Thứ Năm, 24/1/2019

Chủ tịch Quốc hội tặng quà Tết các gia đình chính sách tại Cần Thơ

Ngày 23-01, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và đại diện lãnh đạo thành phố Cần Thơ đã đi thăm và trao quà Tết tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thành phố Cần Thơ.

Chính trị - Xây dựng Đảng

Sự kiện trong nước nội bật tuần qua (từ ngày 14 đến ngày 20-01-2019)

TCCSĐT - Chủ tịch Quốc hội gặp mặt điển hình thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân; Thủ tướng truyền cảm hứng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông; Chủ động tham mưu thực hiện hiệu quả công tác tuyên giáo; Tổng Bí thư: Đại biểu Quốc hội cần xử lý tốt quan hệ 3 chân kiềng; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước dự Hội nghị tổng kết của Văn phòng Chủ tịch nước; Văn phòng Trung ương Đảng triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019; Bế mạc Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh; Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng; Văn phòng Chính phủ gặp gỡ báo chí nhân dịp năm mới và đón Xuân Kỷ Hợi 2019; Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội thăm, tặng quà Tết cho hộ nghèo trên cả nước; Thủ tướng kỳ vọng sâm Ngọc Linh sẽ làm nên dấu ấn lịch sử mới;... là những sự kiện trong nước nổi bật tuần qua.

Nghiên cứu - Trao đổi

Tổng kết thực tiễn phục vụ nghiên cứu lý luận của Đảng - Thực trạng và những vấn đề đặt ra

TCCS - Tổng kết thực tiễn là một cấu phần trong công tác nghiên cứu lý luận của Đảng, nhằm kiểm nghiệm các tri thức lý luận đã có, đồng thời thu thập, bổ sung những tri thức thực tiễn mới vào hệ thống lý luận của Đảng. Trong suốt quá trình phát triển của mình, Đảng ta hết sức coi trọng công tác tổng kết thực tiễn. Đường lối của Đảng luôn xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo kiểm nghiệm lý luận, nhờ đó mà đủ sức soi đường, chỉ lối, đưa sự nghiệp cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Bình luận

Kinh tế biển Việt Nam: Tầm nhìn táo bạo

TCCS - Câu chuyện Cha Lạc Long Quân và Mẹ Âu Cơ với “50 người con lên rừng” và “50 người con xuống biển” gây dựng đất nước mấy nghìn năm trước đã khẳng định dân tộc ta là một dân tộc vươn ra biển, lấn biển, lấy biển làm không gian sinh tồn, ra biển lớn với thái độ hiên ngang như Bà Triệu “Đạp ngọn sóng dữ, chém cá kình ở giữa Biển Đông”, thể hiện sự gắn bó của người dân đất Việt với biển cả, nhiều nghìn năm nay đã coi biển cả là môi trường sống, là biên thùy quốc gia. Biển cả cũng đã chứng kiến những chiến công hiển hách của dân tộc trong quá trình dựng nước và giữ nước. Vị trí địa lý, điều kiện khí hậu, thủy văn, diện tích lãnh thổ, dân số, truyền thống hào hùng và thể chế chính trị của nước ta chính là những điều kiện “địa lợi, nhân hòa” lý tưởng cho phát triển kinh tế biển.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Cu-ba: Sáu mươi năm kiên định và sáng tạo mở đường cách mạng

TCCS - Tháng 1-2019, nhân dân Cu-ba và các lực lượng cộng sản, cánh tả, tiến bộ trên thế giới kỷ niệm 60 năm Ngày thắng lợi cách mạng Cu-ba (1-1-1959 - 1-1-2019). Trong lịch sử thế giới hiện đại, cách mạng Cu-ba và “Hòn đảo Tự do” này là một trong số các cuộc cách mạng và quốc gia xã hội chủ nghĩa được cả thế giới quan tâm nhiều nhất, bởi 60 năm qua, Đảng và toàn dân Cu-ba luôn kiên định và sáng tạo mở đường cách mạng chống đế quốc, giải phóng dân tộc, thực hành chủ nghĩa quốc tế chân chính, xây dựng chủ nghĩa xã hội, gợi mở các phương án thay thế chế độ tự do tư bản chủ nghĩa... bất chấp những thử thách nghiệt ngã của lịch sử. Thế giới luôn ghi nhận từ “quốc đảo Ca-ri-bê” nhiều thắng lợi to lớn mang ý nghĩa mở đường đã được nhân dân Cu-ba thực hiện thành công.

Kinh tế

Để du lịch Hải Phòng trở thành điểm sáng trong phát triển

TCCSĐT - Sở hữu nhiều danh thắng nổi tiếng như Cát Bà, Đồ Sơn... cùng 5 phương thức vận tải với đường sắt, đường bộ, đường biển, đường thủy, hàng không, tuy nhiên du lịch Hải Phòng phát triển chưa tương xứng với lợi thế, tiềm năng. Để du lịch Hải Phòng trở thành điểm sáng trong phát triển du lịch, cần có những giải pháp đột phá trong phát triển.

Văn hóa - Xã hội

Khai thác giá trị di sản văn hóa cồng chiêng để phát triển du lịch ở Gia Lai

TCCSĐT - Gia Lai là tỉnh miền núi, có nhiều tiềm năng về văn hóa truyền thống của hai tộc người Bahnar, Jrai, đặc biệt là di sản văn hóa phi vật thể cồng chiêng. Việc khai thác loại hình du lịch văn hóa này góp phần nâng cao đời sống cho người dân tại chỗ, đồng thời quảng bá hiệu quả các giá trị di sản văn hóa truyền thống đến du khách trong nước, quốc tế khi đến Gia Lai.

An ninh - Quốc phòng

Nâng cấp hợp tác giữa hai Quân đội Việt-Lào là nhu cầu cầu tất yếu

Nhân kỷ niệm 70 Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Lào (20-01-1949-20-01-2019), Đại tướng Chansamon Chanyalat, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã trả lời phỏng vấn, đề cập đến vai trò của mối quan hệ hợp tác gắn bó, sự hỗ trợ lẫn nhau một cách thiết thực và hiệu quả giữa Quân đội hai nước Việt Nam-Lào trong suốt chặng đường 70 xây dựng và trưởng thành của Quân đội Nhân dân Lào, cũng như cách thức thúc đẩy hợp tác quốc phòng giữa hai nước Việt Nam-Lào tiếp tục phát huy hiệu quả.

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 14 đến ngày 20-01-2019)

TCCSĐT - Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị APPF-27 tuần qua do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu nhằm tiếp tục thực hiện vai trò chủ động, tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao nghị viện đa phương, góp phần thúc đẩy những nỗ lực ngoại giao chung của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển, cũng như thể hiện sự ủng hộ của Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Campuchia - chủ nhà của Hội nghị APPF-27.

Sinh hoạt tư tưởng

Đừng quên sự trung thực

TCCSĐT - Trong buổi họp tiếp xúc cử tri gần đây ở xã Chu Hồng, cử tri Long giơ tay đến lần thứ tư thì được ban tổ chức mời phát biểu. Khác với những cử tri đã “đăng đàn” trước đó, ông Long không dẫn vấn đề dài dòng mà thẳng thắn đặt câu hỏi rất ngắn.

Tiêu điểm

Xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách, để không thể tham nhũng

Ngày 22-01, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của ngành nội chính đảng. TCCSĐT trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Tổng Biên tập PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video