Thứ Hai, 16/9/2019
Hoạt động nổi bật của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong ngày 14-3-2019
14/3/2019 22:31' Gửi bài này In bài này
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Hà Lan Elsbeth Akkerman. Ảnh: TTXVN

Viêt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Hà Lan

Chiều 14-3, tại Trụ sở Chính phủ, phát biểu tại buổi tiếp bà Elsbeth Akkerman nhân dịp bà nhận nhiệm vụ Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Hà Lan là đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu. Viêt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả nhiều mặt với Hà Lan.

Thủ tướng trân trọng chúc mừng bà Elsbeth Akkerman đảm nhận nhiệm vụ mới tại Việt Nam; tin tưởng rằng bà Đại sứ sẽ có một nhiệm kỳ công tác thành công, đóng góp tích cực phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Hà Lan.

Nhấn mạnh mục tiêu chung cùng xây dựng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Hà Lan, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt lưu ý đến việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược về ứng phó với biến đổi khí hậu giữa hai nước. Cùng với đó, hai bên cũng đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh mẽ về hợp tác thương mại và đầu tư.

Đại sứ Elsbeth Akkerman trân trọng cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, mong muốn hai bên có những biện pháp cụ thể để sớm nâng tầm quan hệ hai nước trong thời gian tới.

Đại sứ Elsbeth Akkerman cho rằng không chỉ dựa trên nền tảng 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong những năm qua hai nước Việt Nam - Hà Lan đã có nhiều hoạt động phối hợp, hợp tác, trao đổi đoàn hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực quản lý nguồn nước, phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.

Hai Chính phủ và doanh nghiệp hai nước cũng ngày càng có nhiều hoạt động hợp tác toàn diện; mở ra những triển vọng tốt đẹp thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Đại sứ Elsbeth Akkerman cũng chúc mừng Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tổ chức rất thành công Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội vừa qua; tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được những thành tích mới trên cương vị Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 cũng như trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Tán thành với quan điểm của Đại sứ Elsbeth Akkerman, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai nước tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác về kinh tế, thương mại, đầu tư; mong muốn các cơ quan liên quan hai nước triển khai những biện pháp cụ thể để sớm nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều, bởi tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn.

Thủ tướng cho biết Chính phủ, các địa phương và cả các doanh nghiệp Việt Nam rất mong muốn hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan, nhất là trong những lĩnh vực mà Hà Lan có thế mạnh như thích ứng với biến đổi khí hậu, phát triển năng lượng sạch, quản lý nguồn nước và nông nghiệp bền vững, an ninh lương thực. Đây cũng là những lĩnh vực then chốt cho sự phát triển của Việt Nam hiện nay.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho bà Đại sứ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp

Chiều cùng ngày, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Ngài Kensaku Morita, Thống đốc tỉnh Chiba, Nhật Bản đang ở thăm Việt Nam.

Hoan nghênh Ngài Kensaku Morita, Thống đốc tỉnh Chiba, thăm Việt Nam, Thủ tướng vui mừng được biết đây là lần thứ hai Ngài Thống đốc thăm Việt Nam trong vòng năm tháng qua, cho rằng điều này thể hiện sự quan tâm và tình cảm đặc biệt của Thống đốc đối với đất nước và con người Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quan hệ Việt Nam - Nhật Bản đang trong giai đoạn phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và toàn diện trên mọi lĩnh vực từ cấp Trung ương đến địa phương với sự tin cậy ngày càng được củng cố.

Đánh giá cao thành tựu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Chiba, Thủ tướng cho rằng chuyến thăm lần này của Ngài Thống đốc sẽ góp phần tích cực vào việc đẩy mạnh mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản cũng như quan hệ hợp tác của tỉnh Chiba với các địa phương của Việt Nam.

Thống đốc tỉnh Chiba Kensaku Morita trân trọng cảm ơn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dành thời gian tiếp; tán thành với đánh giá của Thủ tướng về sự phát triển tốt đẹp và toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản hiện nay.

Thống đốc Kensaku Morita nhắc lại những ấn tượng tốt đẹp trong những lần thăm Việt Nam trước đây, cho rằng Việt Nam có tiềm lực lớn về nguồn nhân lực chất lượng cao.

