Thứ Hai, 16/9/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB)
5/6/2019 22:24' Gửi bài này In bài này

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK Hàn Quốc

Chiều 05-6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn SK (Hàn Quốc) Chey Tae Won.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Chey Tae-won, Chủ tịch Tập đoàn SK của Hàn Quốc. Ảnh: TTXVN


Thủ tướng hoan nghênh gói viện trợ không hoàn lại trị giá 30 triệu USD của Tập đoàn SK đã chuyển cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhằm thúc đẩy hình thành và phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý triển khai.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã sản xuất được ôtô mang thương hiệu Việt Nam, là sự kiện lớn mà Đảng, Nhà nước, nhân dân rất quan tâm.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các địa phương luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các thành phần kinh tế sản xuất, kinh doanh thành công tại Việt Nam, nhất là doanh nghiệp công nghệ là hướng ra cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0.

Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae Won cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp; vui mừng nhận thấy kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng mạnh mẽ dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ Việt Nam.

Liên quan đến việc SK mở rộng đầu tư tại Việt Nam thông qua việc hợp tác với Vingroup, Chủ tịch SK cho biết, tập đoàn sẽ tiếp tục phối hợp đầu tư các hoạt động liên quan thiết thực đời sống nhân dân Việt Nam, qua đó, đóng góp cho xã hội Việt Nam và sáng tạo những giá trị mới.

SK mong muốn tham gia phát triển công nghệ bảo vệ môi trường tại Việt Nam, phù hợp với chiến lược, kế hoạch phát triển bền vững của Việt Nam và mong muốn có được sự ủng hộ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự phối hợp của các bộ, ngành.

Hoan nghênh những mục tiêu của SK về công nghiệp, công nghệ môi trường và việc hợp tác với Vingroup, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hai bên cần đưa ra những chương trình hợp tác mới; đồng thời cho rằng SK đang đi đúng hướng ở Việt Nam; đặc biệt là một số dự án đô thị thông minh, sản xuất xe máy điện qua đó, góp phần tạo chuyển biến về chất đối với sản xuất của Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị không chỉ là sản xuất đơn thuần, SK cần hướng tới mở rộng các hợp tác để thúc đẩy việc thiết kế, sản xuất tại Việt Nam. Chính phủ bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các tập đoàn kinh tế tư nhân cả Việt Nam và nước ngoài kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam.

Thủ tướng: Đề nghị WB tư vấn về phát triển công nghiệp công nghệ cao

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ông Ousmane Dione.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, ông Ousmane Dione. Ảnh: TTXVN


Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam có quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với các định chế tài chính lớn trên thế giới, trong đó có WB. Thủ tướng cũng cho biết, kinh tế Việt Nam trong năm 2018 phát triển mạnh mẽ, toàn diện, đời sống người dân được cải thiện trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp.

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam tiếp tục phát triển công nghiệp theo hướng công nghệ cao và mong muốn WB tư vấn, đóng góp ý kiến cho Chính phủ trong lĩnh vực này.

Ông Ousmane Dione cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giành thời gian tiếp; chúc mừng những kết quả tích cực mà Việt Nam đã đạt được thời gian qua mặc dù kinh tế thế giới biến động mạnh.

Ông cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ, hỗ trợ với WB trong triển khai các dự án hợp tác ở Việt Nam và cho biết, các dự án sử dụng vốn IDA chuyển đổi hỗ trợ Việt Nam đã được trình lên lãnh đạo WB.

Ông Ousmane Dione cũng cảm ơn Việt Nam đã cử đại diện dự Hội nghị mùa xuân vừa qua của WB và đóng góp vào thành công của hội nghị, thể hiện rõ vai trò của Việt Nam trong hợp tác đối với WB.

Nhân dịp này, ông Ousmane Dione cũng chuyển đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc các báo cáo quan trọng mới nhất về các vấn đề kinh tế - xã hội của Việt Nam mà WB mới hoàn thành, qua đó góp phần giúp Chính phủ có thêm đánh giá chính xác về phương hướng phát triển thời gian tới.

Về danh mục năm tài khoá 2020, ông Ousmane Dione cho biết, đây là năm tài khoá cuối cùng sử dụng nguồn vốn IDA chuyển đổi. WB và một số bộ ngành Việt Nam đã thống nhất 5 dự án quan trọng nhất. Do đó,WB mong Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam tích cực hợp tác với WB xúc tiến các dự án này.

Cùng với đó, tiến tới kỷ niệm 25 năm quan hệ hợp tác giữa WB và Việt Nam, văn phòng WB tại Việt Nam đang chuẩn bị tích cực xây dựng các báo cáo quan trọng đánh giá sự hợp tác này và đề ra phương hướng thời gian tới.

Cảm ơn Giám đốc quốc gia WB Ousmane Dione về những nỗ lực trên, Thủ tướng cho biết sẽ giao các bộ, ngành Việt Nam nghiên cứu kỹ các báo cáo; chủ trì họp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để có quyết định cụ thể các dự án. Đánh giá cao thiện chí hợp tác của WB, Thủ tướng khẳng định sẽ tích cực phối hợp với WB tổ chức kỷ niệm 25 quan hệ hợp tác hai bên./.

BTV/TTXVN

Video