Thứ Ba, 23/7/2019
Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Italy
7/5/2019 23:13' Gửi bài này In bài này
Tại Nhà Quốc hội, nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Enzo Moavero Milanesi thăm chính thức Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ hài lòng nhận thấy sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy thời gian qua trên tất cả các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, văn hóa - giáo dục, khoa học- công nghệ, an ninh - quốc phòng, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (23-3-1973 - 23-3-2018) và 5 năm triển khai quan hệ Đối tác chiến lược (2013 -2018) với nhiều hoạt động ý nghĩa.

 
 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy. Ảnh: TTXVN

Đánh giá, tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực thương mại - đầu tư; Italy có thế mạnh về sản xuất công nghiệp, đặc biệt về cơ khí chế tạo và công nghệ cao, phát triển hạ tầng - giao thông, năng lượng, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, hiện kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 5 tỷ USD. Tháng 6-2019 tới đây, Italy và Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italia - ASEAN” lần thứ 3 tại Hà Nội với sự quy tụ của nhiều doanh nghiệp lớn từ Italy và ASEAN. Đánh giá cao sáng kiến này, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cơ hội để tăng cường hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại giữa Italy và các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam - đối tác thương mại lớn nhất của Italy trong ASEAN.

Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy Enzo Moavero Milanesi cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp. Đánh giá thời gian qua quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, Bộ trưởng cho rằng, Việt Nam là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Italy là thành viên Liên minh châu Âu (EU). Với tư cách là một trong những thành viên sáng lập EU, Italy cam kết hỗ trợ Việt Nam từ quá trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA); bày tỏ mong muốn EVFTA sẽ sớm được ký kết và phê chuẩn, sẽ là động lực thúc đẩy kim ngạch thương mại - đầu tư giữa EU nói chung và giữa Italy với Việt Nam tăng cao.

Cảm ơn Bộ trưởng đã có những chia sẻ, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Kỳ họp trong tháng 5 này, Quốc hội Việt Nam sẽ xem xét thông qua một số luật liên quan đến lao động, liên quan đến cam kết trong EVFTA; bày tỏ mong muốn Italy tiếp tục có tiếng nói ủng hộ để Nghị viện châu Âu đưa hồ sơ EVFTA thành ưu tiên trong chương trình nghị sự ngay đầu nhiệm kỳ mới. Bộ trưởng chia sẻ, Italy có thể tăng cường hợp tác với Việt Nam trong sản xuất công nghiệp, cơ khí, tự động chính xác - là những lĩnh vực các doanh nghiệp Italy có thế mạnh. Thực tế, cộng đồng doanh nghiệp Italy có đặc thù phần lớn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí siêu nhỏ. Theo Bộ trưởng, đây là một lợi thế bởi các doanh nghiệp nhỏ có sự năng động, chủ động cao trong sáng tạo, cũng như hợp tác với các doanh nghiệp khác. Khả năng sáng tạo của doanh nghiệp Italy là rất lớn, do đó Italy sẵn sàng chia sẻ sự hiểu biết, tri thức trong quản lý hệ thống doanh nghiệp vừa và nhỏ với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Italy đã dành ODA cho Việt Nam; cho biết các dự án hợp tác phát triển của Italy đã và đang đáp ứng thiết thực các mục tiêu ưu tiên phát triển bền vững của Việt Nam; đồng thời đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác, mở rộng sang các lĩnh vực khác mà hai bên có thế mạnh và nhu cầu; Italy thực hiện hiệu quả Chương trình chuyển đổi nợ cho Việt Nam, tài trợ cho các dự án bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường... Nhân dịp này, qua Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy, Chủ tịch Quốc hội gửi lời hỏi thăm và lời mời tới Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Italy thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới.

Trước đó, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italy Enzo Moavero Milanesi.

