Chủ Nhật, 26/5/2019

Chính trị - Xây dựng Đảng

Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội và nhân dân trong giám sát người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp thực hiện quy định nêu gương

TCCS - Hội nghị Trung ương 8 khóa XII ban hành Quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương. Đại diện các tầng lớp nhân dân bày tỏ sự tin tưởng vào quy định mới của Trung ương sẽ góp phần tích cực thúc đẩy xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh. Vấn đề đặt ra hiện nay là làm sao phát huy hiệu quả vai trò giám sát, góp ý kiến trực tiếp của người dân với Đảng, Nhà nước, thông qua các hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể.

Nghiên cứu - Trao đổi

Tư tưởng Hồ Chí Minh về trọng dụng trí thức và những gợi mở cho hôm nay

TCCS - Từ tư tưởng trọng dụng trí thức, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quy tụ xung quanh mình rất nhiều những trí thức nổi tiếng toàn tâm, toàn ý vì đất nước và nhân dân. Thực hiện tư tưởng trọng dụng trí thức của Hồ Chí Minh, những năm gần đây, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm thu hút và trọng dụng đội ngũ này.

Bình luận

Cuộc đấu tranh tư tưởng, lý luận tất yếu, lâu dài và không khoan nhượng hiện nay

TCCS - Những luận điệu xuyên tạc công cuộc đổi mới, sự công kích Đảng, Nhà nước và đất nước ta từ nhiều phía, với nhiều thủ đoạn, ở nhiều mức độ và nhiều tính chất, cả bên trong lẫn bên ngoài, rất phức tạp. Theo đó, xuất hiện đủ loại thái độ và phương cách hành xử gây nên tình trạng trắng đen lẫn lộn, thật giả hỗn mang, rất khó nhận diện và rất nguy hiểm nhưng rất tinh vi.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Kết quả bầu cử là điểm tựa để Ấn Độ vươn tới cường quốc toàn cầu

TCCSĐT - Sau hành trình kéo dài gần 2 tháng với quá trình bầu cử 7 giai đoạn, cử tri Ấn Độ đã lựa chọn gương mặt lãnh đạo đất nước trong 5 năm tiếp theo. Đó chính là Liên minh dân chủ quốc gia (NDA) do đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) và Thủ tướng Narendra Modi dẫn dắt. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1984, một đảng tại Ấn Độ giành được thế đa số tuyệt đối trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Kết quả bầu cử này là điểm tựa để Ấn Độ vươn tới cường quốc toàn cầu.

Kinh tế

Phát huy vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế nhanh, bền vững

Theo Báo cáo Chỉ số Hiệu quả Đổi mới sáng tạo năm 2018, Việt Nam đã đạt kết quả trong việc tiếp cận với kiến thức khoa học, công nghệ của thế giới và hòa nhập vào các chuỗi giá trị toàn cầu, tạo điều kiện cho việc trao đổi tri thức hiệu quả. Tuy nhiên, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới, sáng tạo của Việt Nam còn nhiều hạn chế, bất cập, cần những giải pháp đồng bộ để khoa học và công nghệ trở thành động lực phát triển kinh tế nhanh, bền vững.

Văn hóa - Xã hội

Phát triển y học gia đình gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở

TCCSĐT - Trong bối cảnh mô hình bệnh tật đang có nhiều thay đổi, đòi hỏi y tế tuyến cơ sở phải thay đổi nhằm làm tốt hơn nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân. Theo đó, phát triển y học gia đình gắn với đổi mới, nâng cao chất lượng y tế cơ sở là một trong những giải pháp mà ngành y tế cần triển khai thực hiện trong thời gian tới nhằm giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng ngay từ tuyến cơ sở.

An ninh - Quốc phòng

60 năm đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh: Dấu ấn sâu đậm của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào

TCCS - Lịch sử cho thấy, mối quan hệ Việt Nam - Lào có cội nguồn lịch sử, tự nhiên và xã hội. Cùng với thời gian, mối quan hệ này được hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước không ngừng chăm lo, vun đắp trở thành mối quan hệ đặc biệt. Điều này được biểu hiện rất đa dạng, ở nhiều khía cạnh khác nhau, trong đó, việc hai Đảng, hai Nhà nước cùng quyết tâm xây dựng, phát triển tuyến đường vận tải chiến lược Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh để chi viện cho cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của hai dân tộc là dấu ấn sâu đậm của mối quan hệ đặc biệt này.

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

Những đóng góp của Việt Nam trong hoạt động của Liên hợp quốc

TCCSĐT - Ngày 25-5-2019, người phát Ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Nhóm các nước châu Á - Thái Bình Dương tại Liên hợp quốc đã nhất trí đề cử Việt Nam vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Theo đó, Việt Nam sẽ tham gia bỏ phiếu ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào ngày 07-6-2019 tới đây. Và nếu trúng cử, Việt Nam sẽ tăng cường vai trò của mình khi đảm nhận cùng lúc vị trí ở Hội đồng Bảo an và Chủ tịch ASEAN vào 2020.

Sinh hoạt tư tưởng

“Cái tôi” to hay bé?

TCCS - Đã là cán bộ dù ở cấp nào thì cũng là “hình ảnh đại diện” của một tập thể, một cộng đồng nhất định. Là “hình ảnh đại diện” nên “cái tôi” của cán bộ đương nhiên trở thành “tiêu điểm” để người dân, nhân viên, cấp dưới thuộc quyền của họ nhìn vào. “Cái tôi” của cán bộ tuy thuộc phạm trù cái riêng của cá nhân, nhưng cái riêng đó lại có quan hệ mật thiết với “cái ta”, “cái chung” nên có sự tác động, ảnh hưởng không nhỏ tới mọi người xung quanh.

Tiêu điểm

Tuyên bố chung Việt Nam - Na Uy

Nhận lời mời của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Vương quốc Na Uy từ ngày 24 đến ngày 26-5-2019.

Tổng Biên tập PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video