Chủ Nhật, 25/8/2019
Gặp mặt Đoàn đại biểu cán bộ công đoàn tiêu biểu, được nhận Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất
21/7/2019 21:43' Gửi bài này In bài này
Cách đây 90 năm, ngày 28-7-1929, tại số nhà 15, phố Hàng Nón, Hà Nội đã diễn ra Đại hội thành lập Tổng Công hội đỏ Bắc Kỳ. Đây là sự kiện trọng đại đánh dấu mốc son chói lọi trong lịch sử phong trào công nhân và Công đoàn Việt Nam. Trải qua 90 năm hình thành và phát triển, được Đảng ta và Bác Hồ lãnh đạo, rèn luyện, giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn gắn liền với những chặng đường vẻ vang của dân tộc. Tổ chức Công đoàn Việt Nam luôn gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân, đồng hành với dân tộc và với Đảng Cộng sản Việt Nam, luôn là lực lượng nòng cốt đi đầu, cùng với nhân dân cả nước lập nên những trang sử vẻ vang, xứng đáng là tổ chức chính trị - xã hội của giai cấp công nhân.

Phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam, trong giai đoạn phát triển mới, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, song cán bộ, đoàn viên công đoàn và người lao động cả nước đã nêu cao ý chí tự lực tự cường, năng động, sáng tạo, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đoàn kết, tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình hành động của tổ chức công đoàn, đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XII của Đảng.

 
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng với các chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu và cán bộ công đoàn. Ảnh: TTXVN

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chào mừng, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả, đóng góp tích cực của phong trào công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động của tổ chức công đoàn trên cả nước thời gian qua; chúc Tổ chức Công đoàn Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước hoan nghênh Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam, đặc biệt là việc trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất cho 10 cán bộ công đoàn có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn; biểu dương, tôn vinh 90 chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu xuất sắc được lựa chọn từ gần 130 nghìn công đoàn cơ sở trên toàn quốc, với những việc làm cụ thể, thiết thực đem lại lợi ích cho người lao động, góp phần vào sự phát triển chung của từng địa phương, cơ quan, đơn vị, xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh vai trò quan trọng của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn các cấp trong sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc; mong muốn các cán bộ công đoàn được trao tặng giải thưởng và tuyên dương lần này tiếp tục cố gắng phấn đấu, cống hiến nhiều hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ của mình và trong hoạt động công đoàn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện tốt trong thời gian tới nhằm tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn vững mạnh. Đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở cần chú trọng nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho công nhân, viên chức, người lao động; tập trung tuyên truyền, giáo dục, giúp công nhân, viên chức, người lao động nhận thức sâu sắc hơn nữa về Đảng, về tổ chức công đoàn, về sứ mệnh lịch sử của giai cấp công nhân; giáo dục, phát huy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý thức chính trị của công nhân.

Ngày nay, thước đo lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc của công nhân, người lao động chính là không ngừng nâng cao trình độ mọi mặt, ý thức, tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, kỹ năng nghề nghiệp, lao động cần cù, sáng tạo, để thích ứng với điều kiện lao động trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, quyết tâm chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, không ngừng phấn đấu vì việc làm bền vững và cuộc sống tốt đẹp hơn của mỗi công nhân, vì sự ổn định và phát triển của doanh nghiệp, sự phồn vinh của đất nước.

Bên cạnh đó, cần chú trọng giáo dục bản lĩnh chính trị, tăng cường sức đề kháng trước những biểu hiện tiêu cực, mặt trái của xã hội và sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, tuyệt đối không để các thế lực thù địch lợi dụng lòng yêu nước chân chính của công nhân, người lao động kích động, lôi kéo biểu tình, tụ tập gây rối, làm mất an ninh, trật tự, gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc.

