Thứ Tư, 25/4/2018
Triển khai hoạt động hợp tác truyền thông giai đoạn 2017 - 2020 giữa Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc
10/3/2017 16:30' Gửi bài này In bài này
 
Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc ký kết hoạt động hợp tác truyền thông giai đoạn 2017-2020

Theo đánh giá, sau 5 năm 2011-2016, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và EVN NPC đã thực hiện tốt công tác cung cấp, trao đổi thông tin và tổ chức tuyên truyền, phổ biến về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến sự phát triển của ngành điện Việt Nam, các hoạt động của ngành điện nói chung, của Tổng Công ty (TCT) nói riêng… Các ấn phẩm in của Tạp chí và Tạp chí Cộng sản điện tử đăng tải nhiều bài viết về các mặt hoạt động của TCT cũng như ngành điện và các đơn vị thành viên. Tạp chí Cộng sản điện tử thường xuyên đưa tin, tuyên truyền về hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành điện, đặc biệt là các sự kiện của TCT. Hai bên đã phối hợp tổ chức khảo sát thực tế một số địa bàn TCT quản lý như: Điện lực Điện Biên, Điện lực Lai Châu, Điện lực Vĩnh Phúc, Điện lực Thanh Hóa, Điện lực Hải Dương, Điên lực Hưng Yên, Điện lực Hải Phòng… và có nhiều bài viết đăng trên các ấn phẩm Hồ sơ sự kiện, Đoàn kết và Phát triển.


Về phía Tổng Công ty, Ban lãnh đạo đã chỉ đạo, hướng dẫn các cấp ủy đảng, đoàn thể trực thuộc và tổ chức đăng ký, đặt mua và cấp phát Tạp chí Cộng sản tới 100% các tổ chức cơ sở đảng. Các cấp ủy, đơn vị, đoàn thể trong toàn TCT đã chủ động đầu tư trang thiết bị kỹ thuật nhằm tuyên truyền, phổ biến, giới thiệu các báo, tạp chí điện tử của Đảng nói chung và Tạp chí Cộng sản điện tử nói riêng tới đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên, người lao động ngành điện. Phần lớn cán bộ, đảng viên đều tiếp nhận được thông tin chuẩn xác, kịp thời về tình hình của TCT; người lao động điện lực cũng hiểu rõ hơn về hoạt động của Tạp chí nói riêng cũng như tình hình chính trị - kinh tế - xã hội của đất nước nói chung thông qua các ấn phẩm của Tạp chí.


Bên cạnh những kết quả đạt được, việc phối hợp nghiên cứu và tổng kết, tuyên truyền các ý kiến đóng góp của Tổng công ty và đơn vị, đoàn thể trực thuộc để phản ánh, kiến nghị và tham mưu cho các cơ quan chức năng về vấn đề pháp luật, chính sách nhằm cải thiện môi trường và điều kiện kinh doanh cho ngành Điện nói chung và EVN NPC nói riêng còn hạn chế; mới dừng lại ở việc phản ánh các kiến nghị, đề xuất của TCT với các cấp, các ngành thông qua nội dung một số bài viết được đăng trên các ấn phẩm của Tạp chí; chưa có các chuyên đề nghiên cứu, tổng kết chuyên sâu của TCT và các đơn vị, đoàn thể trực thuộc với Tạp chí. Các hoạt động tọa đàm, giao lưu để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa công đoàn, đoàn thanh niên của hai cơ quan chưa được tổ chức thường xuyên...


 
Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị EVN NPC
 Thiều Kim Quỳnh phát biểu, trao đổi tại lễ sơ kết


