Thứ Ba, 26/3/2019
Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega ngưỡng mộ những thành tựu của Việt Nam
17/10/2018 9:49' Gửi bài này In bài này

Từ ngày 05 đến ngày 08-10-2018, đoàn đại biểu Tạp chí Cộng sản do PGS, TS. Vũ Văn Hà, Phó Tổng Biên tập dẫn đầu đã có chuyến thăm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động báo chí, truyền thông tại Nicaragua.

 
 Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã tiếp thân mật đoàn tại dinh thự riêng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, chiều ngày 07-10, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã tiếp thân mật đoàn tại dinh thự riêng. Tổng thống Daniel Ortega chúc mừng đoàn công tác Tạp chí Cộng sản đến thăm, trao đổi kinh nghiệm hoạt động báo chí, truyền thông và tìm hiểu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội ở Nicaragua. Ông cho biết, đất nước Nicaragua do Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino cầm quyền có nhiều phát triển. Nicaragua là quốc gia duy nhất ở khu vực thời gian qua luôn đạt mức tăng trưởng 4-5%. Kinh tế phát triển, đời sống người dân được cải thiện. Chính quyền của Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino triển khai nhiều chính sách xã hội, hướng tới người lao động nghèo như các chính sách trợ cấp, bảo hiểm, xóa đói, giảm nghèo,…

Tổng thống Daniel Ortega cho biết, tuy chính quyền đạt được nhiều kết quả trong xây dựng và phát triển đất nước nhưng không phải tất cả đều hài lòng. Lực lượng cánh hữu, với sự hỗ trợ cả vật chất và tinh thần từ bên ngoài đã tuyên truyền, xuyên tạc, bóp méo sự thật, kích động người dân biểu tình, gây bạo lọan đường phố, tạo nên cuộc khủng hoảng chính trị với mưu đồ thực hiện “cách mạng màu” ở Nicaragua thời gian qua. Đến nay, tuy khủng hoảng đã cơ bản được giải quyết , nhưng hậu quả mà nó để lại hết sức nặng nề về kinh tế, xã hội, làm suy giảm đà tăng trưởng, phát triển của Nicaragua.

 
 Đoàn đã trao đổi thông tin về cuộc khủng hoảng chính trị vừa qua ở Nicaragua với Ủy ban Sự thật của Quốc hội Nicaragua.


Tổng thống Daniel Ortega cũng chia sẻ về phong trào cánh tả ở các nước Mỹ - Latinh. Ông cho biết, trước sự tấn công của cánh hữu, của các lực lượng thù địch, phong trào cánh tả ở Mỹ - Latinh đang gặp những khó khăn, trở ngại nhất định như ở Nicaragua, Venezuela,… Bên cạnh đó, cũng có những tín hiệu tích cực mà tiêu biểu là chiến thắng của Morena - Đảng Phong trào tái thiết quốc gia trong cuộc bầu cử tổng thống vừa qua ở Mexico. Ông nhấn mạnh một trong những biện pháp vượt qua khó khăn, thách thức là tăng cường đoàn kết, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đảng và phong trào cánh tả của khu vực cũng như quốc tế.

Thay mặt đoàn công tác, PGS, TS. Vũ Văn Hà cảm ơn Tổng thống đã giành thời gian tiếp đoàn, cảm ơn Ban Đối ngoại Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino đã hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến công tác của đoàn Tạp chí Cộng sản. Chia sẻ với những khó khăn, thách thức mà chính quyền của Tổng thống Daniel Ortega phải trải qua trong cuộc khủng hoảng chính trị vừa qua, PGS, TS. Vũ Văn Hà cũng giới thiệu với Tổng thống về sự phát triển của Việt Nam, về công cuộc đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam khởi xướng và lãnh đạo. Thực hiện đổi mới, xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế trong hơn 30 năm qua, Việt Nam đã đạt được những kết quả quan trọng. Từ nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu, trong khủng hoảng với thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 200 USD, đến nay, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng GDP khá cao và ổn định, trên dưới 7%/năm. Việt Nam đã vượt qua ngưỡng nước nghèo, trở thành nước có thu nhập trung bình thấp với khoảng trên 2.000 USD/người.

 
 Làm việc với giám đốc Đài phát thanh Ya, Kênh truyền hình số 4.


Cùng với phát triển kinh tế, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn quan tâm giải quyết các vấn đề xã hội, đặt mục tiêu giải quyết các vấn đề xã hội trong từng bước phát triển kinh tế. Trong đó, xóa đói giảm nghèo là một trong những thành tựu ấn tượng của Việt Nam, được cộng đồng quốc tế thừa nhận, đánh giá cao. Việt Nam là một trong những nước về đích sớm trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc về xóa đói, giảm nghèo.

Chúc mừng những thành tựu trong đổi mới của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, Tổng thống Daniel Ortega bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với công cuộc đấu tranh giành độc lập, kháng chiến chống thực dân, đế quốc của Việt Nam, ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các lãnh tụ của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá Việt Nam là tấm gương đấu tranh giải phóng dân tộc cho các dân tộc khác nói theo. Tổng thống cũng bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi, hợp tác giữa hai đảng, hai nước.

Là quốc gia nằm bên bờ Thái Bình Dương, Tổng thống Daniel Ortega cũng đặc biệt quan tâm đến tình hình phê chuẩn và triển khai Hiệp định CPTPP (mà Việt Nam là một trong số 11 thành viên), bày tỏ mong muốn khi có điều kiện Nicaragua sẽ tham gia hiệp định này.

Trong thời gian ở Nicaragua, đoàn công tác của Tạp chí Cộng sản đã trao đổi hoạt động báo chí, truyền thông với lãnh đạo Tạp chí Tầm nhìn San-đi-nít-ta, Đài phát thanh Ya, Kênh truyền hình số 4. Đoàn cũng có buổi làm việc với Ban Đối ngoại Trung ương Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino, trao đổi thông tin về cuộc khủng hoảng chính trị vừa qua ở Nicaragua với Ủy ban Sự thật của Quốc hội Nicaragua./.


Đức Kha

Video