Thứ Hai, 16/9/2019
Lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội tiếp Thủ tướng Italy
5/6/2019 22:25' Gửi bài này In bài này

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Italy

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng nước Cộng hòa Italy Giuseppe Conte đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 05 đến 06-6-2019.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte trước hội đàm. Ảnh: TTXVN


Sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ đón chính thức Thủ tướng Giuseppe Conte.

Sau lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Giuseppe Conte đã tiến hành hội đàm tại Trụ sở Chính phủ.

Tại buổi hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Giuseppe Conte và các thành viên trong Đoàn thăm chính thức Việt Nam.

Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp và hai nước vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2018) và 5 năm triển khai quan hệ đối tác chiến lược (2013 - 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Italy, thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Giuseppe Conte chân thành cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và nhân dân Việt Nam đã dành cho Đoàn sự đón tiếp nồng hậu; bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển năng động về kinh tế - xã hội, đánh giá cao vị thế ngày càng tăng của Việt Nam tại khu vực và trên trường quốc tế với việc Việt Nam đã tổ chức thành công nhiều sự kiện quốc tế quan trọng.

Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định Chính phủ Italy coi trọng và mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược với Việt Nam, coi Việt Nam là đối tác hàng đầu ở Đông Nam Á, thể hiện qua việc chọn Việt Nam là nơi tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế ASEAN - Italy lần thứ ba.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Italy phát triển hiệu quả và năng động trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tháng 01-2013.

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ hai nước còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sâu rộng hơn nữa; nhất trí hai bên cần tiếp tục tăng cường trao đổi, tiếp xúc ở các cấp, đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng, hợp tác phát triển bền vững, chống biến đổi khí hậu, kết nối địa phương; củng cố các cơ chế hợp tác hiện có như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Quốc phòng và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italy; triển khai các chương trình hợp tác, các thỏa thuận đã đạt được.

Về kinh tế, hai Thủ tướng đánh giá cao việc quan hệ thương mại đầu tư Việt Nam - Italy phát triển tích cực trong thời gian gần đây, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN; nhất trí sẽ cùng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Italia có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như: cơ khí chế tạo, cơ sở hạ tầng, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, dầu khí, năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm...

Hai bên nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau và sẽ phấn đấu tăng kim ngạch song phương từ gần 5 tỷ USD lên 6 tỷ USD năm 2020 và 10 tỷ USD vào các năm sau đó.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN lần thứ 3 tại Hà Nội, coi đây là một cơ hội quan trọng để Italia thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư với Việt Nam và các nước ASEAN, ủng hộ việc Italy tăng cường quan hệ với các nước ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam, với vị trí trung tâm trong mạng lưới FTA rộng lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Italia vươn ra thị trường Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.

Hai Thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).

Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định ủng hộ việc sớm ký và phê chuẩn các Hiệp định nói trên, góp phần thúc đẩy quan hệ đầu tư, thương mại tại thị trường của nhau, đáp ứng lợi ích của tất cả các bên.

Trên tinh thần tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai Thủ tướng đã trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương như Liên hợp quốc, ASEM, ASEAN - EU.

Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông đối với khu vực và quốc tế, cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Thủ tướng Giuseppe Conte đã trân trọng mời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Italy. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã vui vẻ nhận lời. Thời gian cụ thể sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Italy

Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Cộng hòa Italia Giuseppe Conte. Ảnh: TTXVN


Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng chào đón Thủ tướng Giuseppe Conte thăm chính thức Việt Nam, tin tưởng rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Giuseppe Conte sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy phát triển.

Chúc mừng Thủ tướng Giuseppe Conte và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có cuộc hội đàm rất thành công mở ra hợp tác mới trong giai đoạn mới, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao vị thế của Italy trong khu vực và thế giới; coi trọng quan hệ với Italy trong chính sách đối ngoại của mình, mong muốn thúc đẩy hợp tác toàn diện với Italy. Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục phối hợp nhằm làm sâu sắc hơn nữa các nội hàm trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Italy.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh, Chủ tịch Quốc hội là người hoạt động tích cực trong bảo vệ quyền phụ nữ, trẻ em, người già; đồng thời cho rằng, kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển năng động - đây là một phương diện cần được quan tâm thúc đẩy.

Chia sẻ về kết quả hội đàm hiệu quả với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Giuseppe Conte cho biết, hội đàm là cơ hội mở ra hơn nữa hợp tác hai nước không chỉ trong quan hệ hữu nghị, mà còn cả trong lĩnh vực kinh tế, thương mại dựa trên nền tảng quan hệ Đối tác chiến lược được thiết lập từ năm 2013.

