Thứ Năm, 22/8/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga
22/5/2019 22:21' Gửi bài này In bài này

Cùng dự hội đàm về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh, cũng như lãnh đạo nhiều bộ, ngành và địa phương của Việt Nam.

Về phía Liên bang Nga, cùng dự hội đàm có Phó Thủ tướng, Chủ tịch Phân ban Nga trong Ủy ban Liên chính phủ Việt Nam - Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học - kỹ thuật Maxim Akimov, Bộ trưởng Công Thương D. Manturov, Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak, Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev và lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, các bộ, ngành khác và địa phương của Nga.

 

Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: TTXVN


Thủ tướng Nga Dmitry A. Medvedev chào mừng và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Liên bang Nga lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định Nga luôn mong muốn tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng thăm lại nước Nga, nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và ưu tiên quan hệ hợp tác và hữu nghị truyền thống với Nga, vinh dự cùng Thủ tướng Dmitry A. Medvedev khai mạc Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam 2019 - 2020 trong chuyến thăm này.

Hai thủ tướng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tổ chức năm Việt Nam tại Nga và năm Nga tại Việt Nam trong các năm 2019 - 2020, cho đây là sự kiện trọng đại đối với quan hệ song phương, góp phần thắt chặt hơn nữa truyền thống hữu nghị tốt đẹp giữa hai dân tộc, cũng như tạo động lực mới cho hợp tác song phương.

Hai thủ tướng đánh giá cao quan hệ chính trị giữa Việt Nam và Nga không ngừng được củng cố, với trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt cấp cao, được duy trì thường xuyên trên tất cả các kênh.

Trong bầu không khí hữu nghị, tin cậy và cởi mở, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry A. Medvedev đã trao đổi các phương hướng và biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác còn rất nhiều tiềm năng giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Hai lãnh đạo vui mừng nhận thấy trong khuôn khổ thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực từ năm 2016, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nga có bước phát triển mạnh mẽ thời gian qua, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD (theo thống kê của Nga là trên 6 tỷ USD), tăng 28,6% so với năm 2017.

Nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước, Việt Nam và Nga sẽ tiếp tục phối hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry A. Medvedev khẳng định năng lượng là một trong những trụ cột quan trọng của hợp tác Việt - Nga.

Hai bên nhất trí thúc đẩy doanh nghiệp dầu khí hai nước hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga.

Hai lãnh đạo nhất trí thúc đẩy triển khai dự án xây dựng Trung tâm Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ hạt nhân tại Việt Nam và đánh giá Việt Nam và Nga còn nhiều tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực đầu tư, với nhiều dự án được đề xuất và triển khai thời gian qua.

Hai bên hoan nghênh sự quan tâm của doanh nghiệp hai nước trong hợp tác, phát triển hạ tầng giao thông đô thị và đường sắt tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng-an ninh đạt nhiều kết quả quan trọng, góp phần tăng cường sự tin cậy chiến lược giữa hai nước anh em; nhất trí tiếp tục mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, văn hóa, thể thao, du lịch; ủng hộ tăng cường quan hệ trực tiếp giữa các địa phương hai nước, góp phần làm phong phú và đa dạng hơn nữa hợp tác toàn diện Việt - Nga trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn lãnh đạo và các cơ quan chức năng Nga đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt tại Nga sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Nga thời gian qua, góp phần làm cầu nối hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Hai thủ tướng cũng nhất trí một số các biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác lao động giữa hai nước, coi đây là lĩnh vực rất tiềm năng, phù hợp với nhu cầu của hai bên.

Hai lãnh đạo đã trao đổi nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông.

Việt Nam đánh giá cao vai trò cường quốc của Nga và mong muốn Nga tiếp tục đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Hai thủ tướng tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác Việt - Nga trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mời Thủ tướng Dmitry A. Medvedev sớm thăm lại Việt Nam. Thủ tướng Dmitry A. Medvedev chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Dmitry A. Medvedev đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng hạt nhân, dầu khí, xây dựng, du lịch, tư pháp, hợp tác địa phương...

* Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khai mạc Diễn đàn Doanh nghiệp Nga - Việt.

