Chủ Nhật, 25/8/2019
“Tết ấm yêu thương 2019” - Mang nghĩa tình lên biên giới
21/1/2019 21:17' Gửi bài này In bài này

Ngày 18-01, tại Đồn Biên phòng xã Sin Suối Hồ, Đoàn trao 320 suất tặng quà cho bà con nhân dân, trong đó có 300 suất cho hộ gia đình khó khăn, 20 suất tặng học sinh nghèo học giỏi. Cùng với đó, Đoàn tặng máy tính để bàn, ti vi, nhiều phần quà Tết cho Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học số 2 Sin Suối Hồ, Đồn Biên phòng, chính quyền các xã Sin Suối Hồ, Nậm Xe, Bản Lang.

 

Đồng chí Vũ Văn Hà nói chuyện với các chiến sỹ biên phòng và đồng bào xã Sin Suối Hồ.


Ngày 19-01, tại xã Dào San, Đoàn công tác tới thăm hỏi và động viên các chiến sĩ Đồn Biên phòng, các thầy cô giáo và học sinh trường Mầm non Dào San. Đoàn công tác đã trao 320 suất quà tặng cho 300 hộ gia đình khó khăn và 20 suất quà cho học sinh nghèo học giỏi cùng nhiều tặng phẩm có giá trị khác như: tivi, máy tính để bàn, túi ngủ đi tuần, xốp trải sàn,…; tặng quà Tết cho chính quyền các xã Dào San, Mù Sang, Tung Qua Lìn.

 

Đại diện lãnh đạo 3 đơn vị tặng quà cho các chiến sỹ Đồn Biên phòng Sin Suối Hồ.


Tại đây, Đoàn công tác dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Đài Tưởng niệm 52 chiến sĩ Đồn Biên phòng Dào San, Phong Thổ, Lai Châu đã anh dũng hy sinh bảo vệ biên cương của Tổ quốc trong chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979.

 

 Đồng chí Đỗ Chí Thanh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam trao học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi xã Dào San.


Trong khuôn khổ Chương trình, chiều 19-01, Đoàn công tác tới thăm, chúc Tết và tặng quà Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Tỉnh ủy Lai Châu. Tại buổi tiếp Đoàn, đồng chí Đoàn Đức Long, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh thay mặt lãnh đạo và nhân dân Lai Châu cảm ơn Đoàn công tác đã kịp thời mang đến cho địa phương những món quà rất ý nghĩa, thiết thực đối với bà con và các chiến sĩ, góp phần vơi đi những khó khăn, vất vả mà những người dân vùng biên giới đang trải qua. Sự quan tâm, chia sẻ đó giúp bà con yên tâm bám đất, bám bản, yên tâm lao động sản xuất, thêm tin tưởng các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước.

 

Đoàn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại xã Dào San.


Đồng chí Đoàn Đức Long cho biết: Tốc độ tăng trưởng bình quân 3 năm qua của Lai Châu ước đạt 16,63%/năm, gấp hơn 2 lần mức tăng trưởng chung của cả nước, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 33 triệu đồng/người/năm, tăng 1,5 lần so với năm 2016. Đặc biệt, sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 02 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020, đời sống người dân, nhất là ở các xã nghèo trong tỉnh từng bước được nâng lên. Tỉnh tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cho huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao, các xã biên giới, các dân tộc đặc biệt khó khăn.

Trong những năm qua, Lai Châu đẩy mạnh xã hội hóa trong công tác giảm nghèo, tạo thành phong trào sâu rộng, thu hút, động viên sự tham gia của các tầng lớp nhân dân trong thực hiện giảm nghèo, hỗ trợ giúp đỡ người nghèo. Ngoài nguồn vốn từ các chương trình, dự án Trung ương, tỉnh tranh thủ nguồn vốn từ tổ chức, cá nhân, tập đoàn, doanh nghiệp... để thực hiện công tác giảm nghèo. Từ nhiều nguồn vốn khác nhau, giai đoạn 2016 - 2018, tỉnh đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng ở các huyện, xã nghèo, thôn, bản đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, giải quyết các thiếu hụt về giáo dục, y tế, nhà ở, nước sạch vệ sinh môi trường, thông tin truyền thông để tăng khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cho hộ nghèo. Trong đó, đầu tư, sửa chữa nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn, công trình thủy lợi, cơ sở vật chất trường lớp học, trạm y tế.

 

 Đại diện lãnh đạo 3 đơn vị tặng quà lưu niệm cho tỉnh.


Đến nay, toàn tỉnh có 96/96 xã có đường ô-tô đến trung tâm xã, 1.030/1.169 thôn, bản có đường xe máy đi lại thuận lợi, 92% số hộ sử dụng điện lưới quốc gia. Về giáo dục: Giữ vững chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở. Có 71,3% số xã đạt tiêu chí quốc gia về y tế, 9,2% bác sỹ/1 vạn dân; hỗ trợ 973 nhà ở hộ nghèo; 100% xã được cung cấp nội dung thông tin về chính sách, pháp luật… Tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh giai đoạn 2016 - 2018 là 4,95%/năm (riêng huyện nghèo giảm 5,7%/năm), hộ cận nghèo 0,08%/năm, trên 12 nghìn hộ thoát nghèo. Những kết quả đạt được trong công tác giảm nghèo vừa qua góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân; củng cố, tăng cường đoàn kết giữa các dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Vũ Văn Hà bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu bước đầu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh đạt được. Đồng thời, đồng chí chia sẻ những khó khăn chung của tỉnh cũng như những vất vả của đồng bào miền biên giới. Nhân dịp đầu Xuân năm mới, đồng chí gửi lời chúc sức khỏe tới các đồng chí lãnh đạo và toàn thể nhân dân Lai Châu. Với quyết tâm và sự thống nhất đoàn kết một lòng, đồng chí mong rằng, trong những năm tiếp theo, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Lai Châu tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, vượt qua những trở ngại trước mắt, khơi dậy những tiềm năng sẵn có, phấn đấu đưa Lai Châu giữ nhịp tăng trưởng kinh tế ổn định, từng bước tự chủ ngân sách, ổn định chính trị, giữ vững an ninh - quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội, đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội mà Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra./.

Tin, ảnh: Đình Quyết

Video