Thứ Ba, 23/7/2019
Hoạt động trong ngày của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh
29/5/2019 21:24' Gửi bài này In bài này
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Ngài Paul de Jersey, Thống đốc bang Queensland, Australia. Ảnh: TTXVN

* Sáng 29-5, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Đoàn đại biểu nữ là bộ đội Trường Sơn, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông thời kỳ kháng chiến.

Trò chuyện với 66 đại biểu đến từ 32 tỉnh, thành phố trên cả nước, Phó Chủ tịch nước bày tỏ sự tự hào về những chiến công, thành tích của các nữ chiến sỹ đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước.

Phó Chủ tịch nước cho rằng những nữ chiến sỹ Trường Sơn đã chứng minh và làm tỏa sáng thêm truyền thống hào hùng, tốt đẹp của dân tộc Việt Nam nói chung, phụ nữ Việt Nam nói riêng.

Phó Chủ tịch nước khẳng định những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước hôm nay có sự đóng góp không nhỏ của các nữ bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông… trên con đường Trường Sơn huyền thoại năm xưa.

Phó Chủ tịch nước mong muốn các cựu nữ quân nhân, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, công nhân giao thông tiếp tục phát huy vai trò gương mẫu trong cộng đồng, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, phát huy tinh thần đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, học tập, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, như mong ước của Bác Hồ.

Phó Chủ tịch nước đánh giá cao Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam và Hội nữ chiến sỹ Trường Sơn Việt Nam đã phát huy vai trò kết nối, tổ chức các hoạt động giao lưu cho nữ cán bộ, nữ chiến sỹ Trường Sơn; huy động nguồn lực để giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, động viên hội viên giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần.

Phó Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần quan tâm chăm lo hơn nữa tới đời sống của những người có công, đặc biệt là nữ bộ đội, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong; giải quyết những vấn đề tồn đọng về việc khen thưởng cho những người có công tham gia kháng chiến.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn quan tâm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, tôn tạo các di tích lịch sử nữ anh hùng, liệt sĩ tại các địa phương; tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình nữ thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn...

Hội Phụ nữ các cấp tại nhiều địa phương đã nhận chăm sóc, phụng dưỡng các Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình có công với cách mạng.

** Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tiếp Thống đốc bang Queensland (Australia) Paul de Jersey.

Chúc mừng ngài Thống đốc và nhân dân bang Queensland về những thành tựu phát triển của bang trong thời gian qua, Phó Chủ tịch nước đánh giá Queensland có tốc độ tăng trưởng cao, đồng thời là cái nôi của các ngành công nghiệp lớn như khai khoáng, du lịch.

Phó Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Australia nói chung và với bang Queensland nói riêng.

Thời gian qua, quan hệ chính trị, đối ngoại giữa hai nước ngày càng trở nên chặt chẽ, tin cậy, thể hiện qua tần suất trao đổi đoàn cấp cao ngày càng tăng. Hợp tác quốc phòng, an ninh được thúc đẩy hiệu quả, thực chất, điển hình như hoạt động Không quân Hoàng gia Australia hỗ trợ hai chuyến bay chở các cán bộ, chiến sỹ quân y Việt Nam cùng máy móc, thiết bị lên đường nhận nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan tháng 10-2018.

Về vấn đề giao lưu, hợp tác kinh tế, Phó Chủ tịch nước cho rằng Việt Nam và Australia là hai nền kinh tế có tính bổ trợ cao, do đó vẫn còn rất nhiều tiềm năng và dư địa để khai thác, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Là bang có tiềm lực mạnh mẽ về công nghiệp, nông nghiệp, giáo dục, nghiên cứu - phát triển hàng đầu thế giới, Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng bang Queensland sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa, trở thành địa phương đi đầu trong thúc đẩy hợp tác kinh tế với Việt Nam.

Riêng về giáo dục - lĩnh vực phát triển mạnh mẽ thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc tăng cường giao lưu nhân dân, đặc biệt là giữa giới trẻ hai nước, Phó Chủ tịch nước cho biết hiện có khoảng 31.000 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập tại Australia, trong đó riêng ở Queensland có khoảng 2.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang theo học.

Thời gian qua, Australia cung cấp nhiều học bổng theo các chương trình dài hạn và ngắn hạn cho Việt Nam. Bên cạnh đó, các trường tại Australia cũng có ngày càng nhiều chương trình liên kết đào tạo với các trường tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước mong muốn bang Queensland sẽ có các chương trình hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo sinh viên, đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ các ngành và địa phương của Việt Nam.

Cảm ơn những đánh giá tốt đẹp của Phó Chủ tịch nước, Thống đốc bang Queensland khẳng định Australia luôn coi trọng mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam.

Ngài Paul de Jersey mong muốn bang Queensland sẽ có cơ hội thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn với các địa phương của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt về giáo dục, du lịch, năng lượng và công nghệ cao./.

BTV/TTXVN

Video