Thứ Ba, 19/6/2018
Mỹ là đầu tàu tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2017
25/12/2016 17:41' Gửi bài này In bài này
Nhà bình luận kinh tế trưởng Martin Wolf.

Theo ông Wolf, những cú sốc chính trị diễn ra trong năm  như Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu-EU), hay ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thực ra là do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính, cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề, họ trở nên hoang mang, lo sợ và tức giận, chính những tâm lý này dẫn đến kết quả của Brexit hay bầu cử Mỹ.

Nhận định về kinh tế Trung Quốc, ông Martin Wolf cho rằng năm 2017, nền kinh tế này có thể vẫn giữ mức tăng trưởng 5-6%.

Trong khu vực sử dụng đồng tiền chung euro, kinh tế có thể tăng trưởng ở mức 1-1,5%. Nhưng khu vực này chứa đựng nhiều rủi ro bởi môi trường chính trị của EU trong năm tới không có triển vọng ổn định, điều có thể sẽ gây ra khủng hoảng kinh tế.

Chẳng hạn như bầu cử tổng thống Pháp sắp tới, những yếu tố chính trị bấp bênh khiến nhiều nền kinh tế tiếp tục trì trệ như kinh tế Italy, hay một nền kinh tế èo uột như Pháp. Vấn đề chính trị tại EU trở nên ngày càng phức tạp và khó kiểm soát, trở thành yếu tổ rủi ro chính của khu vực này.

Năm 2017 lạm phát không phải là vấn đề nghiêm trọng đối với thế giới. Mỹ là nước chi tiêu nhiều và vay mượn cũng nhiều, bởi vậy Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất. USD sẽ là đồng tiền mạnh, sức ép của lạm phát sẽ ảnh hưởng đến một số nước khiến một số đồng tiền khác suy yếu. Tuy nhiên, thế giới sẽ ra không còn phải quan tâm về việc lạm phát ở mức quá thấp. Kinh tế Mỹ trong ngắn hạn có thể đạt mức tăng trưởng 3% nhưng tốc độ này không bền vững. Nước Mỹ là đầu tàu tăng trưởng của kinh tế thế giới trong năm 2017. Đồng USD mạnh sẽ tác động đến các nền kinh tế mới nổi.

Ở những nền kinh tế mới nổi có đồng nội tệ suy yếu, những nước có nhiều khoản nợ tính bằng USD, sẽ diễn ra nhiều hoạt động phá sản. Trong khi những nước xuất khẩu nhiều sang Mỹ sẽ có lợi như Trung Quốc, các nước EU và Nhật Bản.

Ấn Độ được đánh giá là nước sẽ có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất trong năm 2017. Tại khu vực Mỹ Latinh, Brazil được dự báo sẽ có mức tăng trưởng khá tốt trong khu vực, tiếp theo là Argentina, trong khi Mexico thì còn tùy thuộc vào chính sách của ông Trump đối với nước này.

Khi được hỏi về liệu có khả năng xảy ra cuộc chiến tranh thương mại trong năm 2017 hay không, ông Martin Wolf cho rằng điều này hầu như là không thể.

Mọi nước đều phụ thuộc vào thương mại quốc tế, và các công ty bây giờ không chỉ là công ty quốc gia mà là công ty toàn cầu, luôn muốn duy trì hoạt động thương mại quốc tế trong nền kinh tế mở.

Hai nước có thể liên quan đến nhiều nhất đến vấn đề này là Mexico và Trung Quốc, tuy nhiên các nước này đều rất quan trọng đối với kinh tế Mỹ, nên Mỹ sẽ không thể để xảy ra chiến tranh thương mại./.


Theo: TTXVN

Video