Thứ Ba, 23/7/2019
Hoạt động của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ
16/6/2019 21:1' Gửi bài này In bài này
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong trao hoa, bằng khen cho các em học sinh vượt khó học giỏi tiêu biểu toàn quốc.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình : Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau

Ngày 16-6, tại Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh, 278 đại biểu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và 80 phụ trách thiếu nhi toàn quốc đã tham dự buổi lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần III - 2019.

Trong những ngày diễn ra Liên hoan tại TP. Hồ Chí Minh, các em thiếu nhi được tham dự nhiều hoạt động có ý nghĩa: Dâng hương, dâng hoa, báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh và khai mạc Liên hoan tại khuôn viên Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi - Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh; tham quan, tìm hiểu lịch sử tại Dinh Thống Nhất và Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh… Ngoài ra, các em còn được tham gia các hoạt động “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”; gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ với những tấm gương vượt khó, vươn lên và thành công trong cuộc sống; tham gia “Hành trình đến với các địa chỉ đỏ” tại Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi.

Dự lễ tuyên dương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng khi biết rằng, trong thời gian qua, các phong trào, các cuộc vận động do Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh khởi xướng đã và đang ngày càng có sức lan toả, hấp dẫn, thu hút được sự tham gia của đông đảo thiếu nhi cả nước. Trong đó, có nhiều tấm gương thiếu nhi tiêu biểu đạt thành tích vượt bậc, toàn diện trong học tập, rèn luyện.

Đặc biệt, nhiều em thiếu nhi đã không lùi bước trước hoàn cảnh gia đình và bản thân rất khó khăn, kiên cường vượt qua thử thách; có ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập và cuộc sống hàng ngày để trở thành con ngoan trò giỏi, đạt được nhiều thành tích xuất sắc trong học tập; hay dũng cảm quên mình cứu giúp bạn bè.

“Các cháu là những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, là tấm gương sáng trong học tập, tu dưỡng. Các cháu chính là những mầm non, những hạt giống quý giá cần được toàn xã hội, cộng đồng, nhà trường và từng gia đình quan tâm, nuôi dưỡng, chăm sóc và bảo vệ để trở thành những tài năng, những con người toàn diện thể hiện bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam, vì tương lai của đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ông cũng nhấn mạnh, hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những tấm gương vượt khó hiếu học, học giỏi, sáng tạo ở bất kỳ thời đại nào cũng luôn được cộng đồng và toàn xã hội trân trọng, tôn vinh. Do đó, từ danh hiệu “Thiếu nhi vượt khó học giỏi”, cộng với niềm say mê học tập và khát vọng phấn đấu vượt lên số phận, gần 300 hạt giống tốt được tuyên dương lần này sẽ là gương sáng để đất nước có thêm nhiều thiếu nhi vượt khó học giỏi.

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Đảng, Nhà nước và toàn xã hội luôn dành mọi điều tốt đẹp nhất và quan tâm đặc biệt đối với thiếu niên, nhi đồng. Nhiều chủ trương, chính sách được ban hành để chăm lo cho các em, nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn còn có sự vô cảm, thiếu quan tâm, chưa thực sự làm tốt nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ trẻ em; thậm chí có những trường hợp xâm hại, bạo hành nghiêm trọng; có những thầy cô, cha mẹ học sinh còn thiếu trách nhiệm trong chăm lo, dạy dỗ các em. “Chúng ta cần lên án và nghiêm khắc xử lý, không để tái diễn, để mọi trẻ em đều nhận được sự chăm sóc, yêu thương và bảo vệ của gia đình, nhà trường, cộng đồng và toàn xã hội”, Phó Thủ tướng nói.

Cùng với đó, cần có ngay những hành động cần thiết, cụ thể để giúp trẻ em nghèo, trẻ em lang thang không được đến trường hoặc phải bỏ học, có nguy cơ phải bỏ học được tiếp tục đến trường. Tạo điều kiện để trẻ em được sinh hoạt lành mạnh; kiên quyết xử lý nghiêm và không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực xâm hại đến trẻ em.

