Thứ Ba, 23/7/2019
Hoạt động của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Na Uy
24/5/2019 22:52' Gửi bài này In bài này

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg

Ngày 24-5, tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg.

 

Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN


Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảm ơn Thủ tướng Erna Solberg về lời mời và sự đón tiếp trọng thị dành cho Thủ tướng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Na Uy, đối tác quan trọng của Việt Nam ở Bắc Âu.

Thủ tướng Erna Solberg nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Na Uy, bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân phúc sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ Việt Nam - Na Uy.

Thủ tướng Erna Solberg chúc mừng Việt Nam về những thành tựu phát triển kinh tế xã hội đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời đánh giá cao vai trò quốc tế và khu vực ngày càng nâng cao của Việt Nam, nhất là việc tổ chức thành công các hội nghị quốc tế lớn gần đây.

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ Việt Nam - Na Uy trong thời gian qua đã tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao, trong đó có chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tháng 4-2015; hai Thủ tướng đã gặp nhau bên lề Hội nghị Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Canada tháng 6-2018 và Hội nghị cấp cao ASEM 12 tại Bỉ tháng 10-2018.

Hai Thủ tướng nhất trí hai nước cần tăng cường thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, các cấp, tạo động lực thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn Chính phủ và nhân dân Na Uy đã duy trì ODA cho Việt Nam trong những năm qua, góp phần hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế xã hội, thực hiện các Mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ và hội nhập quốc tế; đề nghị Na Uy duy trì hợp tác phát triển với Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực môi trường, giáo dục, quản lý kinh tế, cải cách hành chính và rà phá bom mìn.

Hai Thủ tướng đánh giá hợp tác song phương trong các lĩnh vực chuyên ngành cũng đã và đang có những bước phát triển mạnh mẽ, nhất là trong các lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường, thủy hải sản, năng lượng tái tạo, vận tải biển và đóng tàu.

Hai Thủ tướng đánh giá quan hệ thương mại đầu tư giữa hai nước đang phát triển tốt nhưng chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của hai bên.

Hai bên nhất trí thúc đẩy sớm hoàn tất đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Hiệp hội mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) trong đó Na Uy là nước điều phối đàm phán; khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp tục thúc đẩy và mở rộng hợp tác đầu tư kinh doanh, đặc biệt trong các lĩnh vực quan trọng như năng lượng mặt trời, dịch vụ kỹ thuật dầu khí, kinh tế biển xanh, trong đó hai bên thúc đẩy tiêu thụ, nâng cao chất lượng hải sản của nhau (cá tra Việt Nam, cá hồi Na Uy)....

Hai Thủ tướng hoan nghênh việc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy tại Oslo nhân chuyến thăm, giúp doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, mở rộng đầu tư kinh doanh.

Về giáo dục - đào tạo, Na Uy cung cấp học bổng cho Việt Nam theo chương trình học bổng sinh viên quốc tế, hỗ trợ đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ giảng viên và nghiên cứu viên của các trường đại học và viện nghiên cứu của Việt Nam.

Về văn hóa, từ năm 2007, hai nước đã triển khai Dự án Transposition kết nối 12 tổ chức nghệ thuật của Việt Nam với các đối tác Na Uy.

Thủ tướng Erna Solberg đánh giá cao vai trò của cộng đồng người Việt tại Na Uy với trên 20.000 người trong phát triển quan hệ hữu nghị và giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chính phủ Na Uy tiếp tục tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống và hội nhập ổn định, giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam, phát huy vai trò cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Hai Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành hai bên tăng cường trao đổi, mở rộng hợp tác song phương trong các lĩnh vực mới như liên quan đến phụ nữ, hòa bình và an ninh, giáo dục, du lịch, thể thao, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai Thủ tướng nhất trí hai nước sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương, nhất là Liên hợp quốc, trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Na Uy và ASEM, trong bối cảnh Việt Nam và Na Uy đều đang ứng cử vào vị trí thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Việt Nam nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Na Uy nhiệm kỳ 2021 - 2022, và Việt Nam sẽ đảm đương trách nhiệm Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Hai Thủ tướng cũng nhấn mạnh cam kết chung đối với phát triển bền vững và bao trùm theo Chương trình Nghị sự Liên hợp quốc về các Mục tiêu phát triển bền vững, nhất là trong việc hợp tác song phương về bảo vệ rừng, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và giảm rác thải nhựa.

