Thứ Tư, 22/5/2019
Việt Nam ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba
10/10/2018 21:14' Gửi bài này In bài này
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp bà Olga Lidia Tapia Iglesia, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao Trung ương Đảng Cộng sản Cuba. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Cuba đã gửi điện chia buồn đến Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về việc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần; đã cử Đoàn cấp cao Đảng Cộng sản Cuba do bà Olga Lidia Tapia Iglesia dẫn đầu sang dự Lễ tang đồng chí Đỗ Mười.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định lập trường nhất quán trước sau như một của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam ủng hộ sự nghiệp cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em.

Việt Nam coi thắng lợi của Cuba như thắng lợi của mình và tin tưởng chắc chắn rằng dưới ánh sáng của các nghị quyết do Đại hội VI, VII của Đảng Cộng sản Cuba đề ra, Cuba sẽ tiếp tục thực hiện thành công tiến trình cập nhật hóa mô hình kinh tế và xã hội xã hội chủ nghĩa, mở ra một giai đoạn phát triển mới của công cuộc xây dựng quốc gia chủ quyền, độc lập, xã hội chủ nghĩa, dân chủ, phồn vinh và bền vững.

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với Cuba mọi kinh nghiệm của sự nghiệp đổi mới, không chỉ những thành tựu đạt được mà cả những hạn chế, yếu kém cần khắc phục để Cuba nghiên cứu, tham khảo trong quá trình cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội. Việt Nam luôn đánh giá cao những kinh nghiệm của Cuba trên các lĩnh vực như chính trị-tư tưởng, giáo dục, y tế, thể thao...; chúc mừng những thành tựu mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba anh em đạt được trên những lĩnh vực này.

Bà Olga Lidia Tapia Iglesia trân trọng chuyển lời chia buồn sâu sắc của đồng chí Raul Castro, của đồng chí Miguel Diaz Canel Bermudez, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng và của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tới các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam về việc nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần; nhấn mạnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người bạn thân thiết của Cuba, là người góp phần củng cố mối quan hệ anh em giữa hai nước Cuba-Việt Nam.

Bà Olga Lidia Tapia Iglesia thông báo khái quát với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về tình hình Cuba, về quá trình sửa đổi Hiến pháp đang diễn ra tại Cuba với sự tham gia rộng rãi của các tầng lớp nhân dân.

Về quan hệ hai Đảng, hai nước, bà Olga Lidia Tapia Iglesia nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba hết sức coi trọng mối quan hệ đặc biệt với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam; mong muốn và quyết tâm thực hiện di huấn của hai lãnh tụ lịch sử - Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng Tư lệnh Phidel Castro trong việc tăng cường, thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Trước đó, tại Trụ sở Trung ương Đảng, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã hội đàm với bà Olga Lidia Tapia Iglesia.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi sâu rộng về kết quả và kinh nghiệm trong công tác tư tưởng, khoa học, giáo dục và thể thao; thảo luận phương hướng và nội dung hợp tác giữa hai Đảng trong thời gian tới.

Trong thời gian ở Việt Nam, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt hoa tại Tượng đài Anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti; làm việc với các cơ quan Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; thăm một số cơ sở khoa học, giáo dục và thể thao tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

** Chiều cùng ngày, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đã tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Cuba do bà Olga Lidia Tapia Iglesias, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi tiếp, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh Việt Nam và Cuba có mối quan hệ mẫu mực, trong sáng, thủy chung đã được nhiều thế hệ lãnh đạo tiền bối hai nước dày công xây dựng; có nét tương đồng trong sự quan tâm của Đảng Cộng sản hai nước đối với công tác thanh niên.

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh luôn nỗ lực gìn giữ, phát huy quan hệ tốt đẹp với Đoàn Thanh niên Cộng sản Cuba, coi đây là trách nhiệm quan trọng góp phần tăng cường công tác đối ngoại, giao lưu nhân dân giữa hai nước.

Thời gian qua, hai bên thường xuyên duy trì trao đổi các đoàn cấp cao cũng như trao đổi trên các lĩnh vực khác, ủng hộ nhau tuyệt đối ở các diễn đàn song phương và đa phương, đặc biệt tại Diễn đàn thanh niên dân chủ thế giới.

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn mong muốn, thời gian tới Đảng Cộng sản Cuba sẽ tạo điều kiện nhiều hơn nữa để thanh niên hai nước có cơ hội giao lưu, trao đổi; đồng thời thể hiện sự tin tưởng Đoàn thanh niên hai nước sẽ không ngừng nâng cao chất lượng các chương trình hợp tác đã có; tìm tòi, sáng tạo, mở rộng các lĩnh vực hợp tác mới mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực cho thanh thiếu nhi hai nước.

Khẳng định chuyến thăm, làm việc lần này là cơ hội quý báu để Đoàn Thanh niên hai nước học tập kinh nghiệm, lắng nghe ý kiến về công tác thanh niên của mỗi bên, bà Olga Lidia Tapia Iglesias đánh giá cao hiệu quả các hoạt động công tác của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng như những chương trình hành động thiết thực của thế hệ trẻ Việt Nam.

Bà Olga Lidia Tapia Iglesias nhấn mạnh Đảng Cộng sản Cuba luôn quan tâm đến công tác thanh niên nói chung cũng như lực lượng thanh thiếu nhi cả nước, coi đó là sự đảm bảo cho sự phát triển và tương lai đất nước Cuba. Đoàn Thanh niên hai nước Việt Nam và Cuba cần quan tâm hơn nữa đến quyền lợi, mong muốn, nguyện vọng của thế hệ trẻ; song song với đó, tăng cường giao lưu, trao đổi, hỗ trợ đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ đoàn.

Ngay sau buổi tiếp, bà Olga Lidia Tapia Iglesias đã có buổi nói chuyện với đoàn viên, sinh viên Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam về chủ đề “Sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba với thế hệ trẻ” và thông tin về tình hình Cuba hiện nay./.
BTV/TTXVN

Video