Với phương châm “Dành những gì tốt nhất cho trẻ em” và “Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau”, Phó Thủ tướng mong rằng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương trong thời gian tới, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Đặc biệt cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn nữa trong việc phối hợp với các bộ, ngành trong xây dựng cơ chế, chính sách chăm lo cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng chúc mừng các em thiếu niên, nhi đồng - những tấm gương thiếu nhi vượt khó học giỏi tiêu biểu có những ngày hè vui tươi, bổ ích và lí thú, sẵn sàng bước vào năm học mới với nhiều tiến bộ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm Myanmar và Hàn Quốc

Nhận lời mời của Chính phủ Cộng hoà Liên bang Myanmar và Đại Hàn Dân Quốc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ sẽ thăm và làm việc tại các quốc gia này từ ngày 16 đến 23-6.

Tham gia chuyến công tác có Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Quân và Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Mục đích của chuyến công tác là tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị, tin cậy với Myanmar, Hàn Quốc và làm sâu sắc hơn hợp tác song phương, tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, ngân hàng.

Cụ thể với Myanmar - quốc gia thành viên ASEAN, quan hệ hai bên đang phát triển tích cực kể từ khi nâng cấp lên Đối tác hợp tác toàn diện năm 2017. Hai bên duy trì đều đặn giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp, gần đây nhất là chuyến thăm Việt Nam và dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 của Tổng thống Myanmar Uyn Min vào tháng 5-2019. Hai nước duy trì hợp tác tốt tại các diễn đàn khu vực, quốc tế cũng như các cơ chế tiểu vùng.

Các cơ chế song phương giữa Việt Nam - Myanmar phát huy hiệu quả Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương và Tiểu ban hợp tác về thương mại. Thương mại hai chiều năm 2018 đạt 860 triệu USD, tăng 3,8% so với năm 2017. Việt Nam ổn định ở vị trí nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 với 18 dự án có tổng vốn đăng ký là hơn 2,1 tỷ USD. Ngoài ra, hợp tác về quốc phòng, an ninh, nông nghiệp, giao thông vận tải, du lịch, giáo dục,... cũng đạt nhiều kết quả khả quan.

Chuyến thăm Myanmar này của đoàn công tác Chính phủ do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ thúc đẩy việc sớm thông qua Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giai đoạn 2019- 2024; sớm tổ chức Kỳ họp thứ 10 Tiểu ban hỗn hợp thương mại tại Myanmar nhằm đưa kim ngạch hai chiều đạt 1 tỷ USD vào năm sau và tăng đầu tư hai chiều.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam mong muốn Myanmar sớm giải quyết thỏa đáng các khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Myanmar và có chính sách để doanh nghiệp Việt Nam tham gia hệ thống phân phối và dịch vụ công tại quốc gia này,...

Tại Myanmar, Phó Thủ tướng sẽ có các cuộc gặp gỡ và làm việc với Phó Tổng thống Myanmar, Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính, Bộ trưởng Bộ Đầu tư và Kinh tế quốc tế, Thống đốc Ngân hàng Trung ương; chào xã giao Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi, thăm và làm việc với một số doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại Myanmar.

Trong khi đó tại khu vực Đông Á, quan hệ Việt Nam với Hàn Quốc phát triển hiệu qủa, thực chất và ngày càng sâu rộng. Bên cạnh việc duy trì thường xuyên giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp, Hàn Quốc tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam khi đứng đầu về đầu tư, thứ hai về du lịch và thứ 3 về thương mại tại Việt Nam. Việt Nam và Hàn Quốc đang hướng tới quy mô kim ngạch thương mại song phương 100 tỷ USD vào cuối năm 2020.

Đặc biệt trong chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, hai bên sẽ tiến hành tổ chức Cuộc họp lần thứ nhất Đối thoại kinh tế cấp Phó Thủ tướng Việt Nam - Hàn Quốc, dự kiến cùng trao đổi các lĩnh vực lớn như thương mại và đầu tư, công nghiệp, tài chính ngân hàng và hợp tác phát triển, năng lượng, y tế và lao động..../.

BTV/VGP

Video