Tại cuộc hội đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chào mừng và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Italy, tạo cơ sở để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy tiếp tục phát triển toàn diện, đi vào chiều sâu và hiệu quả. Bộ trưởng Enzo Moavero Milanesi bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam thời gian qua cũng như vai trò, vị trí quan trọng của Việt Nam trong ASEAN và tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng như những đóng góp ngày càng tích cực của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

 
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Italy. Ảnh: TTXVN

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tích cực và sôi động trên mọi lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy trong thời gian qua, đặc biệt trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Đồng thời, hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, duy trì và triển khai hiệu quả các cơ chế Đối thoại chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao, Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Italy. Hai bên cũng nhất trí sẽ sớm ký Kế hoạch hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy giai đoạn 2019 - 2020 trong thời gian tới.

Phía Italy khẳng định hợp tác kinh tế tiếp tục là ưu tiên trong hợp tác song phương, cam kết tăng cường thương mại, đầu tư của Italy tại Việt Nam, đối tác quan trọng hàng đầu của Italy tại ASEAN. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh hoan nghênh các doanh nghiệp Italy đầu tư trong các lĩnh vực Italy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu phát triển như cơ khí chế tạo, dệt may, da giày, vật liệu xây dựng, năng lượng, chế biến thực phẩm, tìm kiếm, thăm dò và khai thác dầu khí và đề nghị Chính phủ Italy tạo thuận lợi cho các mặt hàng Việt Nam tiếp cận các kênh phân phối, hệ thống siêu thị, bán lẻ tại Italy.

Hai bên đánh giá cao tầm quan trọng của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), coi đây là động lực thúc đẩy kim ngạch thương mại đầu tư song phương; nhất trí cần thúc đẩy EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định này vì lợi ích cộng đồng doanh nghiệp hai nước. Hai bên cũng thống nhất xây dựng định hướng mới về hợp tác phát triển, đáp ứng thiết thực các mục tiêu ưu tiên phát triển bền vững của Việt Nam, phù hợp với quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, tập trung vào các lĩnh vực đào tạo nghề, môi trường, quản lý nguồn nước, cảnh báo lũ, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, y tế. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị Bộ Ngoại giao Italy, với tư cách là đầu mối hợp tác quốc tế trong lĩnh vực văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực bảo tồn di tích như từng thực hiện với khu di tích Mỹ Sơn, tăng số lượng học bổng và tạo thuận lợi hơn nữa cho sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập tại Italy; tăng cường nhiều hơn nữa các dự án nghiên cứu với Việt Nam, đưa khoa học - công nghệ trở thành lĩnh vực hợp tác ưu tiên trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế, đặc biệt là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, ASEM, EU-ASEAN, UNESCO, khẳng định ủng hộ quan hệ Việt Nam - EU và quan hệ Italy với các nước ASEAN, trong bối cảnh Việt Nam đảm điểm trọng trách Chủ tịch ASEAN năm 2020 và đang ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021. Hai bên đã trao đổi về tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, khẳng định nguyên tắc thượng tôn pháp luật và nhấn mạnh lập trường ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh hoan nghênh sáng kiến tổ chức “Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Italy - ASEAN lần thứ ba” tháng 6 tại Hà Nội và cho rằng đây sẽ là cơ hội quan trọng để Italy thắt chặt quan hệ kinh tế - thương mại với các nước ASEAN.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Italy Enzo Moavero Milanesi nhằm tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại hai nước. Phía Italy đánh giá cao vai trò, vị thế của Việt Nam trong khu vực; mặc dù hai nước cách xa nhau về khoảng cách địa lý nhưng với sự phát triển về khoa học công nghệ hiện nay, khoảng cách này được rút ngắn rất nhiều. Hai nước cũng đã chia sẻ nhiều quan điểm chung về chính sách đối ngoại, kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng… Với nhiều điểm tương đồng và sự tăng trưởng của trao đổi thương mại hai chiều, sự gia tăng của các doanh nghiệp Italy đến đầu tư tại Việt Nam, đây chính là những nền tảng góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác hai nước./.
T.Anh (tổng hợp)

Video