Chính trị - Xây dựng Đảng

Tuần tin cải cách hành chính từ ngày 15 đến ngày 21-01-2018

TCCSĐT - Tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác năm 2018 ngành Nội vụ ngày 17-01, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu đánh giá lại hiệu quả thực tế và thực chất của việc thi nâng ngạch công chức, viên chức và đề nghị “Bộ Nội vụ nghiên cứu vấn đề này theo hướng, có tiếp tục tổ chức thi nâng ngạch công chức hay không? Hay là xét nâng ngạch công chức, viên chức theo những tiêu chí rõ ràng, minh bạch, công khai, chính xác về trình độ, nâng lực, đạo đức, kinh nghiệm, năm công tác?

Nghiên cứu - Trao đổi

Kiểm soát quyền lực trong cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”

TCCS - Nghiên cứu vấn đề kiểm soát quyền lực trong cơ chế “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ” là nhằm góp phần vào thực hiện chủ trương của Đảng tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII, đó là “Hoàn thiện và thực hiện nghiêm cơ chế kiểm soát quyền lực, ngăn ngừa sự lạm quyền, vi phạm kỷ luật, kỷ cương”(1).

Bình luận

Phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm: Hậu quả của vụ án được đánh giá một cách toàn diện và khách quan

Ngày 22-01, ngay sau khi tuyên án các bị cáo trong phiên tòa xét xử Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC) và đồng phạm, thẩm phán Trương Việt Toàn (Phó Chánh tòa Hình sự, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, thành viên Hội đồng xét xử vụ án Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm) đã trả lời phỏng vấn về một số nội dung phiên tòa mà dư luận đặc biệt quan tâm.

Thông tin lý luận

“Một số vấn đề lý luận - thực tiễn về xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ”

TCCSĐT - Sáng 20-01-2018 tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận Trung ương và Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Một số vấn đề lý luận - thực tiễn về xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín ngang tầm nhiệm vụ”. GS, TS. Phùng Hữu Phú, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản chủ trì Hội thảo.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Những sự kiện quốc tế đáng chú ý trong tuần (từ ngày 15 đến 21-01-2018)

TCCSĐT - Việc Mỹ tuyên bố thành lập lực lượng an ninh biên giới tại Syria đã khiến Liên hợp quốc cũng như một loạt các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran kịch liệt phản đối. Những phản ứng mạnh mẽ được đưa ra giữa lúc xuất hiện những lo ngại rằng, Mỹ can dự sâu hơn vào cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này, kéo theo đó là những hệ lụy do căng thẳng leo thang và bùng phát xung đột.

Kinh tế

Tạo chuyển biến căn bản về số lượng và chất lượng của kinh tế tập thể

Theo Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, năm 2017, cả nước có 2.226 hợp tác xã thành lập mới, tăng 46,5% so với năm 2016; trong đó, hợp tác xã nông nghiệp chiếm 51%; giải thể 785 hợp tác xã do làm ăn không hiệu quả, ngừng hoạt động.

Văn hóa - Xã hội

Lễ hội dân gian và sự phát triển du lịch*

TCCS - Có thể nói Việt Nam là đất nước của những lễ hội dân gian. Và trong bức tranh văn hóa, từ quá khứ cho đến hiện tại, thì lễ hội dân gian luôn là điểm nhấn quan trọng, là mảng màu đặc sắc thể hiện tập trung và đa dạng những nét tinh hoa văn hóa của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

An ninh - Quốc phòng

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968: Nhìn từ cục diện “đánh - đàm”

TCCS - Nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng dư âm chiến công vang dội của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 của quân dân ta, đánh vào cơ quan đầu não của địch ở Sài Gòn và trên khắp 44 tỉnh, 64 thành phố, thị xã của miền Nam Việt Nam vẫn còn vang mãi. Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 là dịp để cùng ôn lại và suy ngẫm về những bài học kinh nghiệm rút ra từ một sự kiện lịch sử có ý nghĩa trọng đại, tạo ra bước ngoặt chiến lược to lớn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân Việt Nam.

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

Hoạt động đối ngoại nổi bật tuần qua (từ ngày 15 đến ngày 21-01-2018)

TCCSĐT - Hội nghị APPF-26 diễn ra tại Hà Nội tuần qua là sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng, mở đầu cho hoạt động ngoại giao của Nhà nước trong năm 2018. Hội nghị có ý nghĩa quan trọng trong việc thông tin rộng rãi đến nhân dân trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế về Quốc hội Việt Nam, các hoạt động đối ngoại mà Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ nhà; qua đó giới thiệu về đất nước Việt Nam hội nhập, phát triển; con người Việt Nam năng động, thân thiện; văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Sinh hoạt tư tưởng

“Biệt phủ”, “đi đêm” và sự minh bạch

TCCS - Phàm ở đời, những gì to cũng dễ thấy. Những gì vượt trội, dị biệt cũng vậy. Nhưng “thấy” đến đâu, thấy được như thế nào và do đâu mà thấy lại là câu chuyện khác, với nhiều cách tiếp cận, lý giải khác nhau. Chẳng thế mà thời gian vừa qua, trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước đã nóng ran câu chuyện về những “biệt phủ”, về những khối tài sản khủng… Nhưng có điều lạ, các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là mạng xã hội lại chỉ đưa tin, bàn tán, thậm chí mỉa mai, lên án,… về những “biệt phủ”, những khối tài sản khổng lồ, những sự siêu giàu, những ăn tiêu xa hoa, lãng phí,… của các “quan chức” đương nhiệm và đã nghỉ hưu.

Tiêu điểm

Kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng và Nhà nước những cán bộ hư hỏng, tham nhũng*

Ngày 22-01, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã họp phiên toàn thể thứ 13 dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động năm 2017; cho ý kiến về phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.

Tổng Biên tập PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video