Chủ Nhật, 22/4/2018
Thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 17 đến 23-4-2017)
26/4/2017 0:1' Gửi bài này In bài này
Ảnh minh họa. Ảnh: TTXVN
Lập Ban Công tác xử lý khi dừng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Ban Công tác liên ngành xử lý công việc khi dừng đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận (Ban Công tác) để giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xử lý các vấn đề về kinh tế - tài chính và kỹ thuật khi dừng đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.

Theo quyết định, Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng Ban. Hai Phó Trưởng Ban gồm Thứ trưởng Bộ Công Thương (Phó Trưởng Ban Thường trực) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Các Ủy viên gồm một Thứ trưởng của các bộ Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bộ Tài chính; Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Giáo dục và Đào tạo; một lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận; Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ban Công tác có nhiệm vụ giúp Thủ tướng Chính phủ trong phạm vi thẩm quyền giải quyết các vấn đề về kinh tế-tài chính và kỹ thuật liên quan đến việc dừng thực hiện chủ trương đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan thực hiện các công việc khác theo phân công của Chính phủ.

Bên cạnh đó, Ban Công tác thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ giải quyết các vấn đề cụ thể thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ về kinh tế - tài chính và kỹ thuật; giải quyết các vấn đề có tính liên ngành liên quan đến dừng đầu tư Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận; định kỳ và đột xuất báo cáo Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các nhiệm vụ được giao; đề xuất, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định các nội dung vượt thẩm quyền.

Bộ Công Thương là cơ quan thường trực của Ban Công tác. Bộ trưởng Bộ Công Thương quyết định thành phần Tổ giúp việc Ban Công tác bao gồm cán bộ, chuyên viên các bộ, ngành, đơn vị tham gia Ban Công tác và mời các chuyên gia thích hợp khi cần thiết.

Việt Nam tăng 30 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số toàn cầu hóa

Trung tâm nghiên cứu kinh tế thuộc trường Đại học Bách khoa Zurich (Thụy Sĩ) ngày 20-4 công bố bảng xếp hạng chỉ số toàn cầu hóa (KOF), cho thấy Hà Lan là quốc gia đứng đầu danh sách này, tiếp đó là Ireland và Bỉ. Đáng chú ý, Việt Nam đã tăng 30 bậc nhờ được đánh giá có những bước tiến tích cực.

Bảng xếp hạng chỉ số KOF đối với 187 quốc gia trên thế giới được tính toán dựa theo 23 tiêu chí xếp hạng trong ba lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội, liên quan tới các chỉ số thu thập trong giai đoạn kéo dài từ năm 1970 đến 2014. Theo đó, hai lĩnh vực đầu tiên thể hiện những bước phát triển đáng kể của cả Hà Lan, Ireland và Bỉ, song lĩnh vực thứ ba lại có xu hướng chững lại.

Trong bảng xếp hạng, Thụy Sĩ tiếp tục giữ vững vị trí thứ năm. Trong khi đó, do các nền kinh tế lớn trên toàn cầu chủ yếu có xu hướng hướng nội nên thường ở vị trí thấp trong bảng xếp hạng KOF. Cụ thể, dù là nền kinh tế hàng đầu thế giới, nhưng Mỹ chỉ đứng thứ 27, Trung Quốc xếp thứ 71, Nhật Bản ở vị trí thứ 39 và Đức xếp thứ 16. Đứng cuối bảng xếp hạng, Quần đảo Solomon vẫn là quốc gia có chỉ số toàn cầu hóa kém nhất.

Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 14/CT-TTg về việc tập trung chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính-ngân sách Nhà nước năm 2017. Chỉ thị nêu rõ, nhằm chủ động trong điều hành thực hiện nhiệm vụ thu, chi năm 2017 theo dự toán đã được Quốc hội quyết định; đảm bảo nợ công trong phạm vi giới hạn cho phép.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan khác ở Trung ương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01-01-2017 của Chính phủ, Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP, Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16-5-2016 và Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14-10-2015 của Chính phủ và các Nghị quyết phiên họp thường kỳ của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ; điều hành dự toán ngân sách Nhà nước năm 2017 tích cực, chủ động, chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, siết chặt kỷ cương, kỷ luật tài chính.

Trong đó, tập trung tổ chức triển khai thực hiện tốt Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015, các Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020, kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016-2020, kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 và chương trình hành động của Chính phủ triển khai Nghị quyết số 07-NQ/TW ngày 18-11-2016 của Bộ Chính trị về chủ trương, giải pháp cơ cấu lại ngân sách Nhà nước, quản lý nợ công để bảo đảm nền tài chính quốc gia an toàn, bền vững.

SWIFT cảnh báo khách hàng thận trọng khi giao dịch trực tuyến

Ngày 17-4, Hiệp hội Viễn thông liên ngân hàng và tài chính quốc tế (SWIFT) đã phát đi thông điệp cảnh báo khách hàng nên thận trọng khi lựa chọn công ty giúp truy cập hệ thống SWIFT sau khi vừa xuất hiện thông tin cho rằng Chính phủ Mỹ đã tìm cách theo dõi khách hàng của những công ty này. Theo thông cáo báo chí của SWIFT, hiệp hội này khuyến cáo khách hàng nên đặc biệt lưu ý đến các thông tin bí mật cá nhân và thận trọng khi chọn một công ty dịch vụ cũng như giao dịch với bên thứ ba.

