Thứ Sáu, 21/6/2019
Lễ tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới lần thứ nhất, năm 2018
23/12/2018 17:40' Gửi bài này In bài này

 
 Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới tham dự Chương trình

Tham dự Chương trình có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương. Đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lãnh đạo các bộ, ban, ngành ở Trung ương và 163 đại biểu là già làng, trưởng bản, người có uy tín tiêu biểu thuộc 45 dân tộc thiểu số đến từ 34 tỉnh, thành biên giới về dự.

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, VOV TV và tiếp sóng trên nhiều kênh truyền hình của Trung ương và địa phương khác.

Lần đầu tiên được tổ chức, chương trình “Điểm tựa của bản làng” có ý nghĩa xã hội, chính trị to lớn, nhằm biểu dương kịp thời những đóng góp hết sức quan trọng của người có uy tín trong cộng đồng. Đồng thời, tạo ra diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giữa người uy tín trong toàn quốc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó để nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, gương người tốt, động viên, khích lệ người có uy tín tiếp tục có những cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của mỗi cộng đồng dân tộc và đất nước. Đây còn là dịp để các đại biểu trao đổi kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, gương người tốt và động viên, khích lệ người có uy tín tiếp tục có những cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của đất nước.

163 đại biểu được tuyên dương lần này là những tấm gương vượt qua nhiều khó khăn, luôn gương mẫu đi đầu, cùng với các lực lượng chức năng tham gia bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, đấu tranh với các hoạt động vi phạm chủ quyền lãnh thổ; tuyên truyền, vận động nhân dân tố giác tội phạm, không tin, không nghe theo kẻ xấu, không di cư tự do, không truyền đạo trái phép, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội của địa phương,…

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Trần Quốc Vượng nêu rõ: Trong mọi thời điểm, người có uy tín luôn là linh hồn của bản làng, đóng vai trò rất quan trọng trong quản lý cộng đồng, là hạt nhân đoàn kết tập hợp đồng bào để phát triển kinh tế, bảo tồn các giá trị, bản sắc văn hóa dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội,… Người có uy tín có trọng trách đi đầu cùng đồng bào các dân tộc và các lực lượng chức năng bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

 
  Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo

Đồng chí khẳng định: Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm đến công tác vận động, phát huy vai trò của người có uy tín trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc bằng việc ban hành nhiều chủ trương, chính sách cụ thể, kịp thời. Sự gắn bó, phối hợp hiệu quả giữa Bộ đội Biên phòng và người có uy tín là hình ảnh đẹp, ấm áp, sáng ngời tình đoàn kết quân dân.

Thay mặt Đảng, Nhà nước, đồng chí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những đóng góp thầm lặng nhưng hết sức to lớn của những người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích mà đội ngũ những người có uy tín đã đạt được trong thời gian qua.

Thời gian tới, tình hình an ninh, trật tự trên tuyến biên giới đất liền và trên biển vẫn luôn tiềm ẩn những yếu tố phức tạp, bảo vệ chủ quyền đất nước là nhiệm vụ thiêng liêng, thường xuyên, quan trọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta. Để phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín, đồng chí Trần Quốc Vượng đề nghị: Cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò quan trọng của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số; việc vận động và phát huy vai trò của đội ngũ người có uy tín phải trở thành nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên; các cấp ủy, chính quyền, cơ quan làm công tác dân tộc phải triển khai thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người có uy tín một cách kịp thời, đầy đủ. Đồng chí mong muốn đội ngũ người có uy tín tiếp tục phát huy tốt vai trò, vị thế của mình để tuyên truyền, vận động, giáo dục con em trong gia đình, dòng họ, bà con trong bản làng, phum, sóc phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới, thực hiện nếp sống văn hóa, xóa bỏ các tệ nạn, hủ tục lạc hậu, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết ở địa phương mình. Đồng thời, các cơ quan báo chí thường xuyên tuyên truyền những tấm gương, giới thiệu cách làm, mô hình hay trong việc chăm lo, phát huy vai trò của người có uy tín. Đồng chí chỉ đạo, Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Dân tộc, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng định kỳ tổ chức Chương chình “Điểm tựa của bản làng” 2 năm một lần để kịp thời tôn vinh, động viên những người có uy tín tiêu biểu.

 
 Các gương đại biểu điển hình giao lưu trên sân khấu

Để hiểu hơn về những già làng, trưởng bản, người có uy tín đã và đang góp phần không nhỏ trong xây dựng và bảo vệ biên cương, bờ cõi cùng những cống hiến của họ, Chương trình tổ chức tiết mục giao lưu cùng 4 tấm gương tiêu biểu.

Tại buổi Lễ, Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban Tổ chức Chương trình, Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội đã trao tặng biểu trưng và quà cho các đại biểu người có uy tín tiêu biểu tham dự Chương trình “Điểm tựa của bản làng”./.

Tin, ảnh: Đình Quyết

Video