Thứ Tư, 24/7/2019
Hội nghị Cộng tác viên năm 2018 và trao Giải báo chí “Ngọn lửa” lần thứ hai của Tạp chí Cộng sản
24/1/2019 22:30' Gửi bài này In bài này

Đến dự Hội nghị có: Đồng chí Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; GS, TS. Vũ Văn Hiền, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, nguyên Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; đồng chí Nguyễn Thế Trung, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường; PGS, TS. Nguyễn Văn Thạo, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; cùng đông đảo các nhà khoa học, các nhà lý luận, các cộng tác viên đã gắn bó nhiều năm với Tạp chí Cộng sản.

Về phía Tạp chí Cộng sản có PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; các đồng chí Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản: TS. Phạm Đình Đảng; PGS, TS. Vũ Văn Hà; cùng các đồng chí Ủy viên Ban Biên tập, toàn thể cán bộ, biên tập viên, phóng viên Tạp chí Cộng sản.

 
 PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản nhấn mạnh, trong năm vừa qua, đội ngũ cộng tác viên đã có những đóng góp quan trọng, là nhân tố cấu thành không thể thiếu đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Tạp chí Cộng sản. Là cơ quan lý luận và chính trị của Trung ương Đảng, Tạp chí Cộng sản có chức năng quan trọng là tuyên truyền, hướng dẫn lý luận chính trị, bao phủ trên nhiều ngành, nghề, nhiều phân hệ lĩnh vực tại tất cả các địa bàn trên cả nước. Trên cơ sở đa dạng hóa các ấn phẩm, các thể loại báo chí, thời gian qua, sự tham gia của đội ngũ cộng tác viên trên nhiều lĩnh vực đã giúp Tạp chí ngày càng nâng cao chất lượng. Những kết quả này đã được ghi nhận trong Báo cáo Tổng kết công tác năm 2018 của Tạp chí Cộng sản, nhận được sự ghi nhận của Trung ương, của Bộ Chính trị.

Để giải quyết các vấn đề mang tầm lý luận chính trị, đồng thời đưa lý luận ngành vươn tới tầm lý luận chính trị, những bài viết tổng kết thực tiễn, nâng tầm lý luận, phát triển lý luận từ thực tiễn, nghiên cứu các lĩnh vực đan xen, qua lại lẫn nhau trong bối cảnh nền kinh tế thị trường hiện nay, đặt ra yêu cầu cần phải có cái nhìn tổng quát. Gắn kết chặt chẽ lý luận với thực tiễn là nội dung được thể hiện nhuần nhuyễn trong mỗi bài viết, những vấn đề cần sự nắm bắt kịp thời theo sự biến động nhanh và không ngừng về thời gian, không gian là yêu cầu cao. Tranh luận những vấn đề cần được giải đáp, những vấn đề còn quá mới dưới góc độ tiếp cận từ học thuật,... đòi hỏi cao hàm lượng chất xám. Những yêu cầu trên cần sự đóng góp quý báu của các nhà nghiên cứu chuyên sâu, các nhà hoạt động thực tiễn từ đội ngũ cộng tác viên.

Khẳng định vai trò của đội ngũ cộng tác viên, TS. Phạm Đình Đảng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản cho rằng, nhìn lại một năm đã qua vẫn còn nhiều công việc đặt ra mặc dù có sự đóng góp quan trọng của đội ngũ cộng tác viên ở cả 3 miền đất nước, do vậy, Hội nghị mong muốn tiếp nhận những ý kiến đóng góp của các học giả, các nhà nghiên cứu, nhà thực tiễn nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng của Tạp chí.

Tại Hội nghị, các nhà nghiên cứu lý luận, nghiên cứu khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn đã có nhiều ý kiến quý báu. GS, TS. Nguyễn Trọng Chuẩn, nguyên Viện trưởng Viện Triết học chia sẻ sự phấn khởi khi thời gian qua, giới khoa học đã có sự đóng góp cho Tạp chí ngày một nhiều hơn, nhiều bài viết có chất lượng. Bày tỏ sự băn khoăn về sức lan tỏa của Tạp chí đến với đông đảo bạn đọc, nhất là bạn đọc trẻ hiện nay, GS, TS. Nguyễn Trọng Chuẩn mong muốn Tạp chí được quảng bá rộng rãi hơn nữa, nhất là đến với các bạn đọc trẻ - thế hệ cần được củng cố lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, trang bị những kiến thức mới thông qua bám sát thực tiễn.

