Thứ Ba, 23/7/2019
Các chương trình tri ân nhân dịp Ngày Chiến thắng 30-4
28/4/2019 22:32' Gửi bài này In bài này
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham gia Chương trình “Tri ân đồng đội”.

Giao lưu 'Tri ân đồng đội'

Tối 27-4, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu "Tri ân đồng đội".

Dự Chương trình có Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và hàng trăm cựu chiến binh, doanh nhân cựu chiến binh tiêu biểu trong cả nước.

Phát biểu tại Chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Được, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam cho biết, Chương trình "Tri ân đồng đội "thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cựu chiến binh, nhất là doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam, đối với các đồng chí, đồng đội, các Mẹ Việt Nam Anh hùng đã hy sinh máu xương, sức lực, của cải cho các cuộc kháng chiến giành độc lập và bảo vệ Tổ quốc; biểu dương những doanh nhân cựu chiến binh xuất sắc, tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho đất nước và làm tốt công tác từ thiện xã hội.

Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh, phát huy truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", các doanh nhân cựu chiến binh Việt Nam không quản ngại khó khăn, gian khổ; tích cực sản xuất kinh doanh; giúp nhau làm kinh tế, xung kích trên mặt trận xoá đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chủ tịch Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam Nguyễn Văn Được cho biết, liên tục trong nhiều năm qua, Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam tổ chức Chương trình "Tri ân đồng đội" đã tạo dấu ấn đậm nét và sự lan tỏa sâu rộng trong đời sống xã hội. Đây cũng là dịp biểu dương, tôn vinh các doanh nhân cựu chiến binh xuất sắc, tiêu biểu, có nhiều đóng góp trong công tác đền ơn đáp nghĩa đối với thương binh, gia đình liệt sĩ; tri ân đồng đội, góp phần làm tốt công tác từ thiện xã hội.

Chương trình “Tri ân đồng đội” lần này tiếp tục khẳng định các thế hệ cựu chiến binh Việt Nam dù hoạt động trên lĩnh vực nào vẫn luôn luôn giữ vững và phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ"; trọn nghĩa với nước non, vẹn tình với đồng đội, góp phần giáo dục lòng yêu nước và truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Nhiều năm nay, Hiệp hội luôn đẩy mạnh các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, từ thiện xã hội, nhiều doanh nhân cựu chiến binh thể hiện phẩm chất nêu gương trong lĩnh vực này. Nhờ vậy Hiệp hội và các tổ chức hội, Câu lạc bộ tại các tỉnh, thành phố đã nêu gương sáng làm việc thiện, với số tiền hàng nghìn tỷ đồng. Trong những năm gần đây toàn Hiệp hội đã xây tặng hàng nghìn căn nhà tình nghĩa, nhà tình thương và Nhà đại đoàn kết cho các đối tượng chính sách và người nghèo.

Qua chương trình “Tri ân đồng đội” hằng năm, các doanh nhân cựu chiến binh đã thể hiện tấm lòng của mình với người có công cách mạng và người nghèo cả nước. Sau mỗi năm số lượng doanh nhân cựu chiến binh hưởng ứng làm việc thiện lại nhiều hơn, tổng giá trị tiền từ thiện càng lớn. Năm 2015, số tiền đóng góp là hơn 2 tỷ đồng. Năm 2016 là 69 tỷ đồng và năm 2017 hơn 100 tỷ đồng...

Theo đăng ký của các doanh nhân cựu chiến binh và các hội viên liên kết của Hiệp hội thì tổng số tiền từ thiện 338 tỷ 500 triệu đồng sẽ được trao tặng cho các quỹ Đền ơn đáp nghĩa, quỹ từ thiện xã hội, chăm lo cho người có công và người nghèo trong ngày 28-4.

Phó Thủ tướng Thường trực trao quà, học bổng ở Bến Tre, Long An

Sáng 28-4, tại Bến Tre, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao 45 suất quà tặng các mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách; 50 suất học bổng và 50 xe đạp tặng học sinh các cấp; 20 máy vi tính tặng các trường tiểu học tại tỉnh Bến Tre. Tổng trị giá các phần quà gần 500 triệu đồng. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng vận động các mạnh thường quân trao 300 triệu đồng cho Quỹ khuyến học của tỉnh Bến Tre.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Bến Tre là quê hương anh hùng, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng. Trong thời kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xứ dừa Bến Tre được Trung ương dành cho 8 chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”, gắn với hình ảnh Đội quân tóc dài - một đội quân anh hùng.

Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, Bến Tre là một trong những địa phương chịu nhiều hy sinh, mất mát. Toàn tỉnh có hơn 35.000 liệt sĩ, 20.000 thương bệnh binh, gần 100.000 người đã đóng góp công sức, xương máu cho nền độc lập tự do của dân tộc. Đặc biệt, Bến Tre có 6.829 mẹ Việt Nam anh hùng, hiện còn sống là 412 mẹ.

Qua hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ, dân và quân tỉnh Bến Tre không ngừng nỗ lực phấn đấu vươn lên, thực hiện quyết liệt cuộc Đồng Khởi mới, đạt nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực.

Việc triển khai, thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đã đạt và vượt 21/24 chỉ tiêu, 3 chỉ tiêu còn lại xấp xỉ Nghị quyết đề ra. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch đúng hướng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 7,05%; thu ngân sách trên địa bàn trên 3.600 tỷ đồng, vượt dự toán Trung ương giao. Trung tâm tỉnh lỵ là thành phố Bến Tre vừa được Thủ tướng công nhận là đô thị loại 2 trực thuộc tỉnh. Thu nhập bình quân đầu người tăng lên gần 35 triệu đồng/người;…

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu, kết quả đạt được, địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều gia đình, trong đó gia đình chính sách nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn về thu nhập, nhà ở; vẫn còn tình trạng học sinh tại một số nơi trên địa bàn, trong đó có nơi từng là căn cứ cách mạng còn gặp nhiều khó khăn trong học tập, còn thiếu nhiều điều kiện đến trường học hàng ngày.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong muốn, các gia đình chính sách nhận được quà hôm nay sẽ không ngừng vươn lên trong cuộc sống. Các cháu học sinh được nhận xe đạp, học bổng lần này, sẽ rút ngắn thời gian đến trường, dành nhiều nỗ lực hơn trong quá trình học tập, thực hiện tốt “Năm điều Bác Hồ dạy”, say mê học tập, rèn luyện đạo đức, dùng tri thức và sự hiểu biết của mình giúp gia đình, người thân nhanh chóng thoát nghèo, làm giàu trên quê hương Đồng Khởi.

Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bến Tre tiếp tục quan tâm hơn nữa, chỉ đạo các đơn vị giáo dục, các trường học nhất là các trường ở vùng sâu, vùng xa của tỉnh triển khai nhiều biện pháp, có nhiều chính sách cho các cháu học sinh nghèo hiếu học, vươn lên vượt khó, có điều kiện đến trường học tập.

Chiều 28-4, tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tới dự Chương trình tặng nhà tình thương cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và xe đạp cho học sinh nghèo. Cụ thể, Phó Thủ tướng cùng các mạnh thường quân đã trao 10 căn nhà tình thương, mỗi căn trị giá 40 triệu đồng và 25 chiếc xe đạp cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn huyện Cần Giuộc./.

BTV/VGP

Video