Thống đốc cũng cho biết trong số những người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Chiba thì người Việt Nam chiếm tỷ lệ lớn nhất. Người Việt Nam chăm chỉ, chuyên cần trong lao động và học tập nên rất được người dân Nhật Bản yêu mến.

Thống đốc hy vọng ngày càng có nhiều lao động Việt Nam đến làm việc tại Chiba. Ông cho biết tỉnh cũng đang xây dựng và hoàn thiện các chính sách nhằm thu hút nhiều hơn nữa lao động Việt Nam đến làm việc tại Chiba.

Đáng chú ý, Chiba sẽ hỗ trợ một phần ngân sách để đào tạo tiếng Nhật cho người lao động Việt Nam trước và sau khi sang Chiba, đồng thời tỉnh hỗ trợ một phần tiền thuê nhà cho lao động Việt Nam làm việc tại Chiba.

Bày tỏ vinh dự được trở thành người bạn thân của nhân dân Việt Nam, Thống đốc Kensaku Morita khẳng định ông sẽ nỗ lực hết mình để thúc đẩy quan hệ hợp tác, tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản ngày càng thu được những thành tựu to lớn hơn nữa trong tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh chính quyền tỉnh Chiba có chính sách hỗ trợ học tiếng Nhật và nhà ở cho lao động Việt Nam, cho rằng điều này là rất cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho lao động Việt Nam trong thời điểm mới sang Nhật Bản sinh sống và làm việc.

Thủ tướng mong muốn tiếp tục được đón Thống đốc Kensaku Morita sang thăm Việt Nam để thảo luận về các cơ hội hợp tác giữa tỉnh Chiba với các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam trong thời gian tới; đồng thời tin tưởng chắc chắn rằng Ngài Thống đốc sẽ có nhiều đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy vai trò đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Nhật Bản tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực cung cấp vốn vay ODA, đầu tư, du lịch và thương mại.

Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ

Cũng trong chiều nay, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành USABC Alexander C.Feldman dẫn đầu.

Phát biểu ý kiến tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng chuyến thăm của đoàn sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước. Nhắc lại thành công của cuộc hội kiến với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội vừa qua, Thủ tướng cho biết, hai bên đã thống nhất nhiều biện pháp tăng cường quan hệ giữa hai nước trên các lĩnh vực.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn thuận lợi tại Việt Nam; sẵn sàng lắng nghe mọi kiến nghị của các doanh nghiệp Hoa Kỳ để góp phần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành USABC Alexander C.Feldman chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai; đồng thời bày tỏ sự tự hào về việc USABC đóng góp một phần thành công trong phát triển kinh tế của Việt Nam thông qua các dự án đầu tư ở Việt Nam.

Thông báo về việc USABC đưa ba đoàn doanh nghiệp lớn đến Việt Nam trong tuần này để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, ông Feldman cho biết, các doanh nghiệp Hoa Kỳ phấn khởi và mong chờ nắm bắt cơ hội đầu tư tại Việt Nam khi Việt Nam tham gia Hiệp định CPTPP (Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương). USABC cũng mong đợi thời điểm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 để mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia đoàn lần này đều là những doanh nghiệp lớn, có uy tín của Hoa Kỳ; đồng thời bày tỏ rằng Việt Nam mong chờ các nhà đầu tư Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào Việt Nam trong thời gian tới. Thủ tướng cũng giải đáp một số kiến nghị, điều quan tâm từ phía các doanh nghiệp Hoa Kỳ đối với một số lĩnh vực cụ thể.

Thủ tướng cho rằng đây là thời điểm thuận lợi trong quan hệ hai nước để các doanh nghiệp Hoa Kỳ tranh thủ nắm bắt cơ hội tăng cường đầu tư vào Việt Nam; tiếp tục quan tâm đến thị trường Việt Nam, thúc đẩy để Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Hiện tại Việt Nam đã tham gia Hiệp định CPTPP, đem đến cơ hội rộng mở về thị trường cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung, nhất là các nhà đầu tư Hoa Kỳ./.

BTV/TTXVN

Video