Thứ Ba, 19/6/2018
Xúc tiến, quảng bá du lịch các địa phương
11/6/2017 10:45' Gửi bài này In bài này

Khai mạc Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa năm 2017

 
 Hình ảnh Lễ khai mạc Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017.

Được tổ chức hai năm một lần, Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2017 với chủ đề “Mở rộng vòng tay bè bạn”, hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách trong và ngoài nước nhiều nét mới lạ, hấp dẫn.

Dự lễ khai mạc tối 10-6, có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang, các vị khách quốc tế, đông đảo nhân dân địa phương cùng du khách trong nước, quốc tế đã đến với Việt Nam, đến với Lễ hội biển Nha Trang-Khánh Hòa.

Phát biểu khai mạc Festival biển Nha Trang-Khánh Hòa năm 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, không chỉ được thiên nhiên ban tặng những bãi biển, cảnh quan tuyệt đẹp mà điều quan trọng, trân quý là sức người, tình người đã làm Khánh Hòa trở thành trung tâm du lịch biển đảo lớn nhất của cả nước, một điểm đến hấp dẫn với du khách bốn phương.

Nhắc lại câu ca dao “Khánh Hòa là xứ trầm hương/Non cao, biển rộng, người thương đi về”, Phó Thủ tướng, cùng các đại biểu, đông đảo nhân dân địa phương, thành kính bày tỏ lòng biết ơn cha ông nghìn đời đã trao truyền lại những di sản văn hóa vô giá. Và càng trân trọng hơn những tấm lòng, những khối óc, bàn tay đã bảo tồn, phát huy những di sản của cha ông để lại, đồng thời cũng sáng tạo những giá trị, làm lên những công trình tầm vóc thời đại.

Phó Thủ tướng mong muốn Đảng bộ, chính quyền, nhân nhân dân Khánh Hoà và cả các du khách, bạn bè quốc tế “cùng kết nối vòng tay, truyền nhau hơi ấm tình người, tiếp cho nhau trí lực”. Mỗi người bằng những việc làm cụ thể, dù là nhỏ nhất như cúi xuống nhặt một mẩu rác chợt nhìn thấy, nở một nụ cười… để Nha Trang, để Khánh Hòa, để Việt Nam đẹp và ngày càng đẹp, hấp dẫn và ngày càng hấp dẫn, an toàn và ngày càng an toàn, thân thiện và ngày càng thân thiện... Để tất cả du khách, bạn bè luôn đọng lại trong lòng những tình cảm tốt đẹp về quê hương, đất nước Việt Nam thân yêu.

Chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Khánh Hòa đã đồng tâm, hiệp lực, sáng tạo và trách nhiệm thực hiện đổi mới, xây dựng quê hương, đặc biệt trong phát triển kinh tế biển, phát triển du lịch, Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tiếp tục tạo môi trường thật thuận lợi để các nhà đầu tư, để nhân dân cùng tham gia đưa ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa năm 2017 với gần 50 sự kiện, gồm các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, lễ hội tổng hợp… phản ánh những nét văn hóa truyền thống và đương đại của con người, vùng đất Nha Trang-Khánh Hòa. Không gian tổ chức các chương trình lễ hội tập trung chủ yếu ở quảng trường 2-4, công viên dọc bãi biển đường Trần Phú, cùng các điểm du lịch nổi tiếng của Nha Trang-Khánh Hòa như: Dốc Lết (Thị xã Ninh Hòa), Tháp Bà Ponagar, đảo yến Hòn Nội, Đông Tằm…

Nét đặc sắc của Festival Biển năm nay là Lễ hội đường phố được tổ chức trên khắp các tuyến phố chính ở Nha Trang, Thị trấn Diên Khánh và Thị xã Ninh Hòa. Thêm vào đó là các hoạt động văn hóa dân gian không thể thiếu như lễ hội cầu ngư; các trò chơi trên biển như hội thi câu cá, gánh cá, thi đấu cờ người, đi cà kheo, kéo co, nhảy dây thừng, nhảy flashmob trên biển; chương trình ca múa nhạc và ngâm thơ với chủ đề về Nha Trang... Ngoài ra, còn có nhiều hoạt động được tổ chức lần đầu tại festival như cuộc thi chụp ảnh Nha Trang, khám phá Nha Trang bằng các clip, hội thi cứu hộ trên biển.

Đáng chú ý, trong hơn 50 sự kiện của Festival có tới 70% hoạt động huy động có sự tham gia đông đảo của người dân và du khách. Ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, Trưởng ban tổ chức Festival Biển Nha Trang-Khánh Hòa 2017 cho biết: “So với những kỳ lễ hội trước đây, ban tổ chức đã quyết định thay đổi nhiều nội dung và hình thức thể hiện, nhằm khuyến khích du khách, người dân địa phương chủ động tham gia”...

Tuần lễ văn hóa - du lịch đảo Cái Chiên chào hè 2017

Từ ngày 09 đến 12-6, tại bãi biển Đầu Rồng (thuộc xã đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) diễn ra “Tuần lễ văn hóa - du lịch đảo Cái Chiên chào hè 2017”. Đây là chương trình do Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh kết hợp với UBND huyện Hải Hà tổ chức.

Tuần lễ bao gồm nhiều hoạt động quảng bá du lịch, trong đó có biểu diễn nghệ thuật, cuộc thi "Người dẫn chương trình hay nhất về Hải Hà", gian hàng trưng bày các sản phẩm của chương trình "Mỗi xã, phường một sản phẩm" (OCOP) và các trò chơi bãi biển.