Việt Nam và Na Uy hài lòng về sự ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và các tổ chức đa phương, gắn bó với các nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế không chỉ vì phát triển bền vững mà cả vì nền hòa bình bền vững trên thế giới.

Về vấn đề Biển Đông, hai Thủ tướng đã trao đổi về tầm quan trọng và sự cần thiết phải đảm bảo hòa bình, ổn định, duy trì an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông; mọi tranh chấp cần được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các thoả thuận liên quan của khu vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Erna Solberg thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Erna Solberg đã vui vẻ nhận lời.

Việt Nam và Na Uy sẽ sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do

Sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Na Uy Erna Solberg đã đồng chủ trì họp báo, thông tin đến báo chí kết quả cuộc hội đàm.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Thủ tướng Erna Solberg đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong thương mại và kinh doanh; khẳng định hai bên sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế biển và hàng hải, năng lượng tái tạo và khí hóa lỏng tự nhiên.

Cùng với đó, hai nhà lãnh đạo cũng cam kết sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Na Uy. Thủ tướng Na Uy chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về cam kết của Việt Nam trong việc kết hợp các mục tiêu phát triển bền vững trong chiến lược phát triển quốc gia và những thành tựu trong giảm nghèo quốc gia.

Thủ tướng Erna Solberg cho rằng để hiện thực hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững thì cần giữ đại dương khỏe mạnh và hiệu quả, Việt Nam và Na Uy đã cùng thảo luận để huy động các nguồn lực cả song phương và đa phương ứng phó với các thách thức toàn cầu về môi trường.

Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai nước nhất trí thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại và đầu tư, kinh tế biển xanh, năng lượng sạch.

Hai bên khẳng định quyết tâm của hai chính phủ sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối mậu dịch tự do châu Âu (EFTA) mà Na Uy là thành viên chủ chốt. Hiệp định này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh mới và gắn kết chặt chẽ hơn quan hệ giữa hai nước.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả Diễn đàn doanh nghiệp hai nước; chia sẻ về khả năng hợp tác giữa hai nước về phát triển kinh tế biển xanh, bền vững, năng lượng tái tạo, xử lý ô nhiễm ra thải biển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Việt Nam sẽ cử đại diện tham gia và đóng góp tích cực, góp phần vào thành công chung của Hội nghị Đại dương lần thứ 6 do Na Uy đăng cai tổ chức tháng 10 tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà Vua Na Uy Harald V

Cũng trong chương trình thăm chính thức Na Uy, ngày 24-5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Nhà Vua Na Uy Harald Đệ Ngũ.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Nhà vua Na Uy Harald V. Ảnh: TTXVN


Tại buổi hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã bày tỏ vui mừng và vinh dự được hội kiến Nhà Vua; chuyển tới Nhà Vua lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được thăm Vương quốc Na Uy tươi đẹp, hiếu khách và đánh giá cao những thành tựu mọi mặt nhân dân Na Uy đạt được dưới sự trị vì của Nhà Vua.

Nhà Vua Harald Đệ Ngũ hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Thủ tướng; cảm ơn lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Nhà Vua Harald nhấn mạnh ông vẫn ghi nhớ những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam cùng Hoàng hậu Sonja năm 2004.

Thái tử Haakon và Công nương Mette - Marit thăm Việt Nam năm 2014 cũng rất ấn tượng về đất nước và con người Việt Nam.