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga tổ chức.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: TTXVN


Tham dự diễn đàn về phía Nga có Phó Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga và Chủ tịch Phân ban Nga trong Ủy ban liên chính phủ hợp tác với Việt Nam Maxim Akimov, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Sergey Katyrin, lãnh đạo các Bộ Phát triển Kinh tế, Công nghiệp và Thương mại.

Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng các Bộ Công Thương, Khoa học Công nghệ, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Liên bang Nga Lê Trường Sơn cùng đông đảo đại diện các địa phương, các doanh nghiệp lớn của hai nước.

Phát biểu chỉ đạo với các doanh nghiệp hai bên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định diễn đàn nhằm mục đích thảo luận “tốt hơn, đầy đặn hơn, hiệu quả hơn, kịp thời hơn” vấn đề hợp tác song phương cho xứng với mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng thông báo đến toàn thể diễn đàn những thay đổi tích cực về kinh tế mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua: trong 30 năm Đổi mới từ năm 1986, Việt Nam luôn giữ vững ổn định chính trị xã hội, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hằng năm vào khoảng 6,7%, riêng năm 2018 đạt 7,1%.

Kim ngạch thương mại đạt gần 500 tỷ USD, trong đó xuất khẩu gần 250 tỷ USD, tăng 13,2%, xuất siêu gần 7 tỷ USD, lạm phát dưới 4%, kinh tế vĩ mô ổn định.

Hiện, Việt Nam có 28.000 dự án vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp (FDI) đến từ 131 quốc gia và vùng lãnh thổ, tổng vốn đăng ký đầu tư trên 350 tỷ USD.

Năm 2018, Việt Nam đón 15,5 triệu lượt khách du lịch, tăng 20% so với năm trước.

Những thành tích đó là nhờ môi trường kinh doanh không ngừng được cải thiện. Chỉ số Năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI/WEF) năm 2018 của Việt Nam ở vị trí 77/137 quốc gia, chất lượng môi trường kinh doanh (DB/WB) đứng thứ 69/190 nền kinh tế.

Chính phủ Việt Nam luôn chủ động hội nhập, đến nay đã ký 11 FTA, đang hoàn tất FTA Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA)...

Thủ tướng cũng ghi nhận tác động tích cực từ Hiệp địn Thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) đến thương mại và đầu tư của Việt Nam, góp phần đưa kim ngạch thương mại năm 2018 đạt 4,57 tỷ USD, tăng 28,6% so với năm trước.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại thứ 23 của Liên bang Nga, tuy nhiên đứng đầu trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và thứ 56 trong Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Hiện, Nga có 123 dự án ngoài dầu khí đầu tư vào Việt Nam tổng vốn 1 tỷ USD, trong khi Việt Nam có 20 dự án song tổng vốn đầu tư đạt 3 tỷ USD.

Tuy nhiên kết quả đó theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn chưa tương xứng với tiềm năng. Thủ tướng hy vọng rằng sau khi đã nhất trí gỡ bỏ các rào cản phi thuế quan đối với nhiều mặt hàng mạnh, triển khai kênh thanh toán song phương bằng đồng nội tệ, hai bên sẽ có thể đạt kim ngạch 10 tỷ USD vào năm 2020.

Trong quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam luôn hoan nghênh và sẵn sàng tạo thuận lợi cho các bạn Nga đến kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu hợp tác hai bên phải đi vào chiều sâu, thực chất, hiệu quả.

Về phần mình, Phó Thủ tướng Liên bang Nga Maxim Akimov khẳng định quan hệ kinh tế - thương mại giữa Liên bang Nga và Việt Nam được xây dựng trên nền tảng vững chắc của truyền thống quan hệ hữu nghị tốt đẹp lâu đời giữa hai nước.

Hiện, nay Việt Nam đã khẳng định mình là đối tác then chốt của Liên bang Nga tại khu vực Đông Nam Á, chiếm 1/3 nhập khẩu vào Nga từ các nước ASEAN; thứ hai giữa hai nước duy trì được một cơ cấu bền vững và lành mạnh của kim ngạch hàng hóa, trong đó chiếm thị phần lớn không chỉ là hàng nông nghiệp truyền thống và khai thác, mà còn cả các sản phẩm công nghiệp có giá trị gia tăng cao; thứ ba, Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới ký FTA với EAEU với nền kinh tế Nga là đầu tàu và tạo ra xung lực mới mạnh mẽ cho hợp tác giữa hai bên.

