam. Phật giáo cũng là tôn giáo có lịch sử phát triển lâu đời nhất tại Việt Nam so với các tôn giáo khác. Đặc biệt hơn, Phật giáo Việt Nam có truyền thống “Hộ quốc an dân”, “đồng hành cùng dân tộc” qua các thăng trầm và biến cố của lịch sử, nên văn hóa Phật giáo thấm nhuần với văn hóa dân tộc, có vai trò cộng sinh và tương hỗ cấu thành nền văn hóa dân tộc Việt Nam.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang trân trọng gửi tới Đại lão Hòa thượng, chư tôn đức, các đại biểu và qua Đại lão Hòa thượng gửi đến toàn thể tăng ni, đồng bào phật tử cả nước lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng nhân dịp Lễ Phật Đản Phật lịch 2561, Dương lịch 2017. Chủ tịch nước ghi nhận, đánh giá cao, trân trọng biểu dương và chúc mừng những kết quả, đóng góp thiết thực, đầy ý nghĩa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và toàn thể tăng ni, phật tử trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước thời gian qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn, với trọng trách của mình, Đại lão Hòa thượng tiếp tục lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam đoàn kết, thống nhất, tổ chức thành công Đại hội, đồng thời chỉ dẫn tăng ni, phật tử thực hiện tốt phương châm hoạt động Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội, tích cực góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Khẩn trương khắc phục bất cập trong công tác quản lý thị trường nông sản

Sáng 04-5-2017, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ đã họp phiên thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tháng 4-2017 và 4 tháng đầu năm 2017.

Phát biểu tại phiên họp, đánh giá tình hình kinh tế - xã hội chung của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng trước sự gia tăng mạnh mẽ của số lượng khách du lịch vào dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 năm nay, đặc biệt là lượng khách quốc tế tăng cao. Cùng với đó là không khí sôi nổi trong hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, địa phương với sự góp mặt của nhiều nhà đầu tư có uy tín, chiều sâu.

Thủ tướng cho rằng, kinh tế vĩ mô, chỉ số giá tiêu dùng không tăng, tốc độ tăng trưởng của các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi; chỉ số mua hàng tiếp tục được cải thiện. Tín dụng tăng cao nhất trong những năm gần đây. Đặc biệt, nhóm hàng chế biến nông nghiệp, nông sản tăng mạnh. Vốn thu hút FDI tiếp tục đà tăng trưởng với 10,8 tỷ USD đầu tư; thu ngân sách Nhà nước có tín hiệu tốt. Tháng 4 vừa qua, cả nước thành lập mới gần 40 nghìn doanh nghiệp mới với tổng vốn 825 nghìn tỷ đồng vốn bổ sung. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm.

Tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng phân tích và điểm danh những tồn tại, yếu kém cần khắc phục trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội nhất là trong các ngành chăn nuôi, khai khoáng và công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Thủ tướng nhấn mạnh, trong tháng 4, cả nước cũng có 4 nghìn doanh nghiệp giải thể và gần 27 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động.

Đáng chú ý, công tác quản lý nhà nước về thị trường nông sản còn rất bất cập, để xảy ra tình trạng giá thịt lợn hơi hạ rất thấp, kéo dài gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Thủ tướng đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương nghiêm túc phân tích, rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân của tình trạng này và sớm có biện pháp khắc phục.

Tổng Bí thư quyết định thành lập 8 Đoàn kiểm tra các vụ án tham nhũng


Trọng tâm là kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế, nhất là những vụ việc, vụ án nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng vừa ký ban hành Kế hoạch số 64-KH/BCĐTW và Quyết định số 65-QĐ/BCĐTW thành lập 8 Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm đối với 20 Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Theo Kế hoạch, việc kiểm tra, giám sát nhằm nắm tình hình, đánh giá vai trò lãnh đạo của các cấp ủy đảng và kết quả công tác phát hiện và xử lý tham nhũng; góp phần “nhận diện” và xử lý các biểu hiện suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.

Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo yêu cầu việc kiểm tra, giám sát phải có trọng tâm, trọng điểm; bảo đảm thiết thực, hiệu quả, tránh hình thức, lãng phí; giao Ban Nội chính Trung ương chủ trì tổng hợp kết quả kiểm tra, giám sát, báo cáo Ban Chỉ đạo trước ngày 30-10-2017.

