Thứ Ba, 23/7/2019
Hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trong ngày 31-5
31/5/2019 22:1' Gửi bài này In bài này
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Cộng hòa Cuba Yamila Pena Ojeda. Ảnh: TTXVN

* Chiều 31-5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Cộng hòa Cuba Yamila Pena Ojeda.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Viện trưởng Yamila Pena Ojeda và Đoàn đại biểu Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Cuba thăm làm việc tại Việt Nam; chúc mừng Viện trưởng Yamila Pena Ojeda đã được tín nhiệm bầu làm người đứng đầu cơ quan kiểm sát nhân dân tối cao của Cuba vào tháng 8-2018.

Viện trưởng Yamila Pena Ojeda cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp.

Thông báo với Chủ tịch Quốc hội về chuyến thăm làm việc với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam, Viện trưởng Yamila Pena Ojeda nêu rõ, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Cuba và Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Việt Nam có mối quan hệ sâu rộng trong nhiều năm nay, rất nhiều nội dung, chủ đề trao đổi, hợp tác đã được thực hiện và đem lại hiệu quả thiết thực.

Viện trưởng Yamila Pena Ojeda cho biết Cuba đang tích cực triển khai thực hiện Hiến pháp mới. Quốc hội Cuba đang triển khai xây dựng các văn bản pháp luật để cụ thể hóa Hiến pháp mới.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Cuba có vai trò quan trọng và trách nhiệm rất cao trong quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật để thực thi Hiến pháp.

Chia sẻ với Chủ tịch Quốc hội một số nét về vai trò, chức năng, nhiệm vụ của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Cuba, Viện trưởng Yamila Pena Ojeda nhấn mạnh hơn 80% cán bộ, kiểm sát viên của Cuba là phụ nữ và đây là niềm tự hào của ngành kiểm sát Cuba. Nhiều kiểm sát viên còn rất trẻ nên công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng hoạt động là rất quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh Việt Nam và Cuba có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó thủy chung, chia ngọt sẻ bùi, cùng chung lý tưởng cách mạng, có cội nguồn từ tư tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch José Martí.

Từ đó đến nay, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đều gìn giữ, vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam - Cuba ngày càng phát triển.

Chủ tịch Quốc hội nhắc lại chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch Fidel Castro vào đúng thời điểm chiến tranh ác liệt nhất, với câu nói nổi tiếng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu mình”.

“Gần 60 năm qua, thế giới đã thay đổi rất nhiều nhưng tình cảm Việt Nam - Cuba không bao giờ thay đổi. Chúng ta vẫn sát cánh bên nhau, đồng hành với nhau trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Hai nước đã tăng cường hợp tác trên mọi lĩnh vực. Các kênh hợp tác Đảng, Nhà nước, Quốc hội đều rất chặt chẽ. Về phía Quốc hội, cơ quan lập pháp hai nước có rất nhiều hoạt động trao đổi đoàn, chia sẻ kinh nghiệm lập pháp rất hiệu quả.

Hai bên cũng duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc thường xuyên ở cấp bộ, ngành, các cơ chế hợp tác được triển khai hiệu quả. Kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, đạt mức 335,8 triệu USD năm 2018.

Các dự án hợp tác về nông nghiệp, xây dựng, y tế tiếp tục hoạt động hiệu quả. Trong lĩnh vực nông nghiệp, Việt Nam đã chuyển giao kỹ thuật trồng lúa cho Cuba, đạt năng suất rất cao. Tại các diễn đàn đa phương, hội nghị quốc tế, Việt Nam và Cuba duy trì hợp tác chặt chẽ và luôn ủng hộ lẫn nhau.

Chia sẻ với những khó khăn trong phát triển kinh tế của Cuba, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao những thành tựu trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, công nghệ sinh học... mà Cuba đã đạt được; đồng thời khẳng định Quốc hội Việt Nam ủng hộ hai Viện hợp tác với nhau, nhất là trong điều kiện Cuba vừa có Hiến pháp mới thì việc tăng cường hợp tác, trao đổi về kinh nghiệm hoạt động, vai trò của Viện Kiểm sát Nhân dân trong thực hiện Hiến pháp, bảo vệ pháp luật là rất thiết thực.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết Quốc hội Việt Nam rất quan tâm đến hoạt động của Viện Kiểm sát Nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cả về chính sách pháp luật, phân bổ nguồn lực để Viện thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn các nội dung, chương trình hợp tác giữa Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao hai nước sẽ đạt hiệu quả cao nhất, đóng góp cho mối quan hệ giữa hai đất nước.

** Chiều cùng ngày, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã gặp mặt thân mật 20 đại biểu thuộc “Đội quân tóc dài” Bến Tre.

Trong 20 đại biểu có 17 người là thương bệnh binh, 14 người đã nhận Huy hiệu 50 năm, 60 năm tuổi Đảng.