 
 Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu. Ảnh: TTXVN

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu rõ, tổ chức công đoàn các cấp cần thường xuyên quan tâm chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên và thực hiện tốt hơn nữa vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, coi đây là điểm then chốt để thu hút đông đảo người lao động tự nguyện tham gia công đoàn, luôn ủng hộ, gắn bó và tin tưởng vào tổ chức công đoàn. Chủ tịch Công đoàn cơ sở cần am hiểu pháp luật, nắm vững các chế độ, chính sách đối với người lao động; có kỹ năng thương lượng, ký kết và tổ chức thực hiện thỏa ước lao động tập thể, chủ động tham gia xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh, cán bộ công đoàn các cấp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động, phù hợp với tình hình mới, yêu cầu mới, thích ứng với tình hình thực tế nước ta đã và đang tiến hành công cuộc đổi mới, phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế.

** Giải thưởng Nguyễn Văn Linh là phần thưởng cao quý của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam dành cho cán bộ công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn, góp phần xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, xây dựng cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị phát triển bền vững, xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Ngày 20-7-2019, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất và tuyên dương các chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc lần thứ tư nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019). Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai dự và phát biểu tại buổi lễ.

 
 Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường với các chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu. Ảnh: TTXVN

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật, năm 2019 là năm đầu tiên Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khởi xướng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh. Từ 43 hồ sơ đề nghị xét chọn của 26 Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, 11 công đoàn ngành trung ương và tương đương, Hội đồng xét thưởng đã quyết định trao giải thưởng cho 10 cán bộ công đoàn tiêu biểu. Trong số đó, 1 người là cán bộ cấp Tổng Liên đoàn; 4 người là cán bộ cấp tỉnh, ngành; 3 người là cán bộ công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 2 đồng chí là cán bộ công đoàn cơ sở.

Về việc tuyên dương các chủ tịch công đoàn cơ sở tiêu biểu toàn quốc lần thứ IV năm 2019, Liên đoàn Lao động cấp tỉnh, thành phố và công đoàn ngành trung ương gửi về 112 hồ sơ để chọn ra những người xuất sắc nhất. Cụ thể, 90 chủ tịch công đoàn cơ sở đại diện cho 127.180 chủ tịch công đoàn cơ sở trên toàn quốc đã được biểu dương. Trong số đó, có 34 chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực hành chính sự nghiệp, 35 chủ tịch công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước; 21 chủ tịch công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp nhà nước và các loại hình khác. Cán bộ công đoàn cao tuổi nhất được biểu dương là 63 tuổi, trẻ nhất 31 tuổi. Nhiều cán bộ có thời gian hoạt động công đoàn từ 10 năm trở lên, trong đó có một số người có thâm niên trên 20 năm.

 
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, phát biểu. Ảnh: TTXVN

Ghi nhận và biểu dương những thành tích xuất sắc mà đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, đặc biệt là những cá nhân được trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ nhất và 90 chủ tịch công đoàn cơ sở được biểu dương lần này, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đánh giá cao sáng kiến của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong việc đề xuất tổ chức Giải thưởng Nguyễn Văn Linh nhằm tôn vinh các cán bộ công đoàn, khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn.

Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, trong điều kiện phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự lớn mạnh vững vàng của giai cấp công nhân là điều kiện tiên quyết bảo đảm thành công của sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, trong đó có vai trò quan trọng của tổ chức công đoàn và đội ngũ cán bộ công đoàn.

Để đáp ứng yêu cầu đặt ra, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đề nghị tổ chức công đoàn, cán bộ công đoàn tiếp tục nâng cao năng lực, tiếp cận nhanh những vấn đề mới để làm tốt vai trò là tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ cho người lao động trong cả nước. Đồng thời, công đoàn các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc phát triển hội viên, phát triển tổ chức công đoàn cơ sở với mục tiêu trước mắt là tất cả doanh nghiệp có trên 20 lao động phải có tổ chức công đoàn, về lâu dài ở đâu có người lao động thì ở đó có tổ chức công đoàn.

Mong muốn thời gian tới sẽ có thêm nhiều tấm gương điển hình, chủ tịch công đoàn cơ sở được tôn vinh, góp phần đưa phong trào công nhân, viên chức, người lao động và hoạt động công đoàn có bước phát triển mới, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị các bộ, ngành, địa phương cần quan tâm, tạo điều kiện nhiều hơn cho tổ chức công đoàn, phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức công đoàn thực sự vững mạnh./.
Linh Linh (tổng hợp)

Video