Đảo Cái Chiên là một địa điểm được nhiều du khách yêu thích bởi cảnh quan thiên nhiên nơi đây còn hoang sơ, nguyên vẹn, với bãi biển trải dài 2km. Hiện nay, tuyến phà nối đất liền với xã đảo Cái Chiên giúp du khách đi lại thuận lợi với tần suất khoảng 2 chuyến/ngày.

Ngày 28-4-2016, người dân Cái Chiên đã có điện lưới quốc gia, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho đời sống của người dân cũng như phục vụ phát triển du lịch. Trước đây, mỗi tháng các gia đình trên đảo phải tiêu tốn 700.000 - 900.0000 đồng mua dầu chạy máy phát điện, thì nay mỗi tháng, tiền điện chỉ còn khoảng 300.000 đồng/gia đình.

Từ khi có điện lưới, đời sống của người dân xã đảo bước sang một trang mới, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà nghỉ với đầy đủ trang thiết bị hiện đại để đón đầu mùa du lịch năm 2017. Đến nay, trên đảo đã đầu tư một số công trình trọng yếu như Bến cảng số 1, số 2; đường bê tông xuyên đảo; hồ chứa nước ngọt Khe Dầu và một số công trình thiết yếu khác.

Tính đến tháng 5-2017, trên đảo đã có 35 hộ gia đình đăng ký dịch vụ nhà nghỉ “homestay”; doanh nghiệp cũng đã đầu tư dịch vụ, ăn uống, dịch vụ vận chuyển đưa đón khách ra đảo với 1 phà, 2 xuồng cao tốc, 1 tàu chở khách. Trên đảo cũng bố trí 12 xe điện, các xe dịch vụ khác để vận chuyển khách thăm quan...

Được biết, từ đầu năm đến nay, lượng du khách đến đảo Cái Chiên đã đạt trên 8.500 lượt khách, ngày cao điểm đón 2.500 lượt khách. Tuần lễ văn hóa - du lịch Đảo Cái Chiên chào hè 2017 này tiếp tục góp phần quảng bá, giới thiệu cảnh quan thiên nhiên thơ mộng, hoang sơ tới đông đảo du khách; thu hút các nhà đầu tư đến nghiên cứu, tìm cơ hội thúc đẩy phát triển du lịch đảo Cái Chiên nói riêng và huyện Hải Hà nói chung.

Đà Nẵng: Nâng cao chất lượng các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng phục vụ du khách, UBND thành phố Đà Nẵng đã ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng và thái độ phục vụ tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố.

Mục đích của kế hoạch nhằm chấn chỉnh, ngăn chặn tái diễn tình trạng ứng xử thiếu văn hóa văn minh của người quản lý, nhân viên của các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ du lịch trên địa bàn thành phố; nâng cao nhận thức, chất lượng và thái độ phục vụ khách của các cơ sở kinh doanh dịch vụ phục vụ du lịch nhằm tạo điều kiện thuận lợi, bảo đảm an ninh, an toàn để thu hút khách du lịch. Đồng thời, huy động sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, địa phương có chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động kinh doanh du lịch để kiểm tra, kiểm soát tạo môi trường du lịch an ninh, an toàn, thân thiện, mến khách, qua đó thu hút khách du lịch đến với thành phố.

Để triển khai kế hoạch trên hiệu quả, ngành Du lịch Đà Nẵng sẽ tổ chức thông tin về tình hình, chủ trương của UBND thành phố đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch; xây dựng môi trường du lịch văn minh, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách; đảm bảo văn minh thương mại, chất lượng hàng hóa và chất lượng dịch vụ; đảm bảo chất lượng tương ứng với giá. Ngành tăng cường công tác thanh kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh. Cùng với đó, ngành thường xuyên phổ biến, tuyên truyền các quy định, hướng dẫn các cơ sở kinh doanh du lịch thực hiện kê khai giá, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không được tùy tiện tăng giá, ép khách, đảm bảo chất lượng tương xứng với giá cả dịch vụ đã công bố; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường tại đơn vị.

Ngành Du lịch Đà Nẵng tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ giao tiếp ứng xử trong kinh doanh du lịch, xử lý tình huống, tập huấn tâm lý khách du lịch cho lãnh đạo và nhân viên các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Ngành tuyên truyền, phổ biến các nội dung Bộ Quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn thành phố Đà Nẵng bằng các tiếng: Việt, Anh, Trung, Hàn... đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch thuộc thẩm quyền được giao.

Ngoài ra, số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm hỗ trợ du khách được công khai để tiếp nhận các phản ánh liên quan đến giá cả, chất lượng sản phẩm dịch vụ, an toàn, an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn thành phố, tăng cường hoạt động của trung tâm trong việc phối hợp chuyển thông tin đến các cơ quan chủ trì để kịp thời xử lý. Ngành tăng cường công tác thanh kiểm tra đột xuất các cơ sơ kinh doanh dịch vụ du lịch, đặc biệt các cơ sở lưu trú du lịch từ hạng 3 sao trở xuống, công ty lữ hành, vận chuyển du lịch... có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật trong lĩnh vực kinh doanh vào dịp cao điểm khách du lịch (mùa hè, dịp lễ). Ngành phối hợp với Sở Công Thương, UBND quận, huyện, các đơn vị liên quan trong việc xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch có phản ánh, khiếu nại, tố cáo về an toàn, an ninh trật tự, giá cả dịch vụ,chất lượng sản phẩm dịch vụ theo thẩm quyền quy định./.

BTV/TTXVN

Video