Thứ Ba, 26/3/2019
Việt Nam và Mexico trao đổi kinh nghiệm hoạt động báo chí
19/10/2018 13:51' Gửi bài này In bài này

Tại buổi làm việc với Ban lãnh đạo Hãng Thông tấn nhà nước Mexico (NOTIMEX), gồm Trưởng Ban Biên tập Enrique Valadez, Ban Tin quốc tế Olga Ojeda, và Ban Sản xuất thông tin Arturo Mendoza Toraya, hai bên đã trao đổi về công tác quản lý báo chí, in ấn, tin bài, truyền hình, các loại hình thông tin khác và đào tạo nguồn nhân lực.

 
 Lãnh đạo PT tiếp đoàn Tạp chí Cộng sản.

Đại diện lãnh đạo Hãng Thông tấn nhà nước Mexico cho biết, NOTIMEX có cơ cấu tổ chức gọn nhẹ, gồm Hội đồng Biên tập và 3 ban: Ban Biên tập, Ban Tin quốc tế và Ban Sản xuất thông tin. NOTIMEX không phát hành báo in; toàn bộ sản phẩm của hãng được phát hành trên mạng internet. Đội ngũ phóng viên, biên tập viên trên 400 người, bao gồm cả mạng lưới phóng viên thường trú ở các địa phương của Mexico và ở một số địa bàn nước ngoài. Ngoài ra, NOTIMEX còn ký hợp đồng với đội ngũ cộng tác viên, đặc biệt là cộng tác viên cho Ban Tin quốc tế.

Bên cạnh tin bài do đội ngũ phóng viên của NOTIMEX tự sản xuất, Hãng còn ký kết các thỏa thuận hợp tác với các đài phát thanh, truyền hình của Mexico và trên 30 thỏa thuận hợp tác, trao đổi tin tức với các hãng thông tấn nước ngoài, trong đó có thỏa thuận hợp tác với Thông tấn xã Việt Nam. Trưởng Ban Sản xuất thông tin Mendoza Toraya nhấn mạnh tính hiệu quả trong hợp tác thông tin với Thông tấn xã Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ quan báo chí của Việt Nam nói chung và Tạp chí Cộng sản nói riêng.

 
 Đoàn Tạp chí Cộng sản dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trung tâm lịch sử thành phố Mexico.

Về phần mình, sau khi giới thiệu khái quát về Tạp chí Cộng sản cũng như tình hình hoạt động báo chí của Việt Nam, Phó Tổng Biên tập Vũ Văn Hà đánh giá cao năng lực, vai trò của NOTIMEX trong đời sống thông tin ở Mexico cũng như trong khu vực Mỹ Latinh, bày tỏ mong muốn lãnh đạo NOTIMEX chia sẻ kinh nghiệm trong công tác tổ chức tin, bài; quy trình thẩm định và phát tin, bài; xây dựng và phát triển năng lực đội ngũ phóng viên, biên tập viên; công tác đào tạo, bồi dưỡng, chế độ, chính sách đối với đội ngũ phóng viên, biên tập viên;...

Sau khi trao đổi với đại diện lãnh đạo NOTIMEX, đoàn cán bộ Tạp chí Cộng sản đã tham quan, tìm hiểu thực tế tại Phòng nghe - nhìn, các ban: biên tập, tin quốc tế và sản xuất thông tin của NOTIMEX.

 
 PGS, TS. Vũ Văn Hà và Giám đốc báo Regeneracion Jesús Ramírez Cuevas.

Tại buổi làm việc với Giám đốc báo Regeneracion (Tái thiết) Jesús Ramírez Cuevas, hai bên đã trao đổi sâu sắc về vai trò của báo chí, truyền thông trong đời sống chính trị hiện nay. Báo Regeneracion là cơ quan phát ngôn của Đảng Phong trào Tái thiết quốc gia Mexico (MORENA). Đây là một đảng chính trị non trẻ, mới thành lập ngày 09-7-2014 với tính chất là đảng chính trị cánh tả, theo xu thế cải cách. MORENA nhanh chóng chiếm được sự ủng hộ của cử tri Mexico. Một năm sau khi chính thức hoạt động, MORENA đã đạt hơn 8% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử liên bang, và trở thành đảng chính trị thứ ba ở Mexico. Đến ngày 01-7-2018, trong cuộc bầu cử tổng thống nhiệm kỳ 2018-2022, Liên minh Cùng nhau chúng ta làm nên lịch sử của MORENA và hai đảng khác đã giành chiến thắng với 53% tổng số phiếu bầu. Ứng cử viên A. Ô-bra-đô, Chủ tịch Đảng MORENA sẽ trở thành tổng thống Mexico từ ngày 01-12-2018.

Trong chiến thắng vang dội của Liên minh Cùng nhau chúng ta làm nên lịch sử có vai trò đặc biệt quan trọng của báo Regeneracion.

 
 Tham quan nhà máy in của PT.

Giám đốc Jesús Ramírez Cuevas cho biết, ý thức rõ vai trò đặc biệt quan trọng của thông tin, truyền thông trong chiến dịch tranh cử, báo Regeneracion đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về cương lĩnh tranh cử, quan điểm của Liên minh đối với những vấn đề trọng đại của đất nước, đem thông tin chân thật, sống động đến với cử tri. Trong cao điểm chiến dịch tranh cử, mỗi ngày báo phát hành lên tới 10 triệu bản, cung cấp đến tận mỗi gia đình người dân Mexico.

Giám đốc báo Regeneracion cũng chia sẻ với đoàn về những xu thế trong thông tin, truyền thông hiện đại; về việc đổi mới nội dung, chủ đề, cách tiếp cận các vấn đề chính trị, thời sự của báo Regeneracion với tư cách là cơ quan ngôn luận của MORENA, khi đảng này trở thành đảng cầm quyền ở Mexico.

Một trong những đối tác quan trọng ở Mexico mà đoàn Tạp chí Cộng sản làm việc là Đảng Lao động Mexico (PT). PT chủ trương thiết lập quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các đảng cộng sản, công nhân trên thế giới, đặc biệt là các đảng cánh tả ở Mỹ - Latinh. PT tham gia tích cực Diễn đàn Xao Pao-lô, tham gia thường xuyên Cuộc gặp gỡ quốc tế hàng năm các đảng cộng sản và công nhân quốc tế; PT là Đảng tổ chức Hội thảo quốc tế thường niên “Các đảng và một xã hội mới” từ năm 1996 tới nay với sự tham gia của hơn 100 đảng và tổ chức cánh tả Mỹ - Latinh và khách mời đến từ các châu lục.

Tiếp đoàn Tạp chí Cộng sản, bà Isy de la Oz, Ủy viên Trung ương Đảng, phụ trách tuyên truyền báo chí của PT đã giới thiệu các hoạt động tuyên truyền báo chí của PT. Bà Isy de la Oz cho biết, PT có báo, tạp chí và nhà máy in. Bên cạnh thông tin, tuyên truyền về cương lĩnh, điều lệ, quan điểm của mình, PT còn tổ chức dịch, in ấn các tác phẩm kinh điển Mác - Lênin, các lãnh tụ cộng sản khác bằng tiếng Tây Ban Nha cho cả khu vực Mỹ - Latinh. Nhiều tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và của các vị lãnh đạo khác của Đảng ta đã được PT tổ chức dịch và xuất bản bằng tiếng Tây Ban Nha.

Trong thời gian ở Mexico, đoàn Tạp chí Cộng sản đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam và dâng hoa trước tượng Bác Hồ tại trung tâm lịch sử thành phố Mexico./.

Thái Bình

Video