Thủ tướng Italy bày tỏ hy vọng chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này sẽ tạo tiền đề, tạo lực đẩy trong quan hệ hợp tác hai nước, không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, mà còn trong lĩnh vực văn hóa, khoa học - kỹ thuật… Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng bày tỏ vui mừng về quan hệ Quốc hội hai nước phát triển tích cực thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc và tham dự các diễn đàn gần đây của đại diện Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã có những bước phát triển đáng ghi nhận trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên đã tích cực thúc đẩy trao đổi ở các cấp; tăng cường triển khai các cơ chế hợp tác song phương như Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và nhất là Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam - Italy.

Hiện Italy là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương tăng từ 1,8 tỷ USD năm 2010 lên 4,67 tỷ USD năm 2018. Hai bên đang phấn đấu đạt mốc 6 tỷ USD trong năm tới như lãnh đạo cấp cao hai nước đã thống nhất.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đầu tư của các doanh nghiệp Italy tại Việt Nam hiện đạt 440 triệu USD, xếp thứ 32/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Italy đã có mặt ở Việt Nam và kinh doanh rất thành công trong các lĩnh vực như công nghiệp, cơ khí chế tạo, hạ tầng giao thông và năng lượng.

Bên cạnh đó, hợp tác văn hóa, giáo dục, khoa học kỹ thuật rất sôi động, đặc biệt là trao đổi giữa các trường đại học, viện nghiên cứu hai nước. Đây chính là nền tảng cho sự hơp tác bền vững giữa hai nước. Cùng với đó Italy cũng là điểm đến du lịch của du khách Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao việc Italy đã dành ODA cho Việt Nam. Các dự án hợp tác phát triển của Italy trong lĩnh vực môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, dạy nghề đã và đang đáp ứng thiết thực các mục tiêu ưu tiên phát triển bền vững của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, trong bối cảnh mới hiện nay, hai bên phối hợp xây dựng định hướng mới về hợp tác phát triển phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược thông qua các chương trình phù hợp.

Chủ tịch Quốc hội cũng đã trao đổi cùng Thủ tướng Italy Giuseppe Conte việc Việt Nam và EU đã hoàn tất các thủ tục cho việc ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA); cho rằng khi Hiệp định được ký chính thức và phê chuẩn sẽ mở ra nhiều cơ hội và tiềm năng hợp tác mới giữa hai bên và giữa Việt Nam - Italy.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, Thủ tướng Giuseppe Conte và Chính phủ Italy giúp thúc đẩy Hội đồng EU ra quyết định ký EVFTA và sau đó là hỗ trợ quá trình phê chuẩn Hiệp định quan trọng này. Đây là lợi ích của tất cả các bên, tạo điều kiện thuận lợi để đẩy mạnh hợp tác kinh tế song phương.

Thủ tướng Giuseppe Conte nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác số 1 của Italy ở ASEAN, là đối tác chiến lược, hy vọng năm 2020 là Chủ tịch ASEAN Việt Nam sẽ có những đóng góp tích cực cho hai khối cũng như hai nước; bên cạnh đó, Italy ủng hộ EU ký kết, phê chuẩn EVFTA, tin tưởng EVFTA khi được ký kết, phê chuẩn sẽ là công cụ mang tính then chốt góp phần tăng cường quan hệ hai nước, cũng như trong lĩnh vực kinh tế.

Thủ tướng Giuseppe Conte tỏ hài lòng hợp tác kinh tế thương mại hai nước thời gian qua và cho biết hai bên còn nhiều tiềm năng mở rộng hợp tác.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội thông báo Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Việt Nam xem xét việc gia nhập công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế về Áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể; khẳng định Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục xem xét, hoàn thiện các văn bản luật liên quan phù hợp với cam kết quốc tế khi tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Chia sẻ hiện nay cộng đồng người Việt Nam tại Italy khoảng 6.000 người, Chủ tịch Quốc hội mong Chính phủ Italy tiếp tục tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Italy hội nhập tốt, ổn định cuộc sống, từ đó đóng góp cho sự phát triển của hai nước và cho quan hệ Việt Nam - Italy.

Hoan nghênh sáng kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN” lần thứ ba tại Hà Nội với sự quy tụ của nhiều doanh nghiệp lớn từ Italy và ASEAN, Chủ tịch Quốc hội cho rằng sự kiện này sẽ là cơ hội để thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Italy và các nước ASEAN đặc biệt là Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN.

Tại hội kiến, Thủ tướng Giuseppe Conte khẳng định Italy ủng hộ Việt Nam ứng cử vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021. Qua Thủ tướng Giuseppe Conte, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi đến Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện Itay lời mời thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm thích hợp. Việc thu xếp chương trình làm việc sẽ thông qua kênh ngoại giao./.

BTV/TTXVN

Video