Thứ Năm, 24/1/2019
Tháng Công nhân 2018: Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên
22/4/2018 15:49' Gửi bài này In bài này
Tặng quà công nhân, người lao động nghèo nhân Tháng Công nhân 2018.

Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2018

Tổ chức Tháng Công nhân năm 2018 gắn với các hoạt động trước thềm Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, qua đó biểu dương lực lượng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động; góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đoàn viên với tổ chức Công đoàn; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn Việt Nam trong đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Kế hoạch đề ra một số hoạt động trong toàn hệ thống công đoàn. Một là, tổ chức phát động Tháng Công nhân năm 2018 tại công đoàn các khu công nghiệp và công đoàn cơ sở có từ 1.000 đoàn viên, công nhân lao động trở lên. Thời gian dự kiến ngày 27-4-2018. Hai là, tổ chức các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Ban Chấp hành công đoàn cơ sở căn cứ những quy định của pháp luật về quyền, lợi ích của người lao động rà soát Thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” so với năm 2017. Phấn đấu có từ 50% trở lên doanh nghiệp có tổ chức công đoàn cam kết ít nhất 01 nội dung “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho người lao động so với năm 2017. Phối hợp tổ chức các hoạt động gặp gỡ, trao đổi giữa lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền với người lao động để nắm bắt và giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc của công nhân, viên chức, lao động, theo dõi kết quả triển khai những nội dung gặp gỡ, trao đổi. Ba là, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, chú trọng sử dụng hình thức tuyên truyền cổ động, trực quan. Phối hợp có hiệu quả các phương tiện truyền thông đại chúng, nhất là hệ thống báo chí công đoàn, các trang thông tin điện tử, các fanpage, facebook của công đoàn các cấp trong thông tin, tuyên truyền các hoạt động Tháng Công nhân năm 2018. Nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động để kịp thời định hướng dư luận, giải quyết những vấn đề bức xúc góp phần ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, nhất là tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động gửi đến Đại hội XII Công đoàn Việt Nam. Bốn là, tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018. Năm là, tổ chức Chương trình “Tự hào trí tuệ lao động Việt Nam”; hoạt động “Cảm ơn thành viên”, biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo” ở cấp mình. Lựa chọn những công trình, sản phẩm có tính sáng tạo và có phạm vi ảnh hưởng rộng của ngành, địa phương, cơ sở tham gia bình chọn ở công đoàn cấp trên và tôn vinh, trưng bày tại triển lãm “Sản phẩm trí tuệ lao động Việt Nam”; các công trình, sản phẩm chào mừng Đại hội Công đoàn cấp mình và Đại hội XII Công đoàn Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6-1948-11-6-2018), công đoàn cơ sở lựa chọn và đăng ký với công đoàn cấp trên và Tổng Liên đoàn, mỗi đơn vị ít nhất 2 nội dung thi đua có ý nghĩa đặc thù, đặc trưng xuyên suốt các nhiệm vụ trọng tâm hoặc các công trình trọng điểm; lấy đó là động lực thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 và những năm tiếp theo.

Lễ phát động Tháng Công nhân 2018 đã được tổ chức trọng thể tại các địa phương

*Ngày 22-4, tại thành phố Vĩnh Yên, Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân năm 2018 và tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động năm 2018.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam yêu cầu Tháng Công nhân năm 2018 tại Vĩnh Phúc phải gắn các hoạt động cụ thể, góp phần chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của công nhân lao động. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách pháp luật đối với người lao động. Vĩnh Phúc cần sớm hình thành được “Quỹ khuyến khích học tập nâng cao tay nghề” để hỗ trợ học bổng, khen thưởng công nhân có thành tích trong học tập và lao động. Cùng với đó, các cấp công đoàn chú trọng công tác cải thiện điều kiện, môi trường làm việc, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân; quan tâm tuyên truyền, huấn luyện các nội dung, kỹ năng đảm bảo an toàn cho người lao động trong sản xuất.

Với chủ đề là “Mỗi Công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên”, trong Tháng công nhân 2018, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức các hoạt động để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; phối hợp với ngành Y tế triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khỏe cho đoàn viên, công nhân lao động.

Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc huy động các nguồn lực xã hội tổ chức trao quà, tặng mái ấm công đoàn cho đoàn viên, công nhân khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động. Phối hợp với người sử dụng lao động triển khai các hoạt động đưa lợi ích về tinh thần đến đoàn viên công đoàn, người lao động, như: Tổ chức ngày hội tư vấn hoặc các sân chơi pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa; vận động đóng góp quỹ hỗ trợ công nhân học tập và trao học bổng hỗ trợ công nhân đang và sẽ học tập, nâng cao trình độ; có các hình thức phù hợp để hỗ trợ công nhân vay vốn phát triển việc làm. Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, động viên công nhân viên chức lao động thực hiện tốt trách nhiệm của người lao động theo quy định của pháp luật.

