Thứ Sáu, 27/4/2018
Sự kiện trong nước nổi bật tuần qua (từ ngày 17 đến ngày 22-4-2017)
25/4/2017 0:25' Gửi bài này In bài này

Phát triển Bình Thuận vì một nền kinh tế xanh, sạch, bền vững

Với mục đích giới thiệu tiềm năng, thế mạnh để thu hút đầu tư, huy động nguồn lực từ các thành phần kinh tế, sáng 19-4, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bình Thuận năm 2017 với sự tham dự của hơn 240 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự, phát biểu chỉ đạo và kêu gọi với các nhà đầu tư xúc tiến đầu tư, sản xuất kinh doanh tại Bình Thuận.

Đề cập đến điều kiện thiên nhiên ưu đãi với bãi biển dài 192km và nền văn hóa đa dạng, phong phú của Bình Thuận, chứa đựng nhiều điều bí ẩn còn chưa được khai phá hết, Thủ tướng tán thành với ý kiến của các doanh nghiệp, chuyên gia và chính quyền địa phương về định hướng phát triển Bình Thuận vì một nền kinh tế xanh, sạch, bền vững, vì sức khỏe con người, vì quyền lợi chính đáng của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

Đánh giá cao ý kiến của các chuyên gia, doanh nghiệp tại hội nghị đặt vấn đề thúc đẩy năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế biến, du lịch của Bình Thuận, vì sức khỏe cộng đồng hưởng ứng tinh thần COP 21, Thủ tướng nhận định đây là những góp ý rất có ích để các bộ, ngành và tỉnh Bình Thuận tiếp thu trong hoạch định chính sách kinh tế - xã hội của địa phương.

Thủ tướng kỳ vọng, các nhà đầu tư sẽ là nguồn lực mạnh mẽ để thúc đẩy Bình Thuận đi lên trong tương lai, góp phần biến chủ trương, định hướng thành hiện thực. Từ đó, Thủ tướng đề nghị Bình Thuận cần có một tư duy đổi mới, cách làm mới để tiếp tục phát huy vốn đầu tư trong nước cũng như quốc tế.

Đưa ra tầm nhìn cho Bình Thuận, Thủ tướng đề nghị tỉnh và các nhà đầu tư cần nâng cao chất lượng quy hoạch, coi đây là điều kiện thiết yếu của phát triển bền vững. Thủ tướng chỉ rõ quy hoạch ngành, quy hoạch vùng, quy hoạch các loại sản phẩm thế mạnh không được mâu thuẫn, không phá hoại và không triệt tiêu nhau; trong đó cần tăng cường và phối hợp với vùng kinh tế phía Nam và các tỉnh lân cận.

Chủ tịch Quốc hội gặp mặt cựu chiến binh giữ thành cổ Quảng Trị

Nhân dịp kỷ niệm 45 năm giải phóng tỉnh Quảng Trị, Đoàn Ban liên lạc truyền thống cựu chiến binh Quân đoàn 2 tổ chức đoàn cán bộ về thăm chiến trường xưa và đến thăm Nhà Quốc hội. Sáng 22-4-2017, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt các cựu chiến binh của Quân đoàn 2, những người đã tham gia chiến đấu 81 ngày đêm giữ thành cổ Quảng Trị.

Trong không khí hướng đến kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu đã ôn lại truyền thống hào hùng của Quân đoàn qua gần 43 năm xây dựng và phát triển.

Quân đoàn 2 là đơn vị chủ lực đầu tiên của Việt Nam được thành lập tại chiến trường, ngày 17-5-1974; gồm các lực lượng tinh nhuệ thuộc các binh chủng. Ngay sau khi được thành lập, Quân đoàn 2 đã tham gia chiến đấu tại mặt trận Quảng Đà, giải phóng Thượng Đức; làm thất bại kế hoạch phản công tái chiếm của địch, khẳng định ưu thế vượt trội của quân giải phóng. Từ chiến thắng Thượng Đức, Bộ Chính trị đã quyết định mở chiến dịch Tây Nguyên, tiến tới giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, các đơn vị thuộc Quân đoàn 2 đã tham gia các mũi tấn công chủ lực giải phóng Sài Gòn. Sau năm 1975, Quân đoàn 2 tiếp tục tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia, biên giới phía Bắc, lập nhiều chiến công, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Ban liên lạc Quân đoàn 2 đã tổ chức nhiều hoạt động về nguồn để các cựu chiến binh thăm lại chiến trường xưa, làm tốt công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; đồng thời mong các đồng chí cán bộ cấp cao cựu chiến binh Quân đoàn 2 tiếp tục phát huy truyền thống, cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chăm lo xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh vai trò của những cựu chiến binh quân đoàn 2 trong việc tiếp tục có những đóng góp xây dựng, củng cố truyền thống quân đoàn 2 để quân đoàn vững mạnh toàn diện, tinh nhuệ và từng bước hiện đại.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với Thành ủy TP. Hồ Chí Minh


