Thứ Ba, 18/6/2019
Ban Tổ chức Chương trình “Điểm tựa của bản làng” tổ chức gặp gỡ báo chí
17/12/2018 21:43' Gửi bài này In bài này

Đồng chí Phạm Đình Đảng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản và đồng chí Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đồng chủ trì buổi gặp mặt. Tới dự và đưa tin có gần 30 lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên là đại diện các cơ quan báo, đài của Trung ương và Hà Nội. 

Đồng chí Phạm Đình Đảng thay mặt lãnh đạo 3 cơ quan phát biểu chào mừng và trả lời các ý kiến của đại biểu.


Tại buổi gặp, đại diện Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức đã thông báo tới các đại biểu những nội dung quan trọng của Chương trình; trả lời thấu đáo những câu hỏi, vấn đề đặt ra của các nhà báo, phóng viên; tiếp thu những ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chức năng tạo mọi điều kiện thuận lợi để anh chị em phóng viên, biên tập viên tiếp cận, lấy thông tin và tuyên truyền sâu, rộng về Chương trình.

Tôn vinh người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới là việc làm hết sức cần thiết, kịp thời biểu dương những đóng góp to lớn, quan trọng của các vị già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ…; đồng thời khích lệ người có uy tín tiếp tục nỗ lực đi đầu trong đoàn kết cộng đồng lao động, sản xuất, vì sự bình yên và phát triển của bản làng, của biên giới.

Với ý nghĩa quan trọng và quy mô lớn của Chương trình “Điểm tựa của bản làng”, ba cơ quan đồng tổ chức đã dày công chuẩn bị hơn một năm qua. Dựa vào các tiêu chí riêng của Ban Tổ chức và tiêu chí chung về người có uy tín theo Quyết định số 18/2011/QĐ-TTg, ngày 18-3-2011, của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 56/2013/QĐ-TTg, ngày 07-10-2013, của Thủ tướng Chính phủ và mới đây nhất là Quyết định số 12/2018/QĐ-TTg, ngày 06-3-2018, về tiêu chí lựa chọn, công nhận người có uy tín và chính sách đối với người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, Hội đồng bình chọn cấp tỉnh và Trung ương bình xét bài bản, khách quan, công tâm, để lựa chọn được những người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số khu vực biên giới thực sự ưu tú, tiêu biểu về nhân cách, uy tín, có những thành tích nổi trội, trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là đi đầu trong phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Qua đó, Ban Tổ chức lựa chọn được 163 người có uy tín tiêu biểu (160 đại biểu chính thức, 3 đại biểu dự bị), đại diện cho 45/53 dân tộc thiểu số anh em, ở các tỉnh, thành có biên giới đất liền và biên giới trên biển, trong toàn quốc.

 

Đồng chí Phùng Quốc Tuấn thông tin tới các đại biểu những nội dung quan trọng của Chương trình.


Trong khuôn khổ của Chương trình, dự kiến có các hoạt động quan trọng như: Tiếp kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch nước tại Phủ Chủ tịch; dâng hương báo công và thăm Lăng Bác… Đặc biệt, điểm nhấn của Chương trình “Điểm tựa của bản làng” là Lễ Tôn vinh được truyền hình trực tiếp vào lúc 20h, ngày 21-12-2018, bao gồm hoạt động tôn vinh người có uy tín long trọng và chương trình nghệ thuật, giao lưu đặc sắc. Lễ tôn vinh dự kiến vinh dự được đón đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự, chỉ đạo, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước…

 

Đại biểu phát biểu ý kiến và đặt câu hỏi cho Ban chỉ đạo, Ban Tổ chức Chương trình.


Chương trình “Điểm tựa của bản làng” góp phần cụ thể hóa chủ trương của Đảng ta về tầm quan trọng và việc đẩy mạnh công tác vận động nhân dân, phát huy vai trò của người uy tín trong xây dựng khối đại đoàn kết vùng biên giới, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chương trình càng có ý nghĩa hơn, khi tổ chức đúng dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2018), 29 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2018); hướng tới kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Biên phòng (03-3-1959 - 03-3-2019) và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (03-3-1989 - 03-3-2019).

Chương trình dự kiến sẽ được định kỳ tổ chức 2 năm/lần./.

Tin, ảnh: Đình Quyết

Các tin khác

Video