Thứ Năm, 19/9/2019
Tinh thần tự hào Việt Nam trong “Sao Độc lập”
29/8/2019 1:27' Gửi bài này In bài này

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Sơn Minh Thắng, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan Trung ương; Lê Hồng Quang, Phó Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; Nguyễn Hoàng Anh, Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Thào Xuân Sùng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí: Đoàn Minh Huấn, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản; Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội…

 

Các đại biểu tham dự chương trình. Ảnh: TTXVN


Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Kênh HN1, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, HTV1, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh; được phát lại trên Kênh HTV9, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh vào 14h30 ngày 2-9-2019.

Sao Độc lập là chương trình nghệ thuật được tổ chức hằng năm nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, khơi dậy niềm tự hào về Tổ quốc, dân tộc và Chủ tịch Hồ Chí Minh; tôn vinh những giá trị trường tồn được xây dựng và gìn giữ trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, khẳng định vị trí của đất nước Việt Nam độc lập, tự chủ, đang vươn lên trong sự tôn trọng, mến yêu của bạn bè thế giới; đồng thời tri ân sự cống hiến của những thế hệ cha ông đã hy sinh vì Tổ quốc.

74 năm đã trôi qua, nhưng cảm xúc về những ngày tháng tám lịch sử vẫn còn vẹn nguyên trong trái tim mỗi người dân Việt Nam. Mỗi năm, ngày Tết Độc lập đến như nhắc nhở tất cả thế hệ người Việt Nam nhớ về những giá trị cao đẹp của giai đoạn lịch sử đã góp phần hun đúc thêm truyền thống của một dân tộc ngàn năm văn hiến dựng nước và giữ nước.

Thông qua ngôn ngữ nghệ thuật, chương trình được dàn dựng xuyên suốt mạch thời gian, đan xen giữa nội dung nghệ thuật với các sự kiện lịch sử, nhằm tôn vinh những giá trị trường tồn, bất diệt của đất nước Việt Nam độc lập, tự chủ, đang tự hào vươn lên trong sự ngưỡng mộ, mến yêu của bạn bè trên thế giới.

 

Những ca khúc ngợi ca đất nước, con người Việt Nam trong chương trình Sao Độc lập khiến nhiều khán giả rất xúc động. Ảnh: Lưu Tiến


Ở trường đoạn “Con lạc cháu Hồng”, khán giả được nghe những ca khúc hào hùng, tự hào về đất nước Việt Nam như: “Tổ quốc”, “Đất nước lời ru”, “Bản trường ca trên mặt trống đồng”…

Ở trường đoạn “Vang mãi bản hùng ca”, bên cạnh những khúc tráng ca thể hiện niềm kiêu hãnh của người Việt Nam còn có phần giao lưu với các khách mời là các lão thành cách mạng và người có công với cách mạng qua các thời kỳ kháng chiến. Những câu chuyện về một thời chiến đấu gian khổ, hy sinh của bao thế hệ người dân Việt Nam vì nền độc lập dân tộc khiến người nghe xúc động.

Phần 3 với chủ đề “Rạng rỡ non sông Việt Nam”, khán giả được xem những thước phim về thành tựu 74 năm phát triển của đất nước sau ngày độc lập. Ở phần này, người xem còn được thưởng thức những ca khúc ngợi ca Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời thể hiện khát vọng của người Việt Nam về một đất nước hòa bình, giàu đẹp, như “Lời ca dâng Bác”, “Khát vọng”, “Việt Nam gấm hoa”…

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải tặng quà các lão thành cách mạng và thương binh nặng, người có công. Ảnh: Lưu Tiến


Tại chương trình, các bậc lão thành cách mạng, doanh nhân, học sinh xuất sắc đoạt Huy chương Vàng tại kỳ thi quốc tế... đã chia sẻ niềm tự hào, tình yêu quê hương, đất nước và niềm kính yêu Chủ tịch Hồ Chí Minh, những kỷ niệm về một thời đấu tranh cách mạng gian khổ mà hào hùng; những nỗ lực vươn lên khẳng định thương hiệu, ý chí, trí tuệ Việt Nam trong thời đại mới.

Bà Đặng Kim Sơn, sinh năm 1931, người đã đi qua hai cuộc trường chinh của đất nước vẫn vẹn nguyên cảm xúc khi nhớ về Tết Độc lập 2-9-1945. Vui sao nước mắt lại trào, bà bồi hồi nhớ lại khoảnh khắc thiêng liêng ấy, tất cả mọi người ôm lấy nhau, sung sướng, hạnh phúc đến trào nước mắt, từ thân phận nô lệ, ăn không đủ no, mặc không đủ ấm, dân tộc ta đã giành được độc lập, tự do. Hạnh phúc được sống trong hòa bình, cuộc sống ấm no, phát triển, bà mong muốn lớp con cháu hôm nay ra sức thi đua rèn luyện, học tập, đóng góp công sức để xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp.

Trần Xuân Tùng, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, là nam sinh người Việt đầu tiên giành Huy chương Vàng Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế năm 2018. Tại kỳ thi Olympic Vật lý năm 2019, em tiếp tục giành thêm Huy chương Vàng, mang vinh quang về cho Tổ quốc. Khiêm tốn, giản dị, Xuân Tùng đã chia sẻ những ước mơ, hoài bão, khát khao được công hiến sức trẻ cho Tổ quốc Việt Nam phát triển phồn vinh.

Tại chương trình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã trao quà, kỷ niệm chương của chương trình tặng đại diện các bậc lão thành cách mạng, các gia đình có công với cách mạng qua các thời kỳ kháng chiến đến từ Thủ đô Hà Nội, Bắc Ninh, Hà Nam, Bắc Giang...

Trước đó, Ban Tổ chức Chương trình Sao Độc lập cùng nhà tài trợ đã về tỉnh Thái Bình thăm và tặng quà 150 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, 9 gia đình thân nhân liệt sĩ hy sinh tại Gạc Ma năm 1988 và một gia đình thân nhân liệt sĩ hy sinh tại Giàn DK1 trong trận bão số 8, năm 1998./.

Hữu Nguyên

Video