 
 PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản trao giải A Giải báo chí "Ngọn lửa" lần thứ hai

Để góp phần cho việc chuẩn bị xây dựng văn kiện Đại hội XIII của Đảng, theo GS, TS. Nguyễn Trọng Chuẩn, Tạp chí Cộng sản cần tập hợp các chuyên gia hàng đầu về lý luận và thực tiễn, các nhà khoa học thông qua việc tổ chức các hội thảo, tọa đàm khoa học để bàn về những vấn đề thực tiễn phát triển đất nước, qua đó có được những góp ý kịp thời, dân chủ, giá trị.

Tâm huyết đọc và viết cho Tạp chí Cộng sản trong nhiều năm, GS, TS. Đỗ Thế Tùng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, đã đưa ra những nhận xét về những mặt được và chưa được của một số bài viết trong các số của Tạp chí Cộng sản, đồng thời đặt ra những câu hỏi để trao đổi về những vấn đề mới cần tiếp tục tranh luận.

Gắn bó cùng Tạp chí hơn 30 năm qua, GS, TS. Đinh Xuân Dũng nhấn mạnh tới việc khẳng định chủ nghĩa Mác - Lê-nin là nền tảng tư tưởng của Đảng trong các bài viết của Tạp chí Cộng sản. Theo đó, Tạp chí cần có những bài viết làm rõ những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác - Lê-nin, những giá trị còn nguyên đến ngày nay, có giá trị truyền bá đến các thế hệ. Bên cạnh đó, các bài viết cần gắn liền việc tổng kết lý luận bám sâu hơn nữa vào thực tiễn, mạnh dạn rút ra những lý luận mới trên cơ sở thực tiễn, trên những lĩnh vực quan trọng của quá trình phát triển đất nước.

Nhìn từ góc độ nhà nghiên cứu các vấn đề quốc tế, PGS, TS. Hà Mỹ Hương có nhận xét cụ thể về chuyên mục quốc tế trên các ấn phẩm của Tạp chí Cộng sản. Theo PGS, TS. Hà Mỹ Hương, chuyên mục các vấn đề quốc tế, nhìn ra thế giới,… đã có những thay đổi tích cực, tạo được ấn tượng tốt cho bạn đọc. Số lượng bài đăng tải được tăng lên, nội dung đa dạng hơn, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu tốt hơn; đã xuất hiện bài phân tích thấu đáo, có chiều sâu nghiên cứu của tác giả. Để nâng cao chất lượng bài viết trên lĩnh vực nghiên cứu quốc tế, PGS, TS. Hà Mỹ Hương cho rằng, Tạp chí cần có những bài viết dự báo chuẩn xác về tình hình khu vực, thế giới; những bài nghiên cứu lý luận sâu sắc về xu hướng vận động của thế giới, phân tích về quan hệ quốc tế,...

Kết luận Hội nghị, tiếp thu những ý kiến đóng góp tại Hội nghị, thay mặt Ban Biên tập, PGS, TS. Đoàn Minh Huấn một lần nữa khẳng định vai trò quan trọng của đội ngũ cộng tác viên đóng góp vào sự thành công của Tạp chí. Đồng chí bày tỏ sự cảm ơn chân thành của Tạp chí Cộng sản đối với các cộng tác viên, đồng thời mong muốn trong thời gian tới, các cộng tác viên tiếp tục hợp tác chặt chẽ, góp phần giúp Tạp chí hoàn thành tốt nhiệm vụ.

 
 TS. Phạm Đình Đảng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản phát động Giải báo chí "Ngọn lửa" lần thứ ba

* Nhân dịp Hội nghị Cộng tác viên 2018, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Lễ trao giải “Ngọn lửa” lần thứ hai. Đây là giải báo chí của Tạp chí Cộng sản nhằm bình chọn những tác phẩm đúng tầm vóc lý luận chính trị, tổng kết thực tiễn có giá trị lý luận cao, những bài đấu tranh tư tưởng lý luận một cách sắn bén, có sức thuyết phục, tạo hiệu ứng xã hội rộng lớn. Giải thưởng năm nay đã lựa chọn được 36 tác phẩm đạt giải, gồm: 4 giải A, 7 giải B, 10 giải C và 15 giải Khuyến khích. 

Thay mặt Ban Biên tập, đồng chí Phạm Đình Đảng, Phó Tổng Biên tập chúc mừng các tác giả đạt giải trong năm thứ hai của Giải báo chí “Ngọn lửa”, đồng thời phát động Giải báo chí “Ngọn lửa” lần thứ ba./.

Tin: Phương TràẢnh: Đình Quyết

Video