Thứ Bảy, 24/8/2019
“Điểm tựa của bản làng” - Chương trình tôn vinh người tiêu biểu trong đồng bào các dân tộc thiểu số trên toàn quốc lần đầu tiên
11/12/2018 23:11' Gửi bài này In bài này

Ngày 10-12, tại Hà Nội, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản cùng 2 đơn vị bạn tổ chức Hội nghị rà soát, góp ý nhằm bảo đảm thành công cho chuỗi sự kiện “Điểm tựa của bản làng” nhằm tôn vinh người có uy tín tiêu biểu thuộc đồng bào thiểu số tại các tỉnh, thành biên giới lần thứ nhất (năm 2018) vào cuối tháng 12-2018.

 

Hội nghị được tổ chức tại Hội trường Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.


Tham gia Hội nghị có các đồng chí: Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng; PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; TS. Phạm Đình Đảng, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Hoàng Thị Hạnh, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Chính ủy Bộ đội Biên phòng. Hội nghị có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo, đại diện các phòng, ban chức năng liên quan.

Lần đầu tiên được tổ chức, Chương trình “Điểm tựa của bản làng” có ý nghĩa xã hội, chính trị to lớn, nhằm biểu dương kịp thời những đóng góp hết sức quan trọng của người có uy tín trong cộng đồng. Những tấm gương tiêu biểu ấy là cầu nối giữa chính quyền với nhân dân, họ trở thành lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động tại địa phương, là “điểm tựa” tinh thần vững chắc của bản, làng, địa phương.

Chương trình cũng tạo diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giữa người uy tín trong toàn quốc trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, qua đó để nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, gương người tốt và động viên, khích lệ người có uy tín tiếp tục có những cống hiến nhiều hơn cho sự phát triển của mỗi cộng đồng dân tộc. Thông qua phần giao lưu tại chương trình, người có uy tín có dịp bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, từ đó đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh về chế độ, chính sách một cách phù hợp.

Chương trình góp phần thể hiện nổi bật và sinh động tính ưu việt trong công tác dân tộc, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước ta theo tinh thần chung: “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển”; thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước ta đối với người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số Việt Nam.

 

Đồng chí Đoàn Minh Huấn điều hành buổi thảo luận.


Với chuỗi sự kiện phong phú, “Điểm tựa của bản làng” hứa hẹn sẽ là chương trình có sức lan tỏa rộng rãi, khơi gợi sự quan tâm của toàn xã hội đối với đồng bào các dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn; khẳng định vai trò của người có uy tín trong cộng đồng và tiếp tục là nguồn cổ vũ, động viên lớn đối với người có uy tín trên toàn quốc.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo 3 cơ quan thống nhất thành lập các tiểu ban chuyên trách và chỉ đạo các tiểu ban này tổ chức các cuộc bàn thảo kỹ lưỡng về mảng công việc được phân công. Theo đó, khẩn trương hoàn thiện những công việc chính như: nội dung các văn kiện, kịch bản và các phóng sự truyền hình, công tác an ninh, hậu cần, khánh tiết, công tác truyền thông,… bảo đảm trang trọng, chu đáo, chặt chẽ, an toàn và tiết kiệm.

Theo kế hoạch, chương trình sẽ tôn vinh 163 đại biểu là người có uy tín tiêu biểu thuộc 45 dân tộc thiểu số tại 38 tỉnh, thành biên giới đất liền và hải đảo năm 2018. Đó là những người có uy tín tiêu biểu trong bảo vệ đường biên mốc giới, tham gia giữ gìn an ninh - trật tự, phòng, chống các tệ nạn xã hội, các loại tội phạm trên biên giới, phát triển kinh tế, giữ gìn, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa vùng dân tộc thiểu số, thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước… Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra từ 20 đến 22-12-2018. Dự kiến các nội dung chính gồm có: Tiếp kiến lãnh đạo Đảng và Nhà nước; Lễ viếng và dâng hương tại Lăng Bác; Lễ Tôn vinh được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình VTC1, VOVTV tối 21-12-2018 và tiếp sóng trên kênh Quốc phòng Việt Nam, ANTV./.

Tin, ảnh: Đình Quyết

Video