Thứ Hai, 18/6/2018
Thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 24 đến ngày 30-4-2017)
3/5/2017 22:11' Gửi bài này In bài này
Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng chỉ đạo một số giải pháp ổn định phát triển chăn nuôi

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, ổn định phát triển chăn nuôi. Theo đó, ngành chăn nuôi của Việt Nam trong những năm qua đã phát triển nhanh, đáp ứng đủ nhu cầu sản phẩm thịt trong nước và từng bước vươn ra xuất khẩu với sản phẩm đa dạng hơn, chất lượng ngày càng cao, giá thành ngày càng hạ; ngành chăn nuôi đã có đóng góp tích cực vào tăng trưởng chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, từ cuối năm 2016 đến nay, ngành chăn nuôi lợn phát triển quá nóng dẫn đến cung vượt cầu quá lớn, giá thịt lợn giảm sâu đã ảnh hưởng trực tiếp đến người chăn nuôi, nhất là các hộ nông dân nghèo, các cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y.

Để tháo gỡ những khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn, giúp người chăn nuôi giảm bớt khó khăn, ổn định phát triển, để sản phẩm chăn nuôi đủ sức cạnh tranh cả ở thị trường trong nước và quốc tế, cả về chất lượng, an toàn thực phẩm và giá cả yêu cầu phải có các giải pháp cả trước mắt và lâu dài bao gồm: đẩy nhanh các biện pháp đàm phán tìm thị trường xuất khẩu; tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt lợn; giảm quy mô đàn lợn, nhất là đàn lợn nái

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng ký văn bản số 3609/BNN-CN về việc chỉ đạo hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm thịt lợn. Nhằm kịp thời hỗ trợ người chăn nuôi lợn vượt qua khó khăn ổn định sản xuất, vấn đề quan trọng trước mắt là: hỗ trợ tín dụng; giảm giá nguyên liệu đầu vào, nhất là thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và gia tăng sức mua sản phẩm từ thịt lợn cho người chăn nuôi trong nước.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các bộ, ngành, các địa phương và thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Hiệp hội cùng tuyên truyền, chỉ đạo và tổ chức triển khai bằng các việc làm cụ thể, thiết thực với người chăn nuôi hiện nay.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tiếp nhận các thông tin, kế hoạch đề xuất cụ thể của mọi tổ chức, cá nhân và kết nối để các đối tác liên quan triển khai thuận lợi, hiệu quả chương trình trên và tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Ưu đãi lãi suất cho nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 813/QĐ-NHNN về chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo Nghị quyết 30/NQ-CP ngày 07-3-2017 của Chính phủ.

Đối tượng áp dụng của chương trình bao gồm: Đối tượng vay vốn (sau đây gọi là khách hàng) bao gồm pháp nhân và cá nhân có nhu cầu vay vốn để thực hiện dự án, phương án sản xuất - kinh doanh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch theo tiêu chí xác định chương trình, dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch quy định tại Quyết định số 738/QĐ-BNN-KHCN ngày 14-3-2017 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Về lãi suất cho vay, ngân hàng thương mại cho vay đối với các nhu cầu vốn ngắn, trung và dài hạn bằng đồng Việt Nam của khách hàng để thực hiện chương trình với lãi suất cho vay thấp hơn từ 0,5%/năm đến 1,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường cùng kỳ hạn của ngân hàng thương mại, phù hợp với quy định tại Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước.

Nguồn vốn cho vay chương trình do các ngân hàng thương mại cân đối từ nguồn vốn huy động trên thị trường để thực hiện; mức cho vay do ngân hàng thương mại và khách hàng thỏa thuận.

Về tài sản bảo đảm cho khoản vay, ngân hàng thương mại và khách hàng thỏa thuận việc áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay hoặc không áp dụng biện pháp bảo đảm tiền vay phù hợp với quy định của pháp luật; khách hàng vay vốn theo chương trình được sử dụng tài sản hình thành từ vốn vay làm tài sản bảo đảm cho khoản vay theo quy định của pháp luật.

Quyết định cũng nêu rõ về cơ cấu lại thời hạn trả nợ và cho vay mới. Theo đó, khách hàng khó khăn trong việc trả nợ vay do nguyên nhân khách quan, bất khả kháng được ngân hàng thương mại chủ động xem xét: Cơ cấu lại thời hạn trả nợ để phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng. Khi cơ cấu lại thời hạn trả nợ, ngân hàng thương mại cho vay được giữ nguyên nhóm nợ 01 lần đối với một khoản nợ; cho vay mới để phục hồi sản xuất - kinh doanh đối với khách hàng có dự án, phương án sản xuất - kinh doanh khả thi.

Căn cứ quy định hiện hành và khả năng tài chính của mình, ngân hàng thương mại xem xét thực hiện các biện pháp hỗ trợ khác (bao gồm cả miễn, giảm lãi vay, lãi quá hạn; ưu tiên thu nợ gốc trước thu nợ lãi sau) nhằm giúp khách hàng khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất - kinh doanh.

Thanh tra, phát hiện vi phạm về kinh tế 41.821 tỷ đồng và 168ha đất


1.885 cuộc thanh tra hành chính và 36.580 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; phát hiện vi phạm về kinh tế 41.821 tỷ đồng và 168ha đất là kết quả hoạt động trong quý I-2017 được Thanh tra Chính phủ thông tin tới báo giới tại buổi họp báo sáng 24-4.

