Thứ Tư, 24/7/2019
Chính thức khai trương Phiên bản tiếng Tây Ban Nha báo Nhân dân điện tử
25/1/2019 14:32' Gửi bài này In bài này

Tham dự sự kiện báo Nhân dân điện tử tiếng Tây Ban Nha hòa mạng internet toàn cầu có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; đồng chí Lianys Torres Rivera, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba tại Việt Nam cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các đồng chí nguyên lãnh đạo báo Nhân dân qua các thời kỳ.

 
 Chính thức khai trương Phiên bản tiếng Tây Ban Nha của báo Nhân dân điện tử.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân cho biết, trong gần 70 năm lịch sử hình thành và phát triển, Báo Nhân Dân tự hào là người bạn tin cậy đồng hành cùng bạn đọc, luôn bám sát và phản ánh chính xác, khách quan, kịp thời tới bạn đọc trong nước, quốc tế các sự kiện lớn của đất nước, của dân tộc, các sự kiện quốc tế nổi bật. Kể từ khi đất nước thực hiện công cuộc Đổi mới, Báo Nhân Dân đã có bước phát triển vượt bậc về nội dung, hình thức, cách trình bày. Các ấn phẩm của báo luôn được bạn đọc trong nước và ở nước ngoài quan tâm, đón nhận.

Riêng các ấn phẩm điện tử, kể từ khi phát hành trên mạng, các Báo Nhân Dân điện tử tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Pháp và tiếng Nga đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tới đông đảo quần chúng trong nước, cũng như kiều bào ta ở nước ngoài; đấu tranh chống những quan điểm sai trái, bảo vệ Đảng, bảo vệ chế độ; mang thông tin nhanh, chính xác, khách quan, tin cậy, chính thống nhất tới bạn đọc; tuyên truyền, quảng bá và đưa hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, con người Việt Nam thân thiện, mến khách đến với bạn bè quốc tế.

Theo đồng chí Thuận Hữu, hiện nay, tiếng Tây Ban Nha được sử dụng tại 58 quốc gia trên thế giới. Khoảng hơn 400 triệu người sử dụng tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính, khoảng 500 triệu người dùng tiếng Tây Ban Nha như ngôn ngữ thứ hai. Việc sử dụng ngôn ngữ Tây Ban Nha trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; quảng bá, giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, về quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha trên thế giới sẽ góp phần triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế của Đảng, Nhà nước ta nhằm đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc Đổi mới; bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; xây dựng nền tảng để sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về chủ trương xuất bản Báo Nhân Dân điện tử tiếng Tây Ban Nha, ngay sau khi Đề án xuất bản được Ban Bí thư thông qua, Báo Nhân Dân đã khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng triển khai mọi công tác chuẩn bị về nhân sự, kỹ thuật, đặc biệt là về nội dung, giao diện các chuyên trang, chuyên mục của báo. Đầu tháng 12-2018, các phần mềm cơ bản bắt đầu chạy thử; các tin bài bắt đầu được đưa lên mạng thử nghiệm. Cho đến nay, nội dung các chuyên mục của Báo Nhân Dân điện tử tiếng Tây Ban Nha đã được cập nhật đầy đủ và liên tục được bổ sung hằng ngày, các phần mềm chạy ổn định, an toàn.

Ban Biên tập Báo Nhân Dân mong muốn tiếp tục nhận được sự chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo cấp trên; sự quan tâm giúp đỡ từ phía các cơ quan, ban, ngành, cùng sự góp ý phê bình của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, bạn đọc, cộng tác viên, để tờ báo tiếp tục hoàn thiện hơn.

 
 Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ.

Thay mặt Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đồng chí Võ Văn Thưởng nhiệt liệt chúc mừng báo Nhân dân nhân dịp xuất bản ấn phẩm có ý nghĩa này; chúc báo Nhân dân ngày càng hấp dẫn, thu hút được đông đảo bạn đọc.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: “Việc báo Nhân dân đẩy mạnh công tác xuất bản các ấn phẩm Nhân dân điện tử tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Trung Quốc, tiếng Pháp, tiếng Nga và nay là Nhân dân điện tử tiếng Tây Ban Nha cho thấy sự sáng tạo và chủ động của báo Nhân dân, Cơ quan trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trong công tác thông tin đối ngoại, góp phần quan trọng trong tiến trình hội nhập quốc tế của đất nước, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên thế giới; đồng thời góp phần bảo vệ chủ quyền, biên giới lãnh thổ; đẩy mạnh thu hút đầu tư từ nước ngoài, thu hút khách du lịch quốc tế vào Việt Nam; khuyến khích, động viên kiều bào ta ở nước ngoài gắn bó với quê hương, chủ động tham gia xây dựng đất nước...”.

Trước tình hình quốc tế và khu vực đang có những diễn biến phức tạp, khó lường, nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, Bộ Chính trị, Ban Bí thư xác định báo Nhân dân điện tử tiếng Tây Ban Nha ra đời là kênh thông thông tin quan trọng để Đảng, Nhà nước Việt Nam thông tin tới Cộng đồng các nước nói tiếng Tây Ban Nha và những người biết tiếng Tây Ban Nha trên thế giới những thông tin chính thống, toàn diện, kịp thời về tình hình ở Việt Nam.

Đồng chí Võ Văn Thưởng đề nghị đội ngũ những người làm báo Đảng, nhất là các cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo Nhân dân điện tử nói chung, báo Nhân dân điện tử tiếng Tây Ban Nha nói riêng phát huy tính chủ động, sáng tạo, bám sát tình hình đất nước, tình hình khu vực và thế giới, không ngừng nâng cao bản lĩnh chính trị và nghiệp vụ để đưa thông tin nhanh, chuẩn xác tới bạn đọc, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn tình hình đất nước, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam và mong muốn Báo phải là vũ khí sắc bén trong đấu tranh với các luận điệu sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù đich, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước. Báo cũng cần có nhiều phương thức giới thiệu, quảng bá sinh động và hiệu quả về công cuộc đổi mới, về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta. Tờ báo phải trở thành cầu nối gắn kết cộng đồng người Việt Nam hiện đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài với quê hương, đất nước.

Báo Nhân dân điện tử tiếng Tây Ban Nha gồm các chuyên mục chính, được sắp xếp theo hai nhóm chuyên mục gồm thời sự (Chính trị; Kinh tế; Xã hội; Văn hóa; Quốc tế; Thể thao) và nhóm quảng bá (Du lịch; Nhịp cầu hữu nghị; Tư liệu), cùng các mục Ảnh và Video. Bên cạnh đó, báo Nhân dân điện tử tiếng Tây Ban Nha có riêng chuyên trang Đồng hành cùng các nước sử dụng tiếng Tây Ban Nha./.

Thái Bình

Video