Chủ Nhật, 27/5/2018
Bế mạc Hội báo Toàn quốc năm 2017
19/3/2017 21:45' Gửi bài này In bài này
Tới dự buổi Lễ có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đại biểu là lãnh đạo, đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.

 
 Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tới dự và phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại Lễ Bế mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Hội báo thực sự là nơi hội tụ văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo cả nước và thực sự trở thành tâm điểm của giới báo chí và công chúng. Đồng chí nhấn mạnh vai trò của báo chí trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, đồng thời, vui mừng nhận thấy có sự vào cuộc quyết liệt, trách nhiệm của nhiều cơ quan báo chí, qua đó tạo không khí và quyết tâm tuyên chiến với tình trạng tiêu cực, nạn tham nhũng, lãng phí trong xã hội. Đồng chí đề nghị các cơ quan báo chí cả nước tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia viết về đề tài phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Đặc biệt, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định: những cơ quan báo chí và các nhà báo tham gia phát hiện, phản ánh đúng sự thật, khách quan, có tính xây dựng về các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, lãng phí sẽ không cô đơn mà luôn được Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ủng hộ, cổ vũ và bảo vệ bằng trách nhiệm chính trị và pháp luật.

Hội báo năm nay thu hút sự tham gia nhiệt tình của 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước. Trong đó có khu vực báo chí toàn cảnh; 25 khối báo chí Trung ương và 12 cụm báo chí địa phương, trưng bày 437 loại ấn phẩm (với gần 5.800 tờ báo, tạp chí), gồm báo Tết Dương lịch 2017, báo Tết Đinh Dậu, số tất niên, số tân niên, ấn phẩm báo chí tiêu biểu Quý 1 năm 2017; gần 100 chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 250 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường trong năm 2016. Đây thực sự là một cuộc hội tụ văn hóa tinh thần nghề nghiệp đặc sắc của những người làm báo cả nước.

 
 Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trao tặng ấn phẩm trưng bày tại Hội báo cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa và các vùng biển đảo Tổ quốc

Trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc, Hội Nhà báo Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan báo chí tổ chức các họat động nghiệp vụ thiết thực, có ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên, tạo điểm nhấn đặc sắc cho Hội báo. Đó là Hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”; Diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”; Triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước”; Giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội; Tọa đàm về công nghệ truyền hình trực tuyến trong truyền thông thế hệ mới; Lễ hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng báo chí Việt Nam; Triển lãm “Báo chí Việt Nam - Một thế kỷ đề tài nữ - tác giả nữ", trưng bày trên 500 hiện vật, tư liệu với các nội dung, hình ảnh về đề tài nữ và tác giả nữ trên báo chí Việt Nam qua các thời kỳ.

Khu vực dành cho Phố sách mi-ni, tôn vinh văn hóa đọc, khu vực bán hàng Việt Nam chất lượng cao, các hoạt động văn hóa, văn nghệ của văn nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ và của sinh viên báo chí Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, cũng thu hút đông đảo công chúng.

 
Tổng cộng có 144 giải và 16 giấy khen được trao tại Lễ bế mạc

Theo đánh giá của đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, năm nay, ngoài những ấn phẩm báo chí tiêu biểu trong Quý I năm 2017 của 470 đơn vị, cơ quan báo chí cả nước, còn có gần 100 chương trình truyền hình Tết đặc sắc, giao diện báo điện tử đẹp và hơn 250 tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường trong năm 2016. Bên cạnh đó, Hội Báo còn trưng bày hình ảnh về công tác đào tạo báo chí, một số sản phẩm, thiết bị công nghệ kỹ thuật báo chí hiện đại. Theo Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, so với các năm trước, Hội báo toàn quốc 2017 có nhiều đổi mới đáng được ghi nhận: Số lượng đơn vị tham gia tăng thêm gần 100 đơn vị so với năm trước; nội dung hoạt động ngày càng phong phú, thiết thực đối với hội viên; lần đầu tiên Hội báo tổ chức bình chọn, trao giải cho các tác phẩm phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016; giải Chương trình truyền hình Tết ấn tượng, đặc sắc; giải giao diện báo điện tử đẹp,…

Cũng trong khuôn khổ, Hội báo toàn quốc 2017 còn diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa về chính trị, xã hội, nghề nghiệp cho hội viên. Trong đó có Diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”; Hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí cách mạng Việt Nam”; Triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước”; giao lưu giữa các nhà báo, cơ quan báo chí và công chúng, các cơ quan quản lý nhà nước về những vấn đề thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội.

 
  Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân tới thăm gian trưng bày của Tạp chí Cộng sản

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức trao 40 giải "Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc" gồm 1 giải đặc biệt, 12 giải A, 15 giải B, 12 giải C. Tiếp theo là, 19 giải đồng hạng "Chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Đinh dậu 2017"; 10 giải đồng hạng "Giao diện báo điện tử đẹp dịp Tết Đinh Dậu 2017" và 35 giải "Bìa báo Tết đẹp", gồm 10 giải A, 25 giải B được trao tại Hội báo. Ban Tổ chức cũng trao 40 giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, trong đó có 4 giải A, 7 giải B, 4 giải C và 25 giải khuyến khích; tặng Giấy khen cho 16 đơn vị có thành tích tham gia Hội báo.

Tạp chí Cộng sản được trao giải A “Bìa báo Tết đẹp” và giải B “Gian trưng bày ấn tượng đặc sắc".

Tại buổi Lễ, Ban Tổ chức trao tặng toàn bộ số báo Tết, báo Xuân trưng bày tại Hội báo cho các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa và các vùng biển đảo của Tổ quốc thông qua đại diện Bộ Tư lệnh Hải quân…./.
Tin, ảnh: Đình Quyết

Video