Nhà Vua khẳng định Hoàng gia Na Uy luôn ủng hộ phát triển toàn diện quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn tình cảm Hoàng gia và nhân dân Na Uy đã giành cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước kia và xây dựng đất nước, hội nhập quốc tế ngày nay.

Thủ tướng Ngyễn Xuân Phúc đồng thời nhấn mạnh Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Na Uy.

Những tình cảm hữu nghị gắn bó giữa nhân dân hai nước là cơ sở để quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, hiệu quả mang lại lợi ích cho hai bên trong thời gian tới và mong được sự ủng hộ của Chính phủ và Hoàng gia Na Uy.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mong sớm được đón Nhà Vua và Hoàng gia Na Uy thăm lại Việt Nam. Nhà Vua Harald đã vui vẻ nhận lời.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy

Sáng 24-5, theo giờ địa phương, tại thủ đô Oslo, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tới dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy với sự tham gia của hơn 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy. Ảnh: TTXVN


Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các cơ quan phía Na Uy tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp đem lại nhiều hiệu quả quan trọng lần này, qua đó thúc đẩy xúc tiến thương mại hai nước.

Thủ tướng đánh giá quan hệ chính trị Việt Nam và Na Uy trong thời gian qua đang tiến triển tốt, song hợp tác về kinh tế giữa hai nước chưa thực sự đạt hiệu quả cao, do đó hai nước đang hướng tới thiết lập quan hệ đối tác như Tuyên bố chung từ chuyến thăm chính thức Việt Nam năm 2018 của Thủ tướng Na Uy.

Thông tin đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư Na Uy về tình hình kinh tế xã hội của Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ Việt Nam là một trong bốn quốc gia có mức tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới.

Kim ngạch thương mại của Việt Nam đạt mức 500 tỷ USD, xuất siêu trên 7 tỷ USD, lạm phát mức thấp dưới 4%, kinh tế vĩ mô ổn định, đời sống người dân được cải thiện.

Thu nhập và sức mua của người dân Việt Nam tăng hằng năm, thu nhập bình quân đầu người gần 8.000 USD/năm.

Năm 2018, Việt Nam đón gần 16 triệu khách quốc tế. Việt Nam có nhiều tiềm năng thế mạnh về môi trường chính trị, xã hội ổn định, văn hóa, du lịch, thời tiết khí hậu, con người Việt Nam thân thiện, an ninh trật tự được đảm bảo.

Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia đang ở trong thời kỳ dân số vàng, trên 60% người dân trong độ tuổi lao động, cần cù, chịu khó.

Thủ tướng so sánh trong khi diện tích lãnh thổ của Na Uy và Việt Nam gần tương đương, song dân số Việt Nam cao gấp gần 20 lần so với Na Uy. Đáng chú ý, đến nay Việt Nam đã tham gia 11 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và đang khẩn trương phối hợp với Liên minh châu Âu (EU) để ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) trong năm 2019.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ các doanh nghiệp Na Uy đến thị trường Việt Nam là có thể tiếp cận nhiều thị trường lớn trong khu vực và nhất là khu vực ASEAN.

Đề cập kết quả hợp tác thương mại hai nước, Thủ tướng cho rằng tuy hợp tác thương mại giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực đã có sự tiến bộ, song vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của hai nước. Kim ngạch thương mại hai chiều đạt khoảng 350 triệu USD năm 2018.

Nhấn mạnh đến những tiềm năng hợp tác giữa hai nước, Thủ tướng cũng đề cập những lĩnh vực như dầu khí, năng lượng tái tạo, bờ biển dài, công nghiệp, thủy sản. Đây là những điểm chung về hợp tác để các doanh nghiệp Na Uy tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế biển với Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hiện nay Việt Nam đang tập trung duy trì đà tăng trưởng cao từ 6,5% - 7% trong những năm tới để tiếp tục nâng cao quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người ở Việt Nam, hiện đang còn thấp hơn rất nhiều so với Na Uy.

