Thứ Hai, 22/10/2018
 • Hơn 4,28 triệu trẻ em sẽ được tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella

  TCCSĐT - Bộ Y tế đã có quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin sởi - rubella cho trẻ 1-5 tuổi năm 2018 - 2019. Theo Quyết định số 6193 /QĐ-BYT, số lượng trẻ tham gia chiến dịch dự kiến là hơn 4,28 triệu. Chiến dịch được triển khai giúp trẻ từ 1-5 tuổi vùng nguy cơ cao được tiêm 1 mũi vắc xin sởi - rubella góp phần tăng tỷ lệ miễn dịch phòng bệnh sởi, rubella trong cộng đồng.

 • Mô hình xã hội hóa khu vui chơi cho trẻ em

  TCCSĐT - Ngày 21-10, Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đồng Nai đưa vào hoạt động công trình sinh viên Khu vui chơi miễn phí dành cho con em công nhân tại Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng xã Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Đây là một trong những công trình được đầu tư nhờ nguồn vốn xã hội hóa, tạo sân chơi cho đối tượng là con em công nhân đang sinh sống, làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

 • Hình thành chuỗi bệnh viện trực thuộc các bệnh viện lớn

  TCCSĐT - Phát biểu tại lễ khánh thành khu khám bệnh cơ sở 2 của Bệnh viện (BV) Bạch Mai và BV Hữu nghị Việt - Đức tại TP. Phủ Lý, Hà Nam, chiều 21-10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý “để một BV đi vào hoạt động hiệu quả, ngoài cơ sở vật chất, trang thiết bị thì điều quan trọng nhất là đội ngũ thầy thuốc". Sắp tới một số BV lớn sẽ được tạo điều kiện để đổi mới mô hình quản trị, hình thành chuỗi BV trực thuộc tại các địa phương, tham gia sâu hơn vào đào tạo nhân lực y tế.

 • Chăm sóc lưng đúng cách để phòng, chống đau lưng

  TCCSĐT - Đau lưng là một tình trạng khá phổ biến, có thể xuất hiện ở bất cứ lứa tuổi nào, bất cứ nghề nghiệp nào và bất cứ thời điểm nào trong năm. Một số tác nhân chính gây ra tình trạng đau lưng là: tuổi tác, ngồi sai tư thế, chấn thương, khuân vác nặng hoặc cơ thể đang mắc bệnh gì đó…

 • Thành phố Hồ Chí Minh: Bệnh sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng tiếp tục gia tăng

  TCCSĐT - Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Hữu Hưng cho biết ngày 20-10, trong tháng 10, các dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đồng loạt gia tăng khiến công tác phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn.

 • Chia sẻ kinh nghiệm nâng cao chất lượng dân số

  TCCSĐT - Hội thảo khoa học “Sàng lọc chẩn đoán trước sinh, sơ sinh” tổ chức ngày 20-10 tại thành phố Vinh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An.

 • Bảo hiểm xã hội: 5 vấn đề cần tiếp tục làm tốt

  TCCSĐT - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng khen ngợi tư tưởng, biện pháp và hiệu quả cải cách của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đồng thời lưu ý 5 vấn đề cần tiếp tục làm tốt.

 • Phòng ngừa đột quỵ não khi trời rét đậm

  TCCSĐT - Đột quỵ não được coi là một trong những bệnh nguy hiểm hàng đầu, thường gây tàn phế suốt đời hoặc cướp mất mạng sống của bệnh nhân. Đột quỵ não được xếp thứ ba (sau ung thư và tim mạch) trong danh sách những bệnh gây tử vong cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới, trong tổng số các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não, có đến 24% tử vong, 50% không tử vong nhưng bị các di chứng, chỉ có 26% số bệnh nhân có thể phục hồi bình thường.

 • Chung tay vì sự sống 2018

  TCCSĐT - Giáo sư Trịnh Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm điều phối ghép tạng Quốc gia đã trải lòng: “Là bác sỹ, mỗi ngày tôi chứng kiến không biết bao người chết não, nhưng không phải ngày nào cũng có người hiến tạng để bổ sung vào ngân hàng mô” trong Hội nghị khoa học ghép tạng Việt Nam lần thứ V và phát động hiến tặng mô tạng mang tên “Chung tay vì sự sống 2018,” diễn ra ngày 18-10 tại Ninh Bình.

 • Hà Nội tập trung ngăn chặn nguy cơ bùng phát bệnh sởi và tay chân miệng

  TCCSĐT - Mặc dù số người mắc dịch sốt xuất huyết giảm so với cùng kỳ năm trước nhưng thời gian gần đây bắt đầu có sự gia tăng bệnh tay chân miệng và sởi trên địa bàn Hà Nội.

 • Trẻ em vùng có nguy cơ dịch cao sẽ tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella từ tháng 11

  TCCSĐT - Trước tình hình bệnh sởi có dấu hiệu tăng cao tại nhiều địa phương, Bộ Y tế vừa có kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm bổ sung vắc xin Sởi - Rubella cho khoảng hơn 4,2 triệu trẻ từ 1 đến 5 tuổi vùng nguy cơ cao năm 2018 - 2019.

 • Tiêm phòng vắc-xin là biện pháp tốt nhất phòng, chống một số bệnh dịch nguy hiểm quay trở lại

  TCCSĐT - Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai trên toàn quốc đã giúp Việt Nam khống chế, thanh toán được nhiều bệnh dịch nguy hiểm. Vài năm gần đây, một số bệnh đã được khống chế có xu hướng quay lại nhưng chỉ trên nhóm nhỏ như bạch hầu, ho gà, có bệnh bùng phát trên diện rộng như sởi vào cuối năm 2013, đầu năm 2014.

 • Điều trị PrEP cho ít nhất 5,6 nghìn người có nguy cơ cao năm 2019

  TCCSĐT - Bộ Y tế vừa ban hành Kế hoạch điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng HIV (PrEP) giai đoạn 2018 - 2020.

 • Bệnh viện Phổi Trung ương: Nội soi phế quản ống cứng đặt stent cứu sống bệnh nhân bị suy hô hấp cấp do hẹp khí quản

  TCCSĐT - Ngày 25-9-2018, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiến hành nội soi phế quản ống cứng đặt stent cứu sống bệnh nhân bị suy hô hấp cấp do hẹp khí quản.

 • Dự phòng trước phơi nhiễm HIV - Một chiến lược mới trong phòng, chống HIV/AIDS

  TCCSĐT - Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP - Pre-Exposure Prophylaxis) là một chiến lược mới điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV đối với những người chưa nhiễm HIV, biện pháp này có khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm tới 90%. PrEP được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nên sử dụng đối với những trường hợp có nguy cơ lây nhiễm HIV cao.

1 2 3 4 5 6

Tiêu điểm

Tuyên bố chung Việt Nam và Đan Mạch

Ngày 20-10, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Đan Mạch của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên đã ra Tuyên bố chung. TCCSĐT trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Video