Sau khi giới thiệu khái quát về chặng đường hình thành, phát triển của Điện lực miền Bắc, Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Quản trị EVN NPC Thiều Kim Quỳnh cho biết, hiện nay, địa bàn 27 tỉnh, thành phố miền Bắc (trừ Hà Nội) do TCT quản lý và cung ứng điện có 100% số huyện, 99% số xã, 96,9% số hộ dân nông thôn có điện lưới có điện lưới quốc gia. EVN NPC được coi là “anh cả” trong tổng số 5 tổng công ty điện lực (gồm TCT Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, TCT Điện lực Hà Nội và Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh), xét về quy mô lưới điện và công suất điện, tổng số nhân lực, địa bàn quản lý. Theo ông Thiều Kim Quỳnh, cách đây gần chục năm, một số vùng nông thôn phía Bắc vẫn chịu cảnh thiếu điện, nhất là những mùa khô. Hằng năm, lãnh đạo TCT đều kết hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hội nghị, họp bàn nhằm có sự phối hợp, biện pháp để san tải điện, cắt điện hợp lý nhằm tiết kiệm điện… Trong những năm gần đây, TCT luôn chú trọng và thực hiện đổi mới mạnh mẽ công tác quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh, quản lý hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ lãnh đạo và quản lý các cấp, đóng góp thiết thực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, PGS, TS. Đoàn Minh Huấn, Phó Tổng Biên tập phụ trách Tạp chí Cộng sản chúc mừng những thành tích TCT đạt được trong thời gian qua, với những con số ấn tượng: sản lượng điện 51 tỷ, tăng trưởng 14,21%, tiết kiệm điện 6,15%, vượt chỉ tiêu đề ra; 14/14 chỉ tiêu chăm sóc khách hàng đạt và vượt, với địa bàn quản lý rộng nhất (trừ Hà Nội), với số lượng khách hàng lớn. Năm qua, TCT đã đưa được điện lưới ra Đảo Cô Tô và thêm 2 đảo nữa. Những thành tích đó không chỉ thể hiện qua con số mà được “thẩm thấu” qua cuộc sống hằng ngày. Với tư cách là một cơ quan báo chí, Tạp chí Cộng sản rất vui mừng được đồng hành cùng ngành điện trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác thông tin, tuyên truyền.


Đồng chí Đoàn Minh Huấn đánh giá cao những bước đi, sự thay đổi của TCT và khẳng định TCT đã xác định được hướng đi, theo đúng quỹ đạo và có tính lộ trình, không nông vội. Đồng chí cho biết, Tạp chí Cộng sản là cơ quan lý luận, chính trị của Trung ương Đảng, hiện có 5 ấn phẩm: Tạp chí Cộng sản ra ngày mùng 1, trong đó đề cập đến những vấn đề, thông điệp của đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, từ đó trở thành tư tưởng, định hướng, quan điểm. Tạp chí Cộng sản Chuyên đề cơ sở, ra ngày 15 hằng tháng, với nội dung tổng kết mô hình, những cách làm sáng tạo, hướng tới cơ sở, chú ý cách làm sáng tạo của địa phương, cơ sở. Chuyên san Hồ sơ sự kiện, ra ngày 10 và 25 hằng tháng, với cách chuyển tải nhẹ nhàng, đi theo chuyên đề thời sự, phù hợp với mọi đối tượng độc giả. Chuyên đề Đoàn kết và Phát triển ra ngày 5 và 20 hằng tháng, theo đặt hàng của Thủ tướng Chính phủ nhằm cấp phát cho đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa. Tạp chí Cộng sản điện tử, kết nối quốc tế, kết nối với các đảng cộng sản trên thế giới qua trang SolidNet, và là một trong tờ báo có lượng bạn đọc truy cập cao, tạo hiệu ứng tích cực, có sức lan tỏa rộng.


Đồng chí Đoàn Minh Huấn nhấn mạnh, việc triển khai các hoạt động phối hợp trong giai đoạn tiếp theo sẽ được Ban Biên tập giao nhiệm vụ cụ thể đến các bộ phận chuyên trách để thực hiện.


Thay mặt hai cơ quan, đồng chí Đoàn Minh Huấn và đồng chí Thiều Kim Quỳnh đã tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác tuyên truyền giai đoạn 2017-2020. Trong giai đoạn tới, ngoài các hoạt động tin, bài và quảng bá hình ảnh nói trên, hai bên cần tổ chức các chuyên đề nghiên cứu, đánh giá về những thành tựu, đóng góp của EVN NPC vào thành tựu của ngành điện trong việc thúc đẩy công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước;… Bên cạnh đó, tăng cường các hoạt động giao lưu, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ chức đoàn thể của hai bên nhằm đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả của Thỏa thuận hợp tác./.


Tin, ảnh: Hà Phương

Video