Thứ Bảy, 20/7/2019
Thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước Việt Nam - Thụy Điển
7/5/2019 23:12' Gửi bài này In bài này
Tại Trụ sở Chính phủ, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng Công chúa, Phu quân và đoàn đại biểu cấp cao của Thụy Điển thăm Việt Nam. Chuyến thăm đã đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước. Cách đây hơn 50 năm, nhân dân và bè bạn các nước năm châu, trong đó có Thụy Điển, đã xuống đường tuần hành ủng hộ cho sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam. Sự ủng hộ của bạn bè quốc tế mà điển hình là cố Thủ tướng Olof Palme đã góp phần cổ vũ, khích lệ nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công chúa kế vị Thuỵ Điển Victoria Ingrid Alice Désiree đang thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Công chúa Thuỵ Điển Victoria Ingrid Alice Désiree cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam; bày tỏ ấn tượng trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên, diễn ra đúng dịp kỷ niệm 50 năm; điều này cho thấy hai nước đã trải qua chặng đường hợp tác tốt đẹp. Quan hệ hai nước ngày càng phát triển không chỉ lĩnh vực chính trị mà cả lĩnh vực kinh tế, thương mại. Các doanh nghiệp Thuỵ Điển trong chuyến thăm này rất mong muốn thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa với các đối tác Việt Nam.

Cảm ơn ý kiến của Công chúa, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trong nửa thế kỷ qua, quan hệ hai nước không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước vun đắp. Việt Nam luôn biết ơn Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển về sự hỗ trợ quý báu và hiệu quả dành cho công cuộc phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giàm nghèo của Việt Nam, giúp Việt Nam hoàn thành sớm nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ (MDGs) của Liên hợp quốc. Ngày nay, Thụy Điển là đối tác rất quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên hiệp châu Âu (EU). Thủ tướng vui mừng được biết, kim ngạch thương mại Việt Nam - Thụy Điển năm 2018 đạt hơn 1,5 tỷ USD; hiện có 67 dự án đầu tư FDI của Thụy Điển ở Việt Nam với tống vốn đầu tư gần 370 triệu USD. Nhiều thương hiệu nổi tiêng của Thụy Điển như đồ gỗ và gia dụng IKEA, Electrolux, xe hơi Volvo... rất được người Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên con số này còn khiêm tốn, chưa tương xứng tiềm năng hợp tác giữa hai bên. Thủ tướng hy vọng và tin tưởng rằng, các doanh nghiệp Thụy Điển tháp tùng Công chúa trong chuyến thăm này sẽ có cơ hội kết nối với các đối tác phù hợp ở Việt Nam, góp phần thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Chính phủ Việt Nam đang từng bước hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Thụy Điển - quốc gia mà người dân Việt Nam rất trân trọng, kinh doanh lâu dài, bền vững tại Việt Nam. Thủ tướng rất mong Hoàng gia và Chính phủ Thụy Điển thúc đẩy việc sớm ký Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) trước cuối tháng 6-2019 để tạo cơ hội đột phá mới trong quan hệ thương mại, đầu tư hai nước. Nhấn mạnh việc có hơn 60 Doanh nghiệp Thuỵ Điển tháp tùng đoàn chắc chắn sẽ mở ra bước phát triển mới trong hợp tác thương mại, đầu tư thời gian tới giữa hai nước. Thủ tướng cho biết, Việt Nam tham gia rất nhiều Hiệp định Thương mại tự do (FTA); nhất là tham gia Hiệp định CPTPP; Việt Nam là cửa ngõ vào thị trường ASEAN đầy tiềm năng; Việt Nam đang nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Do đó đây là cơ hội to lớn cho tăng cường hợp tác hai bên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn thực hiện nghiêm chỉnh luật pháp, công ước quốc tế; khẳng định mạnh mẽ, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Việt Nam và Thuỵ Điển luôn gắn bó, tin cậy, nỗ lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác hai nước.

* Tại Hà Nội,
nhiệt liệt chào mừng Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree và Phu quân cùng Đoàn đại biểu cấp cao của Thụy Điển đến thăm Việt Nam,
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao và chia sẻ những tình cảm tốt đẹp mà Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội hiện nay, Phó Thủ tướng cho rằng Chính phủ và người dân Việt Nam luôn trân trọng và biết ơn sự giúp đỡ quý báu và hiệu quả của Thụy Điển qua các công trình trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc như Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội.

