Thứ Bảy, 20/7/2019
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam chúc mừng lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào nhân dịp Tết Lào
11/4/2019 22:25' Gửi bài này In bài này
Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou thông qua Đại sứ Nguyễn Bá Hùng gửi lời cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã gửi lẵng hoa chúc mừng và những lời chúc tốt đẹp nhân dịp Tết Bun Pi May của Lào; khẳng định đây là minh chứng cho thấy tình anh em, đồng chí gắn bó giữa hai Quốc hội nói riêng, giữa hai nước Lào và Việt Nam nói chung.

 
 Đại sứ Nguyễn Bá Hùng (trái) chuyển hoa của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou nhân dịp Bunpimay Lào. Ảnh: TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou, thời gian qua Quốc hội hai nước Lào - Việt Nam luôn hợp tác chặt chẽ và đã đạt được nhiều thành quả đáng khích lệ, góp phần thúc đẩy hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Lào gửi lời cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sự giúp đỡ vô giá, kịp thời, chí nghĩa, chí tình và đặc biệt là việc giúp xây Tòa nhà Quốc hội mới cho Lào; đánh giá cao đơn vị của Việt Nam thi công xây dựng công trình Tòa nhà Quốc hội mới đạt tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Về phần mình, Đại sứ Nguyễn Bá Hùng cho biết trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào ngày càng phát triển hiệu quả và thực chất hơn, mối quan hệ giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào có vai trò rất quan trọng; nhấn mạnh, do hai nước Việt Nam - Lào đang cùng đi chung trên con đường độc lập dân tộc để tiến lên chủ nghĩa xã hội, vì vậy những khó khăn và thách thức mà hai bên gặp phải cũng mang tính tương đồng. Tuy nhiên, với sự hợp tác chặt chẽ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và đặc biệt là giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào, những khó khăn, thách thức sẽ dần được đẩy lùi để nhường chỗ cho sự thành công.

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng khẳng định với vai trò là cầu nối cho mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Đại sứ quán Việt Nam tại Lào sẽ phối hợp tích cực và chặt chẽ với các đơn vị liên quan của Lào trong việc thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai Nhà nước một cách hiệu quả; cùng với các đơn vị liên quan của Lào, giám sát chất lượng và thúc đẩy tiến độ các dự án biểu tượng cho quan hệ hai nước Việt Nam - Lào, đặc biệt là dự án xây dựng Tòa nhà Quốc hội mới của Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em; chúc cho mối quan hệ tốt đẹp giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Lào tiếp tục phát triển sâu rộng hơn và hiệu quả hơn.

*** Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay, tối 11-4-2019, tại Hà Nội, Đại sứ quán nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tổ chức Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay 2562 (tính theo Phật lịch) của nhân dân các bộ tộc Lào.

 
 Các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự nghi lễ buộc chỉ cổ tay. Ảnh: TTXVN

Tham dự buổi Lễ có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Hoàng Bình Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Đối Ngoại Trung ương, cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành và địa phương của Việt Nam, đại diện lãnh đạo Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào. Về phía Lào có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Thongsavanh Phomvihane, các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo lưu học sinh Lào đang công tác, học tập tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi Lễ, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane bày tỏ lời cảm ơn đối với các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam, các bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương đã đến dự buổi Lễ đón Tết cổ truyền Bunpimay năm 2019.

Điểm lại những thành quả to lớn hết sức quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mà nhân dân Lào đã giành được trong năm vừa qua, Đại sứ Thongsavanh Phomvihane nhấn mạnh: Đóng góp vào những thành tựu đó không thể thiếu sự hợp tác chân tình, sự giúp đỡ quý giá, hiệu quả, kịp thời, sự ủng hộ hết mình của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em. Đó là sự thể hiện mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Lào và Việt Nam do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong đặt nền móng xây dựng, được các thế hệ lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước, dày công vun đắp.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em lời chúc năm mới dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: Với nhận thức, trách nhiệm, tình cảm cách mạng của những chiến sĩ cộng sản trong sáng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn trân trọng lịch sử và thực tiễn quan hệ quốc tế mẫu mực, thủy chung hiếm có trên thế giới về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Lào. Vì mối quan hệ hợp tác hữu nghị, đoàn kết đặc biệt này đã được tôi luyện qua nhiều thử thách, được hun đúc bằng công sức, mồ hôi, nước mắt và xương máu của bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ, các anh hùng, liệt sĩ và lực lượng vũ trang, đội quân tình nguyện và nhân dân hai nước, để tình hữu nghị đó trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc, là hình mẫu trong quan hệ quốc tế.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ sự tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và Nhân dân Lào anh em sẽ kiên cường tiếp tục vượt qua mọi khó khăn thử thách, vững bước trên con đường xây dựng và phát triển đất nước thanh bình và thịnh vượng, hoàn thành thắng lợi kế hoạch 5 năm và hướng tới chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ luôn không ngừng cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân các dân tộc Lào anh em giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị đặc biệt, đẩy mạnh hơn nữa sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước lên tầm cao mới, có hiệu quả thiết thực, đáp ứng nguyện vọng và lòng tin của nhân dân hai nước, góp phần vì hòa bình - ổn định - hợp tác và phát triển thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Tết Bunpimay là một trong những lễ hội cổ truyền lớn nhất của Lào diễn ra từ ngày 14 đến 16-4 hằng năm. Trong dịp Tết Bunpimay người dân té nước để cầu may, cầu sự bình yên cho cả năm, với ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống của con người./.
BTV/TTXVN

Video