Thứ Năm, 18/10/2018
Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Việt Nam năm 2017 hướng đến nền nông nghiệp công nghệ cao, bền vững
23/11/2017 21:58' Gửi bài này In bài này
Một gian hàng bán giống cây trồng thu hút sự quan tâm của nhiều nông dân.

Với chủ đề “Phát triển nông nghiệp công nghệ cao hướng đến nông nghiệp bền vững”, hội chợ năm nay chú trọng hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá thương hiệu nông, thủy sản, tìm kiếm khách hàng mới tiềm năng; giúp các doanh nghiệp nhận định, đánh giá xu hướng thị trường, hợp tác phát triển công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng chiến lược đúng đắn trong phát triển sản xuất - kinh doanh thích ứng với tiến trình hội nhập quốc tế. Hội chợ cũng nhằm góp phần đẩy mạnh sự gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và sản xuất, kinh doanh, gắn kết giữa các đơn vị - địa phương, các doanh nghiệp - người tiêu dùng và các nhà đầu tư trong chuyển giao công nghệ, hợp tác kinh doanh… để nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập của các mặt hàng nông, lâm, thủy sản và thực phẩm chế biến của Việt Nam.

Hội chợ thu hút 450 gian hàng của hơn 300 đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham gia. Sản phẩm chủ yếu được trưng bày, giới thiệu tại hội chợ gồm: máy móc, thiết bị, dây chuyền sản xuất, chế biến trong nông nghiệp, công nghiệp; vật tư nông nghiệp, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; công nghệ hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, kỹ thuật bảo quản sau thu hoạch; các loại nông, lâm, thủy hải sản xuất khẩu, đặc sản vùng, miền, thực phẩm chế biến đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP; sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học, công nghệ mới; các loại giống cây trồng đạt tiêu chuẩn chất lượng; sản phẩm gia dụng phục vụ nông dân, nông thôn; sản phẩm đặc trưng của các doanh nghiệp trong và ngoài nước;…

Trong thời gian hội chợ (từ ngày 23-11 đến 27-11-2017) sẽ diễn ra 3 cuộc hội thảo. Hội thảo “Nông dân đồng bằng sông Cửu Long ưu tiên sử dụng phân bón Việt Nam” do Bộ Công Thương và Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức, nhằm tạo cầu nối giữa các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân trong việc hợp tác nghiên cứu, sản xuất, tiêu thụ phân bón Việt Nam với chất lượng bảo đảm và bao tiêu sản phẩm nông nghiệp. Hội thảo “Phát triển Nông nghiệp công nghệ cao: Cơ hội và thách thức” tập trung tìm hiểu, đánh giá về thực trạng và đề xuất định hướng phát triển, ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao ở các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ; nhận diện những cơ hội, thách thức và đề xuất giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Hội thảo “Định hình chuỗi cung ứng gạo trong tương lai” giới thiệu giải pháp Nông trại thông minh (Smart Farm) của Công ty Buhler Farmilia Vietnam; tình hình xuất khẩu gạo của Việt Nam; sản xuất gạo ăn liền; giới thiệu những sản phẩm chế biến gạo công nghệ cao...

Hội chợ còn có Hội thi “Mâm xôi ngày hội và bánh quê” do Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Cần Thơ, Trung tâm Xúc tiến đầu tư - thương mai và Hội chợ triển lãm Cần Thơ phối hợp tổ chức. Hội thi tập trung giới thiệu với khách tham quan về những nét văn hóa ẩm thực độc đáo, hấp dẫn thông qua những loại thực phẩm được chế biến từ gạo nếp của Việt Nam; qua đó phát hiện, bình chọn, khuyến khích sáng tạo những món ăn truyền thống được chế biến từ lúa gạo và sản phẩm nông nghiệp trong những ngày lễ, tết và đám tiệc trong gia đình.

Chương trình “Nông dân trình diễn sáng tạo” sẽ giới thiệu các mô hình nông dân sáng tạo trong sản xuất, chăn nuôi cải tiến kỹ thuật, sáng chế độc đáo,… mang lại hiệu quả kinh tế cao trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra, Hội chợ còn có nhiều hoạt động phục vụ nông dân và khách tham quan như: chương trình tư vấn trực tiếp kiến thức cho nông dân trong lĩnh vực nông nghiệp; hoạt động xúc tiến thương mại - tri ân người tiêu dùng của các doanh nghiệp; chương trình quảng bá doanh nghiệp với nhiều hình thức như: Tọa đàm, hội thảo, hội nghị khách hàng,… chương trình giao lưu biểu diễn văn nghệ,.../.

Tin, ảnh: Huy Vũ

Video