Nhân dịp này, Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc đã tặng 100 suất quà cho công nhân công ty Vina Korea có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng do đám cháy cuối tháng 3-2018.

Ngay sau lễ phát động Tháng công nhân 2018, Liên đoàn lao động tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức khai mạc hội thao công nhân lao động trong các khu công nghiệp.

*Ngày 21-4, tại Cảng cá Tắc Cậu, xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2018, với sự tham dự của hơn 400 cán bộ công đoàn, đoàn viên, công nhân lao động.

Bà Trần Thị Ái Nhân, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh: Tháng Công nhân nhằm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức - lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong các doanh nghiệp; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền trong việc xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Phát động Tháng Công nhân là hiệu lệnh thúc giục mỗi cán bộ công đoàn, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội chung tay bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân, viên chức - lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang cho biết: Tháng Công nhân năm 2018 ở tỉnh gồm những nội dung như: Các cấp công đoàn tăng cường tổ chức gặp gỡ, trao đổi, đối thoại giữa lãnh đạo cấp ủy, chính quyền các cấp, các chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động với người lao động; thương lượng với người sử dụng lao động để người lao động có “quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. Các cấp công đoàn chủ động phối hợp với các đối tác triển khai đạt hiệu quả các chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn đã được ký kết đồng thời chủ động lựa chọn các đối tác tại địa phương để tiếp tục ký kết nhằm mang lại lợi ích thiết thực nhiều hơn cho đoàn viên công đoàn; phối hợp tổ chức các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công nhân, viên chức - lao động như: tiền lương, tiền thưởng, các chế độ bảo hiểm, thực hiện mức lương tối thiểu vùng. Bên cạnh đó, tổ chức thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho công nhân, viên chức - lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động nặng; trao nhà Mái ấm công đoàn; vận động, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động, góp phần nâng cao tay nghề cho công nhân lao động để nâng cao năng suất lao động và làm cơ sở tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người lao động; tổ chức các hoạt động hưởng ứng theo kế hoạch tổ chức “Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động” năm 2018 của Ban Chỉ đạo tỉnh phát động...

Tại Lễ phát động Tháng Công nhân năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang trao tặng 237 bằng khen cho công nhân lao động trực tiếp sản xuất ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có thành tích tiêu biểu, xuất sắc, đóng góp tích cực vào sự phát triển của doanh nghiệp và kinh tế - xã hội của tỉnh. Liên đoàn Lao động tỉnh trao tặng 10 căn nhà Mái ấm công đoàn, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng, hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân, viên chức - lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, ổn định cuộc sống, an tâm công tác; trao tặng hơn 400 phần quà (300.000 đồng/phần) cho đoàn viên, công nhân, viên chức - lao động khó khăn.

*Ngày 21-4, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân và Hội thi Văn nghệ thể thao công nhân lao động nhằm chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho công nhân làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đồng Nai là địa phương có nhiều khu công nghiệp, thu hút đông đảo công nhân sinh sống và làm việc. Việc tạo điều kiện cho người lao động tham gia các hoạt động văn hóa thể thao nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, giúp công nhân lao động được giải trí sau những ngày làm việc căng thẳng; tạo sân chơi bổ ích để công nhân lao động giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, tái tạo sức lao động để tiếp tục hăng say sản xuất, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại Lễ phát động, hàng ngàn công nhân làm việc tại các khu công nghiệp đóng trên địa bàn Đồng Nai hưởng ứng và cùng tham dự các sự kiện văn nghệ, thể thao.

Ông Tăng Quốc Lập, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai cho biết, thông qua những hoạt động văn hóa, thể thao là điều kiện để nêu cao tinh thần đoàn kết, tập hợp lực lượng công nhân lao động, nhất là công nhân trong các doanh nghiệp ở khu công nghiệp; khơi dậy truyền thống yêu nước, tinh thần trách nhiệm xây dựng giai cấp công nhân và tinh thần hăng say lao động, xây dựng quê hương đất nước.

Theo ông Tăng Quốc Lập, tổ chức Tháng Công nhân là động lực thúc đẩy mỗi cán bộ công đoàn, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và toàn xã hội chung tay chăm lo cho người lao động, các hoạt động gặp gỡ trao đổi giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền, người sử dụng lao động và người lao động nhằm giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc, cấp bách của đoàn viên và công nhân viên chức lao động.

Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai yêu cầu trong dịp này các cấp công đoàn tập trung tăng cường các hoạt động giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: Chế độ lương, thưởng, bữa ăn giữa ca, các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp...; tổ chức sâu rộng các phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tham gia quản lý và giám sát an toàn vệ sinh lao động, an toàn vệ sinh thực phẩm; tổ chức thăm hỏi, tặng quà, xây dựng nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, và các đối tượng cần hỗ trợ khác.

*Sáng 21-4, tại Cung Văn hóa Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Dân tộc Thành phố tổ chức gặp mặt 200 công nhân lao động các dân tộc thiểu số đang làm việc tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ Tháng Công nhân lần thứ 10 năm 2018.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Tăng Cẩm Vinh - Phó Trưởng ban Dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh gửi lời cảm ơn đến tất cả công nhân lao động, đặc biệt là các công nhân lao động dân tộc thiểu số, đã ngày đêm góp sức cho sự phát triển chung của Thành phố. Buổi gặp gỡ hôm nay giúp các công nhân có thêm niềm vui và cơ hội được giao lưu, chia sẻ với nhau trong công việc cũng như trong cuộc sống.

Theo ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh, Công đoàn Thành phố mong muốn công nhân lao động các dân tộc thiểu số cùng với tổ chức Công đoàn tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong sản xuất kinh doanh, nỗ lực hơn nữa trong lao động sản xuất, học tập, khắc phục những khó khăn trong cuộc sống, phấn đấu vươn lên để ổn định cuộc sống. Đồng thời, có nhiều đóng góp tích cực hơn nữa trong đơn vị, doanh nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường trong nước và thế giới, góp phần xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển.

Tháng Công nhân gắn với Tháng hành động về an toàn - vệ sinh lao động năm 2018 được Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh cùng các Công đoàn cơ sở, doanh nghiệp chung tay triển khai. Nhiều việc làm thiết thực nhằm chăm lo, tạo sự gắn kết giữa các cấp Công đoàn với người lao động đã được thực hiện.

Trong những năm qua, Liên đoàn Lao động Thành phố luôn đồng hành và chia sẻ khó khăn đối với công nhân lao động, đặc biệt là những công nhân lao động là người dân tộc có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều chương trình như “Tấm vé nghĩa tình”, “Cùng công nhân vượt khó”, “Trái tim nghĩa tình”, “Mái ấm công đoàn”… đã được Liên đoàn Lao động Thành phố triển khai, giúp cho công nhân lao động nói chung và công nhân dân tộc thiểu số nói riêng thêm tự tin, phấn đấu vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

*Ngày 21-4, tại Công ty may Đài Loan Great Global International (Khu công nghiệp Gián Khẩu, huyện Gia Viễn), Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình tổ chức lễ phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2018. Dự lễ có đại điện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Ninh Bình cùng 400 công nhân đại diện cho hàng chục nghìn lao động tại các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn.

Đây là năm thứ 9 Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình phát động Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động; xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ cho các doanh nghiệp; tăng cường lãnh đạo của các cấp ủy đảng, nâng cao trách nhiệm của các cấp chính quyền cho việc xây dựng giai cấp công nhân đáp ứng yêu cầu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh đề nghị Liên đoàn Lao động các huyện, thành phố, các tổ chức công đoàn trong tỉnh tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong công nhân, viên chức, lao động học tập, quán triệt nghị quyết của Đảng; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho công nhân như: Triển khai Luật Công đoàn và Bộ luật Lao động; phối hợp thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động; tổ chức các hoạt động gặp gỡ, đối thoại giữa người sử dụng lao động và người lao động; thăm hỏi, hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; phát động đợt thi đua cao điểm trong Tháng Công nhân lập thành tích chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV; tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi trong công nhân, viên chức, lao động…

Trong Tháng Công nhân, mỗi công đoàn cơ sở làm ít nhất một việc cụ thể mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động và duy trì thường xuyên qua các tháng, quý, năm. Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình chú trọng công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; củng cố, kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng hoạt động của các công đoàn cơ sở.

Tỉnh Ninh Bình có 31.000 đoàn viên công đoàn làm việc tại 34 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp. Dịp này, 12 công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã được nhận hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn; 50 suất quà được trích từ Quỹ xã hội của Liên đoàn Lao động tỉnh Ninh Bình và các quỹ từ thiện khác dành trao tặng các công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn./.

TH

Video