Thứ Năm, 19/9/2019
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Malaysia
29/8/2019 7:42' Gửi bài này In bài này
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm chính thức Việt Nam của Ngài Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và chúc chuyến thăm thành công tốt đẹp, góp phần tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thiết thực trên tất cả các lĩnh vực.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad bày tỏ vui mừng được trở lại thăm chính thức Việt Nam sau 21 năm, được chứng kiến những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong thời gian qua.

Thủ tướng Malaysia thông báo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết quả cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó hai bên bày tỏ quyết tâm tiếp tục tăng cường hợp tác, nhất là về kinh tế, thương mại song phương và phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trước hết là trong khuôn khổ ASEAN.

Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh việc hai nước có nhiều điểm tương đồng, có vai trò và vị trí quan trọng trong khu vực, có điều kiện và cần thiết phải phối hợp chặt chẽ với nhau cả trong các vấn đề song phương và đa phương, trong đó có vấn đề Biển Đông nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực cũng như trong xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh.

Thủ tướng Malaysia bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, trao đổi đoàn, nhất là đoàn cấp cao và giao lưu nhân dân nhằm học hỏi, tham khảo kinh nghiệm lãnh đạo, quản lý đất nước, phòng, chống tham nhũng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Ngài Mahathir Mohamad dành cho Việt Nam; đánh giá cao sự phát triển quan hệ giữa hai nước trong thời gian qua; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi trọng tăng cường và mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với Malaysia.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh kết quả hội đàm với Thủ tướng, đề nghị hai bên đẩy mạnh hợp tác trên tất cả các lĩnh vực nhất là trong những lĩnh vực tiềm năng như kinh tế, thương mại, đầu tư và giao lưu nhân dân cũng như trong khuôn khổ ASEAN và các diễn đàn khu vực và quốc tế, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

* Chiều 28-8, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 đến 28-8, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã dự lễ đón chính thức; cùng dự tiệc trà, hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Nhân dịp này, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tham quan Tập đoàn FPT và nói chuyện với sinh viên trường Đại học FPT tại làng Phần mềm FPT, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc; tham quan Khu công nghiệp Nội Bài.

Tại các cuộc tiếp xúc, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam - Malaysia thời gian qua; nhất trí trong bối cảnh khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng đang đứng trước những thay đổi sâu sắc, cơ hội và thách thức đan xen, hai nước cần tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược theo hướng ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả hơn, vì lợi ích nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Hai bên đã ra Tuyên bố chung Việt Nam - Malaysia, trong đó nhất trí duy trì tiếp xúc cấp cao thường xuyên, tăng cường trao đổi về các vấn đề chiến lược thông qua các chuyến thăm cấp cao và các cấp trên các kênh đảng, chính phủ, quốc hội; cam kết mở rộng hợp tác song phương thông qua các cơ chế hợp tác, tham vấn hiện có, trong đó có cơ chế Ủy ban hỗn hợp về Hợp tác kinh tế, khoa học và kỹ thuật và Đối thoại chiến lược cấp quan chức cao cấp.

Về hợp tác quốc phòng, an ninh và pháp luật, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi song phương về quốc phòng thông qua việc sớm thiết lập cơ chế Ủy ban cấp cao về Hợp tác Quốc phòng Việt Nam - Malaysia; thống nhất tổ chức kỳ họp lần thứ nhất của cơ chế này do Việt Nam đăng cai vào năm 2019. Hai bên khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa hợp tác phòng, chống tội phạm tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm công nghệ cao và các loại tội phạm khác, như ma túy, cướp biển, khủng bố, nhập cư trái phép.

Trong hợp tác kinh tế, hai bên nhất trí tăng cường xuất, nhập khẩu hàng hóa của nhau, bao gồm các mặt hàng điện và điện tử, các sản phẩm dầu khí, hóa chất và các sản phẩm hóa chất, sản phẩm kim loại, máy móc, phụ tùng và trang thiết bị, nông sản, dầu cọ, các sản phẩm ha-la (thực phẩm), thủy sản, dệt may và tăng kim ngạch thương mại hai chiều lên 15 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2020.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác giữa các cơ quan đầu tư và doanh nghiệp hai nước, bao gồm việc phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư nhằm tạo điều kiện cho việc tìm hiểu cơ hội đầu tư tại mỗi nước. Trong lĩnh vực hợp tác lao động, hai bên nhất trí đẩy mạnh hợp tác về lao động trên cơ sở cùng có lợi, hoan nghênh việc tổ chức họp nhóm công tác chung về việc thực hiện bản ghi nhớ về tuyển chọn và sử dụng lao động ký năm 2015.

Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy kết nối toàn diện và giao lưu văn hóa, nghệ thuật, du lịch thông qua tăng tần suất các chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Malaysia. Hoàn tất nội dung Hiệp định vận chuyển hàng không (ASA) để ký kết vào thời gian thích hợp. Cùng với đó, tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội và tổ chức phi chính phủ hai nước, nhất là các hội hữu nghị và doanh nghiệp, tăng cường giao lưu và phối hợp, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương về kinh tế, du lịch, văn hóa...

Hai bên nhất trí tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, bảo đảm thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025; tái khẳng định cam kết cùng các nước thành viên ASEAN khác thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất, tự cường, sáng tạo, có khả năng thích ứng hiệu quả và đóng vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực đang định hình. Khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và thượng tôn pháp luật ở khu vực, trong đó bao gồm bảo đảm an toàn, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; chia sẻ quan ngại sâu sắc đối với những diễn biến gần đây ở Biển Đông.

Hai bên nhất trí giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, trong đó Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã chứng kiến lễ ký kết Ý định thư về việc ký Bản ghi nhớ về Hợp tác thực thi pháp luật và tìm kiếm cứu nạn trên biển và Trao đổi thư về việc thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Malaysia - Việt Nam./.

BTV/TTXVN

Video