Mối quan hệ ấy hiện đang có đà tăng trưởng rất tốt đẹp, tăng 16% năm 2018.

Đặc biệt, kênh hợp tác Ủy ban liên chính phủ hợp tác Nga - Việt đã có những thành tích phấn khởi, nơi phía Việt Nam luôn thể hiện cách tiếp cận xây dựng, quan điểm cởi mở và cụ thể ngay cả về những vấn đề gai góc nhất, nhờ đó mà hai bên luôn có thể thảo luận những định hướng triển vọng nhất, tháo gỡ những khó khăn nảy sinh.

Phó Thủ tướng M.Akimov cũng nhấn mạnh xu hướng tích cực trong những năm gần đây trong lĩnh vực đầu tư giữa hai nước khi dòng vốn đầu tư được tiến hành ở cả hai chiều thay vì một chiều từ Nga như trước kia.

Việt Nam đã trở thành nhà đầu tư đáng nể trên thị trường đầu tư của Liên bang Nga.

Các dự án đầu tư hai bên đã vượt ra ngoài những lĩnh vực truyền thống như dầu, khí, và phát triển sang lĩnh vực kinh tế số, năng lượng tái tạo, giao thông, xây dựng hạ tầng, nông nghiệp.

Trong điều kiện mới hiện nay, Phó Thủ tướng Nga cho rằng điểm tăng trưởng mới cho quan hệ kinh tế thương mại Nga - Việt phải là hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao.

Nga hoan nghênh việc Việt Nam đã khởi động cuộc cách mạng công nghệ mới, và sẵn sàng hỗ trợ, đặc biệt ở ba định hướng: chính phủ số, an ninh mạng và thành phố thông minh.

Minh chứng cho xu thế đầu tư từ Việt Nam sang Nga là những chia sẻ của lãnh đạo tỉnh Kaluga, nơi Việt Nam đang thực hiện dự án đầu tư tới 2 tỷ USD của Tập đoàn TH True Milk trong lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa.

Sau phát biểu của lãnh đạo hai bên, doanh nghiệp hai nước chuyển sang thảo luận trực tiếp cùng các đối tác.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô Moskva.

Trước đó, khoảng 18 giờ tối 21-5 theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã tới sân bay Vnukovo 2, Thủ đô Moskva, tiếp tục các chương trình hoạt động quan trọng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga theo lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitri Medvedev.

Lễ đón chính thức Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Đoàn Cấp cao Việt Nam đã diễn ra trang trọng tại sân bay Vnukovo 2 với sự có mặt của các quan chức cấp cao hai nước; Đội Danh dự và Đoàn Quân nhạc và màn diễu binh đặc biệt chào mừng.

Dự lễ đón, về phía Chính phủ Liên bang Nga có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov; lãnh đạo một số cục, vụ của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh và Phu nhân; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Moskva.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Đại sứ quán và nói chuyện với đại diện cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga.

Đề cập đến cộng đồng người Việt Nam tại Liên bang Nga, Thủ tướng nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn luôn dành những tình cảm và có những chính sách ngày một tốt hơn đối với bà con cộng đồng ở nước ngoài, hiểu được tấm lòng hướng về quê hương, hướng về Tổ quốc của bà con.

Cộng đồng người Việt ở Liên bang Nga là một cộng đồng đoàn kết, luôn giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, tuân thủ pháp luật, hội nhập tốt với xã hội sở tại và có nhiều người đã nỗ lực để đạt được những thành công nhất định.

Thủ tướng đánh giá cao những đóng góp quan trọng, tình cảm hướng về quê hướng đất nước trong suốt thời gian qua của cộng đồng người Việt ở Liên bang Nga.

Thủ tướng bày tỏ mong muốn bà con cộng đồng đoàn kết, thương yêu nhau, biết tổ chức làm ăn, các cháu học tập tốt, tuân thủ tốt pháp luật sở tại, đóng góp vào mối quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng chúc cộng đồng người Việt Nam ở Liên bang Nga ngày càng thành công, đoàn kết, chúc Đại sứ quán Việt Nam ở Liên bang Nga hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ./.

BTV/TTXVN

Video