Ngoài ra, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới thể chế pháp luật, cơ cấu lại nền kinh tế, phát huy tiềm lực khu vực kinh tế tư nhân và tiếp tục mở cửa hội nhập quốc tế theo xu hướng thương mại tự do.

Việt Nam tập trung thu hút nguồn lực nhanh nhưng bền vững, ưu tiên các lĩnh vực kinh tế xanh, cơ sở hạ tầng, năng lượng tái tạo, kinh tế biển xanh, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và rất mong các nhà đầu tư Na Uy quan tâm đến với Việt Nam.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng khẳng định sự hợp tác của doanh nghiệp hai nước là chủ thể của hợp tác song phương và là cơ hội kết nối hợp tác, mở ra các dự án thành công trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ: “Một đất nước thanh bình, ổn định, hội nhập sâu rộng vào kinh tế quốc tế đang chào đón các bạn Na Uy”, đồng thời bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Na Uy tìm cơ hội thúc đẩy hợp tác để hai cùng có lợi.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, điều này sẽ sẽ đóng góp quan trọng vào việc vun đắp quan hệ hợp tác Việt Nam - Na Uy. Thủ tướng khẳng định: “Chính phủ Việt Nam đồng hành cùng các bạn”.

Trong phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Công Thương Na Uy Torbjorn Roe Isaksen đánh giá cao “cơ hội này để các CEO Na Uy và Việt Nam trao đổi các cơ hội kinh doanh; tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước”. Ông Isaksen nhấn mạnh Việt Nam đang “là một điểm sáng trong phát triển kinh tế” và Na Uy mong muốn nâng cấp quan hệ với Việt Nam lên tầm quan hệ đối tác kinh tế, thương mại, qua đó đem lại lợi ích cho cả hai bên, người dân và doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy.

Bộ trưởng Isaksen phân tích những điểm chung đặc thù nền kinh tế Na Uy và Việt Nam như cùng có bờ biển dài, hội nhập sâu rộng và kinh tế thế giới, hai nước có cơ sở để cùng nhau hợp tác ứng phó với các thách thức về biến đổi khí hậu; thúc đẩy hợp tác nhằm thiết lập cơ chế cân bằng trong điều kiện tăng trưởng khu vực các quốc gia phương tây đang có xu hướng chậm lại.

Cùng với đó, việc hai nước trao đổi, học hỏi lẫn nhau và thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khu vực và thế giới.

Theo Bộ trưởng Isaksen, nền kinh tế Việt Nam hiện có độ mở rất lớn, có nhiều tiềm năng hợp tác lâu dài giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Ông Isaksen cho biết hiện Na Uy cũng đang thực hiện lộ trình thúc đẩy cải tổ khu vực công, tăng cường phúc lợi cho người dân, nâng cao hiệu quả quản lý ngân sách quốc gia.

Bộ trưởng Isaksen khẳng định, sợi dây kết nối hợp tác kinh tế Việt Nam - Na Uy đang ngày càng được cải thiện thông qua hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Na Uy tại Việt Nam. Ông bày tỏ mong muốn ngày càng có nhiều doanh nghiệp Na Uy đến đầu tư tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ các hoạt động của doanh nghiệp và tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Na Uy, đã có ba thỏa thuận hợp tác được ký kết trong lĩnh vực năng lượng, logistic, điện lực.

Riêng Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cũng đã ký Thỏa thuận hợp tác với Cơ quan thương mại và đầu tư Na Uy nhằm xây dựng các dự án, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp hai bên trong quá trình kinh doanh đầu tư, đồng thời cam kết sẽ cùng nhau vận động và thúc đẩy tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA.

Những hoạt động này cho thấy quan hệ hợp tác thương mại đầu tư giữa Việt Nam và Na Uy đang ngày một phát triển tích cực và hứa hẹn đạt được những kết quả to lớn hơn trong tương lai./.

BTV/TTXVN

Video