Trong số 41.821 tỷ đồng vi phạm về kinh tế được phát hiện, có 33.300 tỷ đồng qua thanh tra hành chính; 8.521 tỷ đồng qua thanh, kiểm tra chuyên ngành. Riêng trong lĩnh vực ngân hàng, số tiền phát hiện vi phạm kiến nghị thu hồi là 4.193 tỷ đồng (chưa bao gồm 91.317 tỷ đồng do Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng phát hiện vi phạm các quy định của nhà nước về cho vay, phân loại nợ, trích dự phòng rủi ro...).

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị thu hồi 8.773 tỷ đồng và 80ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý 33.049 tỷ đồng và 88ha đất, kiến nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với 259 tập thể, cá nhân; ban hành 26.331 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 6.992 tỷ đồng; chuyển cơ quan điều tra xử lý 21 vụ việc, 47 đối tượng.

Trong công tác phòng, chống tham nhũng, các bộ, ngành, địa phương đã kiểm tra tại 762 cơ quan, tổ chức, đơn vị về công khai, minh bạch, phát hiện tám đơn vị vi phạm; tiến hành 202 cuộc kiểm tra việc thực hiện các chế độ, định mức, tiêu chuẩn, phát hiện 22 vụ việc vi phạm, 18 người vi phạm, kiến nghị thu hồi và bồi thường gần 19,4 tỷ đồng.

Các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong thi hành nhiệm vụ, công vụ và trong quan hệ xã hội; tiến hành kiểm tra việc thực hiện tại 553 cơ quan, tổ chức, đơn vị đã kịp thời phát hiện chấn chỉnh các vi phạm.

Các cấp, các ngành đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác 1.347 cán bộ, công chức, viên chức. Qua kiểm tra nội bộ phát hiện một vụ, ba đối tượng; qua hoạt động thanh tra phát hiện ba vụ, bốn đối tượng tại Sóc Trăng, An Giang, Hà Giang tham nhũng và liên quan đến tham nhũng.

Trong công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, giải quyết khiếu nại, tố cáo, cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã giải quyết 4.593/7.914 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền, đạt 58%. Trong đó, Thanh tra Chính phủ kết luận, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử lý 12 vụ việc khiếu nại, tố cáo của công dân.

Các bộ, ngành, địa phương đã giải quyết 4.581 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Qua công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho công dân 6,1 tỷ đồng, 1ha đất; trả lại quyền lợi cho 303 người, kiến nghị xử lý 41 người, đã xử lý 16 người, chuyển cơ quan điều tra một vụ, một đối tượng.

Kinh tế Nhật Bản tiếp tục khởi sắc với các tín hiệu mới

Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản vừa công bố báo cáo sơ bộ cho thấy sản lượng công nghiệp của Nhật Bản trong tháng 3-2017 giảm 2,1%, so với mức giảm 3,2% trong tháng 02-2017.

Trong lúc mức chi tiêu tiêu dùng trung bình của các hộ gia đình ở Nhật Bản - thước đo chính đánh giá hoạt động tiêu dùng cá nhân - giảm 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống 297,942 yên (2.679 USD). Đây là tháng giảm thứ 13 liên tiếp của chỉ số này. Trong khi đó, thị trường việc làm Nhật Bản trong tháng 3-2017 đạt mức cao nhất trong hơn 26 năm qua, với việc các công ty liên tục tuyển dụng lao động.

Theo số liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản công bố mới đây, tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản vẫn ở mức không đổi 2,8% trong tháng 3-2017 và tổng số lao động tại thị trường Nhật Bản ước đạt 64,96 triệu người.

Chỉ số giá tiêu dùng (không tính giá thực phẩm tươi sống) của Nhật Bản trong tháng 3-2017 tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2016, tháng tăng thứ ba liên tiếp, do giá năng lượng tăng.

IMF: Ấn Độ sẽ vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới

Theo một báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ấn Độ đến năm 2022 có thể vượt Đức để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới, đẩy Anh khỏi danh sách 5 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Dẫn báo cáo trên cho hay theo xếp hạng các nước và khu vực dựa trên Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho năm 2017 và 2022 theo dự báo của IMF, Ấn Độ - với mức tăng trưởng 9,9%/năm trên danh nghĩa, đến năm 2022 sẽ vượt qua Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới, trong khi Anh ra khỏi tốp 5 nền kinh tế hàng đầu sau năm 2017.

IMF cho rằng luật thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) đầy tham vọng được thực thi từ ngày 01-7 tới sẽ giúp tăng trưởng trong trung hạn của Ấn Độ đạt trên 8%, song tổ chức này lại bày tỏ quan ngại về sự lành mạnh của hệ thống ngân hàng Ấn Độ.

Tại nước này, nợ xấu của các ngân hàng nhà nước tăng hơn 1.000 tỷ rupee (khoảng 15,6 tỷ USD) lên 6.060 tỷ rupee (hơn 94,5 tỷ USD) trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 trong tài khóa 2016 - 2017, chủ yếu là từ các lĩnh vực điện, thép, kết cấu hạ tầng đường sá và dệt may.

Tổng mức nợ xấu của nước này vào cuối tài khóa 2015-2016 là 5.020 tỷ rupee (hơn 78 tỷ USD). Tuy nhiên, IMF cho rằng Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ nhanh, dự báo đạt mức 6,8% trong tài khóa 2016 - 2017 và 7,2% trong tài khóa 2017 - 2018.

Phó giám đốc quản lý IMF Tao Zhang nhận định Chính phủ Ấn Độ đã đạt được tiến bộ đáng kể trong những cải cách kinh tế quan trọng và điều này sẽ giúp thúc đẩy cho sự tăng trưởng vững mạnh và bền vững của Ấn Độ./.
Gia bảo (tổng hợp từ TTXVN, chinhphu.vn)

Video