Thứ Ba, 23/7/2019
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Seychelles
16/4/2019 21:56' Gửi bài này In bài này
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp Phó Tổng thống Cộng hòa Seychelles. Ảnh VGP
Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng Chính phủ và nhân dân Saychelles đã giữ vững môi trường ổn định, gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng trong phát triển kinh tế - xã hội, trở thành quốc gia có mức thu nhập đầu người hàng đầu châu Phi và điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách quốc tế.

Phó Thủ tướng khẳng định, trong chiến lược hội nhập, phát triển của mình, Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác với các nước châu Phi, trong đó có Seychelles, những người bạn luôn sát cánh và ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Năm 2019 đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Phó Thủ tướng vui mừng nhận thấy kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao đến nay, quan hệ hai nước không ngừng củng cố và phát triển. Seychelles là một trong những nước châu Phi có nhiều dự án nhất ở Việt Nam. Tuy nhiên, giá trị các dự án còn ở mức khiêm tốn và chưa tương xứng với tiềm năng hợp tác giữa hai nước. Phó Thủ tướng đề nghị thời gian tới, hai nước tập trung nâng cao hiệu quả triển khai các thỏa thuận đã ký trong các lĩnh vực thương mại, văn hóa - du lịch, đào tạo.

Đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực của Seychelles trong khu vực và quốc tế, đặc biệt là tại Liên minh châu Phi (AU) và Liên hợp quốc, Phó Thủ tướng đề nghị hai nước quan tâm thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, tăng cường giao lưu nhân dân; phát huy truyền thống hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế; đề nghị Seychelles ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Tại buổi tiếp, Phó Tổng thống Seychelles Vincent Meriton cũng chia sẻ một số nội dung về phát triển kinh tế xanh, trái phiếu xanh trong khai thác tài nguyên biển; phát triển thủy sản bền vững... Seychelles muốn trở thành cửa ngõ kết nối các nền kinh tế với châu Phi, trong đó có các doanh nghiệp Việt Nam./.
Theo: TTXVN

Video