Thứ Ba, 23/7/2019
Một số hoạt động của lãnh đạo Chính phủ
19/5/2019 21:43' Gửi bài này In bài này

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Sáng 19-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trực tiếp đến trang trại lợn ở xã Tiên Dương, huyện Đông Anh để kiểm tra công tác chống dịch tả lợn châu Phi. Đây là một trong những địa phương có số lượng lợn bị tiêu hủy lớn nhất của Hà Nội.

Sau khi trực tiếp thị sát tình hình tại trại lợn của ông Trần Văn Mậu ở xã Tiên Dương, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TP. Hà Nội, huyện Đông Anh và các hộ chăn nuôi lợn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, toàn thành phố có hơn 1,87 triệu con lợn. Hà Nội là địa phương có tổng đàn lợn đứng tốp đầu cả nước. Ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên xuất hiện tại hộ chăn nuôi lợn rừng sử dụng thức ăn tận dụng tại phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) vào ngày 24-02-2019. Đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 9.465 hộ chăn nuôi, làm mắc bệnh và tiêu hủy hơn 147.700 con. Trong đó, một số huyện bị ảnh hưởng nhiều là Sóc Sơn, Đông Anh, Phú Xuyên.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cho biết, dịch bệnh có chiều hướng lây lan nhanh, ở phạm vi rộng, ở các quy mô chăn nuôi lớn hơn, kể cả một số hộ có điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học tốt hơn. Đến nay, có 23 hộ chăn nuôi có số lượng lợn phải tiêu hủy từ 200 con trở lên. Trong đó, hộ có số lượng lợn tiêu hủy lớn nhất là 629 con tại huyện Đông Anh.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhìn nhận, chưa bao giờ ngành chăn nuôi thế giới cũng như Việt Nam đối mặt loại bệnh nguy hiểm như này. Mặc dù chúng ta chỉ đạo phòng chống dịch rất sớm, từ tháng 8-2018, khi dịch xuất hiện ở Trung Quốc, nhưng bệnh vẫn lây lan và vào ngày 01-02-2019, dịch bắt đầu ở địa phương đầu tiên là Hưng Yên. Dù đã có sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị nhưng đến nay, bệnh vẫn lây lan ở 34 tỉnh, thành phố. Số lượng lợn tiêu hủy đến nay khoảng 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn lợn.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể lên tới 100% địa bàn, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn quay trở lại. Không chỉ những hộ nhỏ lẻ, đến nay, cả những hộ chăn nuôi lớn cũng bị ảnh hưởng. Người đứng đầu ngành Nông nghiệp nhấn mạnh, “tình hình cực kỳ phức tạp”.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Thủ tướng cho biết, sau khi thị sát thực tế tại hộ chăn nuôi lợn tại Đông Anh, “thì thấy Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hà Nội, huyện Đông Anh, người dân đã chủ động triển khai phòng, dập dịch tả lợn châu Phi”. “Tôi vào hộ ở xã Tiên Dương thì thấy cách làm quyết liệt, hủy cả đàn, chôn lấp đúng kiểu, hỗ trợ người dân kịp thời”.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, do đặc điểm chăn nuôi lợn ở Việt Nam với 2,5 triệu hộ nuôi lợn và do đặc điểm của bệnh (chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh, virus có sức đề kháng cao, sống lâu, đường lây truyền đa dạng, khó kiểm soát), cho nên, đến nay, 34 tỉnh, thành phố bị thiệt hại với 5% tổng đàn. Ở Hà Nội, có 24/24 huyện, quận đã bị nhiễm bệnh với 10% tổng đàn bị thiệt hại, còn Đông Anh thì thiệt hại đến 20%.

Thủ tướng lưu ý cảnh báo của FAO (Tổ chức Lương thực, Nông nghiệp Liên Hợp Quốc) cho biết dịch tả lợn châu Phi có thể kéo dài. Ở các nước lân cận, cũng bị thiệt hại rất lớn. Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương: Phòng chống dịch như chống giặc, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

“Phòng là chính, cơ sở là chính, dân là chính”, Thủ tướng nhấn mạnh. Các cơ sở, địa phương chưa bị dịch thì cần chủ động, tích cực hơn nữa, không đợi có dịch rồi mới chống. Nếu có dịch rồi thì cần ngăn chặn lây lan kịp thời theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hỗ trợ cho người dân một cách kịp thời, chặt chẽ, minh bạch; phải bảo đảm vệ sinh môi trường.

