Chính trị - Xây dựng Đảng

Rèn luyện phẩm chất, năng lực của đội ngũ người làm báo Việt Nam trong tình hình mới

TCCSĐT - Thực tiễn 92 năm xây dựng và phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam luôn gắn liền với quá trình rèn luyện phẩm chất chính trị và rèn luyện năng lực nghề nghiệp của đội ngũ người làm báo cách mạng. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới, đội ngũ nhà báo cần được quan tâm bồi dưỡng và tự bồi dưỡng toàn diện để không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, ý thức trách nhiệm xã hội, nghĩa vụ công dân, đạo đức nghề nghiệp.

Nghiên cứu - Trao đổi

Giải pháp phát huy vai trò của thông tin báo chí đối với công tác lãnh đạo, quản lý ở Việt Nam trong thời kỳ mới

TCCSĐT - Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có những diễn biến phức tạp, nền kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, nhưng báo chí ở nước ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, thực hiện đúng sự lãnh đạo của Đảng, phản ánh nhanh nhạy, đầy đủ, toàn diện về mọi diễn biến của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội ở trong nước và quốc tế; là diễn đàn thực sự tin cậy của nhân dân.

Bình luận

Báo chí tuyên truyền phát triển kinh tế tư nhân nhìn từ nhân tố con người

TCCSĐT - Thực hiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, với sự phát triển ngày càng phong phú đa dạng của kinh tế tư nhân, sự tuyên truyền của báo chí cho thành phần kinh tế này vẫn còn nhiều vấn đề để bàn, đó là đôi lúc cực đoan, khen chê nhiều lúc quá lời. Hệ quả này là do chưa thấy được bản chất của vấn đề, khẳng định được vai trò thành phần kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng của nền kinh tế như nghị quyết của Đảng đã khẳng định, mà trong đó có việc xây dựng nhân tố con người.

Thông tin lý luận

Tăng cường công tác cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số

TCCSĐT - Chiều 21-6, tại phòng Tân Trào Nhà Quốc hội đã diễn ra Hội thảo về tăng cường công tác cán bộ nữ, cán bộ dân tộc thiểu số. Các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai chủ trì hội thảo.

Thế giới: Vấn đề - Sự kiện

Đào tạo công chức chính quyền địa phương ở Nhật Bản và kinh nghiệm đối với Việt Nam

TCCSĐT - Trong số các quốc gia phát triển ở châu Á, Nhật Bản là một trong những nước có đội ngũ công chức nói chung và công chức địa phương nói riêng có tính chuyên nghiệp và kỷ luật cao. Để xây dựng được đội ngũ này, bên cạnh việc chú trọng thiết kế các nội dung, chương trình đào tạo hợp lý, khoa học, các cơ sở đào tạo công chức và chính quyền địa phương các cấp ở Nhật Bản đặc biệt quan tâm tới việc tổ chức và áp dụng các hình thức đào tạo đa dạng và mang tính hiệu quả thiết thực.

Kinh tế

Hải Dương: "Thu hút đầu tư theo tinh thần tất cả vì nông nghiệp"

Tại Hội nghị gặp gỡ doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư vào nông nghiệp nông thôn Hải Dương năm 2017, tổ chức sáng 18-6, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho rằng những thành tựu phát triển nông nghiệp thời gian qua của Hải Dương chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế.

Văn hóa - Xã hội

Báo chí cách mạng Việt Nam: Cội nguồn, đặc trưng, trọng trách

TCCSĐT - Báo chí là bộ phận cấu thành của văn hóa, mỗi bài báo là một sản phẩm văn hóa, chứa đựng các giá trị và truyền bá các giá trị văn hóa để góp phần xây dựng nền văn hóa, xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội, xây dựng con người phát triển toàn diện. Cho nên một nhà báo phải có nghiệp vụ vững vàng, có tâm huyết với sự nghiệp xây dựng nền văn hóa, xây dựng con người. Từ tất cả những đặc trưng, tính chất trên đòi hỏi những người làm báo chí cách mạng phải có tâm sáng, lòng trong, bút sắc.

An ninh - Quốc phòng

Trường Sa - Đã gặp, không quên

TCCSĐT - Giữa đại dương mênh mông sóng vỗ, bốn bề chỉ thấy nước, bỗng chốc những hòn đảo hiện ra, xanh tươi như những khu rừng nhỏ; những ngôi nhà mọc lên ở đảo chìm, vững chãi trước bão giông, nắng lửa… Ở đó, không chỉ có sức sống của cỏ cây, hoa lá, mà còn mãnh liệt, kiên gan sức sống của con người, với niềm tin bất diệt vững chắc tay súng ngày đêm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc…

Đối ngoại và Hội nhập quốc tế

50 năm quan hệ Việt Nam - Campuchia

TCCSĐT - Ngày 24-6-1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Đến nay, sau 50 năm, quan hệ thương mại Việt Nam và Campuchia đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Việt Nam đang là đối tác thương mại lớn thứ ba và đứng thứ năm trong số các nhà đầu tư nước ngoài vào Campuchia.

Sinh hoạt tư tưởng

Những con thò lò... sáu mặt

TCCS - Ai cũng biết, thò lò là con quay hình lăng trụ có sáu mặt, xoay quanh một trục đứng, xuyên qua tâm nó. Ở mỗi mặt, người ta ghi chấm tròn từ 1 tới 6, thành sáu mặt số. Nó là vật dụng để người ta chơi trò đánh bạc, có từ thời xa xưa.

Tiêu điểm

Toàn văn bài phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV

Sáng 21-6, tại Nhà Quốc hội, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV đã bế mạc.

Phó Tổng Biên tập phụ trách PGS, TS. Đoàn Minh Huấn

Tạp chí

Phóng sự ảnh

Video