Thứ Năm, 25/4/2019
Giáo dục Hà Tĩnh: Thêm một mùa vàng bội thu…
6/7/2018 23:21' Gửi bài này In bài này
Lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện của huyện Thạch Hà - Nguồn: baohatinh.vn

Thầy Nguyễn Công Hoàn - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh cho biết: “So với năm trước, năm nay tăng 8 giải, gồm 1 Nhất, 5 Nhì, 1 giải Ba và 1 giải Khuyến Khích. Với kết quả này, Hà Tĩnh xếp thứ 4 toàn quốc về số lượng học sinh đạt giải (sau Hà Nội, Hải Phòng, Nghệ An)…”.

Đặc biệt, năm nay, tỉnh Hà Tĩnh có 9 học sinh ở các bộ môn Toán, Lý, Sinh, Tin học được lọt vào vòng 2 để tham gia đội dự tuyển quốc tế. Đó là vinh dự, là tự hào và cũng là món quà tri ân những người chăm sóc, dạy dỗ các em. Nhiều đội tuyển có 100% học sinh tham gia dự thi đạt giải. Đó là các đội Lịch sử với 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 4 giải Ba, 2 giải Khuyến khích; đội Địa Lý với 7 giải Nhì, 2 giải Ba, 1 giải Khuyến khích; đội Vật Lý với 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 6 giải Khuyến khích; đội Văn gồm 1 giải Nhì, 7 giải Ba, 2 giải Khuyến khích…

Đội tuyển Toán năm nay mang đến một kết quả đáng ghi nhận. Sau 12 năm vắng bóng, lần thứ 2 học sinh Chuyên Hà Tĩnh mới giành lại được giải Nhất ở bộ môn Toán. Trong số 7 giải Nhất toán của cả nước, Phan Văn Đức Nhật xếp thứ 2. Với kết quả 1 giải Nhất, 4 giải Nhì và 4 giải Ba, Trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh là đơn vị đạt kết quả cao nhất toàn quốc trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia trung học phổ thông môn Toán.

Chia sẻ về những cảm xúc của mình, thầy Lê Phi Hùng - Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Chuyên Hà Tĩnh - Chủ nhiệm đội tuyển Toán cho biết: “Ngoài việc chúc mừng các em về kết quả, về sự trưởng thành, chín chắn trong cuộc sống, tôi cũng cảm ơn các em đã cùng chúng tôi gắn bó và nỗ lực hết sức trong suốt một thời gian dài, bởi sự học không bao giờ là đơn giản”.

Năm nay, đội tuyển bộ môn tiếng Pháp cũng đã khắc phục mọi khó khăn vươn lên thứ hạng cao của quốc gia với 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 1 giải Khuyến khích.

Để làm nên những thành công, kết quả rực rỡ sau mỗi mùa thi, đó là những nỗ lực thầm lặng của các thầy cô giáo, và chính bản thân các em. Ngoài việc thường xuyên cập nhật những kiến thức mới, tìm kiếm thêm tài liệu mới từ nhiều nguồn… thầy cô còn là người động viên tinh thần, an ủi các em những lúc áp lực, căng thẳng. Nhiều học sinh đã cố gắng hết mình để vượt qua áp lực tâm lý, những khó khăn trong cuộc sống đời thường để mang về chiến thắng. Đúng như lời chia sẻ của thầy Hùng, thành tích của các em không chỉ là giải thưởng mà còn là sự trưởng thành trong cuộc sống.

Nhìn lại kết quả của mùa thi lần này, người dân Hà Tĩnh lại có thêm niềm hy vọng. Đó là có 5 em ở các trường không chuyên dự thi thì cả 5 em đều đạt giải. Điều đó, không chỉ khẳng định sự nỗ lực vượt bậc của các nhà trường trong việc phát hiện, bồi dưỡng nhân tài, mà còn phản ánh chất lượng đại trà khá đồng đều giữa các vùng, miền.

Trong số 5 giải quốc gia ở các trường trung học phổ thông không chuyên, đáng chú ý nhất là 2 giải Nhì ở bộ môn Địa lý dành cho học sinh ở trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn (Cẩm Xuyên) và Lê Hữu Trác (Hương Sơn). Thành công đó không chỉ là sự quan tâm đầu tư các các trường sở tại mà còn là nỗ lực bứt phá của các em trên hành trình vượt qua chính mình.

Em Nguyễn Thị Thanh Cẩm, học sinh trường Trung học phổ thông Nguyễn Đình Liễn, đạt giải Nhì môn Địa lý cho biết: “Là học sinh ở trường huyện về tập trung đội tuyển, em cảm thấy mình còn kém rất nhiều so với các bạn, đó là kiến thức, sự tự tin. Nhưng hành trang của em còn là sự quan tâm của nhà trường, của thầy giáo bộ môn và các bạn. Đó là động lực để em cố gắng vượt lên chính mình. Và cuối cùng, may mắn cũng đã mỉm cười với em”.

Không phụ sự kỳ vọng của những tấm lòng, các thầy cô giáo, học sinh trên địa bàn Hà Tĩnh cố gắng hết mình để viết thêm trang truyền thống tự hào của vùng đất học./.

Linh Ngọc

Video