SWIFT đưa ra cảnh báo trên sau khi một nhóm tin tặc tự xưng là "Shadow Brokers" (Kẻ môi giới bóng tối) ngày 14-4 công bố các tài liệu mà theo các chuyên gia an ninh mạng, Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã tìm cách xâm nhập vào hệ thống mạng của hai công ty (một ở Trung Đông và một ở Mỹ Latinh) chuyên hỗ trợ khách hàng của SWIFT truy cập vào hệ thống này với mục đích theo dõi lưu lượng tin nhắn của máy.

Thông tin trên trang web của SWIFT cho biết, hiệp hội này đã liên lạc với hai nhà cung cấp dịch vụ nêu trên, gồm EastNets có trụ sở tại Dubai và Business Computer Group (BCG) đặt trụ sở tại Panama, và đề nghị hai công ty này cung cấp thông tin về các hoạt động an ninh của mình. Ngoài ra, SWIFT cũng đã đề nghị EastNets và BCG chịu trách nhiệm cung cấp thông tin đến khách hàng và thực hiện công tác kiểm tra an ninh bổ sung đối với các mối đe dọa an ninh đã xác định cũng như bảo đảm mọi biện pháp phòng ngừa bổ sung cần thiết.

Trên trang web của mình, Tổng Giám đốc điều hành EastNets Hazem Mulhim cuối tuần qua cho biết, bộ phận an ninh mạng nội bộ của EastNets đã tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống máy chủ của công ty, song không phát hiện có bất cứ lỗ hổng hay dấu vết nào của một cuộc tấn công mạng.

Hội nghị mùa Xuân IMF-WB cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ

Kết thúc Hội nghị mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) sau 2 ngày nhóm họp tại Washington (Mỹ), ngày 22-4, các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu đã ra thông cáo chung cảnh báo về những nguy cơ do những biến đổi địa chính trị đối với kinh tế toàn cầu, đồng thời cam kết chống lại chủ nghĩa bảo hộ, hạn chế các chính sách tập trung hướng nội để duy trì đà tăng trưởng chung.

Trong thông cáo chung kết thúc hội nghị, IMF và Ủy ban Tài chính (IMFC) nhấn mạnh phục hồi kinh tế toàn cầu đang lấy lại được sức bật, song tăng trưởng vẫn ở mức khiêm tốn do sự không chắc chắn về các yếu tộ địa chính trị và chính sách.

IMFC tái xác nhận cam kết thể hiện lập trường chính sách một cách rõ ràng, tránh các chính sách chỉ tập trung vào trong nước và duy trì ổn định tài chính toàn cầu, đồng thời sử dụng mọi công cụ chính sách để đạt được tăng trưởng mạnh, bền vững, cần bằng, toàn diện và tạo thêm nhiều việc làm.

IMFC nhắc lại cam kết trước đây về việc tránh phá giá tiền tệ để tăng tính cạnh tranh, song từ bỏ cam kết chống chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức.

Lý giải cho việc điều chỉnh câu chữ nói trên trong thông cáo chung, phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng trung ương Mexico kiêm Chủ tịch ủy ban điều hành IMF Agustin Carstens nêu rõ chủ nghĩa bảo hộ là một thuật ngữ mang tính tương đối và không có quốc gia nào trên thế giới lại không sử dụng biện pháp hạn chế thương mại.

Ông cho rằng thay vì tập trung vào ý nghĩa của khái niệm này, IMFC đã quyết định giải quyết vấn đề thông qua một cơ chế tích cực và xây dựng hơn. Các thành viên đã nhất trí phản đối chính sách tập trung hướng nội và nỗ lực tăng cường sự đóng góp của thương mại đối với các nền kinh tế.

Các nguy cơ về chính trị tác động tới kinh tế cũng là chủ đề được hội nghị thảo luận. Tổng giám đốc IMF Christine Lagarde cho rằng các nước thành viên đều nhận thức được rằng thế giới có thể đang chuyển từ các nguy cơ tài chính và kinh tế cao sang các nguy cơ về địa chính trị.

Theo bà Lagarde, nếu ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Pháp, điều này có thể sẽ dẫn tới một bước ngoặt về kinh tế và chính trị, do đó cần có một sự chuyển biến về chính sách từ thúc đẩy phát triển sang tăng trưởng toàn diện và đồng đều hơn.

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 năm ngoái đã khiến các nhà hoạch định chính sách toàn cầu và các thị trường tài chính quan ngại về sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ. Mỹ hiện là một trong những thành viên đóng góp tài chính lớn nhất cho IMF.

Với chương trình nghị sự kinh tế theo chủ nghĩa dân túy, chính quyền của ông Trump đã cam kết chấm dứt các chính sách thương mại phổ biến đã được thực thi trong hàng thập kỷ bằng việc đàm phán lại hoặc xóa bỏ các thỏa thuận thương mại, áp đặt thuế quan và hướng về các thoả thuận thương mại song phương.

Cũng trong cuộc gặp với bà Lagarde tại hội nghị lần này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố Mỹ, quốc gia đang cân nhắc các chính sách bảo hộ mới, và hoàn toàn ủng hộ thương mại tự do, nhưng phải mang tính công bằng, có nghĩa là các bê đều phải được hưởng lợi.

Trong bối cảnh làn sóng chủ nghĩa bảo hộ và hoài nghi về lợi ích của hội nhập kinh tế ngày càng tăng, báo cáo của IMF, công bố đầu tuần qua, vẫn nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu trong năm nay lên 3,5%./.


Gia Bảo (tổng hợp từ TTXVN)

Video