Thứ Ba, 23/7/2019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy
26/5/2019 22:48' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm công ty Pharmaq.

Trước đó, chiều ngày 25-5, Thủ tướng thăm một số cơ sở kinh tế hàng đầu của Na Uy và thăm Đại sứ quán, gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy.

Thủ tướng thăm một số cơ sở kinh tế hàng đầu của Na Uy

Pharmaq là công ty hàng đầu thế giới về sức khỏe cá và vaccine, chuyên hỗ trợ tăng trưởng bền vững trong ngành nuôi trồng thủy sản. Pharmaq là một phần của Zoetis, tập đoàn hàng đầu thế giới về sức khỏe động vật.

Công ty đã có mặt tại Việt Nam hơn 10 năm, với văn phòng chính tại TP. Hồ Chí Minh. Năm 2018, công ty mở một phòng thí nghiệm chẩn đoán và nghiên cứu hiện đại tại Cần Thơ và một phòng thí nghiệm ướt để thử nghiệm lâm sàng đặt tại Hồng Ngự, Đồng Tháp.

Ông Morten Nordstad, Chủ tịch Pharmaq cho biết, tập đoàn có 2 trung tâm nghiên cứu và phát triển, một ở Oslo và hai là ở Việt Nam. Mùa thu năm ngoái, vaccine thứ 2 của Pharmaq đã được Việt Nam cấp phép và hàng triệu con cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long đã được tiêm vaccine của tập đoàn. Ông cho biết, kế hoạch sắp tới của Pharmaq là sản xuất thêm nhiều vaccine cho cá tra, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ cho đội ngũ, kỹ thuật viên Việt Nam. Tập đoàn cũng dự định triển khai thêm phòng thí nghiệm chẩn đoán mới cho thủy sản của Việt Nam.

Đến trụ sở Pharmaq ở Oslo, Thủ tướng đã thăm phòng thí nghiệm sản xuất vaccine cho cá; nghe giới thiệu về việc tiêm vaccine cho cá tra ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Bày tỏ ấn tượng về kết quả hoạt động của công ty, Thủ tướng mong muốn công ty có thể nghiên cứu, mở rộng sản phẩm sang nhiều loại cá khác nhau. Việt Nam là nước có sản lượng thủy sản lớn nên, theo Thủ tướng, công ty nên có nhà máy sản xuất vaccine tại Việt Nam, chuyển giao công nghệ cho Việt Nam.

Cùng ngày, Thủ tướng đã đến thăm Công ty dịch vụ ngoài biển Kongsberg Maritime. Đây là công ty hàng đầu về công nghệ biển, với 80% hoạt động kinh doanh đến từ các giải pháp liên quan đến đại dương.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng ngày 24/5, ông Geir Haoy, CEO của Kongsberg Group bày tỏ mong muốn hợp tác với Việt Nam trong thúc đẩy công nghệ nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nghề cá, hợp tác kinh tế biển.

Ông Kongsberg Group bày tỏ: “Tôi thấy chúng ta có cơ hội rất lớn đến từ đại dương, nơi 95% năng lượng sinh khối được sinh ra và đóng góp vào năng lượng tái tạo trong tương lai”.

Cho rằng hiện “chúng ta mới sử dụng 2% sinh khối đến từ đại dương, do đó, đây là dư địa mà cả Việt Nam và Na Uy có thể khai thác”, ông Kongsberg Group tin tưởng Việt Nam - Na Uy có thể hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu tiềm năng, phát triển đại dương bền vững thông qua việc lập bản đồ đại dương, nghiên cứu đáy biển, giám sát đáy biển, phục vụ hoạt động nuôi trồng thủy sản, nghề cá.

Thủ tướng thăm Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy

Tối 25-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện các hội đoàn, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Na Uy.

Tại buổi gặp mặt, tập thể cán bộ Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Na Uy; mong muốn Đảng và Nhà nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Na Uy có cuộc sống ổn định, hòa nhập tốt với xã hội sở tại và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Vui mừng gặp gỡ bà con, lưu học sinh người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại đất nước Na Uy xa xôi, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn coi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc tại nước ngoài, trong đó có Na Uy là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Thủ tướng hoan nghênh các hội đoàn người Việt tại Na Uy tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, hỗ trợ bà con trong sinh hoạt và đời sống.

Lắng nghe các ý kiến của bà con tại buổi gặp mặt, Thủ tướng cho biết sẽ tiếp thu và có các biện pháp bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của bà con; tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong công việc và đời sống; đồng thời qua đó đóng góp xây dựng quê hương, đất nước.

Thủ tướng cũng đánh giá, quan hệ Viêt Nam-Na Uy trong thời gian qua đã tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực hợp tác nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai bên.

Thông tin với bà con về kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến, tiếp xúc với các nhà lãnh đạo Na Uy, Thủ tướng cho biết, qua các cuộc tiếp xúc cấp cao, hai bên nhất trí thúc thúc đẩy và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên.

Thông báo với bà con về tình hình đất nước, Thủ tướng nêu rõ, từ một quốc gia phải khắc phục hậu quả nặng nề do chiến tranh, ngày nay đã đạt được những thành tựu hết sức quan trọng về kinh tế xã hội, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều về nước làm việc, đầu tư kinh doanh và trên thực tế ngày càng có nhiều Việt kiều từ khắp các châu lục trên thế giới đóng góp trí tuệ, sức lực vào tiến trình xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam.

Biểu dương tinh thần đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau của bà con cộng đồng người Việt tại Na Uy, Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện, tiếp thu kiến thức khoa học và công nghệ của các quốc gia tiên tiến trên thế giới.

Cùng với đó là phát huy hơn nữa phẩm chất tốt đẹp thông minh, cần cù, chịu khó, không ngừng vươn lên trong cuộc sống, gìn giữ văn hóa, tiếng Việt và tích cực hơn nữa trong việc tham gia phát triển, xây dựng quê hương đất nước và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác Việt Nam-Na Uy./.

BTV/VGP

Video