 
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Công chúa kế vị Thụy Điển. Ảnh: TTXVN

Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria vui mừng được thăm Việt Nam đúng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, lần đầu tiên có đoàn doanh nghiệp đông đảo tháp tùng, bao gồm hơn 50 doanh nghiệp hàng đầu của Thụy Điển. Hai bên đã trao đổi, lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp để cùng thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư, giáo dục, viễn thông, đô thị thông minh…, nhất là những lĩnh vực mà Thụy Điển có thế mạnh và Việt Nam đang cần trong công cuộc phát triển đất nước. Phó Thủ tướng tin tưởng đoàn doanh nghiệp Thụy Điển tháp tùng Công chúa trong chuyến thăm lần này sẽ ký kết được nhiều thỏa thuận, hợp đồng với các đối tác Việt Nam, góp phần thúc đẩy thương mại - đầu tư song phương phương cũng như đón đầu các cơ hội mới do Hiệp định EVFTA sắp được ký kết mang lại.

** Cùng ngày, Công chúa kế vị Thụy Điển đã dự "Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh: Đối tác vì phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo"
do Công chúa kế vị Victoria và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đồng chủ trì. Cùng dự có hơn 1.000 đại biểu đến từ các cơ quan, ban, ngành, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế... Đặc biệt, 70 doanh nhân đại diện 50 doanh nghiệp và các tổ chức thương mại của Thụy Điển trực thuộc Team Sweden do bà Ann Linde, Bộ trưởng Ngoại thương Thụy Điển dẫn đầu đã dự sự kiện và tìm hiểu những cơ hội đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Hội nghị là cơ hội để lãnh đạo, đại diện doanh nghiệp hàng đầu của hai nước trao đổi quan điểm, ý kiến, kinh nghiệm và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất hướng tới những kết quả cùng có lợi. Sự kiện còn nhằm tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp Thụy Điển và Việt Nam thông qua việc giới thiệu các sản phẩm, giải pháp, văn hóa ứng xử đạo đức, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp; doanh nghiệp và quyền con người từ những kinh nghiệm của Thụy Điển và những tiềm năng đối với Việt Nam. Các lĩnh vực chính được xác định là trọng tâm về phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo được bàn thảo tại Hội nghị là: Chế tạo, giải pháp cho người tiêu dùng, y tế và giáo dục.

Khai mạc hội nghị, Công chúa kế vị Victoria đánh giá cao mối quan hệ Việt Nam - Thụy Điển; sự nồng hậu, mến khách của đất nước và nhân dân Việt Nam; ý nghĩa của việc tổ chức sự kiện này. Công chúa kế vị Victoria nhấn mạnh, năm 2019 đánh dấu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Điển. Hai nước đã phát triển một mối quan hệ lâu dài và bền vững, dựa trên niềm tin và tôn trọng lẫn nhau. Quan hệ hai nước đã chuyển từ đối tác thương mại tiến tới việc hoàn toàn tin tưởng lẫn nhau và cùng nhau khám phá mối quan hệ trong tương lai.

Dù ở Hà Nội hay ở Stockholm, các nhà doanh nghiệp đều có những sáng kiến mới, công nghệ mới, giải pháp mới hết sức cần thiết không chỉ cho phát triển kinh tế mà còn cho sự phát triển bền vững. Công chúa kế vị Victoria cho biết, bà rất ủng hộ mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc và được biết Việt Nam đã cam kết thực hiện Chương trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 của tổ chức này. Công chúa khẳng định, phát triển bền vững và thương mại luôn gắn kết với nhau, không thể loại bỏ nhau. Phát triển kinh tế đang tạo ra những thách thức cho toàn cầu như: Ô nhiễm nước, không khí, đa dạng sinh học bị đe dọa, gây áp lực cho cơ sở hạ tầng, nhu cầu nước ngày càng tăng, quản lý chất thải ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, sự tăng trưởng cũng tạo ra những nguồn năng lượng mới, những nguồn lực mới thúc đẩy hướng tới một xã hội bền vững và lâu dài.