Ngày 22-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Đoàn khảo sát số 3, Ban Chỉ đạo Đề án Trung ương 6 đã có buổi làm việc với Thành ủy TP. Hồ Chí Minh về việc thực hiện đổi mới phương thức lãnh đạo Đảng, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Sau khi nghe báo cáo và thảo luận, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã đánh giá cao những kết quả mà TP. Hồ Chí Minh đã đạt được trong xây dựng và tổ chức bộ máy chính trị. Đặc biệt trong thực hiện tinh giản biên chế theo nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, giảm 10% biên chế theo lộ trình đến năm 2021.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao việc thực hiện cơ chế tự chủ, xã hội hóa ở các đơn vị sự nghiệp công lập của Thành phố thời gian qua.

Với những ý kiến cho rằng, TP. Hồ Chí Minh với 24 quận huyện, và hơn 10 triệu dân, hoạt động kinh tế chủ yếu là công nghiệp và dịch vụ thì tổ chức bộ máy cần phải có đặc thù, Phó Thủ tướng đề nghị Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cần tổ chức nghiên cứu kỹ lưỡng, lý giải thuyết phục trên quan điểm làm sao có thể phát huy tối đa khả năng huy động các nguồn lực cho sự phát triển, không chỉ của Thành phố mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của cả nước.

Thủ tướng đối thoại với công nhân vùng kinh tế trọng điểm miền Trung


Sáng 22-4-2017, một cuộc gặp gỡ đối thoại đặc biệt giữa Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã diễn ra sôi nổi và đầy hứng khởi tại thành phố biển Đà Nẵng.

Đây là lần thứ hai, người đứng đầu Chính phủ trực tiếp gặp gỡ, đối thoại với đông đảo công nhân để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và truyền thông điệp của Thủ tướng với người lao động cả nước.

Hơn 2.000 công nhân của các tỉnh Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng, đại diện cho hàng vạn người lao động tại các vùng kinh tế trọng điểm miền Trung đã gửi gắm những băn khoăn, lo lắng trong quá trình lao động sản xuất đến người đứng đầu Chính phủ.

Cũng tại buổi gặp gỡ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quà Mái ấm Công đoàn trị giá 1 tỷ đồng với 20 căn nhà cho các công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Nhân dịp này, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng trao 10 căn nhà Mái ấm Công đoàn tương đương 500 triệu đồng; Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng quà và Bằng khen cho 10 công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Cũng tại buổi gặp gỡ đã diễn ra lễ ký kết giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam với 8 doanh nghiệp về chăm lo phúc lợi, cung cấp hàng hóa, dịch vụ giá ưu đãi cho các đoàn viên công đoàn.

Thủ tướng thăm làm việc và dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng

Ngày 22 và 23-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã về thăm và làm việc với Đảng bộ, chính quyền tỉnh Sóc Trăng, tham dự lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Sóc Trăng (4-1992 - 4-2017).

Sáng 23-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Sóc Trăng - địa phương nằm ở cửa Nam sông Hậu, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, đứng thứ 11/13 tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, là 1 trong 3 tỉnh khó khăn nhất của Đồng bằng sông Cửu Long, Sóc Trăng cần quan tâm nhiều hơn nữa đến khởi nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại chỗ. Thủ tướng đánh giá, trong bối cảnh khó khăn lớn bởi thiên tai, xâm nhập mặn trong năm 2016 nhưng Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực, thu được những kết quả đáng ghi nhận về kinh tế xã hội. Đảng bộ, chính quyền đoàn kết, gắn bó, quyết tâm cao xây dựng và phát triển địa phương ngày càng giàu mạnh. Theo Thủ tướng, Sóc Trăng đã chỉ đạo thực hiện khá quyết liệt, bám việc và hiệu quả đối với những chủ trương, giải pháp của Trung ương trên địa bàn một cách khá toàn diện từ kinh tế-xã hội, đoàn kết dân tộc, xóa đói giảm nghèo đến quốc phòng, an ninh. Sóc Trăng đã tìm ra một lối đi, cách làm mới trên cơ sở khoa học, đưa tỉnh phát triển đi lên, Thủ tướng nhận xét.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Sóc Trăng đạt được, đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá là tỉnh có truyền thống cách mạng hào hùng, sau 25 năm tái lập tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Sóc Trăng đã chủ động, sáng tạo, vượt qua thách thức, khai thác tiềm năng lợi thế để đạt nhiều thành tựu khá toàn diện trong nhiều lĩnh vực. Sản xuất nông nghiệp với hai sản phẩm chủ lực là cây lúa và con tôm đã có bước tiến vượt bậc và đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần vào việc đảm bảo an ninh lương thực và xuất khẩu của cả nước.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Sóc Trăng cần chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán, đặc biệt là xâm nhập mặn, có phương án đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân; chú trọng bảo vệ môi trường đặc biệt là môi trường biển, cụm công nghiệp; quản lý khai thác, sử dụng có hiệu quả tài nguyên nước, đất, quản lý tốt việc khai thác cát, sỏi lòng sông; xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Kiểm tra công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ tại Quảng Nam