Các đại biểu bày tỏ vui mừng thăm Thủ đô Hà Nội, chia sẻ sự xúc động khi viếng Lăng Bác, thăm một số di tích lịch sử, Nhà Quốc hội. Các nữ đại biểu cho biết, trong những năm tháng đấu tranh giải phóng dân tộc, “Đội quân tóc dài” Bến Tre không quản gian khổ, hy sinh và tự hào vì đã có những đóng góp cho cách mạng, góp phần vào cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Hiện nay, mặc dù có người tuổi đã cao, nhưng các mẹ, các cô vẫn tiếp tục giáo dục con cháu về truyền thống anh hùng cách mạng của “Đội quân tóc dài”, trực tiếp có những đóng góp trong xây dựng nông thôn mới, làm đường làng, ngõ xóm... ở địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ niềm vui mừng chào đón 20 nữ đại biểu, là những mẹ, dì, cô thuộc “Đội quân tóc dài” Bến Tre tới thăm Nhà Quốc hội, dự khán một phiên họp của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV đang diễn ra; đồng thời đánh giá cao sáng kiến của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bến Tre, Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre đã tạo điều kiện để các mẹ, các dì, các cô ra thăm thủ đô Hà Nội, khi “Đội quân tóc dài” Bến Tre mới đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội cũng bày tỏ vui mừng và xúc động khi gặp các mẹ, các dì, các cô - những người khi ở tuổi thanh xuân đã trực tiếp tham gia đánh giặc trên mọi lĩnh vực, là lực lượng xung kích, “Đội quân tóc dài” trên mặt trận đấu tranh chính trị, binh vận…; đồng thời nhấn mạnh, hình ảnh những người phụ nữ mặc áo bà ba đen, quấn khăn rằn đông đảo, mạnh mẽ “đi như nước lũ tràn về” xuất phát từ phong trào Đồng Khởi, Bến Tre. “Đội quân tóc dài” trong kháng chiến rất anh hùng, trong thời bình luôn thể hiện phẩm chất cách mạng, xứng đáng với 8 chữ vàng: “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy”.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, “Đội quân tóc dài” Bến Tre đã đi vào trang lịch sử hào hùng của dân tộc, là đội quân tóc dài đầu tiên của cả nước được phong tặng anh hùng, với nữ tướng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam Nguyễn Thị Định (cô Ba Định).

Khẳng định niềm tự hào trước những tấm gương, khí chất anh hùng cách mạng của các mẹ, các dì, các cô trong “Đội quân tóc dài”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, tâm niệm của các thế hệ đi sau không phân biệt nam, nữ sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng cách mạng, đóng góp xây dựng phát triển quê hương, đất nước, tiếp tục làm rạng danh đội quân tóc dài năm xưa.

Bày tỏ niềm tự hào về “Đội quân tóc dài” Bến Tre được bạn bè quốc tế đánh giá cao, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận và biểu dương truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu anh dũng và những thành tích xuất sắc của “Đội quân tóc dài” Bến Tre.

Trong không khí nồng ấm của buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo nội dung Kỳ họp thứ 7 đang diễn ra; những hoạt động, đóng góp của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre tại Quốc hội.

Cảm ơn nhân dân, cử tri, trong đó có “Đội quân tóc dài” Bến Tre đã quan tâm đóng góp để Quốc hội hoạt động ngày càng hiệu quả, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trân trọng gửi những tình cảm ấm áp, sâu đậm nhất, tri ân những đóng góp của các mẹ, các cô, các dì thuộc “Đội quân tóc dài” Bến Tre; chúc các mẹ, các dì, các cô sức khỏe, hạnh phúc để chứng kiến sự phát triển đi lên của quê hương Bến Tre, của đất nước.

Trong hai cuộc kháng chiến, Bến Tre là chiến trường ác liệt - nơi địch thực hiện thí điểm các chiến thuật và thủ đoạn quân sự mới, đàn áp, khủng bố phong trào cách mạng. Đảng bộ và nhân dân tỉnh Bến Tre đã đoàn kết, vượt qua bao khó khăn, gian khổ, không sợ hy sinh, đứng lên chống lại quân thù.

“Đội quân tóc dài” của tỉnh Bến Tre ra đời trong phong trào Đồng Khởi dưới sự lãnh đạo của nữ tướng Nguyễn Thị Định, đã vận dụng nhuần nhuyễn phương châm ba mũi giáp công: Chính trị, binh vận và vũ trang để tấn công quân Mỹ - Ngụy. Có thời điểm như năm 1961, “Đội quân tóc dài” của Bến Tre lên đến hơn 3.000 người, chiếm 1/9 số nữ du kích toàn miền Nam thời bấy giờ.

Dù đã bị địch đàn áp, tra tấn dã man, nhưng “Đội quân tóc dài” không hề khuất phục, không tiết lộ bí mật, giữ gìn khí tiết, quyết tâm đấu tranh, góp phần cùng lực lượng khác làm nên cuộc Đồng khởi thần kỳ, vang dội khắp chiến trường miền Nam. Năm 1968, Bến Tre vinh dự được Bộ chỉ huy Quân giải phóng miền Nam tặng thưởng 8 chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt Ngụy”./.

BTV/TTXVN

Video