 
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree cùng Phu quân dự Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Khẳng định hai nước và doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội tăng cường hợp tác, Công chúa kế vị Victoria lạc quan cho rằng, Hội nghị sẽ góp phần hiện thực hóa những cơ hội này.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: trong nửa thế kỷ qua, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thụy Điển đã trải qua nhiều thử thách và không ngừng phát triển. Việt Nam luôn trân trọng sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu của Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Thụy Điển cho công cuộc thống nhất đất nước và phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, giúp Việt Nam sớm hoàn thành nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc. Nhiều công trình do Thụy Điển giúp xây dựng đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc như Bệnh viện Nhi Trung ương Hà Nội, Nhà máy giấy Bãi Bằng, Bệnh viện Uông Bí.

Ngày nay, quan hệ hai nước đã bước sang giai đoạn mới dựa trên nền tảng đối tác bình đẳng. Thụy Điển là đối tác quan trọng và tin cậy của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU). Kim ngạch thương mại hai nước liên tục tăng trưởng tốt, năm 2018 đạt 1,5 tỷ USD. Hiện Thụy Điển có 67 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đăng ký 364 triệu USD, đứng thứ 34/130 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn của Thụy Điển đang kinh doanh thành công tại Việt Nam như ABB, Ericsson, Volvo, Tetra Pak, Electrolux… Các tên tuổi như H&M, Spotify, Skype hay IKEA đang trở nên rất quen thuộc với người Việt Nam. Có thể nói, về tổng thể, quan hệ thương mại - đầu tư Việt Nam - Thụy Điển ngày càng phát triển sâu rộng.

Phó Thủ tướng cho rằng, hợp tác giữa hai nước còn nhiều tiềm năng và đây là thời điểm vàng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương nói chung và hợp tác kinh tế, thương mại - đầu tư giữa hai nước nói riêng. Hoan nghênh việc tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam - Thụy Điển và vui mừng nhận thấy Hội nghị thu hút đông đảo đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam - Thụy Điển tham gia, Phó Thủ tướng cho biết: Nền kinh tế Việt Nam đang được cải thiện theo hướng cởi mở, thông thoáng hơn. Hệ thống pháp luật, chính sách ổn định, minh bạch hơn, tiếp tục là điểm đến thu hút được nhiều nhà đầu tư khắp nơi trên thế giới nói chung, cũng như từ EU và Thụy Điển nói riêng.

Việt Nam mong muốn hợp tác, học hỏi kinh nghiệm từ những quốc gia giàu kinh nghiệm, các tập đoàn công nghệ hàng đầu để bắt nhịp được với cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang từng ngày, từng giờ lan tỏa vào từng khía cạnh của đời sống. Thụy Điển có lợi thế lớn là sở hữu những kinh nghiệm phát triển hàng trăm năm với nhiều tập đoàn có tên tuổi như Ericsson, Volvo, ABB, Electrolux, IKEA, Husqvarna, H&M, Tetra Pak… và đó là điều mà Việt Nam muốn tranh thủ, học hỏi và hợp tác với Thụy Điển. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng hợp tác kinh tế Việt Nam - Thụy Điển là phù hợp với xu thế tự do hóa thương mại, phù hợp với nền tảng liên kết kinh tế chặt chẽ của châu Âu và sự phát triển năng động của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam ủng hộ thương mại tự do, tôn trọng luật pháp quốc tế và các thể chế thương mại đa phương, là thành viên tích cực của Cộng đồng kinh tế ASEAN với một thị trường hơn 600 triệu dân. Việt Nam đang tham gia và gắn kết chặt chẽ với các nền kinh tế khu vực và toàn cầu, nhất là triển khai Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và thúc đẩy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Phó Thủ tướng tin tưởng, các doanh nghiệp Thụy Điển có mặt tại Hội nghị đều hào hứng đón đầu những cơ hội mà EVFTA mang lại. Với tinh thần đó, Phó Thủ tướng đề nghị Chính phủ và các doanh nghiệp Thụy Điển tiếp tục tác động và có tiếng nói mạnh mẽ để thúc đẩy sớm ký kết và phê chuẩn EVFTA, vì lợi ích chung của hai nước. Tại Hội nghị, các doanh nghiệp hai nước đã cùng nhau trao đổi để hiểu rõ hơn môi trường và tiềm năng hợp tác kinh doanh của hai bên, qua đó đẩy mạnh kết nối đối tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới./.
Linh An (tổng hợp)

Video