Ngành Thú y giám sát, hỗ trợ các trại lợn sạch trong tiêu thụ thịt lợn để giữ vững niềm tin của người tiêu dùng khi mà hiện nay chúng ta mới bị thiệt 5% tổng đàn, còn 95% vẫn bình thường. Không quay lưng lại với thịt lợn sạch, được kiểm soát, Thủ tướng lưu ý. Phải có biện pháp phát triển các loại sản phẩm khác để bảo đảm đời sống cho nông dân và giải quyết thực phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn cuối năm như bò, gà, vịt, cá, tôm… Việc cân đối các loại thực phẩm cung ứng cho người dân rất quan trọng đối với ngành Nông nghiệp cũng như các địa phương, nhất là nơi tập trung đông dân cư như Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm tình hình, không chủ quan, lơ là. Rà soát các văn bản cần thiết để điều chỉnh, bổ sung, trình Chính phủ để việc giải quyết sát thực tế, khả thi hơn, bảo đảm chống dịch nhưng cũng tạo điều kiện cho phát triển chăn nuôi, giết mổ, tiêu thụ sản phẩm thịt.

Nhấn mạnh tinh thần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người dân, cho ngành nông nghiệp, Thủ tướng đề nghị “bí thư chi bộ, trưởng thôn, bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn, thường vụ huyện ủy ở đây phải thay đổi phương thức, cách làm, phải chỉ đạo quyết liệt để không xảy ra cả huyện. Không thể cách làm cũ sơ sơ được mà phải rất cụ thể, quyết liệt”.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc mừng Đại lễ Phật đản

Ngày 19-5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và chúc mừng một số chức sắc, cơ sở Phật giáo tại TP. Hồ Chí Minh nhân dịp Lễ Phật đản.

 
 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Việt Nam Quốc tự.

Tại chùa Việt Nam Quốc tự, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết trong không khí tăng ni, tín đồ Phật giáo cả nước đang hân hoan đón mừng Lễ Phật đản Phật lịch 2563 - dương lịch 2019, ông rất vui được thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các vị giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh cùng toàn thể tăng, ni, tín đồ Giáo hội Phật giáo Phật giáo Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng, gần 2.000 năm có mặt tại Việt Nam, Phật giáo được đông đảo người dân đón nhận và tin theo. Lịch sử đấu tranh của dân tộc, thời nào cũng ghi nhận những nhà sư có đức, có tài đứng ra giúp nước. Tiếp nối truyền thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam ngày nay đã làm được nhiều việc lợi đạo, ích đời, thực hiện cứu khổ độ sinh. Thông qua hoằng dương phật pháp vận động tăng ni, phật tử cả nước sống trong chính tín, thực hiện đúng phát luật, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, làm việc thiện, xóa đói giảm nghèo…

Những việc làm đó cho thấy Phật giáo Việt Nam luôn gắn đạo với đời, là một tôn giáo có truyền thống yêu nước, gắn bó với dân tộc.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân, bảo đảm các hoạt động tôn giáo theo pháp luật, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo trong đó có Phật giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận với đất nước.

Đồng thời tin tưởng, với cương vị của mình, Hòa thượng Thích Trí Quảng cùng các vị lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả những nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ mới mà Giáo hội đã đề ra, đồng thời hướng dẫn tăng, ni, tín đồ Phật tử tiếp tục thực hiện phương châm hành đạo “Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội”, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tới thăm, chúc mừng Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Minh Đạo, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh Lễ Phật đản hiện không chỉ là sự kiện tôn giáo quan trọng trong đời sống tinh thần và tín ngưỡng của người dân theo đạo Phật mà còn là một lễ hội văn hóa, tôn giáo của thế giới, được Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận.

Phó Thủ tướng cũng chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công viên mãn Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc - Hà Nam. Ông cho rằng việc tổ chức thành công sự kiện Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc, không chỉ một lần, đã thể hiện vai trò của Phật giáo Việt Nam đối với cộng đồng Phật giáo trên thế giới.

Với tinh thần kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, tinh thần đoàn kết lục hòa của tăng ni, phật tử, với đường hướng gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, Phó Thủ tướng tin tưởng Giáo hội Phật giáo Việt Nam sẽ tiếp tục thể hiện tinh thần nhập thế, lấy việc phục vụ chúng sinh, ích đạo, lợi đời làm phương hướng tu hành, xứng đáng với sự tin yêu, gửi gắm của tăng ni, phật tử, mang lại một xã hội nhân ái, nhân hòa, góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Nói chuyện với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, thay mặt Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng Thích Trí Quảng và Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đều bày tỏ xúc động, trân trọng cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đối với các hoạt động của Giáo hội Phật giáo Việt Nam thời gian qua, đặc biệt trong việc tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc lần thứ 16 vừa qua.

Việc 3 lần tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc, theo các Đại lão Hòa thượng đã chứng tỏ sự thống nhất cao của Phật giáo Việt Nam. Cùng với đó là sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Điều này cũng minh chứng cho nỗ lực của Nhà nước và Phật giáo Việt Nam trong thực hiện các mục tiêu chung của Liên hợp quốc vì một thế giới hòa bình, hữu nghị và phát triển.

Các vị Hòa thượng cho biết sẽ cùng các tăng, ni, Phật tử cả nước tiếp tục sống trong chính tín, thực hiện đúng pháp luật, làm tròn nghĩa vụ của người công dân, gắn bó đoàn kết giữa đạo và đời, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước./.

BTV/VGP

Video