Khai mạc Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, sáng 05-5-2017, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Tại Hội nghị này, Trung ương thảo luận, cho ý kiến về các nội dung: Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; sắp xếp, đổi mới và nâng cao hiệu quả doanh nghiệp nhà nước; tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới cơ chế, chính sách, khuyến khích và tạo điều kiện phát triển kinh tế tư nhân; Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2016 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; xem xét thi hành kỷ luật cán bộ; và một số vấn đề quan trọng khác.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị Trung ương với tinh thần nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, xem xét, đánh giá kỹ lưỡng những ưu điểm, hạn chế, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII trên các lĩnh vực. Đặc biệt, cần chỉ rõ những nguyên nhân, bài học và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Nhấn mạnh những nội dung trình Hội nghị Trung ương lần này là những vấn đề rất lớn và quan trọng đối với việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng về đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, cũng như xây dựng, chỉnh đốn Đảng, Tổng Bí thư đề nghị Trung ương phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, tập trung nghiên cứu, thảo luận sôi nổi, cho ý kiến để hoàn thiện và xem xét, quyết định vào cuối kỳ họp.

Theo chương trình, hội nghị sẽ làm việc đến ngày 10-5-2017.

Công bố quyết định thi hành kỷ luật đối với đồng chí Đinh La Thăng

Ngày 07-5, ngày làm việc thứ ba Hội nghị lần thứ năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII. Buổi sáng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường để xem xét và thi hành kỷ luật cán bộ. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, điều hành phiên họp.

Sau khi nghe đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, thay mặt Bộ Chính trị đọc Tờ trình của Bộ Chính trị về thi hành kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và nghe đồng chí Đinh La Thăng phát biểu ý kiến, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã thảo luận kỹ, thống nhất cao với Tờ trình của Bộ Chính trị.

Sau khi xem xét toàn diện, khách quan, cân nhắc nhiều mặt, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật đồng chí Đinh La Thăng bằng hình thức cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng Lễ Phật đản tại Cần Thơ

Chiều 07-5, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã đến thăm và chúc mừng Lễ Phật đản Phật lịch 2561 - Dương lịch 2017 tại chùa Pôthisomrôn thuộc khu vực 4, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn và Tịnh xá Ngọc Minh tại phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Phát biểu với các vị Hòa thượng, sư sãi, tăng ni phật tử và đông đảo bà con đồng bào dân tộc Khmer tại chùa Pôthisomrôn và Học viện Phật giáo Nam tông Khmer, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh giá cao những đóng góp quý báu của của Giáo hội Phật giáo Việt Nam nói chung và Phật giáo Nam tông Khmer nói riêng trong giai đoạn đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn xác định đồng bào các dân tộc, trong đó có đồng bào dân tộc Khmer là bộ phận quan trọng không thể tách rời trong khối đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã gửi lời thăm hỏi, chúc mừng tốt đẹp nhất, đồng thời tặng quà cho các vị Hòa thượng, sư sãi, tăng ni, phật tử nhân mùa Phật đản Phật lịch 2561- Dương lịch 2017.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chúc mừng lễ Phật đản tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 07-5, nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2561 (dương lịch 2017), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đi thăm, chúc mừng lãnh đạo một số cơ sở tôn giáo Phật giáo trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trân trọng cảm ơn, biểu dương những đóng góp tích cực của Giáo hội trong việc phát huy truyền thống tốt đẹp của Phật giáo “sống tốt đời đẹp đạo,” đồng hành cùng dân tộc, đoàn kết, vận động tăng ni, phật tử tham gia thực hiện tốt các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, nhất là các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng và gìn giữ nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc; phát triển giáo dục mầm non, bảo trợ xã hội, bảo vệ môi trường và phòng ngừa, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn các chư tôn đức, tăng ni, phật tử Giáo hội Phật giáo tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đóng góp tích cực vào các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, theo phương châm Đạo pháp-Dân tộc-Chủ nghĩa xã hội; vận động tăng ni, phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, không ngừng xây dựng Giáo hội vững mạnh, làm cho Phật pháp không xa rời các pháp chế thế gian, góp phần thiết thực vào việc xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, góp phần xây dựng và phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh.

Thay mặt Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa Thượng Thích Thiện Nhơn cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và khẳng định những thành quả tích cực trong hoạt động Phật sự của Giáo hội trong thời gian qua không thể tách rời sự quan tâm, giúp đỡ của lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như các ban, ngành các cấp, các địa phương. Tiêu biểu là việc ủng hộ, giúp đỡ Giáo hội tổ chức thành công hai Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc tại Việt Nam vào năm 2008 và 2014 cũng như các đại lễ Phật đản hàng năm tại các địa phương trong cả nước.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn khẳng định Giáo hội Phật giáo Việt Nam với tư cách là một thành viên Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ luôn gắn bó, tích cực tham gia các chương trình, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động./.
Nhân Hòa (Tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn, TCCSĐT)

Video