Ngày 23-4, Đoàn công tác của Bộ Chính trị do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam về công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh Đoàn công tác sẽ tiến hành kiểm tra việc thực hiện Kết luận số 24-KL/TW ngày 05-6-2012 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ, về Quy chế bổ nhiệm cán bộ và giới thiệu cán bộ ứng cử ban hành kèm theo Quyết định số 68-QĐ/TW ngày 04-7-2007 của Bộ Chính trị (Khóa X) tại địa phương.

Thực hiện Kết luận số 24-KL/TW của Bộ Chính trị, thời gian qua công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ đã được Trung ương và địa phương quan tâm chỉ đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Hội nghị Trung ương lần thứ 6, Khóa XI đã thông qua Đề án “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, nhiệm kỳ 2016-2021 và các nhiệm kỳ tiếp theo” và các tỉnh, thành phố đã rà soát bổ sung quy hoạch nguồn cán bộ theo quy định.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang, thay mặt lãnh đạo tỉnh báo cáo về công tác chuẩn bị, đồng thời giao các đơn vị tham mưu, giúp việc, cũng như các đơn vị, tổ chức Đảng chuẩn bị báo cáo, hồ sơ, tài liệu có liên quan.

Thủ tướng chia sẻ quan điểm phát triển Trà Vinh

Tối 23-4, tại Trà Vinh diễn ra Lễ kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Trà Vinh (5-1992-5-2017). Đến dự và chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Trà Vinh có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Trà Vinh là vùng đất mà những thế kỷ trước là nơi “dưới sông sấu lội, trên bờ cọp um”, đã chứng kiến biết bao nhiêu kỳ tích khai hoang lập địa của tổ tiên chúng ta. Những thế hệ người Khmer, người Kinh, người Chăm, người Ấn đã chung lưng đấu cật, cùng nhau làm nên hào khí Trà Vinh kể từ phong trào Cần Vương cho đến hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc.

Nhân dịp này, Thủ tướng chia sẻ về quan điểm phát triển tỉnh Trà Vinh trong tương lai. Đó là Trà Vinh phải trở thành tỉnh kiểu mẫu về khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, tận dụng tốt các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như lợi thế hướng biển để xây dựng cơ cấu kinh tế hiện đại; tích hợp nông nghiệp thông minh với mũi nhọn công nghiệp chế biến sâu; tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị trong nước và quốc tế; đề cao bản sắc địa phương và tư duy bao trùm trong mọi chiến lược phát triển.

Nhân buổi lễ hôm nay, Thủ tướng nêu ra 5 nhiệm vụ trọng tâm đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh.

Trước hết, rà soát quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội, đẩy mạnh xã hội hóa các nguồn lực, chú trọng hình thức hợp tác công-tư nhằm từng bước phát triển hoàn chỉnh hệ thống kết cấu hạ tầng trọng điểm có tính liên vùng để từ đó khai thông tốt hơn nữa khả năng kết nối đa lĩnh vực với các tỉnh Tây Nam Bộ. Thứ hai, ưu tiên nông nghiệp công nghệ cao. Thực hiện liên kết chuỗi giá trị và phát triển theo tư duy cụm ngành. Thứ ba, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phấn đấu đến năm 2020, tăng lên trên 5.000 doanh nghiệp, gấp 3 lần số doanh nghiệp hiện nay. Thứ tư, thực hiện tốt các chính sách về lao động, việc làm, chương trình giảm nghèo đa chiều. Thứ năm, các cấp ủy chính quyền cần không ngừng nâng cao trách nhiệm, năng lực, hiệu lực, hiệu quả./.

 
Nhân Hòa (Tổng hợp từ TTXVN, Chinhphu.vn, TCCSĐT)

Video