Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc thành công tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30

Tối 29-4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao nước CHXHCN Việt Nam đã rời Thủ đô Manila (Philippines) về nước, kết thúc thành công tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các hội nghị cấp cao liên quan theo lời mời của Tổng thống Philippines - Rodrigo Roa Duterte. Hội nghị cấp cao ASEAN 30 là sự kiện quan trọng, mở đầu cho các hoạt động chính thức của năm ASEAN 2017 do Philippines đảm nhiệm vai trò Chủ tịch, đồng thời là sự kiện quan trọng đầu tiên của các hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN (1967 - 2017).

Chính trị - Xây dựng Đảng

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với bảo đảm quyền của phụ nữ hiện nay

TCCSĐT - Trong quá trình đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế đất nước, nhiều cơ hội mới đang mở ra cho sự phát triển của phụ nữ, tạo ra nhiều việc làm phù hợp và từ đó nâng cao vị thế của họ. Khoảng cách vai trò giữa nam giới và phụ nữ từ đó cũng được rút ngắn dần và nội dung của chuẩn mực công, dung, ngôn, hạnh trong xã hội hiện đại có sự thay đổi.

Nghiên cứu - Trao đổi

Bàn về việc xây dựng thể chế pháp quyền của công dân ở Việt Nam hiện nay

TCCSĐT - Cho đến nay, ở Việt Nam, quan điểm và cách thức xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền chủ yếu tập trung vào xây dựng, hoàn thiện thể chế pháp quyền trong tổ chức bộ máy và tổ chức vận hành của Nhà nước, mà hầu như chưa chú ý đúng mức đến việc xây dựng thể chế pháp quyền của công dân với vai trò là nền móng và mục đích tổ chức, hoạt động của Nhà nước pháp quyền.

Bình luận

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước: Một số bài học về sự lãnh đạo của Đảng

TCCSĐT - Cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã kết thúc toàn thắng cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta. Thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trước hết là thắng lợi của đường lối chính trị, đường lối quân sự độc lập, tự chủ, đúng đắn và sáng tạo của Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đường lối đó chính là sự kết hợp hài hòa giữa lợi ích dân tộc và xu thế thời đại, được thể hiện trong các chủ trương, chính sách mang tính hệ thống của Đảng, kết hợp những vấn đề về nguyên tắc, chiến lược với những vấn đề về sách lược và phương pháp.

Thông tin lý luận

Tích tụ, tập trung ruộng đất ở Việt Nam trong điều kiện mới: Những vấn đề lý luận và thực tiễn

TCCSĐT - Thực hiện nhiệm vụ tổng kết lý luận, thực tiễn nhằm cung cấp luận cứ khoa học cho việc hoàn thiện chính sách về ruộng đất của Đảng và Nhà nước ta trong điều kiện mới, ngày 27-4-2017, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề: “Tích tụ, tập trung ruộng đất ở Việt Nam trong điều kiện mới: Những vấn đề lý luận và thực tiễn”, với sự tham dự của nhiều nhà quản lý và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực này. Đồng chí Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản chủ trì Tọa đàm.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định 100 ngày đầu cầm quyền của ông là "rất hiệu quả"

Phát biểu ngày 29-4 trước đám đông ủng hộ tại Pennsylvania (Pen-xi-va-ni-a) - một bang đóng vai trò chủ chốt trong chiến thắng của ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi tháng 11-2016, Tổng thống Trump cho biết 100 ngày làm việc đầu tiên của ông trên cương vị chủ nhân Nhà Trắng là "rất thú vị và hữu ích". Ông nhấn mạnh "sẵn sàng cho những cuộc chiến lớn sắp tới" và tin tưởng sẽ vượt qua những thử thách trong tương lai.

Kinh tế

Phú Xuyên - Khởi sắc kinh tế làng nghề truyền thống

TCCSĐT - Những năm gần đây, sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp ở huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội về phát triển các làng nghề truyền thống đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét, vừa giúp tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động vừa góp phần gìn giữ nghề truyền thống, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển…

Văn hóa - Xã hội

Chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình hướng tới mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam

TCCSĐT - Việt Nam đã trải qua thời kỳ quá độ dân số với những thay đổi lớn lao về mức sinh, mức chết, di cư, cũng như về quy mô và phân bố dân số. Cơ cấu dân số, đặc biệt là cơ cấu dân số theo độ tuổi, đang biến đổi nhanh chóng qua một số giai đoạn mang tính quy luật. Những biến động nhân khẩu học vừa tạo ra cơ hội, vừa đặt ra những thách thức đối với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Việt Nam đang ở thời kỳ “cơ cấu dân số vàng”(1) với tỷ lệ phụ thuộc thấp như hiện nay là cơ hội để nâng cao mức tăng trưởng kinh tế, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa đất nước.

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

ASEAN - AIPA tăng cường quan hệ ở tất cả các cấp độ hợp tác

Theo phóng viên TTXVN có mặt tại Philippines, ngày 29-4, tại cuộc gặp giữa lãnh đạo Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và đại diện Liên minh nghị viện Các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) với sự tham dự của Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng Thư ký AIPA, ngài Pantaleon D. Alvarez (Pan-ta-lê-ôn An-va-rết) - Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hạ viện Philippines - đã trình bày thông điệp AIPA.

Sinh hoạt tư tưởng

Nẻo quan: Chẳng tích... cũng dịch nên tuồng(!)

TCCS - Có tích mới dịch nên tuồng!
Ấy là trong chuyện của nghệ thuật sân khấu! Đó là sự hữu hạn nhưng làm nên nét tinh hoa, sự thiêng liêng và vô giá của nghệ thuật sân khấu và sân khấu nghệ thuật!

Tiêu điểm

Toàn văn Tuyên bố chung giữa hai nước Việt Nam và Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Thongloun Sisoulith, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào từ ngày 26 đến 27-4.

Phó Tổng Biên tập phụ trách PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video